Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Filecoin là gì? Thông tin về đồng FIL

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Filecoin tiến hành ICO từ tháng 8/2017 và chỉ mới được niêm yết lên các sàn giao dịch vào cuối năm 2020. Đồng tiền ảo này nổi lên như một hiện tượng khi là dự án Blockchain kêu gọi được rất nhiều vốn từ ICO. Vậy Filecoin là gì? Có nên đầu tư đồng Filecoin không? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Filecoin là gì ?

Filecoin là một giao thức phi tập trung chuyên sâu được cho phép mọi người thuê và cho thuê khoảng trống tàng trữ trên những máy tính, được cho phép bất kể ai trên quốc tế đều hoàn toàn có thể tham gia vào mạng, tạo ra một nguồn tàng trữ tài liệu khổng lồ .Đây là một giải pháp tàng trữ phi tập trung chuyên sâu đáng được kỳ vọng. Dự án được tạo ra bởi Protocol Labs, đứng vị trí số 1 là Juan Benet – một nhà khoa học máy tính và kỹ sư ứng dụng, người ý tưởng ra giao thức IPFS .

Filecoin xử lý yếu tố gì ?

Vấn đề về tàng trữ tệp và sử dụng tài liệu lúc bấy giờ

Amazon và Google là hai nhà cung ứng giải pháp tàng trữ tài liệu số 1 quốc tế lúc bấy giờ. Nhưng mạng lưới hệ thống của họ quá tập trung chuyên sâu, dẫn đến dễ bị tiến công hơn .

filecoin la gi thong tin ve dong tien ao fil coin moi nhat

Có thể kể đến vấn đề cơ quan báo cáo giải trình tín dụng thanh toán Equifax bị hacker tiến công vào năm 2017. Thông tin cá thể nhạy cảm của 147,9 triệu công dân Mỹ đã bị xâm phạm. Tên, ngày sinh, số An sinh xã hội, toàn bộ đều biến mất trong vụ hack nghiêm trọng chưa từng có này .Theo thống kê trong năm 2018, quốc tế đã tạo ra nhiều tài liệu hơn so với 5000 năm trước cộng lại. Nhu cầu sử dụng khoảng trống tàng trữ tài liệu trực tuyến có vẻ như không khi nào dừng lại .

Giải pháp đến từ Filecoin

Filecoin xử lý yếu tố trên bằng cách sử dụng công nghệ Blockchain để điều phối mạng lưới với những nút tàng trữ ngang hàng .Đây cũng là cách mà những đối thủ cạnh tranh của Filecoin như Storj và Siacoin cũng đang thực thi. Lưu trữ phi tập trung chuyên sâu đang được xem như giải pháp thay thế sửa chữa số 1 cho yếu tố hiện tại .Cơ chế hoạt động giải trí của Storj và Sia giúp trấn áp giá thành trong những nền tảng của họ. Trong khi đó Filecoin tiến hành một thị trường đặt giá giữa người thuê và người cho thuê khoảng trống tàng trữ .Filecoin cũng cung ứng cho người dùng những lựa chọn tối ưu về vận tốc, dung tích sử dụng và ngân sách .

Cách thức hoạt động giải trí của Filecoin

Người dùng muốn tải tệp lên Filecoin phải trả một khoản phí nhỏ để yêu cầu được tải. Đây là nơi mà các nút lưu trữ sẽ đấu giá quyền lưu trữ tệp được tải lên. Quá trình đặt giá thầu này được thiết kế để người tải lên phải trả chi phí thấp nhất có thể.

Sau đó, Filecoin mã hóa tệp và chia nhỏ thành nhiều phân đoạn. Các phân đoạn này được gửi đến những điểm khác nhau trên mạng đặt giá thầu để tàng trữ tệp .Vị trí đúng mực của toàn bộ những phân đoạn tệp được ghi lại trên Blockchain Filecoin. Chỉ chủ sở hữu tệp mới có khóa cá thể để tìm, tập hợp lại và giải thuật tệp .

Cơ chế đồng thuận của Filecoin

Thay vì sử dụng những chính sách đồng thuận phổ cập như Proof of Work ( POW ) hay Proof of Stake ( POS ). Các nhà tăng trưởng của dự án đã tạo ra một chính sách đồng thuận khuyến khích khoảng trống tàng trữ thay vì sức mạnh giám sát ( POW ) hay CP ( POS ). Nó được hiểu là chính sách đồng thuận vật chứng sao chép .Cơ chế này làm tăng năng lực bảo mật thông tin và độ an toàn và đáng tin cậy của mạng. Đồng thời khuyến khích những nút tàng trữ thêm nhiều khoảng trống hơn vào mạng .Tuy nhiên, thông tin về chính sách đồng thuận này vẫn chưa chính thức được công bố. Do đó, chưa thể xác lập chi tiết cụ thể và mức độ hiệu suất cao của cách mà giao thức hoạt động giải trí .

Ưu điểm và điểm yếu kém

Ưu điểm

  • Chi phí sử dụng: Filecoin tạo ra một thị trường lớn về lưu trữ dữ liệu được hoạt động miễn phí. Điều này sẽ làm giảm đáng kể chi phí sử dụng so với các dịch vụ lưu trữ hiện tại.
  • Quy mô: Giao thức của Filecoin tập hợp hàng triệu máy tính trên khắp thế giới lại với nhau tạo ra một mạng lưu trữ khổng lồ. Về lý thuyết, mạng lưu trữ dữ liệu mà Filecoin cung cấp không có giới hạn về quy mô.
  • Lợi ích kinh tế: Thay vì xây dựng các máy tính, hệ thống máy tính lưu trữ mới. Filecoin sử dụng các tài nguyên có sẵn của tất cả người dùng.
  • Mức độ an toàn: Những nền tảng lưu trữ dữ liệu hiện tại như Dropbox và iCloud đã từng bị tấn công. Vấn đề bảo mật đối với tất cả các dữ liệu kỹ thuật số luôn được ưu tiên hàng đầu trong ngành này. Một mạng phi tập trung như Filecoin khó bị tấn công hơn nhiều so với các mạng tập trung.

Nhược điểm

  • Tốc độ: Thay vì chỉ truy cập một máy chủ, hệ thống cần truy cập nhiều máy chủ cùng lúc để ghép nối các tài liệu lại với nhau khi có yêu cầu. Tốc độ xử lý sẽ bị ảnh hưởng do phải phụ thuộc vào các máy chủ và tốc độ Internet.
  • Dapp: Các giao dịch được xử lý bằng đồng tiền điện tử Filecoin, và điều này có thể gây rào cản cho việc sử dụng. Người dùng cần sở hữu đồng FIL nếu muốn sử dụng dịch vụ của Filecoin.

Tiềm năng của dự án Filecoin

Các nhà sản xuất dịch vụ tàng trữ đám mây như Amazon và Google kiếm được rất nhiều tiền. Điều này cho thấy nhu yếu của ngành này trên thị trường là rất lớn. Đây là thời cơ cho những nền tảng tàng trữ tài liệu phi tập trung chuyên sâu như Filecoin .Nếu người mua sử dụng những dịch vụ phi tập trung chuyên sâu thay vì tập trung chuyên sâu như hiện tại. Họ hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được rất nhiều ngân sách và sử dụng dịch vụ với mức độ bảo mật thông tin tốt hơn .Mặc dù vậy để một ứng dụng phi tập trung chuyên sâu được gật đầu thoáng rộng là việc khó khăn vất vả và cần nhiều thời hạn. Các dự án như Filecoin hiện còn một chẳng đường dài phía trước để khắc phục điểm yếu kém và chứng tỏ giá trị .Tuy nhiên, Filecoin sẽ phải đố mặt với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu chung mảng như Siacoin ( SC ), Storj ( STORJ ), Bluzelle ( BLZ ), … Hay những đối thủ cạnh tranh trong dịch vụ tàng trữ tài liệu truyền thống cuội nguồn như AMW, Google Drive, Dropbox, Onedrive, …Chính cho nên vì thế, Filecoin cần phải chứng tỏ những lợi thế nổi trội hơn so với những đối thủ cạnh tranh kể trên. Với sự khởi đầu thuận tiện, tất cả chúng ta cùng hy vọng Filecoin sẽ tạo nên bước cải tiến vượt bậc lớn để được ứng dụng trong thực tiễn .

Chia sẻ

icon f
icon t
icon tl
Binance

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại

Đầu tư vào các sản phẩm tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể không phù hợp với một số nhà đầu tư. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT