Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

IRR là gì? Cách tính chỉ số IRR đơn giản và nhanh chóng

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Chợ giá – Có nhiều thước đo tài chính được sử dụng để đánh giá mức độ hấp dẫn của một cơ hội đầu tư, trong đó IRR là một ví dụ điển hình. Nhưng IRR là gì? IRR được sử dụng thế nào trong doanh nghiệp để hạn chế rủi ro nhất có thể? Mời bạn tìm hiểu về chỉ số IRR – tỷ lệ hoàn vốn nội bộ trong bài viết này!

IRR là gì?

IRR viết tắt tiếng anh là Internal Rate of Return – Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ. Đây là một chỉ số dùng trong tài chính để ước tính khả năng sinh lời của các khoản đầu tư tiềm năng.

Nói chung, nếu IRR – tỷ suất hoàn vốn nội bộ càng cao, thì khoản góp vốn đầu tư càng có nhiều năng lực sinh lời. Chỉ số IRR biểu lộ cho các khoản góp vốn đầu tư thuộc nhiều loại khác nhau. Do đó, khi so sánh các khoản góp vốn đầu tư với nhiều đặc thù khác nhau, khoản góp vốn đầu tư có chỉ số IRR cao nhất có lẽ rằng sẽ được coi là tốt nhất .
irr là gì

Công thức tính chỉ số IRR

Công thức để tính IRR được thể hiện như sau:

Lý giải công thức này : Đây là công thức tính NPV ( Net present value – Giá trị hiện tại ròng ). Ta đặt NPV = 0 và tìm IRR trong phương trình, được xem như một biến X .

công thức tính chỉ số irr

Trong công thức trên các biến số có ý nghĩa như sau :

 • Co : Tổng chi phí góp vốn đầu tư khởi đầu
 • Ct : Dòng tiền ròng tại thời gian t
 • IRR : Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ
 • t : Khoảng thời hạn triển khai dự án
 • NPV : Giá trị hiện tại ròng

Để thuận tiện hơn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hàm IRR trong Excel để tính IRR thuận tiện hơn. Excel triển khai toàn bộ các việc làm thiết yếu cho bạn, ngay cả việc tính tỷ suất hoàn vốn nội bộ
Tất cả những gì bạn cần làm là tổng kết các chỉ số : tổng ngân sách góp vốn đầu tư khởi đầu, dòng tiền ròng tại thời gian t, thời hạn thực thi dự án và giá trị hiện tại ròng ( NPV ), với công dụng của hàm IRR .

Ví dụ cụ thể về cách tính chỉ số IRR

ví dụ về cách tính chỉ số irr
Giả sử một công ty đang xem xét hai dự án. Ban giám đốc phải quyết định hành động xem có nên liên tục với một trong hai dự án hoặc triển khai song song cả hai dự án. Giá vốn của công ty là 10 %. Mô hình dòng tiền cho mỗi loại dự án như sau :
Dự án A

Dự án B

 • Kinh phí bắt đầu = $ 2.000
 • Năm một = $ 400
 • Năm hai = $ 700
 • Năm thứ ba = $ 500
 • Năm bốn = $ 400
 • Năm thứ năm = $ 300

Công ty phải giám sát lại chỉ số IRR cho từng dự án. Sử dụng công thức dưới đây, công ty hoàn toàn có thể tính IRR cho từng dự án như sau :

IRR Dự án A:

USD 0 = ( – USD 5.000 ) + USD 1.700 ÷ ( 1 + IRR ) ^ 1 + USD 1.900 ÷ ( 1 + IRR ) ^ 2 + USD 1.600 ÷ ( 1 + IRR ) ^ 3 + USD 1.500 ÷ ( 1 + IRR ) ^ 4 + USD 700 ÷ ( 1 + IRR ) ^ 5

Kết quả IRR dự án A = 16,61%

IRR Dự án B:

USD 0 = ( – USD 2000 ) + USD 400 ÷ ( 1 + IRR ) ^ 1 + USD 700 ÷ ( 1 + IRR ) ^ 2 + USD 500 ÷ ( 1 + IRR ) ^ 3 + USD 400 ÷ ( 1 + IRR ) ^ 4 + $ 300 ÷ ( 1 + IRR ) ^ 5

Kết quả IRR dự án B = 5,23%

Do giá vốn của công ty là 10 %, ban giám đốc nên triển khai Dự án A và khước từ Dự án B vì dự án A cho thấy tỷ suất sinh lời hoàn toàn có thể cao gấp 3 lần dự án B .

So sánh chỉ số IRR với ROI

ROI ( Return on Invest ) là tỷ suất hoàn vốn hay còn gọi là tỷ suất sinh lời của lệch giá trên khoản góp vốn đầu tư. ROI cho doanh nghiệp biết về tổng mức tăng trưởng của khoản góp vốn đầu tư đó. Nó không phải là tỷ suất sinh lợi hàng năm. IRR cho nhà đầu tư biết vận tốc tăng trưởng hàng năm là bao nhiêu. Hai số lượng thường sẽ giống nhau trong suốt một năm nhưng sẽ không giống nhau trong thời hạn dài hơn .

Nên sử dụng chỉ số IRR trong các trường hợp nào?

IRR thích hợp và lý tưởng nhất nên được dùng nghiên cứu và phân tích các dự án để lập ngân sách vốn. Bởi chỉ số IRR hoàn toàn có thể không đúng chuẩn nếu dự án không khi nào sinh lời. Khi đó, không có chỉ số IRR nào tạo ra NPV bằng không được. ( IRR : tỷ suất hoàn vốn nội bộ, NPV : Giá trị hiện tại ròng )

IRR có thể là một số liệu phổ biến để ước tính lợi nhuận hằng năm của một dựa án. Tuy nhiên, nó không hẳn là chính xác, vì chỉ là một con số ước tính. Kết quả ước tính IRR và NPV có thể khác xa so với kết quả thực tế. Do đó, các công ty hay nhà đầu tư cần kết hợp phân tích IRR với các tình huống biến động thị trường để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Độ dài các dự án hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến hiệu quả của chỉ số IRR. Ví dụ một dựa án có thời hạn ngắn nhưng có chỉ số IRR cao, đây hoàn toàn có thể là một khoản góp vốn đầu tư tốt. Ngược lại, một dự án dài hơi có chỉ số IR thấp, nhưng thu được doanh thu châm rãi và đều đặn. Chỉ số ROI hoàn toàn có thể cung ứng thông tin rõ ràng hơn trong trường hợp này .

Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã hiểu rõ IRR là gì và cách ứng dụng nó trong tính toán tiềm năng sinh lời của các dự án. Chúc các bạn thành công trong đầu tư và kinh doanh!

Lương Quyên – Chợ giá

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT