Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

ASIC là gì? 3 yếu tố quyết định đến chất lượng một máy đào ASIC

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
ASIC là gì? 3 yếu tố quyết định đến chất lượng một máy đào ASIC
Khai thác những loại tiền mã hóa đã và đang nhận được nhiều sự chăm sóc lớn từ phía nhà góp vốn đầu tư. Do đó, thuật ngữ ASIC cũng nhận được nhiều lượt tìm kiếm trên những trình duyệt .

ASIC là gì ?

ASIC là viết tắt của cụm từ Application Specific Integrated Circuit. Nó là các vi mạch IC chuyên dụng trong ngành điện tử. Trong thị trường tiền điện tử thì ASIC được xem là một loại thiết bị chuyên dụng và chỉ để đào coin. Thông thường ASIC thường làm các vi mạch để tạo các CPU và GPU dùng máy tính nhưng ASIC dùng để đào coin thì không thể chơi game hay lướt web như CPU và GPU mà công việc duy nhất của nó là đào coin cho nên hiệu suất sẽ đạt tối đa. 

ASIC là gì

ASIC là gì

ASIC hoạt động giải trí như thế nào ?

Các công cụ khai thác ASIC được phong cách thiết kế cho một thuật toán băm, thuật toán này tác động ảnh hưởng đến loại tiền điện tử nào bạn hoàn toàn có thể khai thác. Ví dụ : Bitcoin được khai thác trải qua thuật toán SHA-256 và Ethereum được khai thác trải qua ETHASH. Vì vậy, bạn cần một công cụ khai thác ASIC cho SHA-256 và một giàn khai thác riêng để khai thác ETHASH nếu bạn muốn khai thác cả hai .
giá thành của những công cụ khai thác ASIC tăng và giảm theo sự dịch chuyển của giá tiền điện tử. Số tiền bạn kiếm được về cơ bản hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng bởi ngân sách điện năng của bạn dựa trên lượng nguồn năng lượng mà một người khai thác ASIC tiêu thụ mỗi giờ. Tuy nhiên, có những website hoàn toàn có thể thống kê giám sát doanh thu trung bình của bạn khi tính đến ngân sách điện năng. Khi mua một giàn khai thác ASIC, bạn cũng nên nghĩ đến terahash trên mỗi đô la. Các công cụ khai thác ASIC hoàn toàn có thể xê dịch từ USD 100 – USD 120 cho mỗi terahash .
Tỷ lệ giải một tay một thuật toán Proof of Work là cực kỳ nhỏ, ngay cả khi bạn có nhiều máy khai thác ASIC đang hoạt động giải trí. Mạng Bitcoin có tỷ suất băm là 190 exahash ( một triệu terahash ). Vì vậy, nếu bạn có một công cụ khai thác ASIC với năng lực 18 terahash mỗi giây, bạn vẫn chỉ có một trong 10,56 triệu thời cơ trở thành người tiên phong giải được thuật toán .

Phân loại ASIC

ASIC đặc chế trọn vẹn ( Full custom ASIC ) : Đây là IC được đặc chế theo nhu yếu của người mua. Do đó những ứng dụng sẽ thường riêng không liên quan gì đến nhau nhau do nhu yếu người mua vì vậy gọi là ASIC đặc chế. Ưu điểm là chiếm ít diện tích quy hoạnh, có tính trình độ cao, hiệu suất thao tác cao nhưng điểm yếu kém là tốn thời hạn phong cách thiết kế và nhu yếu cơ sở vật chất tốt để làm ra .
ASIC dựa trên tế bào chuẩn ( Standard-Cell-Based ASIC ) : Có tính linh động cao nhờ silicon tạo thành từ những thành phần thư viện .
ASIC dựa trên cổng logic ( Gate-Array-Based ASIC ) : Cổng logic dùng được dùng như một đơn vị chức năng để thống kê giám sát năng lực chứa những thành phần logic trong vi mạch .
ASIC tiền cấu trúc : Dựa trên cơ sở mảng logic thì có một biến tấu khác là ASIC tiền cấu trúc và tùy vào tính ứng dụng thì sẽ hình thành cấu trúc khác nhau .
ASIC dùng thư viện logic và những thành phần phong cách thiết kế sẵn : Các nhà phân phối bán dẫn thường phân phối không lấy phí IP-code cho thư viện logic và những phần thực phong cách thiết kế sẵn thường do bên thứ 3 phân phối nên thường có phí mới sử dụng được .

3 yếu tố quyết định hành động đến chất lượng một máy đào ASIC

Hashrate ( Tốc độ đào ) : Hashrate là chỉ số giám sát vận tốc giải thuật toán của thiết bị đào coin nói một cách dễ hiểu hơn là đo sức mạnh của máy đào. Tốc độ đào càng cao thì doanh thu thu về sẽ càng nhiều .
Efficiency : Đây là chỉ số hiệu suất được tính bằng tỷ suất quy đổi điện năng tiêu thụ thành lợi nhuận. Việc khai thác Bitcoin hay đồng coin nào khác đều cần tốn điện để thiết bị hoạt động giải trí. Máy ít tốn điện nhưng cho ra được hiệu suất cao thường rất đắt đỏ .

Độ bền: Chi phí bảo trì các máy đào cũng “ngốn” 1 phần vốn khá lớn trong việc đào coin. Do đó các máy có độ bền càng cao thì sẽ càng ít tốn chi phí sửa chữa và bảo trì. 

Ưu và điểm yếu kém của việc sử dụng ASIC để khai thác Bitcoin

Dưới đây là những ưu điểm và điểm yếu kém của việc sử dụng máy đào ASIC

Ưu điểm

Việc sử dụng một thiết bị chuyên sử dụng để đào coin thì sẽ cho ra hiệu suất cao hơn một thiết bị thông thường và hiệu suất cao sẽ dẫn đến doanh thu cao .
Khi bạn mua một thiết bị đắt tiền thì bạn sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm, động lực và tráng lệ hơn với những gì bạn bỏ ra, do đó sẽ mang lại hiệu suất cao hơn .
Rủi ro góp vốn đầu tư khá thấp vì hoàn toàn có thể bán thiết bị nếu bạn không dùng nữa. Điều này xảy ra khi bạn không còn niềm tin vào thị trường nữa và muốn thanh lý số vốn đã bỏ ra. Giá trị của máy đào sẽ ít giảm hơn những đồng coin khi thị trường downtrend .

Nhược điểm

giá thành góp vốn đầu tư thiết bị khá đắt đỏ và không tương thích với người vốn ít .
Phụ thuộc khá nhiều vào ngân sách nguồn năng lượng. Nếu ngân sách nguồn năng lượng lớn hơn doanh thu thu được thì bạn đang lỗ .
Ngân sách chi tiêu bảo dưỡng và nâng máy cũng tốn một phần vốn trong việc khai thác vì độ khó của việc đào coin sẽ ngày càng tăng yên cầu máy phải cần được tăng cấp cho tương thích với độ khó

Kết luận

Máy ASIC là một phần trong thể thiếu trong việc khai thác coin trên cơ chế đồng thuận Proof of Work. Việc đầu tư máy đào tuy ít rủi ro nhưng cần sự tính toán hợp lý giữa lợi nhuận và chi phí. Nếu anh em cảm thấy bài viết này hữu ích hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới để thảo luận cùng ICOViet nhé! Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư, nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định.

Hãy tham gia kênh, nhóm của ICOViet để hoàn toàn có thể update liên tục thông tin từ thị trường nhé :

Group Chat Telegram : @ icovietchat
Channel Telegram : @ icovietchannel
Twitter : @ icovietcom

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT