Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token Coin là gì? Điểm khác biệt giữa Token và Coin chi tiết nhất

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Token coin là gì? Trong lĩnh vực tiền điện tử, thuật ngữ “Coin” và “Token” được tung ra rất nhiều và chúng thường được sử dụng thay thế cho nhau. Một số người gọi “Token” là “Coin” và một số người dùng từ “Token” để chỉ những gì người khác gọi là “Coin”.

Nhiều người nghĩ chúng giống nhau nhưng thực tế chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hiểu được sự khác biệt giữa Coin và Token sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thị trường tiền điện tử. Vì vậy trong bài viết này, Beat Đầu Tư quyết định đề cập đến một chủ đề đơn giản nhưng thường khiến người dùng mới hay bị nhầm lẫn giữa Coin và Token.

Coin là gì?

Coin là gì?

Coin là tiền điện tử được tạo ra và hoạt động trên các Blockchain độc lập của riêng chúng. Ví dụ BTC hoạt động trên Blockchain Bitcoin, ETH hoạt động trên nền tảng Blockchain Ethereum, ADA hoạt động trên Blockchain của Cardano, … Bạn có thể hình dung coin như các loại tiền pháp định truyền thống được phát hành bởi các chính phủ như USD, Euro, VND, … 

Mục đích sử dụng của coin khá phong phú, hoàn toàn có thể sử dụng để trao đổi, thanh toán giao dịch và chúng thường rất bền. Khác với tâm lý của nhiều người, coin được tạo ra từ kỹ thuật mã hóa và có nguồn cung hạn chế hoặc có những chính sách để hạn chế nguồn cung để tránh hiện tượng kỳ lạ lạm phát kinh tế. Về thực chất, tiền điện tử là tiền mặt kỹ thuật số và bạn hoàn toàn có thể sử dụng như tiền mặt vật lý để giao dịch thanh toán cho việc mua và bán sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ .
Có thể phân biệt Coin thành những loại Coin nền tảng cũ như NEO, XEM, EOS, … Các Coin nền tảng mới lúc bấy giờ như Solana, Dot, Ethereum, Near, …

Để tìm hiểu blockchain là gì cùng tham khảo thông tin qua bài viết: Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ blockchain từ A-Z

Token là gì?

Khác với Coin, Token không có Blockchain độc lập của riêng mình mà phải hoạt động trên một Blockchain khác. Nền tảng phổ biến nhất hiện nay là Ethereum sử dụng Smart Contract, thông thường sẽ là ERC-20. Ví dụ một vài token chạy trên Ethereum như Tether (USDT), Chainlink (LINK), Crypto.com Coin (CRO), USD Coin (USDC), …

Điểm điển hình nổi bật của Token đó là thời hạn tạo ra chúng nhanh gọn hơn nhiều so với Coin bởi chúng chạy trên nền tảng Blockchain đã có sẵn ( Coin phải Build từ đầu ), từ đó ngân sách cũng giảm xuống. Đặc biệt, Token còn được hưởng lợi từ những tính năng của Blockchain mẹ .
Cách tạo Token cũng khá dễ, chỉ cần Deposit + khóa một số lượng Coin nền tảng nhất định là cơ bản hoàn toàn có thể tạo ra. Chính vì phải lock một lượng Coin, điều này sẽ ảnh hưởng tác động giảm cung của Coin đó => tăng giá Coin ( sẽ nói rõ hơn ở phần sau )

Các Token được dùng ở trong hệ sinh thái tạo tạo ra chúng để sử dụng tiện ích của nền tảng, thanh toán giao dịch, stake ( khóa token trên nền tảng và nhận lãi ) hay tham gia quản trị nền tảng, … Token cũng hoàn toàn có thể được mua trên những sàn tập trung chuyên sâu CEX hoặc những sàn phi tập trung chuyên sâu DEX.

Token được phân chia thành nhiều loại khác nhau gồm: Token bảo mật, Token tiện ích, Token giao dịch, Token không thể thay thế (NFT), Token quản trị, …

Tham khảo thông tin chi tiết về token ERC – 20 qua bài viết sau: ERC20 là gì? Phân loại & So sánh token ERC20 với token khác

Điểm khác biệt giữa Coin và Token

Đây là sự độc lạ quan trọng giữa tiền điện tử và Token .

Coin Token
Coin chạy độc lập trên blockchain của riêng chúng Các Token phải chạy dựa trên một blockchain nền tảng mà họ không trấn áp .
Phần lớn Coin sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị chức năng tàng trữ giá trị và để thanh toán giao dịch Mục đích sử dụng rộng hơn ( cũng hoàn toàn có thể dùng để thanh toán giao dịch ). Token hoàn toàn có thể là nguyên vật liệu cho một mạng lưới hoạt động giải trí ( GAS ) hay là đơn vị chức năng trao đổi trong một ứng dụng
Coin thường được tạo ra trải qua quy trình được gọi là khai thác ( miner ) hoặc đặt cược ( stake ) . Các Token thường được tạo và phân phối cho công chúng trải qua những đợt ICOhoặc trải qua việc Stake hoặc Airdrop
Thời gian tăng trưởng lâu, ngân sách lớn

Thời gian phát triển nhanh, chi phí thấp hơn Coin, có khả năng kế thừa các tính năng của Blockchain nền tảng.

Mối liên hệ giữa Coin và Token

Điểm tương đương hầu hết giữa Token và Coin là chúng đều chạy trên công nghệ tiên tiến blockchain và cả hai đều được thanh toán giao dịch trên thị trường khá giống nhau. Hầu hết những loại điện tử mà bạn biết lúc bấy giờ đều dựa trên công nghệ tiên tiến Blockchain. Cả 2 cũng đều được gọi với cái tên là tiền điện tử, tuy nhiên cách gọi này so với những Token là không trọn vẹn đúng chuẩn .
Việc tạo ra những Token thường phải dựa trên Blockchain có sẵn, do vậy chúng cũng có mối quan hệ mật thiết ở trong hệ sinh thái. Các nền tảng Blockchain sẽ thường có những Coin nền tảng sử dụng trong hệ sinh thái của chúng. Việc tạo ra Token ở trong hệ sinh thái thường phải khóa ( lock ) một lượng Coin nhất định, từ đó làm giảm cung => tăng giá của Coin. Một hệ sinh thái với nhiều dự án tăng trưởng như Ethereum làm số lượng ETH lưu thông dần trở nên khan hiếm khiến chúng tăng giá .
Hiện cũng có 1 số ít dự án hoạt động giải trí bằng việc phải Lock một lượng Coin nền tảng trong dự án để nhận được những Token. Ví dụ như stake Solana để nhận SBR, SUNNY ; stake LUNA để nhận MIR ; …

Các trường hợp sử dụng Token

Cũng giống như một Coin thì một Token cũng hoàn toàn có thể được sử dụng như một phương tiện đi lại trao đổi. Nhưng ngoài việc chỉ được sử dụng như một phương tiện đi lại giao dịch thanh toán ; Token cũng cung ứng một loạt những công dụng. Các trường hợp sử dụng của chúng hầu hết vô hạn .
Token là một gia tài kỹ thuật số do dự án phát hành để sử dụng như một khoản giao dịch thanh toán trong hệ sinh thái dự án. Khác với điều này, Token phân phối quyền cho chủ sở hữu tham gia vào mạng. Nó hoàn toàn có thể cung ứng quyền truy vấn vào những loại sản phẩm hoặc dịch vụ .
Token hoàn toàn có thể đại diện thay mặt cho CP của công ty. Nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như một đại diện thay mặt kỹ thuật số của một tài sản vật chất và có nhiều trường hợp sử dụng hơn nữa .

Hiện tại, hầu hết các Token dựa trên blockchain mà bạn tìm thấy ngày nay thuộc bất kỳ một trong các danh mục sau: Token tiện ích, Token bảo mật, Token tài sản, stableCoin, Token thanh toán, Token vốn chủ sở hữu và Token không khả dụng (NFT)

Nhận dạng Coin và Token

Nếu bạn đang xem xét một loại tiền điện tử và không chắc đó là Coin hay Token thì đây là cách bạn hoàn toàn có thể xác lập chúng .
Tới CoinMarketCap. com hoặc CoinGecko. com, sử dụng bộ lọc của website để phân loại coin hoặc Token. Ví dụ bạn cần lọc ra những đồng coin trên Coinmarketcap hoàn toàn có thể truy vấn https : / / coinmarketcap.com / coins / hoặc sử dụng phân loại như dưới hình .

Tiếp theo, bạn nên kiểm tra thêm trình mày mò khối dự án. Nếu nó sử dụng trình mày mò địa phương thì nó là một Coin. Nếu bạn thấy những người tò mò như Etherscan hoặc Ethplorer thì đó là một Token hoạt động giải trí trên Ethereum .
Kiểm tra thêm trình khám phá khối dự án bằng ChainLink

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn nhận biết tài sản kỹ thuật số là Coin hay Token và giúp bạn trả lời được câu hỏi Token Coin là gì?. Nếu bạn thấy hướng dẫn này hữu ích thì vui lòng chia sẻ nó, điều này thực sự thúc đẩy chúng tôi tạo ra nhiều hướng dẫn về tiền điện tử hơn.

4.6 / 5 – ( 11 bầu chọn )

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT