Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Ethereum (ETH) Là Gì? | Paxful Blog

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Đã từ lâu, Bitcoin ( BTC ) luôn được ví như vua của tiền điện tử, hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn rằng đồng xu tiền này sẽ giữ vững ngôi vị số một bởi chúng hoàn toàn có thể được tiêu thụ thuận tiện và đi kèm theo một huyền bí về danh tính của nhà sáng lập khiến công chúng vô cùng tò mò. Thật không may rằng, chính điều này lại khiến những đồng xu tiền điện tử khác trên thị trường phải sống trong cái bóng của người khổng lồ Bitcoin. Việc BTC liên tục phá vỡ những mốc tỷ giá cao nhất không giúp cải tổ tình hình này .

Tuy nhiên, có một đồng tiền điện tử đang tiến những bước vô cùng mạnh mẽ và vươn ra ánh sáng. Hãy cùng tìm hiểu về Ethereum (ETH) – đồng tiền điện tử giữ vốn hóa thị trường xếp thứ hai với hơn 138 tỷ USD tại thời điểm viết bài. 

Nguồn gốc của Ethereum

Trước khi nói về chính sách hoạt động giải trí của ETH, hãy xem nguồn gốc của đồng xu tiền điện tử này. Ý tưởng này nảy ra trong đầu Vitalik Buterin – một thiên tài 19 tuổi người Nga, theo học ngành khoa học máy tính. Anh đã vô cùng tò mò và thú vị với công nghệ tiên tiến chuỗi khối khi trở thành lập trình viên Bitcoin, thậm chí còn anh còn là đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin. Sau đó, Buterin khởi đầu tưởng tượng ra một nền tảng mang lại những ứng dụng kinh tế tài chính vượt xa Bitcoin. Vào năm 2013, Buterin cho ra đời một cuốn sách trắng miêu tả về cái sau này trở thành ETH và chuỗi khối Ethereum .

Vào năm 2014, Buterin và những đồng sáng lập khác của ETH triển khai một chiến dịch gây quỹ, họ bán đi Ether – các token Ethereum của mình đổi lấy vốn để hiện thực hóa tầm nhìn của họ. Họ đã gọi được hơn 18 triệu USD tiền vốn và sự kiện ra cho mắt Ethereum trong năm tiếp theo. Kể từ đó, hàng ngàn nhà phát triển đã cùng chung tay góp sức, tạo ra hiệu ứng quả cầu tuyết giúp Ethereum phát triển trở thành đồng tiền số có vị trí thứ hai trên thị trường. 

Ethereum là gì ?

Ethereum là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở, phi tập trung và dựa trên chuỗi khối. Về căn bản, đây là một nền tảng cho phép người dùng sử dụng Hợp đồng Thông minhỨng dụng Phi tập trung (DApps), từ đó giúp giao dịch nhanh chóng hơn, ngăn ngừa những hành vi lừa đảo và không cần tới sự can thiệp của bên thứ ba. 

Hợp đồng thông minh là những hợp đồng tự thực hiện, có nghĩa là sự đồng thuận giữa người mua và người bán được chuyển tải thông qua những dòng mã lập trình. Đây là một trong những tính năng quan trọng nhất của ETH và thuyết phục lượng lớn người dùng tin rằng nền tảng này sẽ phát triển bền vững. Quan trọng hơn cả, hợp đồng thông minh cho phép người dùng trao đổi tiền, cổ phiếu, tài sản hay bất cứ thứ gì mà không cần tới sự trợ giúp của luật sư, công chứng viên hay đơn vị trung gian. 

Điều này giúp cắt giảm đáng kể những khoản phí chi trả cho bên thứ ba. Giả sử bạn muốn mua một CP qua nền tảng. Điểm mạnh của đồng ETH là mạng lưới hệ thống tự động hóa toàn phần. Nếu người mua / người bán không thực thi những bước thiết yếu để hoàn thành xong thanh toán giao dịch, thanh toán giao dịch sẽ thất bại. Về cơ bản, nếu một trong hai bên có hành vi lừa đảo, Ethereum sẽ hủy thanh toán giao dịch. Đây là ứng dụng sử dụng chính của Ethereum, giúp đồng coin này điển hình nổi bật hơn những loại tiền điện tử khác .

Ngược lại, ứng dụng Phi tập trung (DApps) là những ứng dụng số chạy trên nền tảng chuỗi khối hoặc mạng lưới ngang hàng thay vì một máy tính đơn lẻ. Ngoài ra, bởi bản chất phi tập trung của các mạng lưới này, chúng không cần tới sự kiểm soát của bất cứ nhà chức trách nào. Ethereum thậm chí có thể cung cấp cho nhà phát triển một bộ công cụ toàn diện để xây dựng DApps. 

Ví dụ, một nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể tạo ra ứng dụng giống Twitter với nền tảng ETH, sau đó đăng tải để bất kỳ người dùng nào cũng hoàn toàn có thể đăng tin. Cũng nhờ thực chất phi tập trung chuyên sâu mà bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể đăng những gì họ muốn, không một ai kể cả những người tạo ra ứng dụng hoàn toàn có thể xóa những bài đăng đó .

Ethereum vs Bitcoin

Ethereum so với Bitcoin

Với một loạt những thông tin trên, chúng tôi dám chắc rằng bạn đang do dự vậy ETH khác gì với BTC. Nếu cả hai cùng là tiền điện tử và tiên phong cho phương pháp thanh toán giao dịch tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách hơn, thì điểm độc lạ chính giữa chúng là gì ?

Bitcoin (BTC) Ethereum (ETH)
Bitcoinhầu hếtthanh toán giao dịch dưới dạng tiền điện tử . Ethereumphân phối nhiều phương pháp trao đổi ,gồm cónhư tiền điện tử và hợp đồng mưu trí .
Bitcoin sử dụng giao thức bảo mật thông tinBằng chứng việc làm ( PoW ), là một mạng lưới hệ thống nhu yếutoàn bộthợ đào xác nhận khối với những máy tính có hiệu năng cao của họ . Ethereum

sử dụng giao thức bảo mật

Bằng chứng Cổ phần ( PoS )và mạng lưới hệ thống đồng thuận trên mạng ảo. Thay vì những thợ đào, PoS sử dụng những người xác nhận. Những người này khóa Ether của họ vào mạng lưới hệ thống như một hình thức đặt cọc. Người xác nhận cược vào những khối họ thấy nên được thêm vào chuỗi khối .

Tốc độ khối trung bình của Bitcoin là khoảng chừng 10 phút . Tốc độ khối trung bình củaEthereumlà 12 giây, khiến thanh toán giao dịch nhanhhơn hẳn.
Thợ đào BTC chỉ nhận được phần thưởng khi họ xác nhận những khối . Nền tảngEthereumkhông đưa ra phần thưởng từ những khối. Thay vào đó, những thợ đào được thưởng phí thanh toán giao dịch .
Phần lớn lượng cung vốn đã hạn chế của đồng BTC ( 21 triệu ) đã được khai thác gần hết . Lượng cung củaEthereumkhông bị số lượng giới hạn. Thay vì có một số lượng cố định và thắt chặt thì lượng ETH tăng mỗi năm .
Bitcoin chỉ được cho phép những thanh toán giao dịch công khai minh bạch – có kiểm duyệt hoặc không được được cho phép . Ethereumcho phép cả những thanh toán giao dịch được được cho phép và không được được cho phép .

 

Tương lai của ETH

Trong những năm gần đây, Ethereum đã tăng cấp bảo mật thông tin, trở thành chiêu thức thanh toán giao dịch thậm chí còn còn bảo đảm an toàn hơn nữa. Một trong những điểm mê hoặc của ETH là không độc quyền như BTC. Điều này có nghĩa là khi nền tảng gặp phải yếu tố về bảo mật thông tin hay lan rộng ra thì hội đồng được phép tham gia cải tổ một phần nào đó .
Bằng chứng nằm ở cách mà nền tảng này được kiến thiết xây dựng nên, những nhà tăng trưởng không tham gia vào Ethereum trong một sớm một chiều. Thay vào đó, họ mong ước cùng sát cánh vĩnh viễn với ETH, mang lại nhiều thời cơ tăng trưởng cho đồng xu tiền này hơn hơn trong tương lai .
Tại thời gian này, không ai thực sự biết tương lai của ETH sẽ ra sao. Tuy nhiên một điều chắc như đinh là : tất cả chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng đón chờ những gì ETH sẽ mang lại. Hiện nay, tỷ giá ethereum đang không thay đổi ở mức 1.100 USD. Nhưng ai mà biết được, hoàn toàn có thể ETH sẽ chính là đồng xu tiền bỏ xa toàn bộ trong tương lai ?

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT