Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Bull Market và Bear Market là gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Bull Market ( thị trường giá lên – uptrend ) là một quy trình tiến độ tăng trưởng của CP, nhóm ngành hoặc hàng loạt thị trường .
Bear Market ( thị trường giá xuống – downtrend ) miêu tả quá trình giảm giá .

Tìm hiểu Bull Market và Bear Market

Bull Market và Bear Market là thuật ngữ mang tính hình tượng trong góp vốn đầu tư sàn chứng khoán. Bull – bò tót có xu thế sử dụng sừng để “ húc ” lên phía trên. Trong khi gấu tiến công từ phía trên xuống dưới bằng chân trước. Hình ảnh này đã trở thành hình tượng cho những hoạt động của thị trường .

Tuy không có quy tắc chính thức, nhưng một thị trường tăng giá là khi có sự gia tăng 20% ​​của một thị trường tính từ đáy. Trong khi thị trường giá xuống thể hiện mức giảm 20% từ đỉnh.

bull & bear marketbull & bear marketBull Market và Bear market

Ví dụ

Trong đợt giảm điểm mạnh vào tháng 4/2022, kinh doanh thị trường chứng khoán được coi là bước vào Bear market hay thị trường giá xuống. Chỉ số Vnindex giảm từ 1530 điểm xuống chỉ còn 1171 điểm tương tự với 23.46 % .
Bear Martket gần đây nhấtVào thời gian dịch Covid-19 bùng phát, nhà đầu tư bán tháo CP do lo ngại việc giãn cách xã hội dẫn đến việc kinh doanh thương mại của những doanh nghiệp đình trệ. VN-Index giảm từ 1000 điểm xuống còn 700 điểm, giảm hơn 30 %. Thị trường sàn chứng khoán Nước Ta trong quá trình này cũng được coi là thị trường giá xuống – Bear Market .
Tuy nhiên ngay sau đó, giãn cách xã hội làm gián đoạn thu nhập của hầu hết người dân, thế cho nên họ tìm một kênh góp vốn đầu tư để kiếm tiền sửa chữa thay thế cho nguồn thu nhập chính bị gián đoạn. Chứng khoán là một kênh góp vốn đầu tư rất dễ tiếp cận bởi chỉ cần máy tính hoặc điện thoại thông minh có internet là nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua và bán CP .
Thời điểm này tận mắt chứng kiến sự bùng nổ số lượng thông tin tài khoản sàn chứng khoán được mở mới và tiền ồ ạt đổ vào kinh doanh thị trường chứng khoán. Kết hợp với việc giảm lãi suất vay để tương hỗ những doanh nghiệp, dòng tiền rẻ tham gia thị trường càng phần đông hơn. Chính vì thế, VN-Index rất nhanh đã quay trở lại Bull Market và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ với mức tăng từ 700 đến 1530 điểm tương tự 119 % .

Điều gì làm thị trường tăng hoặc giảm?

Có rất nhiều yếu tố hoàn toàn có thể làm thị trường tăng lên hoặc giảm xuống. Dưới đây là 1 số ít yếu tố quan trọng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến kinh doanh thị trường chứng khoán :

Số lượng việc làm

Lao động là hoạt động giải trí cốt lõi trong nền kinh tế tài chính. Trong Bull Market, những công ty lan rộng ra kinh doanh thương mại và tạo ra nhiều việc làm hơn. Ngược lại, trong Bear Market, những công ty cắt giảm lao động để giảm ngân sách do tình hình kinh doanh thương mại kém đi .

Lãi suất

Đây là một yếu tố vĩ mô rất quan trọng tác động đến thị trường chứng khoán. Khi lãi suất tăng, một bộ phận nhà đầu tư bán cổ phiếu để chuyển sang gửi tiết kiệm hoặc mua trái phiếu. Hoạt động này làm giá cổ phiếu giảm xuống. Ngược lại, khi lãi suất giảm, nhà đầu tư thường có xu hướng rút tiền từ ngân hàng hoặc trái phiếu ra để tìm kiếm các kênh đầu tư có mức sinh lời tốt hơn như chứng khoán. Vì vậy họ mua cổ phiếu và thúc đẩy giá cổ phiếu tăng lên.

Tâm lý nhà đầu tư

Tâm lý nhà đầu tư trên thị trường : Tâm lý hoàn toàn có thể thôi thúc nhà đầu tư mua hoặc bán CP từ đó ảnh hưởng tác động lên giá CP tăng hoặc giảm thái quá .
Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác nữa như diễn biến chính trị, tình hình nền kinh tế tài chính quốc tế … hoàn toàn có thể đẩy thị trường vào Bull Market và Bear Market .
Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng góp vốn đầu tư ? Mở thông tin tài khoản trực tuyến trong vòng 5 phút, không tính tiền thanh toán giao dịch 60 ngày tiên phong tại VPS : Mở thông tin tài khoản sàn chứng khoán VPS .
Bài viết tương quan :

Like this:

Like

Loading …

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT