Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Mô hình AB = CD là gì? Cách giao dịch với mô hình AB = CD

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Như từng đề cập ở bài viết trước đó, Harmonic bao gồm các mô hình giá tương đối phức tạp. Chúng đòi hỏi kỹ năng phân tích nâng cao, phối hợp nhiều yếu tố. Tuy nhiên trong nhóm Harmonic vẫn có một dạng mô hình tương đối đơn giản, dễ nhận biết. Cụ thể, đó chính là mô hình AD = CD. Vậy mô hình AD = CD là gì?

Khái niệm mô hình AB = CD

Mô hình AB = CD hay ABCD nằm trong nhóm quy mô Harmonic. Chính Scott Carney là người đã có công tăng trưởng quy mô giá này và ông từng đề cập nó trong cuốn sách về kỹ năng và kiến thức thanh toán giao dịch Harmonic Trading .
Mô hình AB = CD hay ABCD nằm trong nhóm mô hình Harmonic
Phần lớn những quy mô khác trong nhóm Harmonic thường gồm có tập hợp 5 điểm. Tuy nhiên với ABCD, nó lại chỉ gồm 4 điểm. Mặc dù xếp vào nhóm đơn thuần và dễ nhận ra nhất trong nhóm Harmonic nhưng quy mô ABCD cũng sản sinh ra khá nhiều biến thể .

ABCD pattern có thể áp dụng cho nhiều thị trường giao dịch. Ví dụ như thị trường chứng khoán, ngoại hối, tiền mã hóa, hàng hóa,.. Đồng thời, nó cũng hoạt động tốt trên mọi khung thời gian giao dịch.

Đặc điểm nhận dạng của mô hình AB = CD

Một quy mô AB = CD luôn cấu thành từ 4 điểm. Khi nối chúng lại với nhau, bạn sẽ được 3 đợt sóng, tương ứng với 3 xu thế giá. Cụ thể 2 xóm AB và CD đóng vai trò như khuynh hướng phụ. Trong khi đó xuống BC lại vận động và di chuyển ngược với hai sóng còn lại. Khi quy mô chính thức có hiệu lực thực thi hiện hành, giá trị đi theo khuynh hướng của sóng BC, giá hòn đảo chiều tại vị trí đỉnh D .
Mô hình AD = CD tăng giá và giảm giá
Pattern này cũng có 2 dạng quy mô cơ bản, đại diện thay mặt cho xu thế tăng giá hoặc giảm giá sau khi chính thức triển khai xong. Bao gồm quy mô ABCD tăng, quy mô ABCD giảm giá .

Mô hình AB = CD tăng giá

Đây là quy mô được hình thành trong buổi xu thế giảm giá. Sau khi triển khai xong, giá thị trường hãy đi theo khunh hướng tăng .

 • Giá từ đỉnh A giảm xuống đáy B hình thành xu hướng giảm tự với đợt sóng AB.
 • Giá đảo chiều từ đáy B tăng lên đỉnh C, đợt sóng BC đã tạo ra nhưng đỉnh C vẫn thấp hơn đỉnh A.
 • Tại đỉnh C, giá lại lao dốc và hình thành đáy D thấp hơn đáy B trước đó. Cũng tại đáy D này, mô hình chính thức hoàn thành và sau đó giá sẽ bật tăng.
 • Khi nhận thấy đỉnh D đã xuất hiện đồng thời mọi tỷ lệ Fibonacci đều hợp lệ, bạn có thể tự tin thiết lập lệnh mua vào.

Mô hình AD = CD giảm giá

Mô hình ABCD giảm giá hình thành từ xu thế tăng giá. Khi đạt đỉnh D, giá sẽ bất ngờ đột ngột hòn đảo chiều .

 • Từ đáy A, giá bật tăng thiết lập đỉnh B và hình thành đợt sóng AB (cạnh đầu tiên của mô hình).
 • Tiếp theo giá lại bị điều chỉnh giảm về đáy C. Tuy nhiên, đáy C vẫn cao hơn đáy A trước đó.
 • Ngay khi tạo đáy C, giá lại đảo chiều bật lên đỉnh D. Vậy nhưng cũng từ thời điểm này, giá lại đột ngột quay đầu giảm.
 • Khi đỉnh D xuất hiện chính là lúc mô hình hoàn tất. Trader cần tận dụng thời cơ này để đặt lệnh bán ra trước khi giá quay đầu giảm.

Các cặp tỷ lệ Fibonacci trong mô hình AB = CD

Giống như phần đông những đồng đội khác trong nhóm Harmonic, quy mô AB = CD đã được bổ trợ một số ít tỷ suất Fibonacci. Quá trình bổ trợ tỷ suất này đều tuân theo quy tắc nhất định .

 • Đoạn xu hướng khởi đầu AB không cần tuân theo quy tắc về mức độ tăng giảm.
 • Đoạn thoái lui tương ứng với sóng BC có tỉ lệ Fibonacci từ 0.382 – 0.886 so với đoạn AB.
 • Đoạn thoái lui tương ứng với tỷ lệ từ 1.13 – 2.618 so với đoạn BC.
 • Đoạn xu hướng AB có thời gian hình thành và độ dài xấp xỉ với đoạn điều chỉnh CD.

Mô hình AB = CD có vô số những biến thể. Trong đó, mức thoái lui của từng đợt sóng kiểm soát và điều chỉnh lại quyết định hành động đến đặc thù quy mô. Bạn cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến tỉ lệ Fibonacci của cạnh BC so với AB và CD tuy nhiên với BC, cụ thể sẽ có tính bảng tổng hợp sau .
Bảng tỷ lệ Fibonacci của cạnh BC so với AB và CD song với BC
Theo như nhà nghiên cứu Scott Carney, quy mô AB = CD được xem là lý tưởng khi chúng đạt cặp tỷ suất 0.618 và 1.618 hoặc cặp tỷ suất 0.786 và 1.27 .

3 Bước giao dịch cơ bản với mô hình AB = CD

Để thanh toán giao dịch với quy mô AB = CD, bạn cần thực thi qua 3 bước cơ bản. Từ xác lập quy mô cho đến vào lệnh hài hòa và hợp lý nhất .

Bước 1: Xác định mô hình

Việc xác lập quy mô AB = CD không có gì là khó khăn vất vả. Bởi nó không chứa quá nhiều điểm, tỷ suất Fibonacci thêm vào cũng ít hơn .
Trước tiên bạn cần xác định mô hình
Trong quy mô này luôn có 3 đợt sóng xen kẽ, tăng giảm. Cụ thể với quy mô giảm giá, sóng BC luôn là sóng giảm. Còn với quy mô tăng, sóng BC lại là sóng tăng .

Bước 2: Tính toán tỷ lệ Fibonacci

Giống như nhiều quy mô khác trong nhóm Harmonic, nếu muốn giám sát tỷ suất Fibonacci, bạn sẽ cần dùng đến 2 công cụ Fibonacci Retracement ( FR ) hoặc Fibonacci Extension ( FE ) .
Trường hợp đã xác lập chắc như đinh đó là quy mô AB = CD, bạn cần lưu lại 4 điểm hình thành. Sau đó, dùng công cụ FR để đo đạc tỷ suất thoái lui của đoạn BC so với đoạn AB. Tỷ lệ tự do hợp lệ gồm những mức như 0.382, 0.5, 0.618, 0.786 và 0.886 .
Tiếp đến, bạn lại dùng FR để giám sát mức thoái lui giữa đoạn CD so với BC. Trong trường hợp mức thoái lui của đoạn xu thế BC so với AB là 0.382, tỷ suất tương ứng cần đạt mức 2.618 .
Mô hình ABCD hình được xem là có hiệu lực hiện hành khi cung ứng một trong những cặp tỷ suất Fibonacci cơ bản. Và khi đó, độ dài CD luôn tương ứng với độ dài của đoạn sóng AB .

Bước 3: Đặt lệnh giao dịch

D chính là điểm vào lệnh lý tưởng nhất trong quy mô AB = CD. Vì thế bạn quan tâm quan sát tìm điểm đặt lệnh tương thích .

Vào lệnh

Nếu đã xác lập được tỷ suất thoái lui của đợt sóng BC so với AB. Khi đó, bạn cần theo dõi hướng hoạt động của đoạn sóng CD. Trong trường hợp đoạn BC đạt mức thoái lui 1.618 so với đoạn AB, đồng thời điểm D khởi đầu chuyển đến mức thoái lui đó, bạn nên vào lệnh ngay. Bởi khi đó, quy mô đã có hiệu lực thực thi hiện hành .
Cách vào lệnh khi giao dịch với mô hình AB = CD
Bạn cũng chú ý quan tâm rằng không nên đặt lệnh quá sớm nếu điểm D chưa Open hoặc đạt đến mức thoái lui cơ bản 1.618. Đơn giản vì tỷ suất risk : reward chưa đạt mức tối ưu nhất. Bên cạnh đó, bạn đừng quên tích hợp cả tín hiệu của quy mô nến hòn đảo chiều. Chúng hoàn toàn có thể giúp bạn biết đúng mực khi nào nên đặt lệnh .

Đặt lệnh cắt lỗ

Nếu điểm D vẫn di dời theo hướng của đợt sóng CD, vượt khỏi ngưỡng thoái lui, quy mô ABCD chưa được xem là hợp lệ .
Điểm cắt lỗ lý tưởng nhất là vị trí phía trên điểm D vài pip nếu là quy mô giảm giá, dưới vị trí điểm D vài pip nếu đó là quy mô tăng giá. Một số nhà thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể lựa chọn đặt lệnh cắt lỗ ở khoảng cách xa điểm D. Bởi họ cho rằng giá sẽ hòn đảo chiều khi đoạn CD đặt tỷ suất 1.27 so với AB, quy mô hoàn toàn có thể đã biến hóa. Tuy nhiên cách đặt lệnh này tương đối mạo hiểm .

Đặt lệnh chốt lời

Bạn hoàn toàn có thể chọn cắt chốt lời hàng loạt hoặc chốt lời theo từng phần. Với cách chốt lời từng phần, phương pháp tiến hành mặc dầu thật nhưng lại bảo vệ nguồn vốn góp vốn đầu tư, tránh được những rủi ro đáng tiếc không đáng có .

Chốt lời toàn phần

Trước hết hãy chọn điểm chốt lời theo tiềm năng đề ra. Đây chính là những mức thoái lui được xác lập trải qua Fibonacci Retracement .
Hình minh họa cách chốt lời toàn phần

Áp dụng với mô hình ABCD tăng giá, cứ chuyển động từ A đến D luôn là một xu hướng tăng. Lúc giá chính thức đảo chiều tại điểm D, phần đông mọi người đều mong muốn đạt mức lợi nhuận tương ứng với mức thoái lui 0.618. Hoặc thậm chí cao hơn thế.

Mặt khác, một số ít trader lại chọn tiềm năng doanh thu thấp nhất khi giá thiết lập tại điểm C. Nếu kỳ vọng doanh thu cao hơn thì hoàn toàn có thể là tại điểm A .

Chốt lời từng phần

Đối với kế hoạch chốt lời từng phần, luôn có một tiềm năng tối thiểu và một tiềm năng cao hơn. Chẳng hạn trader đạt tiềm năng doanh thu thấp nhất phải là mức giá tại đỉnh C. Như khi khuynh hướng hòn đảo chiều và đạt đúng mức giá kỳ vọng, trader cần thực thi đặt lệnh nhằm mục đích chốt lời một phần. Song song với đó, trader nên vận động và di chuyển lệnh cắt lỗ đến một vị trí lý tưởng hơn .
Hình minh họa cách chốt lời từng phần
Ưu điểm của giải pháp đặt lệnh từng phần chính là giúp trader anh chắc một phần doanh thu. Số lệnh còn lại có giúp trader thu doanh thu cao hơn nữa hay không còn tùy thuộc vào diễn biến thị trường

Ví dụ minh họa giao dịch với mô hình AB = CD

Để hiểu rõ hơn về phương pháp thanh toán giao dịch với quy mô AB = CD, chúng tôi xin minh họa chi tiết cụ thể cách đặt lệnh với cả quy mô tăng và giảm .

Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD tăng

Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD tăng
Mô hình ABCD tăng giá thường có hình dạng giống như chữ Z. Trader hoàn toàn có thể lựa chọn đặt lệnh tại một trong 4 điểm đồng thời giám sát và giám sát tỷ suất Fibonacci. Cụ thể tỷ suất thông dụng được thống kê giám sát như sau :

 • Đoạn BC có xu hướng thoái lui về mức tỷ lệ 0.618 so với đoạn AB
 • Đoạn CD có xu hướng thoái lui về mức tỷ lệ 1.618 so với đoạn BC

Chúng tương ứng với 2 mức tỷ suất được xem là lý tưởng nhất so với một quy mô AB = CD. Lệnh thanh toán giao dịch nên đặt ngay nếu điểm D hình thành và tạo ra đoạn khuynh hướng thỏa mãn nhu cầu tỷ suất 1.618. Nếu sau vài phiên thanh toán giao dịch, thị trường khởi đầu có thêm quy mô đáy nhíp. Mô hình này lại củng cố Dự kiến hướng di dời giá theo như phán đoán của trader .
Cũng theo như chiêu thức từng phần, tiềm năng chốt lời số 1 thường mà tại Điều C. Lúc này nếu giá đạt đến tiềm năng, trader hãy triển khai chốt lời một phần và dời lệnh cắt lỗ đến khu vực trailing stop ( ngay phía dưới vị trí chốt lời lần 1 ). Số lượng lệnh còn lại, trader nên hướng tiềm năng giá tại điểm A .
Trong trường hợp trên nếu chọn cách ôm lệnh với mong đạt mức doanh thu lớn hơn trải qua việc dời lệnh cắt lỗ đến khu vực trailing stop 2, năng lực cao lệnh sẽ bị quét ngay. Thế nhưng, trader sẽ vẫn có lời bởi mức thua lỗ ở lần đặt lệnh thứ 2 không lớn bằng doanh thu đã thu được trước đó .

Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD giảm

Ví dụ giao dịch với mô hình ABCD giảm
Giống như cách thanh toán giao dịch với quy mô ABCD tăng giá, ở quy mô giảm giá, trader vẫn cần phải xác tỷ suất Fibonacci. Cụ thể :

 • Đoạn BC thoái lui về mức 0.786 so với đoạn AB
 • Đoạn CD thoái lui về mức 1.27 so với đoạn BC

Lệnh thanh toán giao dịch nên thực thi khi điểm D tiến đến mức thoái lui với giá trị 1.27, lệnh cắt lỗ cần đặt ngay phía trên đỉnh D này. Thông thường trước lúc đó, thị trường đã Open một quy mô đáy nhíp. Mặt khác tại điểm D đã xuất hiện một cây nến pin bar. Kết hợp cả hai tín hiệu trên cho thấy quy mô AB = CD đã chính thức có hiệu lực hiện hành. Trước thời gian quy mô Open, thị trường đã làm cho một thời kỳ tăng giá tương đối dài. Vậy lên năng lực cao hòn đảo chiều sẽ diễn ra .
Thùng có toàn bộ tín hiệu đã nhận diện, trader có quyền kỳ vọng rằng thị trường tăng trưởng ta một tục mở trường can đảm và mạnh mẽ. Vì thế thay vì tại đỉnh C, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh lệnh lên mức A .
Khi đã chốt lời tại mức giá tại điểm A, trader cần vận động và di chuyển lệnh cắt lỗ đến vị trí cao hơn nhưng gần nhất với vị trí trước đó. Nếu được không thiết lập trailing stop tại vị trí swing high mà thay vào chọn điểm TP1 gần nhất, lệnh có năng lực theo bị quét bởi giá đã quay lại đỉnh C rồi mới liên tục đi theo xu thế giảm .

Tổng kết

Mô hình AB = CD rất dễ nhận ra trên biểu đồ giá. Nó là một trong những quy mô đơn thuần nhất trong nhóm Harmonic nhưng cũng đồng thời có nhiều biến thể nhất. ABCD gồm tập hợp 4 điểm vị trí số lượng tỷ suất Fibonacci ít hơn so với những quy mô khác, tạo điều kiện kèm theo để mỗi trader thuận tiện nhận diện .

Trong quá trình phân tích mô hình AB = CD, bạn nhất định phải sử dụng đến hai công cụ đo lường tỷ lệ Fibonacci là FR và FE. Khi nhận thấy mô hình đã chính thức hoàn thành, bạn hãy trước thời cơ đặt lệnh giao dịch.

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT