Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Cảnh giác với tiền ảo Pi Network mà người Việt đang lao vào

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Được giới thiệu là tiền ảo không tốn pin và dễ dàng đào, nhưng thực sự Pi Network cũng chỉ là một trong số vô vàn các dự án tiền ảo tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Kỷ nguyên tiền mã hóa kỹ thuật số ( cryptocurrency ) với sự bùng nổ của Bitcoin kéo theo vô vàn những dự án tiền ảo trên quốc tế. Tuy nhiên, trừ Bitcoin, những loại coin hay token còn lại đều được gọi là những ” coin cỏ ” ( altcoin ), ám chỉ những đồng xu tiền này đều rất rẻ mạt và giá trị của nó gắn chặt với niềm tin của người dùng .Dù vậy, coin cỏ vẫn có giá trị nhất định khi được đưa lên sàn thanh toán giao dịch uy tín. Chẳng hạn, sàn thanh toán giao dịch tiền ảo lớn nhất quốc tế Coinmarketcap đang theo dõi hơn 8.300 đồng xu tiền ảo trên quốc tế với tổng giá trị toàn thị trường là hơn 1 nghìn tỷ USD, mà Bitcoin đã chiếm tới 62,1 % tổng giá trị trong khi có rất nhiều coin cỏ có giá trị tiệm cận 0,1 USD.

Nhưng còn rất nhiều dự án khác tự gán lên mình mác tiền ảo mà chưa hề được lên sàn. Đồng nghĩa giá trị của nó chỉ bằng 0 tròn trĩnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho những người tham gia. Pi Network chính là một dự án như vậy.

Cảnh giác với tiền ảo Pi Network mà người Việt đang lao vào
Coin chỉ có giá trị khi lên sàn uy tín và có tính thanh khoản.

Được ra mắt từ năm 2019, Pi Network có thanh toán giao dịch nội bộ tiên phong vào năm 2020. Nhiều người nắm giữ hàng trăm, thậm chí còn hàng nghìn Pi trong ví ảo đang chờ đồng xu tiền này lên sàn. Pi Network hiện có hơn 10 triệu lượt tải ứng dụng này trên Play Store ( chưa tính App Store ) và nhà tăng trưởng cho biết họ có khoảng chừng 12 triệu thợ đào. Tuy nhiên, tổng khối lượng Pi Coin và khối lượng thanh toán giao dịch hàng ngày lại không được bật mý .Cách thức đào đồng xu tiền này được trình làng là vô cùng đơn thuần, chỉ cần dùng điện thoại cảm ứng và không cần liên kết. Nhưng quy mô người trước trình làng người đến sau hoàn toàn có thể khiến nhiều người tưởng tượng đến quy mô đa cấp, dù Pi Network luôn nhấn mạnh vấn đề với người tham gia là không tốn gì cả .

Thực tế, việc người dùng cung cấp thông tin qua quá trình cài đặt và đăng ký Pi Network đã là một mất mát. Tốn thời gian và công sức cũng là một dạng tốn kém dễ bị nhiều người bỏ qua. Chưa kể hiện Pi Network mới đang trong quá trình thử nghiệm và để giao dịch được, người dùng phải trải qua hai bước xác minh danh tính (know your customer) và xác thực giao dịch (in app transfer), nơi người dùng tiếp tục cung cấp thông tin cá nhân quan trọng khác. 

Cảnh giác với tiền ảo Pi Network mà người Việt đang lao vào
Pi Coin vẫn chỉ cho giao dịch nội bộ và chưa lên sàn.

Nhưng khi nào Pi Network hay những đồng xu tiền ảo trôi nổi trở thành lừa đảo ? Bỏ qua chuyện tốn thời hạn và sức lực lao động, một đồng xu tiền ảo sẽ là lừa đảo khi dụ dỗ người tham gia bỏ tiền vào một sàn ảo với cam kết lãi suất vay xx % theo tháng. Đây là quy mô Ponzi ( hay quy mô kim tự tháp ) lấy của người đến sau trả cho người vào trước từng bùng nổ vào năm 2017 với đủ loại coin đa cấp như iFan, Pincoin hay BitConnect .

Mô hình lừa đảo này sẽ sụp đổ khi người sáng lập bỏ của chạy lấy người, mà thuật ngữ trong giới gọi là sập sàn. Thực tế, cho dù sàn không sập, những đồng tiền ảo lừa đảo không có tính thanh khoản thậm chí còn không bằng giấy vụn. Nó hoàn toàn vô giá trị bởi không ai mua bán trao đổi, nhà đầu tư và người đào coin sẽ mất trắng.  

Tất nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định chắc chắn Pi Network có phải quy mô lừa đảo hay không. Nhưng bất kể đồng xu tiền ảo nào đều không hề cam kết đổi được tiền ảo lấy tiền thật hoặc sản phẩm & hàng hóa, do đó người tham gia cần rất là xem xét khi góp vốn đầu tư thời hạn, công sức của con người hay tiền tài vào bất kể loại tiền ảo nào không riêng gì Pi Network .Phương NguyễnTại sao mọi người lại bị ám ảnh bởi Bitcoin?

Tại sao mọi người lại bị ám ảnh bởi Bitcoin?

Cơn sốt Bitcoin đã trở lại với những dịch chuyển khó Dự kiến và lôi cuốn sự chú ý quan tâm của dư luận, cũng như những nhà đầu tư .

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT