Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Bybit Learn | Polkadot (DOT) Coin Là Gì & Nó Tăng Vọt Lên Đỉnh Như Thế Nào?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Altcoins

Polkadot is an open-source project that offers the transfer of data aross blockchains and supports multiple chains in one network, which is enabled by the Web3 Foundation .

What goes around the crypto industry is expeditious. First, we witnessed a tremendous price spike in Bitcoin. Next, we see rapid growth in decentralized finance (DeFi) that causes Ethereum to dominate the conversation. Ultimately, savvy investors are now looking into opportunities to diversify their investment portfolio by hedging bets in tokens that could leverage market share on the Ethereum network. And what comes to mind is the Polkadot (DOT) token. Since it’s still a relatively new token, it’s expected that you’ll ask what is Polkadot and the purpose?

Polkadot is an open-source project powered by the Web3 Foundation to allow data transfer across blockchains and support multiple chains within a single network. Polkadot aims to eradicate slow communication between public and private blockchains and mainly to promote a network without forking and compromising the scalability. 

As we know the interoperability issues hovering in the current blockchain landscape. Polkadot is now offering many technical advances to overcome the problem. It interacts with Ethereum applications and assets with plans to expand and integrate other blockchain platforms. The project’s end goal is to broaden the functionality that has not been achieved by other blockchains like Ethereum, Cardano, or EOS. Which allows the cross-blockchain transfer of tokens, data, and assets to set them apart from the rest. Hence, Polkadot holds great value and has been actively climbing the crypto ranks. In fact, it’s now the top 10 cryptos with over USD 7 billion in market capitalization .

What Is A Polkadot Token?

The Polkadot token ( DOT ) is a native token for the network. Polkadot, on the other hand, is a blockchain protocol that intends to incentivize a global network of computers to operate a blockchain on top of which users can launch and operate their blockchains .Currently, there are close to 990M of DOT circulating supply, while the maximum supply of the Polkadot coin is not pre-determined. Thes e tokens are mainly to strengthen the bonds in the network, staking and activating Polkadot’s governance and upgrades .

What’s Unique About The Polkadot Blockchain?

By design, Polkadot operates two types of blockchains. The main network ( Relay Chain ) and user-created networks ( Parachains. ) The difference between these is that transactions are permanent on the Relay Chain. In contrast, the Parachains can be customized for any number of uses and feed into the main blockchain .The unique design of Polkadot allows transactions to be kept secure and accurate using only the computing resources required to run the main chain. At the same time, there are added benefits of users being able to customize many Parachains for many different uses .Polkadot multichain frameworkCC : Hình ảnh hóa khung đa chuỗi không như nhau của Polkadot từ whitepaper .Dưới đây là tổng quan về cấu trúc và những thành phần của Polkadot :

  • Cầu Nối: Đây là công cụ hỗ trợ giữa các parachain, parathreads và các blockchain khác.

  • Parachain: Chúng là các chuỗi độc lập có khả năng hình thành các token của chúng.

  • Parathread: Có mô hình linh hoạt tận dụng các chuỗi độc lập để tạo ra các token mới.

  • Relay Chain: Để tạo sự đồng thuận giữa các chuỗi khác nhau.

Nhìn chung, blockchain Polkadot được cho phép người dùng triển khai những thanh toán giao dịch một cách riêng tư và hiệu suất cao hơn. Đó là chính do những blockchain mà họ tạo ra không bật mý tài liệu người dùng cho mạng công khai minh bạch. Gavin Wood cho biết họ giải quyết và xử lý một số lượng thanh toán giao dịch đáng kể hơn, về mặt kim chỉ nan hoàn toàn có thể lên đến hơn một triệu thanh toán giao dịch mỗi giây ( TPS ) .

Ai Sáng Lập Ra Polkadot?

Polkadot được tăng trưởng bởi Parity Technologies vào năm 2017 và ra đời vào năm 2018, người được đồng sáng lập bởi Tiến sĩ Gavin Wood và Jutta Steiner – cả hai đều là cựu giám đốc quản lý Ethereum. Dự án được tương hỗ bởi Web3 Foundation, tổ chức triển khai phân phối kinh tế tài chính, hoạt động, nghiên cứu và điều tra và hợp tác .Sau khi xây dựng vào năm năm ngoái, Parity đã chuyển việc tập trung chuyên sâu tăng trưởng ứng dụng nút mạng cho Ethereum, được gọi là máy khách Parity Ethereum sang Polkadot và một dự án tương quan, Substrate .Polkadot substrateNguồn hình ảnh : Polkadot Official WebVào năm 2018, công ty đã ra đời hai proofs-of-concept và tiến hành Parachain tiên phong của Polkadot vào tháng 7/2018. Vào tháng 9/2019, mạng lưới đã ra đời mạng Kusama. Vào tháng 5/2020, Polkadot được ra đời ở trạng thái Beta, sau đó được cho phép chuyển token vào tháng 8/2020 .

Nguồn Gốc của Polkadot Coins

Polkadot Coins được phát hành lần tiên phong trong ICO của Polkadot vào năm 2017 khi dự án kêu gọi được gần USD 140 triệu. Sau đó, công ty đã tổ chức triển khai hai đợt bán riêng vào năm 2019 và 2020 và kêu gọi được thêm USD 100 triệu. Parachain hoàn toàn có thể đúc những token gốc, chuyển những token và sử dụng chúng để thanh toán giao dịch những thanh toán giao dịch. Mặc dù vậy, tiền điện tử Polkadot chính là token DOT .Tuy nhiên, một điểm yếu trong ví Ethereum của Parity đã dẫn đến một vụ tin tặc tiến công khiến khoảng chừng 2/3 số token ICO bắt đầu bị ngừng hoạt động. Cho đến nay, những token bị ngừng hoạt động vẫn chưa được hồi sinh. Đáng quá bất ngờ, nhóm nghiên cứu và điều tra đằng sau Polkadot quyết định hành động liên tục với dự án mặc dầu thua lỗ .Vào tháng 8/2020, Polkadot mở màn được cho phép những nhà đầu tư thanh toán giao dịch số token còn lại. Do đó, DOT được niêm yết trên nhiều sàn thanh toán giao dịch lớn gồm có Binance, Huobi, Kraken, v.v. Sau đó, vốn hóa thị trường của coin này đã tăng vọt do khối lượng thanh toán giao dịch cao. Hiện tại, Polkadot coin ( DOT token ) đang ở vị trí thứ 7 trong top tiền điện tử số 1, với giá trị vốn hóa thị trường hơn USD 7 tỷ .Một thực sự mê hoặc và hơi không bình thường về token DOT là nó đã được “ định giá lại ” bởi thông số 100 x ngay sau khi thanh toán giao dịch mở màn. Điều đó có nghĩa là tổng số coin Polkadot đã được nhân với 100, nên số lượng từ 10 triệu đã lên đến 1 tỷ. Vậy nên, mỗi người nắm giữ DOT sẽ nhận được 100 coin cho mỗi coin cũ đã nắm giữ trước đó. Vốn hóa thị trường không bị ảnh hưởng tác động bởi điều này vì những coin mới hơn có giá trị bằng khoảng chừng 1/100 coin cũ, khiến số lượng token dễ tính toán hơn .

Polkadot Staking Hoạt Động Thế Nào?

Khi bạn vướng mắc “ Polkadot Coin là gì ”, điều thiết yếu là phải hiểu mục tiêu và tính năng của nó. Tiền điện tử DOT đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì và quản lý và vận hành blockchain Polkadot .Người dùng chiếm hữu và stake DOT có năng lực bỏ phiếu về việc tăng cấp mạng lưới. Mỗi phiếu bầu tỷ suất với số lượng tiền điện tử DOT mà một người dùng đã stake. Tính đến năm 2020, staking DOT mang lại khoảng chừng 10 % – 15 % doanh thu hàng năm trên những sàn thanh toán giao dịch crypto .Để khuyến khích staking, Polkadot thưởng cho người dùng DOT mới được đúc dựa trên số lượng token mà họ đã stake. Blockchain Polkadot có bốn vai trò đồng thuận chính, và tổng thể chúng đều nhận được phần thưởng .Đó là ;

  • Người xác nhận: Là những người bảo vệ Relay Chain bằng cách staking DOTs và xác thực bằng chứng từ người đối chiếu.

  • Người chỉ định: Họ bảo mật chuỗi bằng cách chọn ra danh sách những người xác nhận và staking DOTs đáng tin cậy cho nhiệm vụ.

  • Người thu thập: Chủ yếu là duy trì các phân đoạn cơ sở dữ liệu. Họ thu thập các phân đoạn giao dịch từ người dùng và sau đó đưa ra bằng chứng cho người xác nhận để xác thực giao dịch.

  • Ngư dân: Họ giám sát hành vi của mạng lưới và báo cáo các hoạt động đáng ngờ với người xác nhận.

Staking là một trong ba cách sử dụng chính của token DOT ngoài những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính cơ bản để quản trị và link. Các parachain trong mạng lưới Polkadot là blockchain công khai minh bạch, blockchain riêng tư hoặc những nguồn tài liệu khác. Dữ liệu trong parachain được truy vấn trải qua những nút mạng chuyên biệt và được gửi đến Polkadot, tựa như như cách hoạt động giải trí của Oracles phi tập trung chuyên sâu. Parachain được kích hoạt bằng cách staking token DOT và bị xóa khỏi Polkadot bằng cách unstaking những token này .

Staking Polkadot Có Phải Là Một Khoản Đầu Tư Tốt Không?

Thông thường, doanh thu staking trung bình cho DOT là khoảng chừng 10 % – 15 % mỗi năm. Tuy nhiên, doanh thu nhờ vào vào hiệu suất của nhóm stake, những biến hóa của mạng lưới, số lượng đã stake, nhu yếu và nguồn cung. Ngược lại, DOT staking ít phức tạp hơn so với khai thác crypto. Điều đó có nghĩa là staking thân thiện với người mới mở màn hơn và doanh thu của nó ít nhờ vào hơn vào nguồn vào của bạn ( về mặt xác nhận thanh toán giao dịch ) .Cuối cùng, để thực sự biết liệu staking DOT có phải là một khoản góp vốn đầu tư tốt hay không, tổng thể phụ thuộc vào vào mức doanh thu bạn dự tính kiếm được và số tiền bạn sẵn sàng chuẩn bị stake .

Polkadot Có Tốt Hơn Bitcoin và Ethereum Không?

Polkadot thường được ca tụng là “ Ethereum killer ” mặc dầu nó không cố ý hướng đến đối thủ cạnh tranh Ethereum. Dễ dàng hiểu tại sao nhiều người coi blockchain Polkadot là một nâng cấp cải tiến so với hạ tầng hiện có của Ethereum ngay cả sau khi tăng cấp Ethereum 2.0 nổi tiếng. Đó là chính bới cả Ethereum và Polkadot đều sử dụng phân đoạn cơ sở tài liệu để phá vỡ những yếu tố về năng lực lan rộng ra và thanh toán giao dịch. Nhưng thật khó để so sánh với Bitcoin vì Polkadot và Bitcoin blockchain đặt kế hoạch phong cách thiết kế, công dụng và mục tiêu rất khác nhau .Nhiều chuyên viên coi mạng lưới chuỗi chéo rất quan trọng trong sự tăng trưởng của DeFi và những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu. Theo nghĩa này, cấu trúc của Polkadot gồm có một relay chain và số lượng parachain vô hạn tiêu biểu vượt trội hơn so với quy mô tương đối cứng ngắc của Bitcoin về đồng thuận proof-of-work ( PoW ) và sự phân quyền không thay đổi .Một sự độc lạ khác bắt nguồn từ cách cả hai mạng lưới đền bù cho người dùng để khuyến khích họ tham gia và đồng ý. Theo truyền thống lịch sử, Bitcoin luôn thưởng cho những thợ khai thác mặc kệ độ khó ngày càng tăng của những trách nhiệm thống kê giám sát. Trên trong thực tiễn, trong những năm gần đây, hoạt động giải trí khai thác Bitcoin ( và sau đó bỏ túi phần thưởng ) đã được độc quyền bởi những hoạt động giải trí khai thác quy mô lớn, quy mô công nghiệp của những công ty hoặc những cá thể siêu giàu sang đủ năng lực mua máy móc, hóa đơn tiện ích và băng thông .Tuy nhiên, vì Polkadot được phân cấp, nên có những trình xác nhận nơi người dùng hoàn toàn có thể stake coin Polkadot và được giao trách nhiệm thực thi những vai trò khác nhau. Tùy thuộc vào số lượng token DOT đã stake, người dùng nhận được nhiều token DOT hơn như một phần thưởng và cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của dự án. Trái lại, điều này không vận dụng cho những người nắm giữ Bitcoin .Khi nói đến thời hạn giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch — Polkadot biểu lộ những tân tiến đáng kể với những thanh toán giao dịch được giải quyết và xử lý tuyến tính hoàn toàn có thể đạt đến khối lượng thanh toán giao dịch cao tới 1000 tx / s. Nếu tài liệu được truyền qua những parachain của Polkadot và được gửi trở lại chuỗi chính thông qua cầu nối, thì số lượng này sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Một lần nữa làm điển hình nổi bật năng lực lan rộng ra và lợi thế kỹ thuật của dự án .

Relay Chain của Polkadot với Beacon Chain của Ethereum

Như tất cả chúng ta đã biết, Polkadot và Ethereum 2.0 tương đương về một mạng lưới phân đoạn cơ sở tài liệu. Nhưng vẫn có một sự độc lạ đó là Beacon Chain được sử dụng cho những nút phân đoạn cơ sở tài liệu song song khác nhau để san sẻ thông tin với điều kiện kèm theo chỉ một cấu trúc thích hợp mới hoàn toàn có thể liên kết với chuỗi .Tuy nhiên, Relay Chain linh động hơn do đồng ý những phân đoạn khác nhau hoạt động giải trí độc lập. Sử dụng WebAssembly tiêu chuẩn, trình xác nhận trên Relay Chain hoàn toàn có thể gật đầu những parachain khác nhau với năng lực tương tác cao hơn nhiều. Bên cạnh đó, những chuỗi bên ngoài cũng hoàn toàn có thể liên kết với Hệ Sinh Thái của Polkadot bằng cách sử dụng những cầu nối .Ví dụ, những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu từ ETH 2.0 hoàn toàn có thể liên kết với hệ sinh thái Polkadot và ETH 2.0 không hề liên kết với bất kể ứng dụng nào được tăng trưởng bên ngoài mạng lưới Ethereum .Cuối cùng, năng lực tương tác cao hơn của Polkadot khiến nó trở nên mê hoặc hơn so với người dùng và xử lý tráng lệ những yếu tố về năng lực lan rộng ra. Điều đó có nghĩa là Polkadot hoàn toàn có thể làm cầu nối giữa những cuộc cạnh tranh đối đầu về tiếp thị quảng cáo và tăng trưởng mà không cần trung gian với vận tốc rẻ hơn và nhanh hơn nhiều mà không ảnh hưởng tác động đến bảo mật thông tin .

Giá Trị của Polkadot Được Hiểu Như Thế Nào?

Polkadot có nhiều ưu điểm hơn nhiều blockchain hiện có. Nó đã được tích hợp công dụng Ethereum 2.0 và một cấu trúc độc lạ tiến hành những parachain — blockchain trong một blockchain, còn được biết đến là những phân đoạn. Trong blockchain Polkadot, những phân đoạn gửi thông điệp không đồng nhất giữa những phân đoạn, và mỗi phân đoạn có một tính năng quy đổi trạng thái độc nhất ( STF. )Các parachain này tích lũy và giải quyết và xử lý tài liệu và “ cấp tài liệu ” cho relay chain, những chuỗi này sẽ truyền tài liệu đã giải quyết và xử lý đến những chuỗi khác. Thành phần thứ tư được gọi là “ cầu nối ”, sau đó chuyển tài liệu trở lại chuỗi chính, ví dụ điển hình như Ethereum, Bitcoin, Tron hay bất kể nền tảng nào khác .

Giá trị là rất lớn vì Polkadot về cơ bản tạo ra thứ được gọi là một blockchain không đồng nhất. Nó kết nối nhiều chuỗi trong một mạng lưới duy nhất, cho phép chúng xử lý các giao dịch song song và trao đổi dữ liệu giữa các chuỗi với việc được đảm bảo an toàn.

Điều này được cho phép mọi tài liệu tùy ý truyền qua thiên nhiên và môi trường ứng dụng đa chuỗi của Polkadot như gia tài và token trong quốc tế thực. Bất kỳ blockchain nào cũng hoàn toàn có thể tham gia vào hạ tầng Polkadot, về cơ bản là một tập hợp những trình xác nhận tổng hợp để tận dụng những phân đoạn không như nhau .Điều đó có nghĩa là những trường hợp sử dụng cho Polkadot quan trọng hơn rất nhiều so với những trường hợp sử dụng cho bất kể blockchain nào khác. Chúng gồm có chuỗi thanh toán giao dịch, chuỗi Oracle, chuỗi nhận dạng, chuỗi tàng trữ tệp, chuỗi quản trị tài liệu, chuỗi IoT, chuỗi kinh tế tài chính và chuỗi riêng tư .

Những Rủi Ro và Hạn Chế của Polkadot

Polkadot là một dự án bảo đảm an toàn đáng kể đã vượt qua được những thử thách lớn trong thời hạn sống sót ngắn ngủi. Đó là một minh chứng thực sự cho đội ngũ và hội đồng đằng sau nó .Tuy nhiên, có một số ít rủi ro đáng tiếc tương quan đến Polkadot Coin. Cụ thể là, đường cong kinh nghiệm tay nghề vốn đã rất dốc so với tiền điện tử. Blockchain Polkadot có vẻ như ít chú trọng hơn vào thưởng thức người dùng và trở nên quá phức tạp so với quyền lợi của nó .Sự đồng thuận lai do hội đồng quản trị là một điểm yếu tiềm ẩn khác. Mặc dù có dự tính tốt nhất, nhưng người nắm giữ crypto Polkadot không phải khi nào cũng biết điều gì tốt nhất cho mạng lưới chung .Rủi ro thứ hai tương quan đến tiền và đơn cử là việc phân chia token DOT của Polkadot. Một phần đáng kể của việc góp vốn đầu tư vào dự án đến từ Trung Quốc, đặc biệt quan trọng là nông dân. Nhiều người đam mê crypto tự hỏi chiêu thức này có ý nghĩa như thế nào so với tương lai của Polkadot và ảnh hưởng tác động như thế nào đến những người nắm giữ DOT không hoạt động giải trí với mức lạm phát kinh tế kinh khủng lúc bấy giờ .

Phân Tích Giá Polkadot Coin (DOT)

PolkadotPolkadot coin ( DOT ) đạt mức cao nhất mọi thời đại ở mức $ 368,05 vào tháng 8 năm 2020, ngay sau khi dự án được mở màn. Tuy nhiên, giá của DOT đã giảm mạnh xuống mức giá thấp nhất là $ 2,69 vào cuối tháng 8 .Kể từ đó, giá của DOT trung bình xê dịch trong khoảng chừng USD 3 đến USD 8 trong suốt cả năm. Mặc dù vậy, Polkadot nỗ lực liên tục khuynh hướng tăng vào ngày 07 tháng 01 năm 2021, sau đó đã phá vỡ giá thanh toán giao dịch trung bình ở mức USD 10,63. Tuy nhiên, thị trường giá xuống mở màn kiểm soát và điều chỉnh, nhưng DOT đã tăng lên mức $ 8,78 một tuần sau đó .Khi được nghiên cứu và phân tích dựa trên đường trung bình động và chỉ báo RSI, cho thấy một khuynh hướng tăng hoàn toàn có thể xảy ra. Giá DOTUSD hoàn toàn có thể tăng trở lại, vượt qua USD 30 một lần nữa nếu vượt ra được ngưỡng kháng cự. Ngược lại, nếu giá DOT phá vỡ ngưỡng kháng cự bằng cách cho thấy một xu thế giảm, hoàn toàn có thể biểu lộ một sự kiểm soát và điều chỉnh can đảm và mạnh mẽ hơn. Kể từ ngày 31 tháng 8, DOT đang thanh toán giao dịch ở mức USD 27. Có lẽ việc chạm mức cao nhất mọi thời đại một lần nữa hoàn toàn có thể phải cần đến một sự đồng ý đáng kể của token này và hoàn toàn có thể xảy ra hoặc không hề xảy ra trong năm nay trừ khi có một bước cải tiến vượt bậc .

Dự Đoán về Polkadot

Nhiều chuyên viên đang xem xét khối lượng thanh toán giao dịch ngày càng tăng của Polkadot để xác lập lượng nắm giữ Polkadot coin trong tương lai. Đồng thời, nhiều dự án đã xây dựng đang được tích hợp làm parachain trên Polkadot .Vào năm 2020, tất cả chúng ta đã tận mắt chứng kiến blockchain Polkadot đạt được một cột mốc quan trọng với việc tiến hành Kusama, một mạng đa chuỗi dành cho việc tiến hành Polkadot ở tiến trình đầu. Mạng mới đã tăng số lượng trình xác nhận từ 700 lên 900. Nhiều người mong đợi Polkadot sẽ đi theo quỹ đạo tựa như, điều này nhu yếu mạng phải được chạy bởi tối thiểu 1.000 trình xác nhận .Đó là chính bới số lượng trình xác nhận cao hoàn toàn có thể sẽ lôi cuốn người dùng mới vào nền tảng. Vì vậy, hoàn toàn có thể hiểu tại sao Polkadot dự tính kiến thiết xây dựng cầu nối giữa những blockchain khác trong những tháng năm tới .Là một trong những dự án hứa hẹn hơn được tích hợp với Polkadot, Edgeware được cho là sẽ cung ứng một hệ sinh thái bền vững và kiên cố. Chủ yếu bằng cách dựa vào một vài code có trong tay trải qua những mô-đun tách biệt trong những phần blockchain khác nhau. Là một smart contract WASM, nó hoàn toàn có thể vận dụng những kiến trúc khác nhau với năng lực thực thi linh động và liền mạch hơn. Vào năm 2021, Edgeware đã được coi là một bước nâng tầm và vì được chú ý quan tâm nên tương lai rất tươi tắn .

Lời Kết

Polkadot là một hệ sinh thái với những tiềm năng chưa được tất cả chúng ta mày mò. Mặc dù hoàn toàn có thể có những hạn chế, nhưng việc kể hàng loạt câu truyện chỉ là yếu tố tương lai. Tuy nhiên, về mặt cạnh tranh đối đầu, Polkadot coin hiện chỉ cạnh tranh đối đầu với Cosmos có chung khái niệm tựa như nhưng với giao thức đơn thuần hơn. Trong khi những dự án khác cũng đang giải quyết và xử lý giao tiếp liên blockchain, Polkadot vẫn đứng vị trí số 1 theo nhiều cách .

Đăng Ký Bybit Và Nhận DOT Ngay

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT