Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Lý thuyết hộp Darvas

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Nicolas Darvas là một vũ công, một nhà đầu tư sàn chứng khoán và một người viết sách. Ông là tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng : Tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ kinh doanh thị trường chứng khoán như thế nào ? Và WallStreet – Một Las Vegas khác .
Darvas sinh năm 1920 tại Hungary, ông học tại trường ĐH Budapest, và mất năm 1977 tại Paris, Pháp. Trên con đường mưu sinh, ông đã trở thành một vũ công lư diễn khắp châu Âu và Mỹ. Ngoài thời hạn của nghề vũ công, ông đam mê khám phá về đầu tư và chứng khoán. Ông đọc rất nhiều sách về thị trường, về những nhà đầu cơ. Có thông tin nói ông từng đọc 200 cuốn sách về nghành này .
Darvas đã tự nghiên cứu và điều tra và ” ý tưởng ” ra nguyên tắc góp vốn đầu tư cho mình, gọi là nguyên tắc ” chiếc hộp “. Darvas công bố rằng chiêu thức của ông liên tục phát hiện sớm tín hiệu của thanh toán giao dịch nội bộ ( insider trading ) trước khi công ty công khai thông tin ra công chúng .

Vào năm 39 tuổi, sau những tích lũy thành công từ đầu tư chứng khoán và trở nên nổi tiếng, Darvas đã viết cuốn sách “Tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào?” và mô tả trong đó phương pháp mua và bán cổ phiếu theo nguyên lý “chiếc hộp” mà ông đã nghĩ ra và áp dụng nó.

Bạn đang đọc: Lý thuyết hộp Darvas

Nhưng đừng quên rằng, thành công xuất sắc trên đầu tư và chứng khoán của Darvas cũng gắn liền với 1 quy trình tiến độ thị trường Mỹ đi lên mạnh ( cuối năm 1957 tới giữa năm 1959 ). Tuy nhiên, rất nhiều traders cho rằng giải pháp của Darvas vẫn hoàn toàn có thể vận dụng ngày thời điểm ngày hôm nay .
Nguyên lý chiếc hộp Darvas tiềm ẩn 2 thứ .

Thứ nhất là giá

Thứ hai là khối lượng

Darvas ý niệm đầu tư và chứng khoán như một con người, mà hai trạng thái tình cảm luôn chi phối là lòng tham và nỗi sợ hãi. Bằng việc theo dõi giá và khối lượng thanh toán giao dịch, hoàn toàn có thể phát hiện ra những thời cơ góp vốn đầu tư tuyệt vời .
Chiếc hộp Darvas rất đơn thuần và dễ hiểu : Đầu tiên, ông xác lập xu thế dài hạn bằng cách vẽ một kênh giá song song đi qua những đỉnh và những đáy trên đồ thị giá CP. Sau đó xác lập một đỉnh mới lập và vẽ một đường thằng nằm ngang từ đỉnh đó ( gọi là đường kháng cự ), tiếp đó, xác lập một đáy tiếp theo và vẽ một đường nằm ngang song song với đường kháng cự đã vẽ trước đó ( gọi là đường tương hỗ ) .
Từ đây, ta có được một vùng dịch chuyển về giá, giá CP xê dịch giữa điểm trên cao nhất và điểm thấp nhất tạo thành “ chiếc hộp Darvas ”. Giá và khối lượng dịch chuyển sẽ tạo ra những vùng dịch chuyển và hình thành những “ chiếc hộp Darvas ” tiếp theo, khi giá phá vỡ đáy trên là thời cơ mua vào, ngược lại khi phá đáy dưới tín hiệu bán ra .

Câu chuyện Darvas

Câu chuyện thành công xuất sắc của ông được ghi lại rằng, vào năm 1956, Darvas đã làm một khoản góp vốn đầu tư trị giá 36.000 đô la sinh sôi nảy nở lên tới 2 triệu đô trong vòng 18 tháng. Trên đường đi tham gia buổi khiêu vũ của mình, Davas hoàn toàn có thể mua một bản copy của tờ The Wall Street Journal and Barron’s, tuy nhiên không cần nghiên cứu và điều tra nhiều, chỉ đơn thuần nhìn vào dịch chuyển giá CP là ông ta đã hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư hay không .
Mọi tin tức tương quan đến CP diễn ra hằng ngày, hàng giờ, hàng loạt những chỉ số kinh tế tài chính về doanh nghiệp phần nhiều đều bị Darvas loại ra khỏi đầu và không vận dụng vào chiêu thức góp vốn đầu tư của mình, điều duy nhất mà Darvas chăm sóc chỉ có 2 yếu tố : Giá và khối lượng. Một ví dụ đơn cử, khi đang khiêu vũ ở Calcutta, ông ta nghe thấy một vị bá tước nói rằng CP của E. L. Bruce đang tăng mạnh. Giá tăng từ 16 tới 50 trên số lượng thanh toán giao dịch là 35.000 CP .

Darvas theo dõi sự biến động của giá cả, các hành vi trên thị trường, số lượng giao dịch mỗi tuần, đồng thời phân tích các thông tin về giá trần, giá sàn, giá đóng của của cổ phiếu do người môi giới của ông cung cấp. Ông mua một lượng ở giá 51 và bán khi giá lên tới 171 vào sáu tuần sau và thu về một món tiền lớn.

Lý thuyết hộp Darvas

Darvas ý niệm TTCK như một con người, mà hai trạng thái tình cảm luôn chi phối là lòng tham và nỗi sợ hãi. Bằng việc theo dõi giá và khối lượng thanh toán giao dịch, hoàn toàn có thể phát hiện ra những thời cơ góp vốn đầu tư tuyệt vời .
Đối với những nhà đầu tư mạnh thời gian ngắn, thanh toán giao dịch T +, nên dùng đồ thị ngày để xác lập “ Hộp Darvas ” cho CP của mình. Đầu tiên, cần phải tìm những mức giá cao nhất, mức giá cao nhất này không bị phá vỡ tối thiểu là 3 ngày, là đường biên giới ranh giới đỉnh hộp hay còn là đường kháng cự. Tiếp theo, tất cả chúng ta tìm đường biên giới ranh giới đáy hộp có mức thấp hơn nhưng những mức giá thấp hơn này cũng không bị phá vỡ tối thiểu là 3 ngày sau đó, đây là những đường kháng cự .

Khi xác lập xong đỉnh hộp và đáy hộp, ta sẽ có chiếc hộp Darvas .

Yếu tố khối lượng : Khi cổ phiếu có được sự tích lũy vững chắc thông qua việc tăng-giảm khối lượng cũng như giá chứng khoán trong phạm vi cái hộp đó. Thì sau đó đường giá có khuynh hướng thoát khỏi cái hộp này và cho tín hiệu mua vào.

Áp dụng lý thuyết chiếc hộp Darvas vào TTCK Việt Nam

Thử xác định “chiếc hộp Darvas” trên đồ thị giá cổ phiếu VNM


Từ khuynh hướng tăng giá dài hạn của VNM, ta hoàn toàn có thể xác lập vùng dịch chuyển giá của VNM ( vùng màu xanh ) trải qua kẻ những đường kháng cự đi qua những đỉnh và tương hỗ đi qua những đáy trong khoảng chừng thời hạn nhất định để thanh toán giao dịch và biên độ giao động giá của VNM. Chiếc hộp Darvas của VNM ở vùng màu xanh, kế hoạch mua khi giá vượt qua vùng kháng cự, hay vượt lên qua khỏi vùng hộp và bán hoặc cắt lỗ khi giá giảm – rơi xuống dưới vùng hộp .
Nguyên lý chiếc hộp Darvas hoàn toàn có thể vận dụng cho giải pháp thanh toán giao dịch thời gian ngắn dành cho những nhà thanh toán giao dịch sàn chứng khoán T +. Đây không phải là chiêu thức duy nhất trong đầu tư mạnh thời gian ngắn, nhưng hoàn toàn có thể thấy qua giải pháp này, ta xác lập trước điểm mua khi giá CP nâng tầm cũng như số lượng giới hạn thấp nhất của giá CP để mở màn bán / cắt lỗ đi khi giá đi ngược khuynh hướng, cạnh bên đó hoàn toàn có thể bảo toàn vốn và quản trị rủi ro đáng tiếc hiệu suất cao .

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT