Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Từ Bored Ape Yacht Club, ngẫm về câu chuyện “công dụng của NFT” – DefiAZ

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Cuộc chiến “gas war” 150 triệu USD có còn khiến BAYC tiếp tục là hình mẫu lý tưởng? Các dự án NFT tiếp theo cần phải làm gì để trở nên có giá trị? Hãy đi qua góc nhìn của AntiAntiNFTs Club (AANC) trong bài viết ngày hôm nay.

Yuga Labs và BAYC : hình mẫu lý tưởng cho những dự án NFT

Yuga Labs và Bored Ape Yacht Club ( BAYC ) đã và đang là hình mẫu lý tưởng để những dự án NFT noi theo .
Từ hội đồng, hiệu quả ( utility ), cho đến tên thương hiệu, BAYC đã trở thành một lịch sử một thời mà người ta phải nhắc đến khi kể về lịch sử dân tộc của nền văn hóa truyền thống NFT sau này .

Lòng tin vào huyền thoại này đã gần như là tuyệt đối.

BAYC đã tạo ra một quy mô của sự thành công xuất sắc, gồm có bốn quá trình mà một bộ sưu tập NFT sẽ phải đi qua để trở nên “ đắt giá ” hay còn gọi là NFT dạng “ blue-chip ” .

  1. Tạo ra một bộ sưu tập NFT chính là Bored Ape Yacht Club rồi những mẫu sản phẩm phái sinh như Mutant Ape Yacht Club, Bored Ape Kennel Club, … ;
  2. Tạo hội đồng ;
  3. Airdrop token ApeCoin ( APE )
  4. Tiếp tục lan rộng ra dự án .

Đó là cho tới sự kiện mở bán đất trên Otherside, “ đại chiến gas war ” lớn nhất từ trước đến nay trên Ethereum diễn ra và hơn 150 triệu USD bị đốt chỉ để quyết định hành động xem ai là người người thắng lợi. Và rồi phía Yuga Labs bâng quơ đưa ra một lời ý kiến đề nghị rằng, “ hiển nhiên là ApeCoin cần phải chuyển sang dùng một chain riêng để lan rộng ra tốt hơn ”. Điều này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư mở màn đặt câu hỏi cho niềm tin của mình về BAYC cũng như Yuga Labs .

“ Nếu như họ đã làm hỏng cả một việc đơn thuần như chuyện phong cách thiết kế chính sách mint, liệu bạn hoàn toàn có thể bảo vệ rằng Otherside sẽ không phải là một thứ bỏ đi không ? ”

Utility : Đã đến lúc “ khét tiếng ” nhường chỗ cho những điều “ chân thực giản đơn ” ?

Mô hình thành công xuất sắc của Bored Ape Yacht Club trọn vẹn không sai. Nếu như mọi người theo dõi kĩ những dự án NFT gần đây sẽ thấy chúng đều có một roadmap tựa như thế này : mở Discord, tạo hội đồng, bán NFT, bán merch ( quần áo, đồ lưu niệm ), tổ chức triển khai sự kiện, và sau đó hoàn toàn có thể là airdrop token .

Tuy nhiên, mô hình này sẽ sớm bị bão hòa, vì cho dù một cộng đồng được xây dựng tốt đến đâu mà NFT không có utility rõ ràng ngoài việc tạo ra các loại “exclusive access” (đặc quyền truy cập vào kênh Discord hoặc một sự kiện nào đó của dự án), thì sớm hay muộn, các thành viên trong cộng đồng ấy đều sẽ trở thành NFT flipper – tức người đầu cơ NFT theo kiểu lướt sóng, mua cao bán thấp.

Lấy ví dụ về Moonbirds, bộ sưu tập NFT cực hot gần đây mà AANC đã ra mắt trong bài viết trước. Hãy quay trở về thời gian trước khi Ryan Carson, COO của PROOF, công bố rời khỏi dự án. Utility chính của bộ sưu tập này cũng là độc quyền được tham gia những sự kiện, những bài báo cáo giải trình hằng tuần về thị trường NFT, nhưng đó là những sự kiện tầm cỡ “ Hội nghị ”. Theo như đội ngũ của Moonbirds, một trong những độc quyền dành cho người nắm giữ NFT là quyền tham gia Proof of Conference, một hội nghị về NFT tốt nhất ( quốc tế ), và đây sẽ phải quy tụ rất nhiều khuôn mặt khét tiếng trong giới NFT, hoặc tối thiểu là một cái tên quen thuộc trong giới crypto .
Nhưng yếu tố là không phải đội ngũ nào cũng đủ sức thực thi một sự kiện quy mô như vậy. Tuy nhiên, nhà sáng lập của PROOF – đơn vị chức năng đằng sau Moonbirds – là Kevin Rose thì là một người kinh doanh nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm tay nghề thao tác trong ngành tiếp thị quảng cáo ở Mỹ ( Revision3 hay Digg đều là những loại sản phẩm do Kevin Rose đồng sáng lập ) và cũng chơi khá thân với nhiều đồng sáng lập của dự án NFT khét tiếng khác. COO của PROOF, Ryan Carson, cũng là CEO của Treehouse, một đơn vị chức năng giáo dục công nghệ tiên tiến nổi tiếng. Như vậy, hoàn toàn có thể thấy mối quan hệ của Kevin và Ryan trong cả hai mảng Web2 và Web3 đều rất lớn, và việc kiến thiết xây dựng một “ Hội nghị ” về NFTs trọn vẹn nằm trong năng lực của họ .
Câu hỏi đặt ra là, tất cả chúng ta có bao nhiêu Kevin Rose và Ryan Carson như thế để hoàn toàn có thể vận dụng thành công xuất sắc công thức của quy mô BAYC ? Nếu bạn không phải là Kevin Rose hay Ryan Carson, cách duy nhất để trở thành một “ blue-chip ” tiếp theo là tạo ra giá trị .
Giá trị ở đây không phải chỉ là những sự kiện, những cuộc hội họp, những bộ sưu tập thời trang tân tiến và hợp thời, mà là một mẫu sản phẩm thực thụ. ERC721A của Azuki hay ERC721R của Podium là một ví dụ. Tuy chỉ là một số ít nâng cấp cải tiến không quá lớn để tối ưu phí gas, nhưng nó cho thấy nỗ lực của một đội ngũ trong việc phát minh sáng tạo và nâng cấp cải tiến để xử lý một yếu tố nào đó đang hiện hữu. Nhìn xa hơn, một loại sản phẩm thực thụ nên có năng lực tạo ra dòng tiền một cách không thay đổi và vững chắc chứ không chỉ gói gọn trong hai chữ “ exclusive access ” .
Những dự án NFTs tiếp theo sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để đạt được vị trí “ blue-chip ”. Thị trường NFT còn rất mới, và cuộc đua này chỉ mới mở màn .
Memes hoàn toàn có thể là một yếu tố quan trọng trong xã hội, và sự chú ý quan tâm cũng cực kỳ quan trọng … nhưng những thứ khác kém bóng bẩy hơn cũng đóng một vai trò trọng điểm không kém .

“ Bức họa đắt nhất của Leonardo da Vinci được bán với giá 450 triệu USD. Apple Park, trụ sở chính của Apple ở Cupertino, có giá 5 tỷ USD. ”

Nói thế để thấy rằng, utility thực sự của một dự án NFT có ý nghĩa rất lớn .
Cộng đồng là một thành phần cực kỳ quan trọng so với bất kể dự án NFT nào, nhưng để nói về tương lai của NFT mà chỉ nhắc tới hội đồng thì sẽ là một thiếu sót khá lớn. Bởi vì, liệu hội đồng ấy có sống sót được lâu dài hơn và vững chắc hay không nếu như toàn bộ thành viên trong đó đều tham gia với mục tiêu “ tìm một kẻ ngốc hơn để bán lại NFT của mình rồi chốt lời ” ( trích lời Richard Chen, General Partner ở quỹ 1C onfirmation ) .

Kể cả trong ngành hàng thời trang cao cấp, phần lớn người mua đã chi ra hàng chục nghìn USD cho một đôi giày, một cái áo da, một chiếc túi xách, ít nhất là để thể hiện mình trước công chúng, chứ không phải để bán lại cho một người giàu có hơn hoặc để nhận thêm khuyến mãi và quà tặng từ thương hiệu (mặc dù thị trường bán lại của ngành thời trang cao cấp rất sôi động, nhưng **hầu hết** người mua những sản phẩm xa xỉ này là để phục vụ cho cái tôi, chứ không đơn thuần là đầu cơ và mua đi bán lại để thu lợi nhuận).

Tạm kết

Trong một thị trường tự do, việc đầu tư mạnh tích trữ là không hề tránh khỏi. Nhưng việc kiến thiết xây dựng những dự án “ có đỏ mà không có thơm ” ít lại và tập trung chuyên sâu vào những giá trị và quyền lợi thật sự mà NFT hoàn toàn có thể đem lại cho đời sống là trọn vẹn hoàn toàn có thể triển khai được .
Bởi vì, chỉ những kẻ mạnh nhất, chứ không phải những tên ồn ào và xinh đẹp nhất, mới sống sót qua được sự tàn khốc của thị trường .
Truy cập DefiAZ để update những thông tin mới nhất về thị trường. Cũng như tất tần tật kiến về Crypto thức cho người mới khởi đầu .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT