spot_img

Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tiền điện tử là gì? Tiền điện tử là một loại tiền tệ kỹ thuật số, được thiết kế với mục đích làm phương tiện trao đổi thay thế cho tiền pháp định. Tiền điện tử sử dụng thuật toán để bảo mật và xác nhận các giao dịch cũng như kiểm soát việc thành lập các đơn vị mới trong một mạng lưới tiền điện tử nhất định. Về cơ bản, tiền điện tử là một dạng cơ sở dữ liệu giới hạn đầu vào, không ai có thể thay đổi nếu không đáp ứng đủ một số điều kiện xác định sẵn.

Lịch sử ra đời tiền điện từ là gì?

Trong những năm 90 s khi công nghệ tiên tiến khởi đầu bùng nổ, con người đã liên tục nỗ lực để tạo ra tiền tệ kỹ thuật số, nổi bật là những mạng lưới hệ thống như Flooz, Beenz và DigiCash. Những dự án này từng vang tiếng một thời trên thị trường nhưng cũng đã mau chóng đi vào dĩ vãng vì 1 số ít nguyên do như : lừa đảo, vấn đề tài chính, thậm chí còn là do xích míc nội bộ của công ty tăng trưởng .

Đáng chú ý hơn cả, tất cả các hệ thống đương thời đều áp dụng cách tiếp cận “Bên thứ ba tin cậy”, tức là tồn tại các công ty đứng đằng sau hệ thống để xác nhận và xúc tiến các giao dịch. Vì vậy, sự sụp đổ của các công ty đồng nghĩa với sự biến mất của đồng tiền kỹ thuật số.

Mãi gần hai thập kỷ sau, một lập trình viên ẩn danh (hoặc là một nhóm lập trình) có bí danh Satoshi Nakamoto đã giới thiệu Bitcoin. Satoshi mô tả đây là một hệ thống “tiền điện tử ngang hàng ”. Hệ thống này hoàn toàn phi tập trung, thức là không có sự hiện diện của máy chủ hoặc bên kiểm soát thứ ba. Ý tưởng này giống với mạng lưới P2P dùng để chia sẻ dữ liệu.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất mà bất kể mạng lưới giao dịch thanh toán nào cũng phải xử lý đó chính là “ lặp chi ” ( double spending ). Đây là một kỹ thuật lừa đảo bằng cách thực thi hai thanh toán giao dịch để tiêu tốn cùng số dư của một thông tin tài khoản. Giải pháp truyền thống lịch sử là dựa vào “ bên thứ ba ” – một sever TT – lưu giữ thông tin số dư và cụ thể thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, chiêu thức này yên cầu người có thẩm quyền để giữ và trấn áp thông tin cá thể của bạn trong tay .
Trong một mạng lưới phi tập trung chuyên sâu như Bitcoin, mỗi thành phần tham gia đều phải làm việc làm này. Mọi thứ đều được quản lý và vận hành qua Blockchain – một sổ cái công cộng ghi chép mọi thanh toán giao dịch trong một mạng lưới mà bất kỳ thành phần tham gia nào cũng hoàn toàn có thể tiếp cận. Vì đó, mọi người trong mạng lưới hoàn toàn có thể truy vấn số dư của tổng thể những thông tin tài khoản .
Mọi thanh toán giao dịch đều có dạng một tệp tin có chứa key công khai minh bạch của người gửi và người nhận ( những địa chỉ ví ) và số lượng coin được di dời. Các thanh toán giao dịch cũng cần được xác nhận bởi người gửi bằng một “ mã khóa cá thể ” – private key. Tất cả những điều trên là kim chỉ nan cơ bản của thuật toán crypto. Cuối cùng, thanh toán giao dịch sẽ được đưa lên mạng lưới nhưng vẫn cần được xác nhận .

Trong mạng lưới tiền điện tử, chỉ có những thợ đào mới có thể xác nhận các giao dịch bằng cách giải các bài toán được mã hóa. Họ sẽ nhận các giao dịch, đánh dấu hợp lệ và phát tán ra toàn mạng lưới. Sau đó, mọi node của mạng lưới sẽ bổ sung vào cơ sở dữ liệu. Một khi giao dịch đã được xác nhận thì sẽ không thể xóa và đảo ngược quy trình. Thợ đào sẽ nhận được phần thưởng cộng với phí giao dịch.

Về cơ bản, mạng lưới tiền điện tử dựa vào sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả các thành phần trong không gian để xác nhận tính hợp lệ của số dư và giao dịch. Nếu các node của mạng lưới không chấp nhận, hệ thống sẽ dừng hoạt động. Tuy nhiên, có rất nhiều luật lệ được xây dựng và lập trình vào trong hệ thống để giúp ngăn chặn rủi ro này.

Tiền điện tử có chứa tiền tố crypto chính là vì quy trình đồng thuận của cộng đồng được đảm bảo bởi một thuận toán crypto (mã hoá) an toàn. Cùng với những yếu tố đã được nêu trên, tiền điện tử trở thành một khái niệm khiến việc “đặt niềm tin vào bên thứ ba” trở nên hoàn toàn dư thừa.

Chúng ta có thể làm gì với tiền điện tử

Mua hàng hóa

Trong quá khứ, việc tìm thấy được một cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử cực kỳ khó và hầu như là không khả thi. Tuy nhiên, hiện nay thì đã khác.

Có rất nhiều shop trên quốc tế – cả trực tuyến hay offline – gật đầu Bitcoin là hình thức thanh toán giao dịch hợp lệ. Từ những nhà kinh doanh bán lẻ trực tuyến lớn như Overstock và Newegg cho tới những shop, quán bar, nhà hàng quán ăn địa phương. Bitcoins hoàn toàn có thể được dùng để giao dịch thanh toán phòng khách sạn, đặt vé máy bay, mua trang sức đẹp, mua ứng dụng, thiết bị máy tính và thậm chí còn là bằng ĐH .
Hiện nay cũng đã có nhiều đồng tiền tệ kỹ thuật số khác nổi lên như Litecoin, XRP, Ethereum, tuy nhiên, Bitcoin vẫn chiếm vị trí duy nhất về hình thức thanh toán giao dịch. Mọi chuyện đang dần đổi khác khi gần đây, Apple đã tương hỗ giao dịch thanh toán 10 đồng điện tử khác nhau trên AppStore .

Trên thế giới hiện tại đã có hai thị trường chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử là Bitify và OpenBazaar.

Công cụ đầu tư

Nhiều người tin rằng tiền điện tử là một trong những cơ hội đầu tư “hot” nhất hiện nay. Thực tế cũng có nhiều câu chuyện đột nhiên trở thanh tỷ phú nhờ đầu cơ vào Bitcoin. Bitcoin là một trong những đồng tiền kỹ thuật số được công nhận nhiều nhất cho tới hiện tại, vào tháng 12 năm 2017, giá của một BTC cũng đã chạm mốc 20.000 USD.

Ethereum, có lẽ là đồng tiền điện tử có giá trị đứng thứ 2 trên thị trường, được ghi nhận là một trong những loại tiền tệ có tốc độ phát triển nhanh nhất từ trước tới nay. Khi kết hợp toàn bộ tiền điện tử, vốn hóa thị trường đã tăng vọt hơn 10.000 % kể từ giữa năm 2013.

Tuy vậy, cũng cần phải lưu ý tiền điện tử là một khoản đầu tư với rủi ro rất cao. Giá trị thị trường của tiền điện tử dao động không giống như bất kỳ loại tài sản nào khác. Ngoài ra, không gian pháp lý còn nhiều thiếu sót khiến nhiều vụ án hack sàn giao dịch và lừa đảo liên tiếp bị khui trong năm 2018.

Nếu bạn quyết định hành động chọn tiền điện tử là công cụ góp vốn đầu tư, Bitcoin hiện tại vẫn là một trong những sự lựa chọn số 1. Tuy nhiên, thị trường của đồng này đã giảm mạnh từ 90 % xuống còn 50 % trong năm 2018. Hiện tại có nhiều lựa chọn khác bên cạnh Bitcoin cũng đáng được những nhà đầu tư quan tâm .
Việc mua Bitcoin thì rất là thuận tiện – có rất nhiều sàn thanh toán giao dịch lúc bấy giờ đã tương hỗ thanh toán giao dịch BTC – tuy nhiên, những đồng điện tử khác thì không dễ tiếp cận. Hiện nay, tình hình đang dần đổi khác khi nhiều sàn thanh toán giao dịch lớn như Kraken, BitFinex, BitStamp, Binance mở màn tương hỗ mua và bán Litecoin, Ethereum, Monero, XRP, …. Ngoài ra, cũng có nhiều cách khác để mua và bán coin, ví dụ như thanh toán giao dịch trực tiếp với người mua hoặc sử dụng ATM Bitcoin .

Một khi đã mua được tiền điện tử, bạn cần phải tìm cách lưu trữ chúng. Tất cả các sàn giao dịch lớn đều có dịch vụ ví điện tử. Nhưng, mặc dù có vẻ tiện lợi, nhưng tốt hơn hết bạn nên lưu trữ quỹ của mình trên một phương tiện offline hoặc trên ví cứng, ví lạnh. Đây là cách an toàn nhất để trữ tiền điện tử và kiểm soát loại tài sản này.

Cũng như những khoản góp vốn đầu tư khác, bạn cần phải quan tâm đến giá trị thị trường của gia tài và toàn bộ những tin tức dịch chuyển xoay quanh thị trường. CoinMarketCap là một trong những website toàn diện và tổng thể nhất để theo dõi những dịch chuyển về giá, khối lượng, nguồn cung lưu thông và vốn hóa thị trường của hầu hết những đồng xu tiền điện tử .

Tùy thuộc vào thể chế pháp lý nơi bạn sống, một khi kiếm được lợi nhuận hoặc thua lỗ khi đầu tư, bạn có thể sẽ phải kê khai vào tờ thuế. Xét về khoản này thì tiền thuế từ đầu tư tiền điện tử được quy định rất khác nhau ở nhiều quốc gia. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan dịch vụ Thuế Quốc gia quy định Bitcoin và các tiền tệ kỹ thuật số sẽ có thuế suất ngang với tài sản, không phải tiền tệ. Đối với các nhà đầu tư, điều này có nghĩa là các khoản lỗ hay lời lũy kế dài hạn sẽ được đánh thuế dựa trên tỷ lệ lợi nhuận trên đồng vốn bỏ ra, tối đa là 15%.

Định nghĩa Khai thác tiền điện tử là gì

Các thợ đào tiền điện tử cũng là một phần quan trọng của mạng lưới tiền điện tử, cũng giống với hình thức đầu cơ, hoạt động mining cũng là một dạng đầu tư. Về cơ bản, các thợ đào sẽ cung cấp dịch vụ cho cộng đồng của mình. Nhóm thợ đào sẽ đóng góp sức mạnh của máy tính để giải những câu đố được mã hóa phức tạp để xác nhận giao dịch và lưu trữ trong một sổ cái phân tán công khai được gọi là Blockchain.

Một trong những điểm m