Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Cosmos IBC: Chìa khóa để mở thế giới đa vũ trụ blockchain | Coinvn

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Đề xuất tương quan đến IBC ( Inter-Blockchain Communication ) của Cosmos đã được trải qua đồng nghĩa tương quan với việc người dùng hoàn toàn có thể gửi token qua lại giữa những chuỗi khác nhau. Việc tăng cấp này ghi lại một bước ngoặt lớn trong hành trình dài tăng trưởng Cosmos khi nó đã hiện thực hóa tầm nhìn 5 năm trước của những người sáng lập .Giờ đây, hệ sinh thái Cosmos đã chiếm hữu một nền tảng cầu nối hoàn toàn có thể phá bỏ rào cản tương tác giữa những chuỗi sẵn có trong thị trường Crypto. Điều này giúp Cosmos trở thành một mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể link nhiều mạng lưới khác nhau .

IBC – cổng thông tin liên lạc xuyên chuỗi

Vì phong cách thiết kế của hệ sinh thái Cosmos có phần độc lạ, nên nó cần có một khuôn khổ cung ứng năng lực tương tác và đó là IBC. Không giống như Ethereum, Cosmos không dựa vào một chuỗi gốc duy nhất để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc chuyển tài liệu và gia tài. Thay vào đó, những chuỗi độc lập khác nhau là tác nhân tạo nên hạ tầng của Cosmos. Điều đặc biệt quan trọng là những chuỗi này sử dụng bộ công cụ mô-đun được gọi là Cosmos SDK. Công cụ tăng trưởng ứng dụng này đi kèm với một loạt những mô-đun được thiết kế xây dựng sẵn, giúp những nhà tăng trưởng thuận tiện thiết kế xây dựng một chuỗi mới. Một trong những mô-đun đóng vai trò quan trọng đó là IBC .Cosmos IBC: Chia khoa de mo the gioi da vu tru blockchain - anh 2

Cosmos IBC cho phép các chuỗi xây dựng trên Cosmos SDK gửi tài sản và dữ liệu với nhau. Các chuỗi này kết nối và giao tiếp thông qua một chốt hai chiều có cơ chế tương tự như cách di chuyển token từ Ethereum sang các sidechain như xDai Chain hoặc Polygon. 

Khi người dùng gửi một thanh toán giao dịch chuỗi chéo hợp lệ đến một điểm cuối của IBC, chuỗi gốc sẽ ngừng hoạt động những token đó và những chuỗi nhận sẽ tạo ra một số lượng token tương tự. Mặc dù quá trình này tương đối rườm rà, nhưng nó lại rất bảo đảm an toàn .Thiết lập liên kết IBC cho từng chuỗi thiết kế xây dựng trên Cosmos SDK sẽ cần rất nhiều nguồn lực. Do đó, hệ sinh thái Cosmos vận dụng cấu trúc link TT để hoàn toàn có thể giảm thiểu số lượng bước nhảy giữa những chuỗi. Điều này sẽ giúp giảm bớt khối lượng việc làm của quy trình thiết lập liên kết IBC cho từng chuỗi riêng không liên quan gì đến nhau .Hầu hết những chuỗi kiến thiết xây dựng trên Cosmos SDK đều tạo ra một môi trường tự nhiên dành riêng những cho Dapp và phân phối một số ít tính năng thiết yếu, hoặc phân phối một nền tảng chung để tăng trưởng những ứng dụng, tương tự như như công dụng của blockchain Ethereum .Ngoài ra, một số ít chuỗi được tối ưu hóa để trở thành TT tiếp xúc phân phối năng lực tương tác cho những chuỗi trong hệ Cosmos. Khi đó, những chuỗi kiến thiết xây dựng trên Cosmos SDK hoàn toàn có thể liên kết với những TT để xác nhận thông tin nhằm mục đích tương hỗ việc chuyển tài liệu, gia tài giữa những chuỗi khác nhau được diễn ra một cách suôn sẻ .IBC đóng vai trò là đường dẫn thông tin, được cho phép những chuỗi trong hệ Cosmos thuận tiện tiếp xúc với nhau. Toàn bộ mạng lưới hệ thống của IBC quản lý và vận hành tựa như như cách mà ISP ( Internet Service Provider ) phân phối quyền truy vấn Internet cho người dùng. Trong trường hợp này, TT liên kết hoạt động giải trí như ISP và những cổng IBC sẽ đóng vai trò là cáp quang .Cosmos IBC: Chia khoa de mo the gioi da vu tru blockchain - anh 3

Thiết kế theo mô-đun 

Như đã đề cập, Cosmos SDK là một bộ công cụ tăng trưởng ứng dụng đi kèm với một loạt những mô-đun được thiết kế xây dựng sẵn và IBC là một trong số những mô-dun đó. Theo đó, Cosmos đã chọn kiến thiết xây dựng dựa vào quy mô mô-đun này vì nó linh động hơn so với ngăn xếp công nghệ tiên tiến tổng lực của Ethereum .Cosmos SDK được cho phép những nhà tăng trưởng tạo ra những chuỗi tùy chỉnh được tối ưu hóa cho những trường hợp sử dụng đơn cử. Trong khi, những ứng dụng Ethereum đều phải cùng hoạt động giải trí theo những thông số kỹ thuật được thiết lập ở lớp cơ sở. Những hạn chế của Ethereum đã khiến 1 số ít dự án trong hệ sinh thái này ( ví dụ điển hình như Aragon ) vận động và di chuyển sang Cosmos .Tính linh động đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái DeFi đang tăng trưởng của Cosmos. Một số dự án tiêu biểu vượt trội là Terra và THORChain đều tận dụng mô-đun của Cosmos SDK để phong cách thiết kế ra giao thức có năng lực tương tác trên nhiều mạng lưới khác nhau .Cosmos IBC: Chia khoa de mo the gioi da vu tru blockchain - anh 4Ngoài ra, IBC còn có trách nhiệm thôi thúc sự tăng trưởng những chuỗi trong hệ Cosmos .

Ví dụ: THORChain có thể kết nối các tài sản bên ngoài hệ Cosmos như ETH và BTC. Sau đó, người dùng sẽ có tùy chọn để di chuyển các tài sản này đến Cosmos Hub và cung cấp tính thanh khoản cho sàn DEX trung tâm. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chuyển tài sản của mình từ Cosmos Hub sang Kava và kiếm lãi bằng cách cho vay thông qua Kava Lend.

Tương tác giữa những chuỗi trong hệ Cosmos sẽ giúp lan rộng ra những trường hợp sử dụng. Đồng thời, những tiện ích của mỗi chuỗi sẽ tương hỗ lẫn nhau. Điều này có nét tương đương với thực chất hoàn toàn có thể tích hợp trong hệ sinh thái DeFi của Ethereum .

Mặt khác, các ứng dụng Cosmos được xây dựng trên các chuỗi khác nhau sẽ không thể tương tác liền mạch tương tự như các ứng dụng Ethereum. Bên cạnh đó, các giao dịch trong hệ sinh thái Cosmos sẽ yêu cầu thông tin định tuyến thông qua Cosmos Hub nhằm đảm các thông tin có độ tin cậy cao. 

Mặc dù bộ Cosmos SDK không số lượng giới hạn năng lực tổng hợp của những chuỗi bên trọng hệ, nhưng thực chất độc lập của nó lại số lượng giới hạn năng lực tổng hợp liên chuỗi. Điều này hoàn toàn có thể sẽ khiến hệ sinh thái Cosmos không đạt được sự gật đầu từ hội đồng .

Tác động của IBC đến Cosmos Hub và ATOM

Về cơ bản, IBC sẽ giúp Cosmos biến hóa giá trị tích góp cho ATOM. Cho đến thời gian hiện tại, mạng lưới hệ thống quản trị của Cosmos Hub vẫn nhu yếu nhà đầu tư phải sở hữu ATOM để có được quyền biểu quyết trong mạng lưới hệ thống quản trị. Bên cạnh đó, những nhà phân phối ATOM hiện tại sẽ nhận được những khoản phí phát sinh từ những thanh toán giao dịch trên mạng lưới này. Việc vận dụng quy mô thu phí sẽ giúp tích góp giá trị vững chắc hơn là dựa vào phần thưởng lạm phát kinh tế .Mặc dù IBC là một bước tiến quan trọng so với những tiện ích mà Cosmos Hub đang chiếm hữu, nhưng nó không phải là TT chuyển giao chuỗi chéo duy nhất trong DeFi. Chính vì khoảng trống DeFi sống sót sự cạnh tranh đối đầu này, Cosmos Hub và ATOM mới có động lực để tăng trưởng .Ngoài ra, sự cạnh tranh đối đầu nóng bức giữa những TT chuyển giao chuỗi chéo hoàn toàn có thể thôi thúc sự tăng trưởng về lệch giá phí thanh toán giao dịch. Thế nhưng, Cosmos Hub và ATOM lại không được hưởng lợi từ việc này mặc dầu chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của Cosmos .Các khoản phí mà Cosmos Hub tích lũy sẽ trở nên có ý nghĩa nếu nó tăng trưởng thành một TT định tuyến phân phối một lượng thông tin dồi dào và đúng mực cho một hệ sinh thái đã tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .Ngoài ra, Cosmos Hub đang có giá trị staking cao nhất, hội đồng lớn nhất và đội ngũ nhà tăng trưởng mạnh nhất. Những đặc thù này sẽ làm cho Cosmos Hub trở thành điểm liên kết IBC được tìm kiếm nhiều nhất và những tăng cấp sắp tới hoàn toàn có thể củng cố vị thế của nó trong khoảng trống DeFi .

IBC chỉ là bước khởi đầu

IBC là thành phần tiên phong trong một loạt những tăng cấp mà những nhà tăng trưởng đã lên kế hoạch trong việc cải tổ những nguyên tắc cơ bản của ATOM ( đồng coin gốc của Cosmos ) và vai trò của Cosmos Hub trong hệ sinh thái. Những nhà đầu tư stake ATOM đã chấp thuận đồng ý yêu cầu thêm mô-đun thanh khoản vào TT trong lần tăng cấp tiếp theo của mạng lưới Cosmos. Mô-đun này sẽ là phần cơ bản cho Gravity DEX – một sàn thanh toán giao dịch sử dụng quy mô AMM được phong cách thiết kế để chạy trên Cosmos Hub .Mặc dù Gravity DEX không bật mý đơn cử token nào sẽ có sẵn trên nền tảng, nhưng ATOM có năng lực sẽ là một trong những đồng coin được tích hợp trong pool thanh khoản của nó. Ngoài ra, sàn DEX này hoàn toàn có thể sẽ được cho phép những nhà sản xuất thanh khoản ATOM kiếm được một phần lệch giá từ phí thanh toán giao dịch. Đáng quan tâm là tổng thể những khoản phí này sẽ được chuyển trực tiếp đến những nhà phân phối ATOM .Các nhà tăng trưởng Cosmos cũng sẽ ra mắt tính năng bảo mật thông tin được san sẻ từ Cosmos Hub. Tính năng này sẽ được cho phép những chuỗi thiết kế xây dựng trên Cosmos SDK lấy nguồn bảo mật thông tin từ bộ trình xác nhận của Cosmos Hub .Mặc dù chính sách san sẻ tính năng bảo mật thông tin không phải là một khái niệm mới. Nó đã được phát hiện trong phong cách thiết kế và quy mô Tokenomics của Polkadot. Nhưng cách tiếp cận của Cosmos lại khác, nó sẽ sử dụng quy mô lựa chọn dự án để cấp quyền tham gia. Theo đó, những chuỗi liền kề hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ những tính năng tương tác và bảo mật thông tin của Cosmos Hub mặc cho thực chất độc lập của chuỗi đó .

Ở cấp độ cao hơn, thiết kế tính năng bảo mật được chia sẻ của Cosmos sẽ cho phép nhà đầu tư ủy quyền số ATOM của họ. Mục đích của việc này là bảo vệ mạng lưới của các chuỗi riêng lẻ, đổi lại nhà đầu tư sẽ nhận phí giao dịch và phần thưởng. Ngoài ra, việc tăng phần thưởng staking cũng sẽ làm cho chương trình staking trở nên hấp dẫn và thu hút được nhiều người tham gia hơn.

Mặc dù tính năng này vẫn còn trong quy trình triển khai xong, nhưng không hề phủ nhận được quyền lợi chung mà nó mang lại cho Cosmos Hub và những chuỗi lân cận .Cosmos IBC: Chia khoa de mo the gioi da vu tru blockchain - anh 5

Kết luận

Đội ngũ tăng trưởng của Cosmos đã bỏ ra rất nhiều thời hạn nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng mô-đun IBC, với tiềm năng là giúp hệ sinh thái Cosmos tăng trưởng. Mặc dù Cosmos Hub đang tăng trưởng rất tốt, nhưng hành trình dài tăng trưởng của nó trong tương lai rất hoàn toàn có thể bị chững lại nếu như không có IBC.Hy vọng với những thông tin mà bài viết cung ứng, bạn đọc hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về IBC – một mô-đun không hề thiếu trong việc giúp những chuỗi của hệ Cosmos hoàn toàn có thể tương tác với nhau .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT