Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Đặc biệt thu hút giới trẻ, giá trị của crypto nằm ở đâu?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Thị phần tiền mã hóa liên tục tiếp đón tin tốt trong thời hạn qua. Từ đầu năm nay, ngày càng có nhiều quỹ hưu trí khởi đầu đưa Bitcoin vào hạng mục góp vốn đầu tư. Tháng 04/2021, CP của sàn thanh toán giao dịch Coinbase được niêm yết. Và mới nhất, ngày 19/10 vừa mới qua, Bitcoin ETF ( BITO ) lần đầu Open .Giá trị vốn hóa của thị trường tiền mã hóa ( cryptocurrency aka. crypto ) lúc bấy giờ cũng đã đạt đến 2,63 ngàn tỷ USD, và cứ mỗi 24 giờ có khoảng chừng 150 tỷ USD được thanh toán giao dịch .Những số lượng này cho thấy crypto đã thực sự trở thành một lớp gia tài đáng kể. Cùng với sự tăng trưởng của crypto, ngày càng có nhiều người trẻ tham gia vào khuynh hướng góp vốn đầu tư này. Dạo quanh những trang mạng xã hội, không khó để thấy những hội nhóm góp vốn đầu tư crypto sôi sục, phần lớn trong số họ còn rất trẻ .

Vậy tiềm năng phát triển của crypto ra sao, và liệu crypto có nên là một phần trong tài sản đầu tư?

Nếu được hỏi, thì quan điểm của Chàng-Ngốc-Già là nên biết chơi, nhưng đừng quá mạo hiểm .

Crypto ngày càng được đón nhận do đâu?

Có sự tham gia của công nghệ

Giới trẻ thời nay – thế hệ Millennials và Gen Z đã quen thuộc với Internet và những nền tảng liên kết trực tuyến, khiến thời hạn trực tuyến trong ngày của họ là rất đáng kể. Những người trẻ này cũng rất ủng hộ, nếu không nói là cuồng công nghệ tiên tiến mới, trong đó có blockchain .Theo khuynh hướng này, những ứng dụng và loại sản phẩm của công nghệ tiên tiến blockchain như tiền kỹ thuật số ( digital coins ), DeFi, NFTs, hay thậm chí còn là những meme coins đã tạo ra lực hút cực lớn thời hạn qua .

Được các thực thể uy tín đón nhận

Sức hút từ tiền mã hóa đang lớn và vững chãi dần, khi thị trường tiếp đón ngày càng nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, những ứng dụng và quỹ góp vốn đầu tư chỉ chuyên về crypto. Các sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa cũng Open ngày càng nhiều, với quy mô thanh toán giao dịch ngày càng lớn .Crypto cũng nhận được sự chăm sóc của những định chế kinh tế tài chính và công nghệ tiên tiến lớn, thậm chí còn là những chính phủ nước nhà. Tiêu biểu là El Salvador, khi vương quốc này đã được cho phép sử dụng Bitcoin như một phương tiện đi lại thanh toán giao dịch chính thống .Một số tên tuổi lớn như JP Morgan, Fidelity, IBM, Microsoft, Harvard Endowment Fund v.v.. cũng đã bước một chân vào quốc tế này .

Có yếu tố cộng đồng

Hầu hết những người trẻ chăm sóc đến crypto đều tham gia tối thiểu một hội đồng hay hội nhóm nào đó, đặc biệt quan trọng là mạng xã hội Telegram. Có người góp vốn đầu tư mua và nắm giữ, có người chỉ đầu tư mạnh lướt sóng, và cũng có người tích hợp cả hai kế hoạch. Nhưng chất keo kết nối của họ với crypto là những trao đổi, san sẻ trên những hội đồng .Với họ, khoảng trống này không chỉ là về kiếm tiền mà còn là một nụ cười. Cảm giác liên kết với một CP bluechip như GAFA, với nhiều người trẻ là không hề bằng nếu so với một loại coin nào đó, nhất là khi những người cùng chăm sóc đến coin đó có nhiều điểm chung để san sẻ với nhau .

Và đơn giản, con người tin vào crypto

Và nguyên do ở đầu cuối, nhưng không hề không đề cập đến đó là sự tin cậy. Giới trẻ không còn tin cậy nhiều vào định chế kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn, trong khi khi DeFi đang ngày càng tăng trưởng mạnh và sẽ là tương lai của ngành kinh tế tài chính .Nhiều người trẻ cũng dần cảm thấy mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn mà thế hệ cha mẹ họ đang sử dụng trở nên ít tương thích. Ngoài ra, lạm phát kinh tế cũng là một lợi thế của những cryptos có lượng phát hành hữu hạn .

DeFi đang ngày càng phát triển mạnh và sẽ là tương lai của ngành tài chính.

Tại sao crypto đặc biệt thu hút giới trẻ?

Việc về hưu dần trở nên áp lực

Hiện nay, mạng lưới hệ thống hưu trí những nước đang phải cải tổ theo hướng lê dài số tuổi thao tác, giảm tỷ suất nhận khi về hưu. Kết quả là thế hệ về hưu và sẵn sàng chuẩn bị về hưu cảm thấy một áp lực đè nén rất lớn. Ví dụ, trước kia ta 60 tuổi đã về hưu thì một số ít nước lúc bấy giờ lê dài lên 62, hay thậm chí còn 67 .Nhiều nước cũng chuyển dần từ mạng lưới hệ thống tỷ suất nhận lương hưu xác lập trước ( defined benefit ) như 70 %, xuống còn 50 % sang mạng lưới hệ thống cùng góp phần ( defined contribution ). Với biến hóa này, người lao động sẽ cùng đóng, và khoản tiền về hưu sẽ tăng giảm theo hiệu suất cao của việc góp vốn đầu tư của quỹ hưu trí .

Vốn nhỏ, tỷ lệ sinh lợi cao

Dịch vụ quản lý đầu tư, hay các quỹ đầu tư ủy thác dù mang lại hiệu quả nhưng chi phí quản lý đã lấy đi một phần lớn lợi nhuận. Ngoài ra, nếu so với cổ phiếu, ta có thể đầu tư vào crypto với chi phí thấp hơn, linh hoạt hơn và có thể bắt đầu với số vốn rất nhỏ. Và quan trọng hơn, ta có thể tự tay thực hiện các giao dịch.

Đó là nguyên do tại sao lúc bấy giờ một bộ phận giới trẻ thấy góp vốn đầu tư vào crypto sẽ ” ngon ăn ” hơn, mặc dầu thực tiễn không luôn như vậy .

Giá trị của crypto nằm ở đâu?

Crypto vẫn có thể có giá trị nội tại

Rất nhiều người vẫn do dự giá trị nội tại ( intrinsic value ) của crypto là có hay không, và nếu có là gì. Nguyên nhân là bởi nó không giống như những đồng xu tiền có giá trên quốc tế, ví dụ như USD, CHF, AUD, CAD, JPY và sắt kẽm kim loại quý như vàng – vốn là những thứ được bảo vệ về giá trị .Nhưng thời nay, có 1 số ít cryptos mang lại giá trị cho người nắm giữ. Họ coi chúng như phương tiện đi lại giao dịch thanh toán để mua sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ, và là nơi cất trữ giá trị để hoàn toàn có thể chuyển sang tiền mặt .Những đồng coin để cất giữ thường có giá trị lớn, như BTC và ETH. Hãy tưởng tượng nếu ta hoàn toàn có thể chuyển một lượng gia tài xuyên biên giới bằng BTC thì sẽ nhẹ nhàng như thế nào .Một số cryptos gắn chặt với một đồng xu tiền mạnh hoặc vàng được gọi là stable coins, và do đó có được những thuộc tính như những gia tài này .Hiện nay, 1 số coins cũng hoàn toàn có thể triển khai ” tiết kiệm chi phí ” hay ” cho thuê “, với lãi suất vay hàng năm lên đến 5-10 % hoặc cao hơn .

Có nhiều ưu điểm so với ngân hàng truyền thống

Nếu là thanh toán giao dịch mua và bán P2P, thời nay thanh toán giao dịch qua crypto không còn là điều mới lạ nữa. Một số nơi bán hàng trực tuyến còn đồng ý crypto. Thậm chí thông tin tài khoản crypto hoàn toàn có thể liên kết với thẻ ngân hàng nhà nước, và người sở hữu crypto được linh động rất nhiều trong việc tiêu tốn .Và hoàn toàn có thể bạn chưa biết, đã có trường ĐH tính đến giải pháp nhận học phí bằng crypto, như trường Wharton nổi tiếng đồng ý BTC .Một số dịch vụ của ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể được thay thế sửa chữa bằng việc sử dụng crypto, như chuyển tiền hay thanh toán giao dịch. Trong thanh toán giao dịch giữa cá thể với cá thể, giờ đây ta hoàn toàn có thể trao đổi trải qua crypto, như trao đổi một máy tính cũ, một món đồ sưu tầm. Hơn thế nữa, với crypto, sự bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin còn có được ở mức độ cao hơn .Việc dễ tiếp cận, cùng ngân sách sử dụng thấp cũng là một lợi thế của tiền mã hóa so với ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn. Hãy thử tưởng tượng những người không tiếp cận được dịch vụ ngân hàng nhà nước, nhưng trọn vẹn hoàn toàn có thể có được một ví điện tử chứa crypto để nhận tiền từ người khác và từ đó hoàn toàn có thể tiêu tốn xem ?

Có thể được dùng để phát triển blockchain

Một số cryptos còn hoàn toàn có thể được dùng để duy trì và tăng trưởng những nền tảng blockchain, và những cryptos thông dụng nhất đều có đặc tính này. Chính vì thế mà những người sở hữu crypto hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm chi phí, hoặc cho vay crypto của mình ( staking hay liquidity swap ) trong lúc chỉ nắm giữ mà không có nhu yếu thanh toán giao dịch .

Cần cảnh giác vì ở những thị trường mới, hành vi lừa đảo xuất hiện rất nhiều.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận nhiều cạm bẫy

Thị trường tiền mã hóa đã nóng lên rất nhiều trong thời gian qua, khiến không ít người rơi vào tâm lý FOMO. Nắm bắt được điều này, đã có rất nhiều tổ chức, cá nhân tranh thủ phát hành cryptos hoặc tokens chỉ để nhằm mục đích lừa đảo nhà đầu tư.

Trang web coinmarketcap.com thống kê lúc bấy giờ có 6883 coins được niêm yết, nhưng hầu hết trong số này chỉ có mức vốn hóa rất nhỏ, thanh khoản thấp nên rủi ro đáng tiếc là rất cao. Nhiều nhà góp vốn đầu tư trẻ lại chạy theo những meme coins mà chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề cũng như khám phá kỹ thì rủi ro đáng tiếc càng tăng .Đã có nhiều trường hợp giá tăng vọt, nhưng lại quay đầu nhanh chỉ sau một thời hạn ngắn, nên nếu không may thì sẽ bị rơi vào thực trạng đu đỉnh .Vì vậy, mặc dầu crypto là một kênh góp vốn đầu tư rất tiềm năng, tương thích với giới trẻ, nhưng cần phải có kế hoạch góp vốn đầu tư tương thích. Phù hợp để không bỏ lỡ thời cơ, nhưng cũng không quá mạo hiểm với kênh góp vốn đầu tư này .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT