Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Vốn Hóa Thị Trường Là Gì ? Sử Dụng Nó Để Đầu Tư Như Thế Nào?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Vốn hóa thị trường là một thuật ngữ được nhắc đến nhiều trong nghành nghề dịch vụ sàn chứng khoán, và nó là một chỉ số giúp những nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trước khi đưa ra quyết định hành động có góp vốn đầu tư hay không. Vốn hóa thị trường nói chung và trong tiền ảo nói riêng là gì ? Mức độ quan trọng của vốn hoá và khối lượng thanh toán giao dịch là gì ? Hãy cùng Bitcoin Vietnam News theo dõi trong bài viết dưới đây nhé !

Vốn hóa thị trường là gì?

Vốn hóa là tổng khối lượng và cơ cấu vốn cổ phần của một công ty. Tất cả các công ty đều có người chủ, tức người nắm cổ phiếu thông thường và vì vậy họ là người nắm giữ một phần vốn sở hữu. Một công ty chỉ có một loại cổ phiếu được gọi là công ty vốn hóa đơn. Những công ty có nhiều loại cổ phiếu (ví dụ cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi) được gọi là công ty vốn hóa phân biệt hay cơ cấu. Khái niệm vốn hóa cũng được dùng để chỉ hành vi chuyển lợi nhuận ròng giữ lại hay dự trữ thành vốn cổ phần phát hành.

Bạn đang xem: Vốn hóa thị trường là gì

Còn vốn hóa thị trường là tổng giá trị thị trường của vốn CP do một công ty phát hành trong một thời gian hiện tại. Công thức tính vốn hóa thị trường là :

Vốn hóa = Giá 1 cổ phiếu x Số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

Còn trong mảng tiền điện tử, vốn hóa thị trường là cách để xếp hạng kích cỡ tương đối của một loại tiền điện tử. Nó được tính bằng cáchVốn hóa 1 coin bằng : Tổng số coin hiện tại * Giá 1 coin .Ví dụ 1 BTC có giá USD 5000, tổng số BTC đang có là 16.500.000 ta sẽ có vốn hóa của BTC là :16.500.000 * 5000 = 82.5 tỷ đô .Vốn hóa toàn thị trường bằng Vốn hóa của tổng thể những đồng coin cộng lại. Vốn hóa thị trường hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 cách tương đối tại : https://coinmarketcap.com/Do số lượng coin ngày càng nhiều nên tổng vốn hóa toàn thị trường sẽ phải được so sánh 1 cách tương đối. Ví dụ vốn hóa hiện tại của thị trường là 150 tỷ, vốn hóa cách đây 1 tháng là 100 tỷ, như vậy Tóm lại trung bình những đồng xu tiền tăng 50 % là không đúng .Phải so sánh tổng vốn hóa trước và sau đem trừ đi những đồng xu tiền mới thêm, đạt vốn hóa quá lớn mới ra được sự tăng trưởng vốn hóa thực sự trên những đồng cũ bạn đang chăm sóc ( Ví dụ riêng BCH : 10 tỷ, OMG, IOT v.v ). Tức là nếu bạn đang góp vốn đầu tư ETH, bạn nên nhìn nhận thực ra thị trưởng chỉ tăng tới vốn hóa cỡ 14 x tỷ sẽ có cái nhìn đúng mực hơn .*Ở hình trên theo CoinMarketCap ta có :Vol và vốn hóa toàn thị trườngVốn hóa/Giá/Số đồng coin tồn tại/Vol giao dịch 24h.Tỉ trọng vốn hóa của BTC so với toàn thị trường

Khối lượng giao dịch là gì và mối liên hệ với vốn hoá thị trường?

Vol và vốn hóa toàn thị trườngVốn hóa / Giá / Số đồng coin sống sót / Vol thanh toán giao dịch 24 h. Tỉ trọng vốn hóa của BTC so với toàn thị trường

Vol giao dịch hay khối lượng giao dịch, là khối lượng mà đồng coin đó giao dịch trong ngày, được quy ra các đơn vị cụ thể như BTC, USD hay EUR, ETH. Ví dụ XRP có khối lượng giao dịch 300 BTC/ngày, giá BTC $5000 thì khi quy ra USD ta có: Vol XRP 1 ngày: 300*5000 = $1.500.000 (Ví dụ).

Xác định được một số ít thông tin cũng như mối liên hệ mật thiết giữa vốn hóa thị trường và khối lượng thanh toán giao dịch sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về thị trường, về bản thân đồng coin đó tốt hơn. Cũng như sàn chứng khoán, vốn hóa thị trường chỉ mang đặc thù ước đạt .Ví dụ :

Vốn hóa của Bitcoin hiện tại là 65 tỷ đô, tuy nhiên nếu đem bán hết để quy thành tiền mặt, số tiền thu về được nhiều nhất là 20 – 25 tỷ đô (hoặc thấp hơn nhiều). Nếu toàn bộ 16.5 triệu BTC được đem bán, dĩ nhiên thị trường không thể hấp thụ hết được, không hề có đủ người mua cho số BTC đó, để bán được hết thì dĩ nhiên phải giảm giá xuống cực thấp tới mức hấp dẫn mọi người bỏ tiền.

Xem thêm:

Ghi nhận khối lượng thanh toán giao dịch cao nhất của riêng Bitcoin từ trước tới nay đạt mốc 4 tỷ đô / ngày khi mức giá đạt USD 4400. Như vậy tổng khối lượng thanh toán giao dịch BTC lúc đó chỉ là : 4 tỷ / USD 4400 = 900.000 BTC được thanh toán giao dịch, nhỏ hơn rất nhiều so với số lượng 16.5 triệu BTC đang sống sót .Chưa kể, một số lượng lớn những thanh toán giao dịch là dạng Altcoin / BTC chứ không chỉ đơn thuần là BTC / Tiền ( USD / EUR, JYP v.v ). Ngoài ra những rất nhiều những thanh toán giao dịch mang tính mua đi bán lại nhiều lần .Như vậy bạn cần xác lập được việc BTC tăng vốn hóa từ 50 tỷ lên 65 tỷ không có nghĩa số tiền được bơm vào là 15 tỷ. Số tiền này chắc như đinh phải nhỏ hơn Vol BTC / USD ( Hay EUR, CNY, JPY v.v Các loại tiền lúc đó cộng lại ). Do vậy bạn cần nắm được, Bitcoin hay tiền điện tử là một thị trường kinh tế tài chính rất nhỏ bé, chứ không hề to lớn gì đâu. Chưa kể số Vol này đem chia cho nhiều sàn thì càng trở nên nhỏ. Hãy cứ xem Vol thanh toán giao dịch + Số tiền biến đổi mới Kết luận đúng mực được số tiền thêm vào / rút ra .Ví dụ :XRP tăng 0.1 $, Vol thanh toán giao dịch 1 tỷ XRP, như vậy số tiền bơm vào tối đa cũng chỉ là : 0.1 * 1 tỷ = 100 tr đô. Có thống kê Vol theo triệu đô ( Xem trên Coinmarketcap ), đồng nghĩa tương quan với việc số tiền bơm vào luôn nhỏ hơn số đó, cao nhất cũng chỉ là 70 % .Vốn hóa lớn, phải đi kèm Vol lớn mới thực sự có giá trị. Nếu bạn tìm trên Coinmarketcap mà thấy một đồng tăng 500 %, nhưng Vol chỉ 1 – 2 BTC thì đừng chăm sóc đến nó. Với Vol nhỏ như vậy tăng đến 1000 % vẫn được, nhưng bán có ai mua không lại là chuyện khác. Nhất là khi nó chỉ được thanh toán giao dịch cục bộ trên 1 sàn nhỏ nào đó .

Nếu bạn đầu tư 1 coin “rác”, sẽ có lúc bạn hiểu cảm giác không có tính thanh khoản. Mức giá bán đưa ra hiện tại đang $300 chẳng hạn, nhưng mức giá mua thậm chí chỉ là $250, tức là quá chênh lệch, và thậm chí nếu bạn mua vài BTC có khi bạn đã được tính là cá mập con. Nếu coin được đẩy giá theo quá trình pump and dump, Vài BTC của bạn sẽ được xử lý nhanh chóng, còn nếu không có khi bạn phải rải hàng vài chục mốc giá nếu không muốn biến order của mình thành tường (cản).

Thị phần được đổ thêm tiền đúng chuẩn nhất là khi khối lượng thanh toán giao dịch lớn + vốn hóa tăng rõ ràng. Tất nhiên tiền chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác, bản thân mỗi quy trình rút tiền cũng là quy trình tiền từ túi nhà góp vốn đầu tư khác đổ vào thị trường, nếu ngoài bán tháo thì quy trình rút tiền diễn ra một cách từ từ và khó nhận ra .

Với những thông tin trên, mỗi khi phân tích toàn thị trường bạn có thể xem các yếu tố: Tổng vốn hóa, vốn hóa trên coin bạn quan tâm, vốn hóa đang được dồn vào coin nào (Ví dụ vốn hóa 160 tỷ nhưng dồn vào BTC, ETH, LTC gần hết), tổng khối lượng giao dịch và khối lượng giao dịch chủ yếu trên các đồng nào, khối lượng giao dịch của coin bạn quan tâm để đưa ra cái nhìn khách quan nhất về toàn thị trường và coin của bạn quan tâm.

Xem thêm: Cách Pha Màu Son Môi Đẹp Các Bạn Nữ Nhất Định Phải Biết!, Cách Pha Màu Son Handmade Chuẩn Đẹp

Lời kết

Trên đây là bài viết “ Vốn hóa thị trường và mối liên hệ với khối lượng thanh toán giao dịch ”, kỳ vọng qua bài viết sẽ giúp bạn hiểu được vốn hóa thị trường là ? Vai trò của vốn hóa thị trường với việc góp vốn đầu tư trong nghành thị trường tiền kỹ thuật số đầy dịch chuyển.

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT