Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Các mẫu hình kỹ thuật đáng tin cậy trong chứng khoán

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Mô hình cái cốc và tay cầm

Mô hình cái cốc và tay cầm được trình làng lần đâu bởi nhà đầu tư lịch sử một thời nước Mỹ – William J.O ’ Neil vào năm 1988. Ý nghĩa của tên gọi này đơn thuần được hiểu vì mô hình này có hình dạng giống như một chiếc cốc có tay cầm .
mô hình cốc tay cầmmô hình cốc tay cầmMô hình cốc tay cầm
Theo triết lý mà J.O ’ Neil đưa ra, mô hình nêu trên thường hay Open sau một xu thế tăng và dự báo giá sẽ liên tục đi theo khuynh hướng cũ. Tuy nhiên có môt vài trường hợp, nó cũng được hình thành ở cuối của một xu thế giảm và là tín hiệu của sự hòn đảo chiều .

Các thành phần của mô hình cup and handle 

Nhìn vào hình bên trên các bạn cũng hoàn toàn có thể thấy rõ mô hình Cốc và tay cầm gồm có hai phần, phần cốc có dạng hình vòng cung hoặc hình chữ U, hai miệng cốc hoàn toàn có thể bằng nhau hoặc không. Tiếp đến là phần tay cầm với thời hạn hình thành ngắn hơn. thường là vài tuần .

1. Phần cốc (Cup)

 • Phần cốc được hình thành sau một xu hướng tăng tối thiểu là 30%. Đây có thể được xem là giai đoạn khởi đầu hoàn hảo cho sự bứt phá ngay sau khi tay cầm được xác nhận hình thành. 
 • Ban đầu thị trường đang ở trong xu hướng tăng rồi bắt đầu giảm dần tạo thành phần thân cốc bên trái. 
 • Một thời gian tiếp theo, giá di chuyển đến đáy cốc và bắt đầu chuyển đổi trạng thái đi lên để hoàn thiện nốt phần còn lại của chiếc cốc.

2. Phần tay cầm (Handle)

 •  Khi phần “Cup” được hoàn thành, đường giá sẽ cần có một đợt giảm giá nhẹ với độ giảm giá xuống thường là bằng ⅓ chiều cao của cốc. Cần lưu ý rằng, độ sâu này không được dài quá ½ độ sâu của cốc. 
 • Sau khoảng thời gian tích lũy vài tuần, giá điều chỉnh đi lên tạo thành hình tay cầm hoàn chỉnh. Sau đó nếu giá tiếp tục tăng để breakout ra khỏi tay cầm thì đây là thời điểm mô hình cốc và tay cầm được xác nhận.

Để vào một lệnh mua, chúng ta có thể quan sát cách sau đây:

 Vào lệnh tại điểm đáy của phần tay cầm, cách giao dịch này khá phổ biến v. Vị trí tiềm năng để để có thể quyết định một lệnh mua trong trường hợp này là điểm cách đỉnh cốc một đoạn bằng ⅓ chiều cao của cốc.

mẫu hình cốc tay cầmmẫu hình cốc tay cầm

THAM GIA NHÓM TƯ VẤN trong phiên giao dịch

Tham gia nhóm Tư vấn của Đầu Tư Từ Đâu (E-Broker) để được admin tư vấn cơ hội đầu tư và điểm mua/điểm bán hiệu quả nhất. Bấm tham gia nhóm TẠI ĐÂY.


Hoặc mở app Zalo, quét mã QR để tham gia nhóm Tư vấn đầu tư miễn phí.

Kết bạn với admin qua Zalo 0981 084 636

Mô hình 2 đáy

Mô hình 2 đáy (hay còn gọi là hình “đáy đôi“) được sử dụng phổ biến trong phân tích kỹ thuật. Đây là  mô hình đảo chiều đường giá, thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và có thể chuẩn bị hình thành xu hướng tăng. Điều này có nghĩa là khi bạn thấy mô hình hai đáy này thì dự báo xu hướng đảo chiều tăng có thể xảy ra.

mẫu hình 2 đáymẫu hình 2 đáy
Mô hình hai đáy có hình dáng giống với ký tự “ W ”. Giá giảm xuống đáy thứ nhất và sau đó hồi sinh cao hơn một chút ít trước khi quay trở lại tạo thành đáy thứ 2. Tiếp theo giá sẽ không hề đẩy xuống nữa, bên bán sẽ bỏ cuộc và giá tăng mạnh từ khu vực này .

Ví dụ về mô hình 2 đáy

Sau đây là một ví dụ về mô hình hai đáy. Trong ví dụ này tất cả chúng ta sẽ xem xét sự hoạt động của giá và cách xác lập quy trình hình thành mô hình của cố phiếu CTCP Cao su Sao vàng :
ví dụ mô hình 2 đáyví dụ mô hình 2 đáy
Chúng ta quan sát thấy giá đang nằm trong khuynh hướng giảm. Thị trường đang dịch chuyển rất không thay đổi sau đó tạo thành 2 đáy có giá trị bằng nhau. Khi nối 2 đáy lại sẽ tạo thành đường kháng cự .
Ở trên ta thấy thị trường đã có đủ điều kiện kèm theo để hình thành mô hình 2 đáy và giá mở màn tăng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể lập kế hoạch cho một lệnh mua .

 • Đặt lệnh buy khi giá phá vỡ vùng kháng cự 20 một chút.
 • Cắt lỗ dưới 2 đáy
 • Chốt lời ở bên trên

Ngược lại với mô hình hai đỉnh chúng ta áp dụng ngược lại với chiều bán ở mô hình hai đáy

mô hình hai đỉnhmô hình hai đỉnh

Cách giao dịch với mô hình hai đỉnh

trái lại với hai đáy, đây là một mô hình hòn đảo chiều xu thế từ tăng sang giảm. Vậy khi mô hình hai đỉnh hình thành thì chắc như đinh là tất cả chúng ta phải bán và chốt lời CP .

Bán ngay khi giá phá vỡ đường neckline.

Khi giá giảm phá qua đường neckline thì mô hình hai đỉnh đã gần như được xác lập. Lúc này, bạn nên vào lệnh bán tại điểm nằm dưới đường neckline như hình vẽ để bảo vệ doanh thu của CP tránh việc giá giảm sâu hơn .

Ví dụ về mô hình hai đỉnh

Trong thực tiễn, các mô hình thường không phải khi nào cũng rõ ràng để tất cả chúng ta dễ nhận ra. Điều quan trọng là kinh nghiệm tay nghề thanh toán giao dịch tích hợp với khản năng phân nhận ra cũng như năng lực nghiên cứu và phân tích kỹ thuật của mỗi nhà góp vốn đầu tư. Dưới đây mà một ví dụ về mô hình hai đỉnh rất phổ cập .
ví dụ mô hình 2 đỉnhví dụ mô hình 2 đỉnh

Mô hình lá cờ

Mô hình lá cờ ( Flag ) là một trong những mô hình phổ cập được nhiều NĐT ưu thích. Đây là mô hình báo hiệu giá tiếp tiếp nối trong xu thế tăng hoặc giảm. Mô hình giá Flag gồm 2 phần chính là : cán cờ và lá cờ .
mô hình lá cờmô hình lá cờ

Các loại mô hình lá cờ

1. Mô hình cờ tăng

 • Mô hình cờ tăng xuất hiện tiếp sau một xu hướng tăng giá mạnh hoặc cũng chỉ có thể là tăng nhẹ với độ dốc không lớn 
 • Cấu tạo gồm hai đường kháng cự và hỗ trợ song song với nhau tạo thành phần lá cờ.
 • Khi giá phá vỡ ra khỏi vùng kháng cự, thị trường sẽ tiếp tục tăng lên mạnh tiếp diễn xu hướng tăng trước đó.

cờ tăng giácờ tăng giá

2. Mô hình cờ giảm

 • Ngược lại với mô hình cờ tăng, cờ giảm được hình thành trong một xu hướng giảm mạnh hoặc vừa.
 • Phần thân cờ cũng được tạo thành bởi hai đường trendline là hỗ trợ và kháng cự song song với nhau nhưng lại có xu hướng chếch lên phía trên một chút. 
 • Ngay khi mô hình cờ giảm kết thúc, nó báo hiệu thị trường sẽ tiếp tục di chuyển theo xu hướng giảm giá ban đầu.

cờ giảm giácờ giảm giá

Mô hình chữ nhật

Mô hình chữ nhật là mô hình được hình thành khi giá bị “ ngưng trệ ” bởi hai đường khuynh hướng chạt nganh và nằm song song với nhau. Trong đó, đường xu thế trên đi qua các đỉnh đóng vai trò là đường kháng cự, còn đường khuynh hướng dưới đi qua các đỉnh đóng vai trò là đường tương hỗ .
mô hình chữ nhậtmô hình chữ nhật

Các loại mô hình chữ nhật

1. Mô hình chữ nhật tăng dần

Đây là mô hình Open sau một xu thế tăng và hình thành tại đỉnh của xu thế tăng đó. Giai đoạn hình chữ nhật là giá đang giằng co giữa bên mua và bên bán. Khi mô hình chữ nhật được tích góp càng lâu thì khi giá phá vỡ khỏi mô hình, nó sẽ đi theo xu thế càng mạnh .
mô hình chữ nhật tăng dầnmô hình chữ nhật tăng dần

2. Mô hình chữ nhật giảm dần

trái lại với mô hình chữ nhật tăng, mô hình chữ nhật giảm được tạo ra khi giá đang trong một quá trình giảm. Tức là trước đó thị trường đã lê dài một khuynh hướng giảm giá đến vùng quá bán, và chuyển sang quy trình tiến độ đi ngang và hoàn toàn có thể lấy đà cho xu thế giảm liên tục của đường giá .
mô hình chữ nhật giảm dầnmô hình chữ nhật giảm dần
Lúc này, lời khuyên dành cho các nhà đầu tư là nên đứng ngoài thị trường, không nên triển khai thanh toán giao dịch mua lên trong thời gian này .

XEM THÊM BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC:

Like this:

Like

Loading …

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT