Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Bollinger Bands (BB) là gì ? Cách dùng Bollinger Bands trong CK & Forex

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Trong phân tích kỹ thuật diễn biến giá thị trường, nhà đầu tư cần đến sự hỗ trợ của khá nhiều công cụ. Và Bollinger Bands (BB) dường như đã trở thành công cụ quen thuộc với dân chơi Trade. Vậy chính xác Bollinger Bands (BB) là gì? Bollinger Bands có ý nghĩa và cách sử dụng ra sao? 

Xem thêm

Bollinger Bands (BB) là gì? 

Bollinger Bands còn được viết tắt là BB. Có thể hiểu đây là một trong những công cụ hỗ trợ cho việc phân tích kỹ thuật. Bollinger Bands tạo thành từ đường trung bình động đơn giản SMA nằm ở vị trí trung tâm, phần phía trên và phía dưới.

Bollinger Bands (BB) là gì? 

Theo đó, dải Bollinger Bands có khả năng tự điều chỉnh mở rộng khi thị trường diễn ra biến động thu hẹp hoặc mở rộng. Công cụ BB phát minh bởi John Bollinger vào những năm 1980. Ngày nay đây đã trở thành chỉ báo hỗ trợ phân tích biến động của thị trường được sử dụng phổ biến.

Dựa vào BB, người ta hoàn toàn có thể có được định nghĩa đúng chuẩn hơn về giá cao hoặc giá thấp trong quy trình thanh toán giao dịch .
Trong đó, giá cao là khi đường BB nằm trên dải và ngược lại giá thấp nằm ở dưới dải. Dựa vào phần định ngày này, nhà đầu tư sẽ đưa ra Dự kiến diễn biến đúng mực của thị trường và lựa chọn thời gian đặt lệnh mua hoặc bán tương thích nhất .

Đến đây có lẽ bạn đã phần nào hiểu hơn Bollinger Bands (BB) là gì rồi. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về ý nghĩa và cách sử dụng công cụ này.

Ý nghĩa của Bollinger Bands (BB) là gì? 

Chỉ báo BB được sử dụng ngày càng rộng rãi. Phần lớn dân đầu tư chứng khoán và dân chơi tiền điện tử đều cho rằng khi dải Bollinger Bands nằm dưới dải giá thì thị trường đang mua quá mức. Khi đó giá lại có xu hướng di chuyển thấp hơn và thị trường lại diễn ra tình trạng bán quá mức.

Ý nghĩa của Bollinger Bands 

Thu hẹp 

Quá trình thu hẹp hay siết chặt là một phần quan trọng trong Bollinger Bands. Cụ thể, dải BB sẽ siết chặt trong trường hợp khoảng của dải phía trên và dải phía dưới của đường trung bình động đơn giản SMA bị thu hẹp dần.

Bollinger Bands thu hẹp được xem như tín hiệu cổ phiếu chưa có sự biến động mạnh. Theo nhiều trader, dấu hiệu này dự báo một đợt đảo chiều mạnh sắp diễn ra, cơ hội đầu tư cũng xuất hiện từ đó.

Thế nhưng ngược lại, nếu những dải mở màn vận động và di chuyển rộng ra vùng bên ngoài chứng tỏ dịch chuyển giá ít có rủi ro tiềm ẩn xảy ra. Lúc này thời cơ góp vốn đầu tư khó Open thay vào đó là thời cơ thoát thế .
Tuy vậy nhà đầu tư cần hiểu rằng, những ngữ cảnh diễn biến trên chưa hẳn đã phải là tín hiệu thanh toán giao dịch. Bởi chúng không cho biết diễn biến giá diễn ra theo xu thế giảm hay là tăng .

Bứt phá 

Theo như một vài thống kê đã cho thấy có đến 90 % diễn biến giá thường xảy ra ở khu vực trên và dưới dải. Như vậy, bất kể khi nào giá cũng hoàn toàn có thể cải tiến vượt bậc lên trên dải hoặc xuống dưới dải .
Cũng giống như khi thu hẹp, quy trình cải tiến vượt bậc không được xem như một tín hiệu thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, phần nhiều nhà đầu tư lại tin rằng giá sẽ chạm hay vượt qua tối thiểu một dải tín hiệu mua bán dẫn đến quyết định hành động đặt lệnh không đúng mực .

Nói tóm lại, quá trình bứt phá không phải là cơ sở để đánh giá xu hướng dịch chuyển giá cả sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Thông số cần biết và cách cài đặt Bollinger Bands 

Bạn chưa thể hiểu chính xác Bollinger Bands (BB) là gì nếu chưa nắm rõ thông số cơ bản và cách cài đặt công cụ này.

Thông số cần biết 

Bollinger Bands hình thành từ sự lệch lạc chuẩn và hệ thống đường trung bình động. Cấu tạo của chỉ số báo này gồm 3 phần chính.

  • Dải giữa – Middle Band: Tạo thành từ đường trung bình đơn giản SMA 20

  • Dải trên – Upper Band: Tạo thành từ dải giữa và 2 độ lệch chuẩn 

  • Dải dưới – Lower Band: Hiệu của dải giữa và 2 độ lệch chuẩn 

Độ lệch chuẩn ở đây là thuật ngữ dùng để chỉ đơn vị chức năng thống kê vận dụng khi đo lường và thống kê mức độ phân tán của nhóm tài liệu nào đó. Dựa vào đây, bạn dễ thấy sự chênh lệch giá của từng thời gian khi so sánh với mức giá trung bình .

Hướng dẫn cài đặt Bollinger Bands

MT4 vẫn là nền tảng giao dịch có mức độ sử dụng rộng rãi nhất tính đến thời điểm hiện tại. Vì vậy trong phần hướng dẫn sau đây, Kim Dũng sẽ thực hiện thiết lập cài đặt BB trên nền tảng MT4.

Hướng dẫn cài đặt Bollinger Bands trên nền tảng giao dịch MT4

  • Cách cài đặt thứ nhất: Bạn cần mở phần mềm MT4. Sau đó vào thanh menu và lần lượt chọn các mục từ Insert, Indicator, Trend và cuối cùng đến Bollinger Bands.

  • Cách cài đặt thứ hai: Tiến hành mở phần mềm MT4. Vào menu và chọn lần các mục Indicator, Trend và Bollinger Bands.

Sau khi tìm đến mục Bollinger Bands, một bảng thông số sẽ xuất hiện. Ở phần tab Parameter luôn có các thông số cơ bản như Period, Deviation, Apply To Close.

Hệ thống được cho phép người tùy ý kiểm soát và điều chỉnh sắc tố, kích cỡ của những dải BB hoặc tùy thời gian theo ý muốn. Tuy nhiên tốt nhất người chơi nên giữ nguyên những thông số kỹ thuật theo mặc định từ trước. Bởi những thông số kỹ thuật này do chính John Bollinger – người sáng tạo ra công cụ Bollinger Bands đã sử dụng .

Cách sử dụng Bollinger Bands hiệu quả 

Muốn tận dụng tốt công cụ Bollinger Bands trong quy trình góp vốn đầu tư, người chơi cần phải đề ra một chiến là khôn ngoan .

Chiến lược mua thấp bán cao

Vai trò chính của Bollinger Bands phân phối thông tin để so sánh về giá giúp nhà đầu tư thiết kế xây dựng kế hoạch thanh toán giao dịch tương thích. Cụ thể ở đây là mua với giá thấp nhưng lại bán với giá cao .

Chiến lược mua thấp bán cao

Phương pháp mua thấp bán cao dựa trên sự tương hỗ của công cụ BB không hề phức tạp khó hiểu .
Vai trò chính của dải trên và dải dưới của BB tương hỗ kháng cự. Do đó, khi triển khai chiêu thức này, bạn cần ghi nhớ 2 điều cơ bản .

Theo như trên kim chỉ nan thì giải pháp mua thấp bán cao có vẻ như khá đơn thuần. Thế nhưng trong trong thực tiễn, phương pháp thanh toán giao dịch này chỉ thực sự hiểu khi diễn biến thị trường đi ngang. Nhưng nếu như thị trường xảy ra dịch chuyển mạnh, rủi ro đáng tiếc cho nhà đầu tư là rất lớn .
Nói chung, kế hoạch mua thấp bán cao chỉ có công dụng giúp người chơi hiểu hơn về phương pháp hoạt động giải trí của Bollinger Bands. Trong trường hợp chưa sàng lọc hiệu suất cao nguồn tín hiệu, nhà đầu tư không nên vận dụng giải pháp này .

Chiến lược giao dịch Bollinger Bands Squeeze

Đặc điểm dễ nhận thấy của quy mô Bollinger Bands là phần đường giá hầu hết bị phủ bọc trọn vẹn bởi 2 dải trên và dưới. Phương pháp nút thắt cổ chai được thiết kế xây dựng dựa trên đặc thù này của quy mô BB .

Chiến lược giao dịch Bollinger Bands Squeeze

hoạt động giải trí của thị trường luôn diễn xoay quanh dịch chuyển giá mạnh hoặc nhẹ. Nếu thị trường diễn ra dịch chuyển nhẹ với biên độ xê dịch nhỏ thì rất hoàn toàn có thể đây là một tín hiệu cho thấy một dịch chuyển mạnh sắp diễn ra .
Việc xác lập dịch chuyển thị trường chưa khi nào là thuận tiện, nhất là với những nhà đầu tư mới. Nhưng chính lúc đó, công cụ Bollinger Bands lại cho thấy vai trò quan trọng của nó. Khi nút thắt cổ chai Open được xem như tín hiệu thông tin một dịch chuyển mạnh sắp diễn ra. Đây là thời cơ để nhà đầu tư triển khai thanh toán giao dịch .
Vậy yếu tố đặt ra lúc này là cần đặt lệnh thế nào khi Open nút thắt cổ chai ? Khi đó, người chơi nên chờ cho breakout tách ra khỏi khu vực tích góp hẹp và triển khai lệnh mua và bán theo nguyên tắc :

  • Tiến hành đặt lệnh mua khi giá breakout đi lên và tách khỏi khu vực lũy tích hẹp .
  • Tiến hành đặt lệnh bán khi giá breakout vận động và di chuyển xuống khỏi khu vực lũy tích hẹp .

Chiến lược giao dịch theo xu hướng 

Công cụ Bollinger Bands có năng lực xác lập những vùng thanh toán giao dịch breakout dựa vào quy mô nút thắt cổ chai. Vậy nhưng, nhà đầu tư lại không hề biết sau đó giá sẽ diễn biến theo khuynh hướng như thế nào .

Chiến lược giao dịch theo xu hướng 

Điểm mấu chốt cho toàn bộ là chớp lấy diễn biến của thị trường. Một khi đã chớp lấy đúng chuẩn xu thế, nhà đầu tư sẽ tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc và tìm kiếm thời cơ góp vốn đầu tư tương thích .

Phần dải giữa của Bollinger Bands cấu tạo từ đường trung bình động đơn giản SMA 20 cho biết giá chốt phiên trong vòng 20 phiên gần nhất. Có thể là 20 ngày hoặc 20 giờ tùy theo khung thời gian bạn cài đặt.

Trường hợp thị trường diễn ra dịch chuyển mạnh, giá thường có khuynh hướng đi ra nhưng lại quay lại dải giữa. Tuy nhiên ngay sau đó giá lại bật lên và liên tục đi theo khuynh hướng của thị trường .
Dải giữa khi đó làm trách nhiệm kháng cự hoặc tương hỗ xu thế. Nhà góp vốn đầu tư cũng sẽ hoàn toàn có thể đặt một lệnh mua hoặc bán tại thời gian đó .

Chiến lược kết hợp Bollinger Bands và mô hình đảo chiều 

Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể chỉ sử dụng Bollinger Bands theo cách đơn thuần hoặc tích hợp nó với xu thế hòn đảo chiều. Như đã biết, khi giá vận động và di chuyển đến một khoảng cách nhất định thì sau đó giá lại có khuynh hướng trở về dải của Bollinger Bands .

Chiến lược kết hợp Bollinger Bands và mô hình đảo chiều 

Khi phối hợp Bollinger Bands với quy mô hòn đảo chiều, bạn nên thực thi theo những bước dưới đây :

  • Xác định vùng kháng cự và vùng tương hỗ
  • Xác định quy mô của Bollinger Bands tại chính vùng tương hỗ hoặc kháng cự
  • Tìm kiếm những quy mô nến Nhật hòn đảo chiều như Bearish Engulfing, Hammer, ..

Chiến lược kết hợp chỉ báo RSI và Bollinger Bands 

Cách phối hợp này rất tương thích với Bollinger Bands nhưng nhiều người chơi lại không nghĩ đến. Bởi phần nhiều nhà góp vốn đầu tư thường không chú ý quan tâm đến việc tích hợp giữa những công cụ hỗ trợ lại với nhau .

Chiến lược kết hợp chỉ báo RSI và Bollinger Bands 

Chỉ số sức mạnh tương đối RSI sẽ cho nhà đầu tư thấy rõ sự lên ngôi hoặc suy yếu của xu hướng giá. RSI luôn có trong mục Oscillator của nền tảng giao dịch MT4.

Điểm mấu chốt trong cách sử dụng RSI chính là khi chỉ báo RSI vượt qua ngưỡng 70 đồng thời cắt xuống. Lúc này, người chơi nên đặt lệnh bán. Còn nếu RSI chuyển dời xuống ngưỡng 30 đồng thời cắt trên, người chơi nên đặt lệnh mua .
Tuy nhiên khi phối hợp thêm công cụ Bollinger Bands, chỉ báo RSI không còn được sử dụng theo cách đơn thuần như trên. Khi đó, người chơi cần dựa thêm vào tính phân kỳ của RSI.

Phân kỳ của RSI gồm 2 dạng. Phân kỳ giảm xuất hiện khi giá thị trường đã tạo đỉnh nhưng giá trị RSI vẫn giảm. Ngược lại phân kỳ tăng xuất hiện khi giá thị trường tạo đáy cực thấp nhưng RSI lại vẫn báo tăng. Hai dấu hiệu trên cho biết thị trường sắp diễn một cuộc đảo chiều.

Một số hạn chế của Bollinger Bands 

Cho đến nay, Bollinger Bands vẫn không được xem như một chỉ số có năng lực hoạt động giải trí độc lập. BB vẫn đơn thuần là một chỉ báo tương hỗ cho người chơi thông tin về diễn biến giá của thị trường .
Cha đẻ của Bollinger Bands là John Bollinger từng tích hợp 2 hoặc 3 chỉ báo khác để có được thông tin đúng chuẩn từ thị trường. Trong có 2 chỉ báo quan trọng là RSI và MACD .

Các chỉ báo trên hình thành từ đường trung bình động đơn giản SMA nên BB sở hữu cả dữ liệu mới và cũ ngang bằng nhau. Kéo theo thông tin mới dễ bị ảnh hưởng bởi luồng thông tin cũ. 

Bên cạnh đó, SMA 20 vốn là một chỉ số lệch chuẩn nên không thể chính xác đối với mọi lĩnh vực. Phần lớn trader đều tiến hành chỉnh lại SMA 20 cho để phù hợp với chiến lược của họ.

Lời kết 

Bất kỳ kế hoạch thanh toán giao dịch nào cũng không hề hoàn hảo nhất 100 %. Nhờ có Bollinger Bands mà xu thế giá trong thời gian ngắn đã được làm điển hình nổi bật. Muốn vận dụng phối hợp BB thành công xuất sắc, mỗi trader cần trau dồi từ chính trong thực tiễn thanh toán giao dịch .

Hy vọng với một vài chia sẻ của Kim Dũng, bạn có thể hiểu chính xác Bollinger Bands (BB) là và cách vận dụng công này. Hẹn gặp lại mọi người trong các bài tổng hợp kiến thức về MMO tiếp theo 

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT