Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Cách thống kê GDP, CPI của Việt Nam tương đồng cách tính của thế giới

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
PV : Thưa bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng năm 2022, giá sản phẩm & hàng hóa phi mã nhưng chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, số liệu thống kê có đúng mực ?

Bà Nguyễn Thị Hương: Trong 6 tháng đầu năm 2022, có một số yếu tố đã tác động làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) như: Giá xăng dầu được điều chỉnh 16 đợt, làm cho giá xăng A95 tăng 11.960 đồng/lít; xăng E5 tăng 11.540 đồng/lít và dầu diezen tăng 13.900 đồng/lít. Bình quân 6 tháng, giá xăng dầu trong nước tăng 51,83% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 1,87 điểm phần trăm. Giá gas trong nước biến động theo giá gas thế giới, giá gas 6 tháng đầu năm tăng 25,92% so với cùng kỳ năm trước, góp phần làm CPI chung tăng 0,38 điểm phần trăm.

Dịch COVID-19 đã được trấn áp, nhu yếu ăn ngoài nhà hàng quán ăn tăng nên giá nhà hàng ngoài mái ấm gia đình trung bình 6 tháng đầu năm nay tăng 3,5 % so với cùng kỳ năm trước, làm CPI chung tăng 0,3 điểm Phần Trăm. Giá vật tư bảo trì nhà ở 6 tháng tăng 7,95 % so với cùng kỳ năm trước do giá xi-măng, sắt, thép, cát tăng theo giá nguyên nhiên vật tư nguồn vào, tác động ảnh hưởng làm CPI chung tăng 0,16 điểm Phần Trăm .

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số yếu tố đã giúp kìm giữ CPI 6 tháng ở mức 2,44%. Cụ thể là giá các mặt hàng thực phẩm 6 tháng đầu năm giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước, làm CPI giảm 0,08 điểm phần trăm. Giá dịch vụ giáo dục giảm 3,56% do một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương miễn giảm học phí từ học kỳ I năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch COVID-19, làm CPI chung giảm 0,19 điểm phần trăm. Giá bưu chính viễn thông giảm 0,55% so với cùng kỳ năm trước do giá điện thoại di động giảm.

Đồng thời, để dữ thế chủ động ứng phó với những thử thách trước áp lực đè nén lạm phát kinh tế ngày càng tăng, trong thời hạn qua nhà nước đã chỉ huy kinh khủng những bộ, ngành, địa phương thực thi đồng điệu những giải pháp bình ổn giá, hạn chế những ảnh hưởng tác động xấu đi đến tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội .
Các chủ trương được phát hành kịp thời giúp không thay đổi hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại của doanh nghiệp và đời sống của dân cư, giảm áp lực đè nén đáng kể lên mặt phẳng giá như giảm thuế giá trị ngày càng tăng với 1 số ít nhóm sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ từ 10 % xuống 8 % từ ngày 1.2.2022 ; giảm 50 % mức thuế bảo vệ thiên nhiên và môi trường so với nguyên vật liệu bay từ ngày 1.1.2022 đến hết ngày 31.12.2022 ; giảm mức thu 37 khoản phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm 2022 ; giảm 50 % thuế bảo vệ thiên nhiên và môi trường so với xăng dầu từ ngày 1.4.2022 .
Do đó, tất cả chúng ta đã trấn áp được lạm phát kinh tế 6 tháng đầu năm ở mức 2,44 % .
PV : Bà nhìn nhận thế nào về cách tính CPI của Nước Ta ? Cách tính đó có tương đương với cách tính của quốc tế ?

Bà Nguyễn Thị Hương: Về phương pháp tính CPI, Tổng cục Thống kê áp dụng từ năm 1995 đến nay theo đúng hướng dẫn của quốc tế và hiện nay thực hiện theo Tài liệu hướng dẫn biên soạn Chỉ số giá tiêu dùng mới nhất của các tổ chức quốc tế ban hành năm 2020.

Do đó, giải pháp tính CPI của Tổng cục Thống kê phản ánh sát diễn biến giá tiêu dùng trên thị trường và bảo vệ tính so sánh với số liệu của những nước trên quốc tế cũng như trong khu vực .
Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF ) đã cử chuyên viên đến Nước Ta thanh tra rà soát và nhìn nhận nguồn thông tin, chiêu thức tính, mẫu sản phẩm đại diện thay mặt và quyền số dùng để tính CPI theo tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế. Các tổ chức triển khai quốc tế khác như Cơ quan Thống kê Liên Hiệp Quốc ( UNSD ), Ngân hàng Thế giới ( WB ), Ngân hàng Phát triển Châu Á Thái Bình Dương ( ADB ) đều sử dụng số liệu CPI của Tổng cục Thống kê trong những báo cáo giải trình và nhìn nhận chiêu thức tính CPI của Nước Ta tương thích với thông lệ quốc tế .

PV: Chỉ tiêu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam do Tổng cục Thống kê công bố hàng quý và hàng năm tuân thủ nguyên tắc nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Hương: Về phương pháp tính GDP, hầu hết các quốc gia trên thế giới khi biên soạn chỉ tiêu GDP đều dựa trên phương pháp luận về Hệ thống tài khoản quốc gia do cơ quan Thống kê Liên Hợp Quốc biên soạn và hướng dẫn cho các quốc gia thành viên. Chỉ tiêu GDP của Việt Nam do Tổng cục Thống kê biên soạn và công bố hàng quý và hàng năm cũng tuân thủ chặt chẽ về phương pháp biên soạn của cơ quan Liên Hợp Quốc từ khâu thu thập, xử lý thông tin, sắp xếp các ngành, hoạt động theo các phân tổ đến việc áp dụng phương pháp tính.

Chỉ tiêu GDP của Nước Ta hàng quý, năm được biên soạn theo 2 giải pháp, từ góc nhìn sản xuất gọi là giải pháp sản xuất và từ góc nhìn sử dụng gọi là giải pháp sử dụng. Hai chiêu thức này dựa vào hoạt động giải trí sản xuất và hành vi tiêu dùng của những chủ thể của hàng loạt nền kinh tế tài chính. Đây là cách làm khoa học, vừa bảo vệ xem xét được rất đầy đủ hoạt động giải trí sản xuất và hành vi tiêu dùng cũng như vừa hoàn toàn có thể so sánh, so sánh để nhìn nhận tính đúng mực của từng chiêu thức, hỗ trợ thông tin để kiểm tra chéo về chuỗi những hoạt động giải trí sản xuất – tiêu dùng những loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ra trong nền kinh tế tài chính trong một khoảng chừng thời hạn nhất định .
Theo giải pháp sản xuất, tác dụng sản xuất của những ngành kinh tế tài chính của cả nước tạo ra trong quý được tiếp cận từ những đơn vị chức năng sản xuất gồm : Doanh nghiệp, tập đoàn lớn, tổng công ty, hộ sản xuất nông, lâm thủy hải sản, cơ sở kinh doanh thương mại thành viên phi nông lâm thủy hải sản, những cơ quan nhà nước, tổ chức triển khai chính trị – xã hội, những đơn vị chức năng sự nghiệp … qua những chỉ tiêu về lệch giá, ngân sách, sản lượng, diện tích quy hoạnh … từ những nguồn gồm : Điều tra thống kê, chính sách báo cáo giải trình thống kê vương quốc, hồ sơ hành chính …
Theo chiêu thức sử dụng, GDP được đo lường và thống kê dựa vào tổng mức kinh doanh bán lẻ sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ ; số liệu về thu, chi ngân sách Nhà nước ( từ Bộ kinh tế tài chính ) ; trị giá xuất, nhập khẩu sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ ( số liệu từ Tổng cục Hải quan ) ; tác dụng hoạt động giải trí thiết kế xây dựng, nhập khẩu máy móc thiết bị và từ tác dụng nhiều cuộc tìm hiểu khác …
PV : Xin cảm ơn bà !

“ Số liệu thống kê phản ánh theo quy luật số lớn, những số liệu do Tổng cục Thống kê giám sát và công bố đã phản ánh sát tình hình hình kinh tế tài chính – xã hội của quốc gia và từng địa phương, không có tình trang “ làm đẹp số lượng ”. Việc trấn áp chất lượng thông tin thống kê được Luật hóa bằng Luật Thống kê năm năm ngoái và được trấn áp bằng những giải pháp kỹ thuật .
Với góc nhìn đa chiều, hiệu quả thống kê giám sát GDP dù ở thời gian nào cũng phải tuân theo những lao lý đơn cử, ngặt nghèo về phương pháp luận và bảo vệ logic, tương thích với tình hình kinh tế tài chính của Nước Ta .

Bên cạnh đó, sau khi công bố kết quả tính toán GDP, Tổng cục Thống kê cũng cung cấp số liệu này cho các cơ quan, tổ chức quốc tế như: UNSD, IMF, WB, ADV, Cơ quan Thống kê Asean và đều được các tổ chức này đánh giá cao về chất lượng thông tin và đảm bảo tính so sánh quốc tế với các quốc gia khác trên thế giới”.

( Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương )

Nguồn: laodong.vn

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT