spot_img

Bybit Learn | Các Loại Tiền Điện Tử và Token Khác Nhau Là Gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Crypto

Chào mừng tới với quốc tế crypto thời kỳ mới ! Bạn hoàn toàn có thể nghe hoặc chưa nghe về Ethereum, nhưng chắc như đinh bạn biết gì đó về Bitcoin. Nhưng, nếu tôi nói với bạn rằng có rất nhiều loại tiền điện tử khác ngoài kia thì sao ? Trải rộng từ token web3, token ICO, token ERC20, token DeFi tới stablecoin, bạn sẽ kinh ngạc về những gì khoảng trống crypto năng động này mang tới .Với việc mùa altcoin trên đà tăng và giá Bitcoin liên tục lên mạnh, đặc biệt quan trọng là khi Elon Musk đổi khác tiểu sử Twitter sang # bitcoin. Thị trường crypto giống một gã khổng lồ và nền công nghiệp sẽ liên tục nở rộ thành một thứ gì đó còn ghê gớm hơn .Vậy, nếu bạn tò mò về cái gì tiếp theo Bitcoin, hãy đọc tiếp khi chúng tôi nghiên cứu và phân tích những loại tiền điện tử khác nhau. Có lẽ, bạn sẽ tìm thấy 1 số ít thông tin để đa dạng hóa hạng mục góp vốn đầu tư của bạn .Coin litecoin bitcoin closeup beautiful background concept digital cryptocurrency payment system

Tiền Điện Tử Là Gì?

Giống như loại tiền định danh ( hóa đơn dollar thường thì của bạn ), tiền điện tử là phi tập trung chuyên sâu, chỉ dựa vào mạng máy tính hội đồng ngang hàng được tạo ra từ máy móc của người dùng hay “ nút mạng. ” Như thế nghĩa là nó độc lập và không bị quản trị bởi một ngân hàng nhà nước TW hay cơ quan quản trị tiền. Còn được gọi là tiền ảo hoặc tiền kỹ thuật số, tiền điện tử thường được coi là một phương tiện đi lại trao đổi cho những mục tiêu thanh toán giao dịch .Đối lập với USD, quyền sở hữu tiền điện tử thường được ghi trên ứng dụng blockchain sử dụng một vài thành phần quan trọng. Trong trường hợp của Bitcoin, nó là một sổ cái phân phối khắp những nút mạng trong mạng lưới, mã hóa thanh toán giao dịch, sever dấu thời hạn, đồng thuận proof-of-work, và mạng lưới tự chạy những nút mạng .Nghe quá phức tạp ?Một thiết lập lan rộng ra năng lực của tiền điện tử vượt lên tiền thường thì, bạn sẽ thấy ở trường hợp của crypto token. Nhưng quan trọng hơn, là tiền tiên phong được kiến thiết xây dựng độc lạ, Bitcoin khởi đầu một xu thế phi tập trung chuyên sâu lớn nơi mà cơ quan chính phủ và những ngân hàng nhà nước truyền thống lịch sử không có lời nói với quyền riêng tư của bạn .

Sự Khác Nhau Giữa Coin và Token

Có ba loại tiền điện tử. Nó gồm có bitcoin, altcoin, và token .

Bitcoin

Năm 2008, một nhà tăng trưởng ẩn danh được gọi là Satoshi Nakamoto xuất bản một sách trắng miêu tả tiền mặt điện tử tiên phong độc lập với những cơ quan chính phủ hoặc ngân hàng nhà nước – Bitcoin ( BTC ). Không như thanh toán giao dịch trực tuyến truyền thống cuội nguồn, nó hứa hẹn có mức phí thanh toán giao dịch thấp hơn, và nó trọn vẹn phi tập trung chuyên sâu .Không hề có bitcoin thật, chỉ có những số dư được giữ trong một mạng lưới hệ thống sổ cái công khai minh bạch phi tập trung chuyên sâu, được gọi là một blockchain. Các số dư này của Bitcoin token sau đó được giữ lại sử dụng mã khóa công khai minh bạch để giải thuật. Để dễ hiểu hơn, mã khóa công khai minh bạch giống như số thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của bạn để bạn gửi và nhận bitcoin. Để so sánh, mã khóa riêng tư giống như một chìa khóa bí hiểm để bạn được cho phép truyền bitcoin .Là một loại tiền điện tử, Bitcoin được đồng ý là một phương pháp giao dịch thanh toán cho những mẫu sản phẩm đã bán hoặc dịch vụ đã ship hàng, hoạt động giải trí như tiền định danh. Mặc dù nó là phi tập trung chuyên sâu, phần mê hoặc nhất của bitcoin là tỉ giá thanh toán giao dịch cạnh tranh đối đầu với dollar lôi cuốn những nhà đầu tư và người thanh toán giao dịch tiềm năng. Dù nó chưa được đấu thầu hợp pháp, Bitcoin vẫn là một loại tiền điện tử phổ cập và gây cảm hứng cho nhiều nhà phát minh sáng tạo khởi động tiền điện tử của họ, được gọi chung là altcoin .

Altcoin

Thời điểm ban đầu, Bitcoin là tiền điện tử duy nhất, nhưng sau đó, các dự án khác bắt đầu xuất hiện. Từ đó sinh ra altcoin. Bạn đã từng nghe về Ethereum,LitecoinRipple, Bitcoin Cash, hay Monero? Tất cả chúng và nhiều loại khác được sinh ra từ nền tảng, blockchain của chúng, và tất cả đều có chút khác biệt với Bitcoin blockchain. 

Coin mới được thiết kế xây dựng như Monero phần đông được tăng trưởng vì mục tiêu sử dụng duy nhất, ship hàng như một loại tiền kỹ thuật số mà hoàn toàn có thể tốt hơn Bitcoin – tối thiểu là theo lời của những nhà tăng trưởng của dự án này .Để cho đơn thuần, chúng được tạo ra để cạnh tranh đối đầu với Bitcoin bằng cách biến hóa pháp luật để mê hoặc người dùng khác nhau. Và mặc dầu 1 số ít thực sự thử thách Bitcoin sau nhiều năm, trớ trêu thay, ông già 10 tuổi vẫn thống trị thị trường. Đồng thời, tổng thể những loại crypto coin khác được định dạng thông dụng là altcoin hoặc coin thay thế sửa chữa .

Token

Ngày nay, crypto token thường được tăng trưởng để khởi động hệ sinh thái tương quan đến crypto. Nó hoạt động giải trí gần giống như dặm thưởng. Bạn không hề mua một ổ bánh mì với số dặm đã tích góp, nhưng bạn hoàn toàn có thể mua một vé máy bay, và bạn càng có nhiều dặm, thì càng tốt hơn cho hệ sinh thái của hàng không. Cách tiếp cận tương tự như hoạt động giải trí so với crypto token !Đừng lo, bạn sẽ tìm thấy vài ví dụ đơn cử ở phía sau bài này. Lúc này, chỉ cần hiểu rằng crypto token không nhất thiết phải có blockchain của nó và hoàn toàn có thể thuận tiện tăng trưởng trên những nền tảng khác. So sánh với crypto coin đóng vai trò một loại tiền, token thường phục vụ như một công dụng đơn cử như biểu quyết cho những đổi khác hoặc thưởng cho người tham gia vào mạng lưới .

Các Loại Crypto Token

Dựa trên loại công dụng mà crypto token ship hàng, chúng hoàn toàn có thể chia thành nhiều khuôn khổ :

Token Trao Đổi

Một cách cho nền tảng thanh toán giao dịch crypto, sàn thanh toán giao dịch, độc lạ với những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu là sự phong phú của những cặp tiền và mô hình thanh toán giao dịch. Ví dụ như OTC, thanh toán giao dịch ký quỹ hoặc giao dịch tương lai, và, chắc như đinh là token trao đổi .Các token này có giá trị ngày càng tăng vì người dùng hoàn toàn có thể sử dụng chúng để trả phí, mua và bán những loại tiền điện tử khác hoặc cung ứng nguồn năng lượng cho những hoạt động giải trí nhất định như thể biểu quyết hội đồng cho coin mới lên list .Có thể nói, token trao đổi nổi tiếng nhất và có thanh khoản cao nhất là BNB token của sàn thanh toán giao dịch Binance. Tuy vậy, tất yếu vẫn có những token trao đổi khác như là Huobi Token ( HT ), KuCoin Shares ( KCS ), Bibox Token ( Bix ), v.v.

Token DeFi

DeFi là xu thế mới nhất mùa hè năm ngoái. Tuy thế, sàn thanh toán giao dịch DeFi đã tăng tới USD 50 tỉ trong tiến trình Bitcoin lên giá. Vậy, điều đó có nghĩa là nó là một kênh tiềm năng để làm gián đoạn thị trường ngách crypto ? Nếu đúng thì làm thế nào ?Dù khó tin, nhưng thị trường ngách crypto vẫn là tập trung chuyên sâu. Lấy Binance làm ví dụ ; nó vẫn thuộc về một nhóm người xích míc với tầm nhìn của Satoshi .Thứ định nghĩa DeFi là nó hướng tới tránh xa những nền tảng crypto truyền thống lịch sử. Mục tiêu những dự án DeFi là được cho phép người dùng vay và cho vay trong mạng ngang hàng, tận dụng những khoản vay, và chỉ đơn thuần là hoạt động giải trí để “ cày ” token .Các token “ cày ” hoặc token được sản xuất trên những nền tảng là token DeFi gồm có nhưng không số lượng giới hạn ở Chainlink ( LINK ), Uniswap ( UNI ), Aave ( AAVE ), Dai ( DAI ), và nhiều nữa .

Token ERC-20

Một độc lạ quan trọng giữa token ERC20 và những loại token khác là token ERC20 được tạo ra trên Ethereum blockchain .Sự thực là, ERC20 thậm chí còn còn không phải là token mà giống một tiêu chuẩn token hơn. Giả sử một công ty quyết định hành động khởi động một DApp, một ứng dụng phi tập trung chuyên sâu trên nền tảng Ethereum. Để token của họ hoạt động giải trí, họ cần sản xuất nó theo chuẩn ERC20, xác lập một bộ quy tắc .

Token Quản Trị

Giao thức phi tập trung chuyên sâu tự hào về quản trị trên chuỗi được cho phép người sở hữu token quản trị có tác động ảnh hưởng tới quyết định hành động trải qua mạng lưới hệ thống biểu quyết tại chỗ. Khi DApp tăng lên, token quản trị đóng vai trò thiết yếu để tạo ra sức mạnh tổng hợp nơi những người giữ CP và những nhà tăng trưởng hoàn toàn có thể định hình tương lai của một giao thức trải qua cuộc đàm đạo và tranh luận minh bạch nhất. Ví dụ, COMP token cho người chiếm hữu hội đồng năng lực bỏ phiếu với những đổi khác then chốt trên Compound. Có nghĩa là, nếu bạn giữ COMP, bạn có lời nói để ủng hộ hoặc chống lại một đề xuất kiến nghị đổi khác hoặc một đề xuất kiến nghị sắp tới .

Token Bảo Mật

Giờ đây, loại token này hoàn toàn có thể là thứ lớn lao tiếp theo trong crypto khi mà những nhà quản trị trên quốc tế khởi đầu hiểu và quyết định hành động định nghĩa thế nào là tiền điện tử. Token bảo mật thông tin chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho một hiện tượng kỳ lạ gọi là “ tokenization ” – quy trình giúp biến hóa gia tài quốc tế thực, ví dụ như bất động sản, thành token kỹ thuật số .Giả sử, với một khoản góp vốn đầu tư, bạn muốn mua một phần của một căn hộ cao cấp ở Thành Phố New York, nhưng không phải hàng loạt căn hộ chung cư cao cấp vì nó quá đắt. Bạn hoàn toàn có thể làm vậy bằng cách mua gia tài kỹ thuật số để hoàn toàn có thể thuận tiện chia nhỏ ra .Token bảo mật thông tin là một từ nổi tiếng một thời hạn khá dài, nhưng cần nhiều pháp luật tương thích và tiêu chuẩn hóa để đưa chúng vào sử dụng. Do đó, tất cả chúng ta chưa nghe nhiều về chúng .

Token ICO

Khoảng ba năm về trước, ICO ( Phát Hành Coin Lần Đầu ) đã Open và cất cánh. Các dự án crypto, đôi lúc có nguồn gốc đáng ngờ, tìm cách để quyên tiền, và như vậy, thường tạo ra một coin mới như một cách để gây quỹ. Để đơn thuần hơn, ICO là một nguồn kinh tế tài chính cho những công ty khởi nghiệp .Bất cứ nhà đầu tư chăm sóc nào cũng hoàn toàn có thể mua vào đợt chào bán và nhận một crypto token mới được phát hành bởi công ty như một dạng trao đổi. Thông qua chiến dịch gây quỹ, những công ty sẽ tích góp đủ tiền để duy trì quy trình tăng trưởng. Ngược lại, những token này thường hoàn toàn có thể đổi sang BTC và ETH. Lý do chính là vì chúng dễ đổi sang những loại tiền khác hơn, và thanh khoản thị trường thường cao hơn .Ngày nay, ICO đã tan thành mây khói khi thị trường biến hóa .

Token Web3

So với web tập trung chuyên sâu truyền thống cuội nguồn chiếm hữu bởi một vài tập đoàn lớn khổng lồ, token web3 mang tới tiêu chuẩn internet mới .

Bạn có biết rằng có hơn 700.000 dặm cáp ngầm được sử dụng ngày nay? Google có 63.605 dặm và chiếm 8,5% tổng số cáp; Facebook – 57.079; Amazon – 18.987; Microsoft – 4.014. 

Token web3 được tăng trưởng trên những nền tảng crypto với tiềm năng cản lại xu thế này. Và họ thưởng cho người dùng của nền tảng với crypto token web3 cho những góp phần vào việc tăng trưởng xu thế khác .

Ví dụ, với dự án phi tập trung Filecoin, người dùng của mạng lưới lưu trữ dữ liệu của người dùng khác để nhận thưởng Filecoin token. 

ThreeFold token thưởng cho người tham gia đã ủy quyền nút mạng của họ trong hệ sinh thái ThreeFold đại diện cho Internet miễn phí của các tập đoàn toàn cầu.

Token Tiện Ích

Token tiện ích đề cập đến một gia tài được tích hợp vào một blockchain được cho phép người dùng mua một sản phẩm & hàng hóa hay dịch vụ trong tương lai. Không như token bảo mật thông tin, token tiện ích không phải là góp vốn đầu tư trực tiếp mà duy trì kinh tế tài chính của nền tảng trải qua dịch vụ được phân phối .Ví dụ, Binance Coin ( BNB ) là một token tiện ích tự hào về phương pháp giao dịch thanh toán so với những khoản phí tương quan tới thanh toán giao dịch trên sàn thanh toán giao dịch của nó. Khi bạn sử dụng token tiện ích, bạn hoàn toàn có thể nhận chiết khấu khi thanh toán giao dịch phí thanh toán giao dịch, sử dụng nó cho ngân sách đi lại, thẻ quà khuyến mãi ngay, và nhiều thứ khác. Cuối cùng, coin tiện ích thôi thúc sự tăng trưởng và hệ sinh thái của nền tảng .Nhớ rằng token tiện ích nói chung linh động hơn. Có nghĩa là chúng linh động để tích hợp cho nhiều mục tiêu .

Các Loại Tiền Điện Tử Thứ Hạng Cao Nhất

Vậy đâu là tiền điện tử tốt nhất xứng danh với thời hạn và sự góp vốn đầu tư của bạn ? Đây là tâm lý của chúng tôi :

1. Bitcoin (BTC)

 • Đỉnh Lịch Sử: $41.962,36

 • Cung Lưu Thông: 18.616.043 BTC

 • Cung Tối Đa: 21.000.000 BTC

Năm 2020 đúng chuẩn là một chuyến tàu lượn siêu tốc cho mọi người, kể cả thị trường crypto. Giá Bitcoin liên tục tăng hơn 200 % và bùng nổ ở đỉnh lịch sử dân tộc. Dù mức tăng đột biến gợi nhớ năm 2017, nhưng nó trọn vẹn khác .Bốn năm trước, từ 2021, Bitcoin chỉ đơn thuần được coi là một khoản góp vốn đầu tư cho những nhà đầu tư lẻ kiếm lời từ tỉ giá hối đoái. Lúc đó, 1 số ít tổ chức triển khai góp vốn đầu tư lớn quyết định hành động tham gia thị trường. Ví dụ, công ty đa nghành – MicroStrategy – đã công bố mua hơn USD 1 tỉ giá trị Bitcoin năm 2020. Trong lúc đó Elon Musk, nhà sáng lập Tesla, bộc lộ sự tò mò bằng cách hỏi về việc chuyển những thanh toán giao dịch lớn sang Bitcoin .Ngày nay, Bitcoin đang thanh toán giao dịch trung bình ở $ 33.000 tới $ 35.000 .

2. Litecoin (LTC)

 • Đỉnh Lịch Sử: $375,29

 • Cung Lưu Thông: 66.394.765 LTC

 • Cung Tối Đa: 84.000.000 LTC

Litecoin là một trong những altcoin lâu đời nhất tồn tại được trên thị trường sau nhiều năm. Charlie Lee tạo ra tiền điện tử để cung cấp thanh toán nhanh, bảo mật, và chi phí thấp. Dù nó rất giống với Bitcoin, nhưng vẫn có những điểm khác biệt. Nó bao gồm thuật toán hash được sử dụng, hard cap, thời gian giao dịch khối, và một vài yếu tố khác biệt với Bitcoin. Điểm khác biệt chính là mạng Bitcoin không bao giờ vượt quá 21 triệu coin, trong khi Litecoin có thể cung cấp tới 84 triệu coin.

Điểm điển hình nổi bật với Litecoin là được cho phép tới 56 thanh toán giao dịch trên giây, và phí thanh toán giao dịch cực kỳ thấp. Do đó, nó tương thích với thanh toán giao dịch vi mô .

3. Ethereum (ETH)

 • Đỉnh Lịch Sử: $1.467,78

 • Cung Lưu Thông: 114.486.822 ETH

 • Cung Tối Đa: Không có Tối Đa

ETH đang cưỡi trên con sóng tăng giá cùng với Bitcoin. Nó không chỉ khởi động sự hào hứng với DeFi mùa hè này, mà nó còn từ từ chuyển sang thuật toán đồng thuận mới trong Ethereum 2.0. Nhưng tại sao bạn phải chăm sóc ?Ở Lever toàn thế giới, vết carbon hàng năm của Bitcoin bằng với vết carbon của New Zealand, 36,95 Mt CO 2. Đó trọn vẹn do đồng thuận Proof of Work thúc ép Ethereum phải giải quyết và xử lý yếu tố năng lực lan rộng ra .Khi họ tăng cấp và tổ chức triển khai nhiều dự án DeFi hơn, khó mà tưởng tượng ai đó hoàn toàn có thể cản được người ý tưởng Ethereum, Vitalik Buterin, trên con đường thống trị thị trường .

4. Chainlink (LINK)

 • Đỉnh Lịch Sử: $25,65

 • Cung Lưu Thông: 404.009.556 LINK

 • Cung Tối Đa: 1.000.000.000 LINK

Chainlink hướng tới trở thành trung gian thôi thúc những tương tác liên mạng bằng cách dựa trên oracle. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng một DApp tương tác và nhận tài liệu sử dụng smart contract để tương tác với những nguồn tài liệu ngoài chuỗi .Không như những dự án khác, Chainlink không cạnh tranh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh của nó. Thực tế, nó được dùng để bổ trợ cho hệ sinh thái crypto trong việc thiết kế xây dựng một mạng lưới hệ thống vững chắc, phi tập trung chuyên sâu, và không cần lòng tin, có lợi cho những nhà tăng trưởng và công chúng nói chung. Việc hợp tác với Google Cloud, Intel, T-System, và nhiều đối tác chiến lược giúp Chainlink bảo vệ sự đáng tin cậy của nó với công chúng. Do đó, thứ hạng của nó không thay đổi và nó được nhìn nhận là một trong những crypto đáng góp vốn đầu tư nhất năm 2021 .Tìm hiểu tương lai của Chainlink là gì và xem nó có phải khoản góp vốn đầu tư tốt không .

5. Tether (USDT)

 • Đỉnh Lịch Sử: $1,21

 • Cung Lưu Thông: 26.601.641.890 USDT

 • Cung Tối Đa: Không có Tối Đa

Tether, được biết đến thoáng rộng là USDT, là một stablecoin phản ánh giá của USD. Nghĩa là sao ? Nó có giá trị không thay đổi vì nó gắn với USD và xóa bỏ dịch chuyển khỏi phương trình. Sự không thay đổi đạt được trải qua duy trì một lượng dollar trong dự trữ của Tether bằng với số lượng USDT trong lưu thông .Hay tối thiểu, đây là điều họ nói vì USDT được đồn là không chỉ gắn với USD mà còn những khoản dự trữ khác, ví dụ như tiền điện tử .

Theo Tether, toàn bộ token 100% được bảo trợ bởi dự trữ của họ. Dự trữ bao gồm tiền truyền thống, và tiền mặt bao gồm các loại tài sản khác và các khoản thu từ cho vay của Tether cho các bên thứ ba.

Nếu bạn coi mình là nhà đầu tư dài hạn, USDT hoàn toàn có thể dành cho bạn. Nhiều chuyên viên dự báo nó mang lại doanh thu tốt trong ba tới năm năm như một gia tài không thay đổi .

Kết Luận

Giờ bạn hiểu gần như mọi thứ cần biết về những loại tiền điện tử khác nhau đang sống sót ! Trong khi đang nói về những loại tiền điện tử sống sót trong thị trường, có gần 5.000 loại coin khác nhau. Khi tiền điện tử được gật đầu chính thức thoáng đãng, sẽ còn nhiều altcoin và token hơn nữa. Cuối cùng, hiểu được những nguyên tắc cơ bản sẽ giúp tôi giải thuật một lựa chọn tốt hơn cho những khoản góp vốn đầu tư trong tương lai của bạn .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT