Thứ Ba, Tháng Mười Hai 6, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Ví đa chữ kí (Multi Signature / Multisig Wallet) là gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Multisig là tên viết tắt của Multi Signature

Multisig Wallet là một loại chữ kí số cụ thể, nó cho phép hai hoặc nhiều người dùng trong việc kí những văn bản và tài liệu dưới hình thức của một nhóm, dùng để kí thay những chữ kí thông thường mà chúng ta vẫn thấy. Chính vì vậy. Multi Signature được tạo ra từ sự kết hợp của nhiều chữ kí “độc nhất vô nhị”. Công nghệ Ví đa chữ kí hiện đã “góp mặt” trong “đại gia đình” thị trường tiền điện tử. Nhưng nguyên tắc cấu tạo lại có trước khi tạo ra Bitcoin rất lâu.

ví đa chữ ký

Trong toàn cảnh thị trường tiền điện tử năm 2012, công nghệ tiên tiến này lần tiên phong được vận dụng cho những địa chỉ Bitcoin. Và một năm sau, Ví đa chữ kí sau cuối đã sinh ra. Multi Signature được dùng trong những thực trạng khác nhau nhưng hầu hết vẫn là những trường hợp tương quan đến việc bảo mật thông tin .

Loại ví Bitcoin đặc biệt này yêu cầu hơn một khóa riêng để kí giao dịch. Hầu như các thiết lập đa chứ kí đều liên quan đến ba bên: người gửi thanh toán, người nhận và đại lí kí quỹ. Cả 3 bên đều giữ khóa riêng và với bất kì giao dịch nào, để gửi cần sử dụng ít nhất 2 khóa riêng

Chức năng của Ví đa chữ kí – Multisig

  • Bạn được chọn số chữ kí sẽ được sử dụng hoặc ủy quyền và số lượng tối thiểu cần thiết để cho phép một giao dịch khi tạo Ví đa chứ kí
  • 2 trong 3 ví là loại ví đa chữ cái phổ biến nhất được tạo. Do đó, chỉ cần 2 chữ kí là banju được phép thực hiện một giao dịch (dù ví yêu cầu ba chữ kí). Tính năng này thường hoạt động giống với cách các ngân hàng cần kí tên. Nhưng, kể từ khi công nghệ Blockchian không hoạt động dựa trên sự tin tưởng, nó được xây dựng trên sự đồng thuận và mật mã, thứ khiến cho nó trở nên gần như “bất bại”. Bởi vậy, một cá nhân hay một tổ chức sẽ không thể giữ tiền của bạn một cách tùy ý tại bất cứ thời điểm nào.

Chức năng ví đa chữ ký

Mặc dù Ví đa chữ kí là một giải pháp tốt hàng loạt những yếu tố nhưng cạnh bên đó nó cũng có những hạn chế đáng quan tâm. Để thiết lập một Multisig yên cầu người dùng phải có kỹ năng và kiến thức về kĩ thuật, đặc biệt quan trọng nếu như bạn không muốn bị động, phải phụ thuộc vào vào những nhà sản xuất bên thứ 3. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể khó tìm được nhu yếu pháp lí nếu có sự cố vì những địa chỉ blockchain và multisig còn tương đối mới. Sẽ không có sự giám sát hợp pháp thay đổi với những khoản tiền được gửi vào ví dùng chung nhiều chủ thẻ .

Tính bảo mật của Ví đa chữ kí  – Multisig

Với Ví đa chữ kí, người dùng có thể  ngăn chặn các sự cố do mất hoặc đánh cắp khóa riêng. Do đó, tiền vẫn sẽ an toàn ngay cả khi một trong các khóa bị xâm phạm. Khi bị xâm nhập hay bị đánh cắp thiết bị di động, tên trộm có thể tấn công hay xâm nhập vào một khóa của bạn, nhưng, bạn vẫn còn 2 khóa còn lại. Như vậy là bạn vẫn có thể truy cập tiền của mình bằng 2 khóa ấy.

Cách mà Ví đa chữ kí hoạt động

Bạn hãy tưởng tượng, tưởng tượng Ví đa chữ kí là 1 chiếc hộp có 2 ổ khóa. Mỗi ổ sẽ được mở bằng 1 chiếc chìa khóa riêng của nó. Bạn giữ một chìa và đối tác chiến lược của bạn giữ chìa còn lại. Cách duy nhất để mở được chiếc hộp là cả 2 bạn phải cùng mở khóa. Do vậy, một trong hai bạn sẽ không hề mở được chiếc hộp ấy nếu như không có sự chấp thuận đồng ý của người kia .

Cách hoạt động ví đa chữ ký

Ví đa chữ kí không thể được mở nếu không sử dụng 2 chữ kí trở lên. Do đó, việc dùng loại ví này khiến người dùng cảm thấy an tâm hơn khi có thêm một lớp bảo mật cho quỹ của họ.

Như vậy, Coin68 chúc mừng những bạn nếu qua bài viết này đã tìm được lời giải cho những yếu tố nan giải trong việc bảo vệ gia tài của mình và hạn chế được những kẻ lừa đảo nhé. Dù có những hạn chế, nhưng Ví đa chữ kí vẫn là lựa chọn mưu trí để xử lý hàng loạt yếu tố nhức nhối của tất cả chúng ta phải không nào. Coin68 hy vọng bài viết trên có ích với bạn. Nếu có bất kỳ vướng mắc hoặc quan điểm góp phần, vui vẻ để lại phản hồi, Coin68 sẽ phản hồi bạn sớm nhất hoàn toàn có thể. Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết này !

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!

Source: https://openlivenft.info
Category : TIN COIN

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT