Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Mirror protocol (MIR) là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z dự án Mirror protocol và MIR Coin – Beat Đầu Tư

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Khi những ứng dụng DEFI ngày những tăng trưởng và triển khai xong, ngày càng có nhiều nghành nghề dịch vụ mới được tăng trưởng, một trong số đó chính là Tài sản tổng hợp. Trong bài viết này Beat Đầu Tư sẽ cùng những bạn tìm hiểu và khám phá về một trong những dự án khá điển hình nổi bật trong nghành nghề dịch vụ này đó chính là Mirror Protocol ( MIR ) .

Mirror protocol là gì?

Mirror Protocol (MIR) là một dự án Derivatives và Synthetics trên Terra cho phép tạo ra các tài sản tổng hợp được gọi là Tài sản nhân bản, có dạng (mAssets).  Tài sản tổng hợp mAssets bắt chước hành vi giá của tài sản trong thế giới thực và cung cấp cho các nhà giao dịch ở mọi nơi trên thế giới quyền truy cập cởi mở tốt hơn với giá mà không cần sở hữu hoặc giao dịch tài sản thực.

Hoạt động tạo ra những mAssets là phi tập trung chuyên sâu cũng như được thực thi bởi người dùng trên mạng lưới trải qua chính sách ký quỹ, điều này có nghĩa Mirror bảo vệ rằng luôn có đủ gia tài thế chấp ngân hàng trong giao thức bảo vệ cho mAssets. Đồng thời nền tảng cũng quản trị thị trường cho mAssets trên Terraswap trải qua những cặp thanh toán giao dịch với UST .

Giao thức hiện hỗ trợ các tài sản thực phổ biến là cổ phiếu của các công ty lớn như MSFT, AMZN, QQQ, .. cũng như một số coin và token lớn. Trong thời gian tới nhiều khả năng Mirror cũng sẽ mở rộng sang các tài sản khác như vàng, bạc, …

Tìm hiểu : Dự án Synthetic assets UMA

Cơ chế hoạt động Mirror protocol

Bản thân tên của dự là Mirror ( Gương, phản chiếu ) cũng giúp người dùng hoàn toàn có thể hiểu được phần nào chính sách hoạt động giải trí của giao thức này. Hiểu đơn thuần sẽ có những gia tài thực được thế chấp ngân hàng, trải qua giao thức của Mirror để tạo ra những gia tài dạng mAssets để hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch thuận tiện thanh toán giao dịch hơn .
Để tạo gia tài Mirror ( mAsset ), nhà phát hành phải khóa > 150 % giá trị gia tài hiện tại trong Terra stablecoin Hoặc mAssets làm gia tài thế chấp ngân hàng. Nếu giá trị của gia tài tăng lên trên ngưỡng thế chấp ngân hàng, gia tài thế chấp ngân hàng sẽ được thanh lý để bảo vệ năng lực thanh toán giao dịch của mạng lưới hệ thống .

Hoạt động của Mirror Protocol với sự tham gia của 5 thành phần gồm có :

Trader

Trade đơn thuần tham gia mua và bán mAssets bằng UST trên nền tảng Terraswap và hưởng lợi từ việc chênh lệch giá mua và bán mAssets .

Minter & Shorter

Một minter là một người dùng tham gia vào một vị thế nợ có thế chấp ngân hàng ( CDP ) để có được những token mới được đúc của một mAsset. Các CDP hoàn toàn có thể gật đầu gia tài thế chấp ngân hàng dưới dạng UST, mAssets hoặc gia tài thế chấp ngân hàng trong danh sách trắng và phải duy trì tỷ suất gia tài thế chấp ngân hàng trên mức tối thiểu của mAsset nhân với tỷ suất đặc biệt quan trọng cho từng loại gia tài thế chấp ngân hàng ( do ban quản trị lao lý ) .
Shorter là người dùng tham gia vào cùng một CDP nhưng để bán Token đã được mint ngay lập tức và nhận được token sLP mới được đúc. token sLP hoàn toàn có thể được staking để kiếm phần thưởng MIR khi có giá khuyễn mãi thêm cho giá Terraswap so với giá oracle. Do đó, những người bán khống có hiệu suất cao một vị thế bán so với hướng giá của gia tài được phản ánh. Tài sản thế chấp ngân hàng dư thừa hoàn toàn có thể được rút ra miễn là tỷ suất gia tài thế chấp ngân hàng của CDP vẫn trên mức tối thiểu. Minters hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh tỷ suất gia tài thế chấp ngân hàng của CDP bằng cách đốt mAssets hoặc gửi thêm gia tài thế chấp ngân hàng .

Liquidity Provider

Liquidity Provider thêm một lượng mAsset và UST bằng nhau vào nhóm Terraswap tương ứng, điều này giúp tăng tính thanh toán cho thị trường đó. Quá trình này thưởng cho nhà sản xuất thanh khoản token LP mới được đúc, đại diện thay mặt cho phần của nhà sản xuất thanh khoản trong nhóm và cũng cung ứng phần thưởng từ phí thanh toán giao dịch của nhóm. Các token LP hoàn toàn có thể được đốt để lấy lại phần mAssets và UST từ nhóm .

Staker 

Staker là người dùng staking token LP hoặc token sLP ( với hợp đồng Đặt cược ) hoặc token MIR ( với hợp đồng Gov ) để kiếm phần thưởng đặt cược dưới dạng token MIR. Trong khi người tạo token LP và sLP kiếm được phần thưởng từ token MIR mới từ lạm phát kinh tế, thì người tạo mã thông tin MIR kiếm được phần thưởng đặt cược từ phí rút tiền CDP. Nếu người dùng đã đặt mã thông tin MIR, họ có đủ điều kiện kèm theo để tham gia quản trị và nhận quyền biểu quyết được tính theo tổng số MIR đã đặt cọc của họ. Quản trị là quy trình mà qua đó những mAsset mới được đưa vào list được cho phép và những thông số kỹ thuật giao thức hoàn toàn có thể được biến hóa .

Oracle Feeder

Oracle Feeder là thông tin tài khoản Terra được chỉ định chịu nghĩa vụ và trách nhiệm phân phối nguồn cấp tài liệu giá đúng chuẩn và update cho mAsset đơn cử hoặc gia tài thế chấp ngân hàng trong danh sách trắng và là bên duy nhất được phép update giá báo cáo giải trình đã ĐK của gia tài được phản ánh. Do vai trò quan trọng của nó so với sự không thay đổi hoạt động giải trí của mAssets, người phân phối oracle được bầu chọn trải qua quản trị và sẽ nhanh gọn được sửa chữa thay thế bởi hội đồng nếu nó hoạt động giải trí kém hiệu suất cao trong những trách nhiệm của mình .

Điểm nổi bật Mirror protocol

Mirror Protocol được cho phép người dùng tạo gia tài synthetic dựa trên gia tài thật, từ đó giúp người dùng hoàn toàn có thể mua và bán thuận tiện hơn ( mAssets ). Ví dụ : CP của công ty ở mức vài trăm đô và chỉ thanh toán giao dịch với những lô lớn, người có nguồn vốn nhỏ sẽ khó tiếp cận với mô hình gia tài này. Thông qua chính sách của nền tảng, giá trị của gia tài hoàn toàn có thể “ chia nhỏ ” giúp người dùng thuận tiện chiếm hữu .
Như đã đề cập ở phần trên, để tạo được mAssets thì người dùng cần phải thế chấp ngân hàng gia tài trị giá > 150 % ( nếu dùng Stablecoin ) hoặc > 200 % ( nếu dùng mAsset ). mAssets sau khi mint ra từ Mirror Protocol hoàn toàn có thể dùng để làm gia tài thế chấp ngân hàng ngược lại trên Mirror Protocol, hoặc trao đổi trên AMM .

Token MIR của dự án Mirror protocol

MIR là native token của nền tảng Mirror Protocol, giữ vai trò quản trị những giao thức như thể phiếu bầu và khuyến khích người nắm giữ tham gia vào hoạt động giải trí quản trị như thể phần thưởng. Ngoài ra người dùng hoàn toàn có thể staking và Yield token để kiếm thêm những phần thưởng và thu nhập .

Thông tin cơ bản MIR:

Phân bổ MIR token (MIR Allocation):

  • mAsset LP Staking Reward : 45.1 %
  • Community Pool : 34.6 %
  • MIR LP Staking Reward : 10.5 %
  • Luna LP Staking Reward : 4.9 %
  • Airdrop : 4.9 %

Kế hoạch phát hành ( Release schedule ) :

Roadmap Mirror protocol

Hiện roadmap dự án trong năm 2022 chưa được update

Team phát triển Mirror protocol


Trên đây là thông tin về dự án Mirror Protocol được Beatdautu tổng hợp, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quy trình nghiên cứu và điều tra góp vốn đầu tư. Cùng khám phá những bài viết khác tại website .
Tìm hiểu : Hệ sinh thái Terra

Rate this post

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT