Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
30 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Sàn HSX là gì? Các chỉ số chứng khoán trên HSX hiện nay

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sàn chứng khoán. Trong đó, HSX là một trong những sàn lớn nhất được nhiều người lựa chọn. Vậy HSX là sàn gì? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các chỉ số chứng khoán và những quy định khi giao dịch trên HSX.

sàn hsx là gìSàn HSX là gì?

1. Sàn HSX là gì?

HSX còn có tên gọi khác là HOSE viết tắt từ Ho Chi Minh Stock Exchange, được thành lập năm 1998. HSX là sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam hiện nay và được Sở giao dịch chứng khoán TP HCM chịu trách nhiệm tổ chức và quản lý.

Hiện nay, sàn HSX mở ra nhằm mục đích để triển khai thanh toán giao dịch mua và bán cho những CP của công ty đại chúng. Ngoài ra, những chỉ số sàn chứng khoán việt nam – Index đại diện thay mặt cho mọi dịch chuyển trên sàn. Cho đến nay, HSX hoạt động giải trí rất vững mạnh với số vốn điều lệ ít sàn sàn chứng khoán nào đạt được đó là 1 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, mỗi ngày HSX hoạt động giải trí với hơn 300.000 lệnh đặt khớp .

2. Các chỉ số chứng khoán trên sàn HSX hiện nay

Chỉ số chứng khoán còn được gọi là bộ chỉ số Hose – Index. Đối với sàn HSX, các chỉ số chứng khoán chiếm ưu thế hơn 90% giá trị giao dịch. 80 giá trị vốn hóa toàn thị trường đã được niêm yết tại HSX. Tuy nhiên, HSX đưa ra các tiêu chí lựa chọn đối với bộ chỉ số các cổ phiếu thành phần. Gồm: Tư cách cổ phiếu, tỷ lệ tự do chuyển nhượng và tính thanh khoản. Cụ thể các chỉ số chứng khoán trên HSX như sau:

2.1 Chỉ số VN – Index

Mặc dù VN-Index là chỉ số có từ lâu trên HSX giúp tổng hợp sự dịch chuyển giá của toàn bộ những CP trên sàn. Thế nhưng, VN-Index xuất hiện hạn chế riêng là không tính tỷ suất tự do chuyển nhượng ủy quyền và tính thanh toán của mỗi CP. Do đó, khi chỉ số tăng hay giảm quá mức cũng không nhìn nhận được sự dịch chuyển của toàn thị trường .
Vì vậy, HSX sinh ra nhằm mục đích khắc phục mặt hạn chế này để tạo nền tảng tăng trưởng cho những mẫu sản phẩm phát sinh trên thị trường .

2.2 Chỉ số VNALLshare

VNALLshare là chỉ số vốn hóa của các cổ phiếu trên HSX. Đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí cần có trên sàn HSX như: Sàng lọc về tư cách, tính thanh khoản hay free-float,… Trong đó:

 • Giá trị cơ sở: 560.19
 • Tỷ trọng vốn hóa đối với các cổ phiếu lẻ giới hạn 10%
 • Số lượng cổ phiếu thành phần có sự biến động.

2.3 Chỉ số VN30

Đây là chỉ số đo lường và thống kê về tính thanh khoản và vốn hóa thị trường của chỉ số VNALLshare của 30 công ty đứng đầu. Để nằm vào top 30 công ty này yên cầu đơn vị chức năng đó phải thuộc top 90 % giá trị thanh toán giao dịch tích góp VNALLshare .
Bên cạnh đó, 20 CP đứng đầu sẽ được tính theo giá trị tích góp và vốn hoá thị trường. 10 CP còn lại sẽ tinh lọc theo hạng từ 21 đến 40 và những CP nằm trong VN30 kỳ trước sẽ có lợi thế hơn .

 • Giá trị cơ sở: 313.34
 • Yêu cầu tỷ trọng vốn hóa: Cổ phiếu đơn lẻ 10% và 15% cho các cổ phiếu còn lại.
 • Gồm 30 cổ phiếu thành phần.

2.4 Chỉ số VNMidcap

VNMidcap là chỉ số có độ đo lường và thống kê rộng hơn về mức tăng trưởng trong top 70 công ty đứng đầu. Không tính CP của những công ty nằm trong VN30. Các công ty còn lại sẽ được nằm trong top 70 của VNMidcap với điều kiện kèm theo phải có vốn hóa thị trường và giá trị thanh toán giao dịch tích góp lớn nhất .

 • Giá trị cơ sở của VNMidcap: 560.19
 • Giới hạn tỷ trọng: 10% đối với cổ phiếu đơn lẻ.
 • Gồm 70 cổ phiếu thành phần.

2.5 Chỉ số VN100

VN100 là một chỉ số vốn hóa của sàn chứng khoán HSX, kết hợp giữa 70 cổ phiếu thành phần VNMidcap và 30 cổ phiếu của VN30.

 • Chỉ số cơ sở: 560.19
 • 10% giới hạn tỷ trọng
 • 100 cổ phiếu thành phần.

2.6 Chỉ số VNSmallcap

Đây là chỉ số dùng để đo mức tăng trọng của những công ty nhỏ sau khi trừ hết CP thành phần của VN100. Trong đó, giá trị cơ sở của VNSmallcap bằng với VN100 và VNMidcap là 560.19. Tỷ số vốn hóa chiếm 10 % và không cố định và thắt chặt số lượng CP thành phần .

2.7 Các chỉ số ngành

Sàn HSX có tổng cộng 10 chỉ số ngành đã được niêm yết trên sàn. Nhà đầu tư có thể cập nhật tin tức 6 tháng/1 lần để biết được bộ chỉ số ngành mà HSX đưa ra.

sàn hsx là gìCác chỉ số chứng khoán trên sàn HSX

3. Tiêu chí sàng lọc bộ chỉ số trên sàn HSX

Cũng như những sàn sàn chứng khoán khác, để bảo vệ sự tăng trưởng của sàn cũng như thiết kế xây dựng bộ chỉ số Hose-Index tương thích. Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán TP. TP HCM đã đưa ra 3 tiêu chuẩn chính gồm : Tư cách CP, tỷ suất tự do chuyển nhượng ủy quyền và tính thanh khoản. Cụ thể những tiêu chuẩn đó được lao lý như sau :

3.1 Tư cách cổ phiếu 

Sàn sàn chứng khoán HSX bắt buộc thời hạn niêm yết là 6 tháng tính đến ngày chốt tài liệu. Nếu CP mắc một trong những lỗi sau đây sẽ không được xem xét và bị hủy :

 • Lỗi vi phạm công bố thông tin 
 • Cổ phiếu đang bị kiểm soát hoặc kiểm soát đặc biệt.
 • Cổ phiếu bị tạm ngừng giao dịch trong 3 tháng từ khi chốt dữ liệu xem xét.

3.2 Tỷ lệ tự do chuyển nhượng

Tỷ lệ này còn được gọi theo tên tiếng Anh lad Free-Float. Để sàng lọc bộ chỉ số trên HSX bắt buộc tỷ lệ Free-Float phải cao hơn 10% đối với công ty hay doanh nghiệp.

3.3 Thanh khoản

Về tính thanh khoản nhu yếu bắt buộc là CP có tỷ suất quay vòng nhỏ nhất là 0.05 %. Để biết tỷ suất quay vòng hoàn toàn có thể tính theo công thức :
Tỷ suất quay vòng = Giá trị thanh toán giao dịch / giá trị vốn hóa Free-Float .
sàn hsx là gìTiêu chí sàng lọc bộ chỉ số trên sàn chứng khoán HSX

4. Những quy định khi giao dịch trên sàn HSX bạn cần biết

Để hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch thuận tiện trên sàn sàn chứng khoán HSX bạn cần tuân thủ những pháp luật dưới đây .

4.1 Điều kiện để niêm yết chứng khoán trên sàn HSX

Mặc dù HSX luôn mở ra thời cơ góp vốn đầu tư tăng trưởng và thanh toán giao dịch CP cho những công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, để niêm yết sàn chứng khoán trên sàn yên cầu những đơn vị chức năng đó phải phân phối đủ những điều kiện kèm theo sau :

 • Thời gian hoạt động của doanh nghiệp từ 2 năm trở lên và đứng tên là một công ty cổ phần.
 • Đảm bảo nguồn vốn điều lệ tính đến khi đăng ký ít nhất là 120 tỷ đồng.
 • Chỉ số lợi nhuận trên vốn tối thiểu 5%.
 • Kinh doanh có lãi trong 2 năm liên tiếp và bắt buộc không nợ quá hạn trên 1 năm.
 • Công ty, doanh nghiệp phải có ít nhất 300 cổ đông và cổ phiếu của họ kèm theo là 20% so với cổ phiếu quyền biểu quyết.
 • Trong 6 tháng đầu cổ đông phải giữ 100% cổ phiếu và giảm xuống 50% so với 6 tháng tiếp theo.

4.2 Thời gian thực hiện giao dịch

Tùy vào mỗi CP hay chứng từ để có thời hạn thanh toán giao dịch tương ứng. Tính đến thời gian hiện tại, Sở thanh toán giao dịch sàn chứng khoán TP TP HCM pháp luật thời hạn như sau :

 • Giao dịch định kỳ từ 9 giờ đến 9 giờ 15
 • Giao dịch khớp lệnh và thời gian thỏa thuận: 9h15 đến 11h30.
 • Thời gian nghỉ giữa phiên giao dịch từ: 11h30 – 13h
 • Tiếp tục giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận từ: 13h đến 14h30.
 • Đóng cửa giao dịch định kỳ: từ 14h30 – 14h15
 • Phiên giao dịch thỏa thuận giữa hai bên: Từ 14h15 – 15h.

4.3 Đơn vị giao dịch và yết giá

Hai đơn vị chức năng này được quy ước khác nhau .

Đơn vị giao dịch

Giao dịch lô chẵn là 10 CP, thanh toán giao dịch thỏa thuận hợp tác tối thiểu 20.000 CP gồm có chứng từ quỹ đóng và ETF. Ngoài ra, chứng quyền tối đa của thanh toán giao dịch lô chẵn phải đạt 500.000 đơn vị chức năng / lệnh .

Đơn vị yết giá

Thị giá dưới 10.000 đồng được yết là 10 đồng. Thị giá 10.000 – 49.950 đồng là 50 đồng và trên 50.000 đồng yết giá là 100 đồng .

4.4 Biên độ giao dịch

Sàn sàn chứng khoán HSX đưa ra biên độ thanh toán giao dịch sau đây :

 • ± 7% cổ phiếu và tất cả các chứng chỉ cho ngày giao dịch lại sau khi tạm dừng giao dịch trên 25 ngày.
 • ± 20% cho giao dịch lần đầu hoặc trở lại sau khi tạm dừng trên 25 ngày.
 • Đối với trái phiếu không có quy định về biên độ giao dịch.

4.5 Lệnh giao dịch

Đối với lệnh thanh toán giao dịch gồm có lệnh ATO dùng khi khớp lệnh định kỳ Open. Ngược lại, so với những lệnh LO, MP, ATC dùng khi phiên khớp lệnh định kỳ ngừng hoạt động .

4.6 Quy định sửa và hủy lệnh giao dịch

Đối với ATO và ATC không được phép sửa hoặc hủy khi thanh toán giao dịch. Mặt khác, hoàn toàn có thể sửa hoặc hủy lệnh LO và MP liên tục trong phiên khớp lệnh .
sàn hsx là gìNhững quy định giao dịch trên sàn chứng khoán HSX

4.7 Quy định thanh toán

Trong sàn HSX, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, ETF có thời gian thanh toán được công bố như sau:

 • Đối với khớp lệnh: sau 4h15 chiều ngày T+2
 • Đối với thỏa thuận: sau 4h15 chiều ngày T+2
 • Đối với trái phiếu: sau 4h15 chiều ngày T+1

Nếu đáo hạn chứng quyền thì nó sẽ được chốt dưới trạng thái có lãi. Thời gian giao dịch thanh toán là sau 5 ngày tính từ ngày đáo hạn. Phương thức thanh toán giao dịch sẽ là chuyển khoản qua ngân hàng .

Hy vọng rằng, qua bài viết trên sẽ giúp bạn biết được sàn HSX là gì và các chỉ số chứng khoán cũng như những quy định khi giao dịch trên HSX. Thông qua các chỉ số đó sẽ giúp nhà đầu tư nắm bắt được thị trường chứng khoán hiện tại. Đồng thời, đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt để thu về lợi nhuận cao nhất.

Tổng hợp : toptradingforex.com

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT