Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
34 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Stablecoin 101: Định Nghĩa và Phương Thức Hoạt Động

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Giá trị tiền tệ biến hóa theo những cách huyền bí, chúng hoàn toàn có thể tăng vọt trong thời điểm ngày hôm nay và giảm mạnh vào ngày tiếp theo. Giá trị của một loại tiền tệ thường biến hóa tùy theo mức độ mạnh / yếu của một nền kinh tế tài chính. Tuy nhiên thật không may, chính sách này mang lại rủi ro đáng tiếc cho thất thoát gia tài cho tổng thể mọi người .

Nhà đầu tư thường quy đổi tài sản của họ sang những kim loại quý, bất động sản độc quyền và các tài sản có giá trị khác để bảo toàn chúng. Tuy nhiên nếu bạn đang tìm kiếm một cách khác, stablecoin có thể là lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ bạn khỏi những tổn thất tài sản tiềm tàng.

Stablecoin là gì ?

Stablecoin là một loại token kỹ thuật số hoặc tiền điện tử có giá trị tương ứng, hoặc được neo giá với giá trị thị trường của một tài sản khác, hoặc được định giá qua tham chiều ngoại bộ. Giá của stablecoin này có thể được neo theo giá của những hàng hóa như vàng, dầu, khí đốt và những tài sản dự trữ khác; hoặc theo giá trị của đồng tiền tệ chính phủ phát hành như đồng đô-la, euro, yên, vân vân.

Là một loại tiền điện tử, stablecoin cũng chạy chương trình và vận hành dựa trên công nghệ blockchain. Mục tiêu của đồng tiền này là thực hiện chức năng tương tự của những tài sản điện tử và tiền tệ truyền thống, tức là trở thành tài sản có thể được sử dụng cho các giao dịch thanh toán. Chúng thuộc danh mục token thanh toán, được sử dụng như một đơn vị ghi sổ, phương tiện trao đổi và lưu giữ giá trị.

Một số đồng xu tiền phổ cập nhất trong list stablecoin là Tether ( USDT ), Dai ( DAI ), USD Coin ( USDC ), TrueUSD ( TUSD ), Paxos Standard ( PAXOS ) và hàng trăm đồng xu tiền khác .

Tuy nhiên, không giống như một số loại tiền tệ pháp định dễ bị lạm phát, hay như những đồng tiền điện tử khác như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) được biết tới như những tài sản có tính biến động giá cao thì stablecoin được thiết kế để duy trì giá trị hoặc đạt được bình ổn tỷ giá. Sự ổn định này được tạo ra qua bốn cách khác nhau.

Stablecoin hoạt động giải trí như thế nào ?

Để thu hẹp độc lạ giữa sự không thay đổi tỷ giá của tiền pháp định và tiền điện tử, những stablecoin neo giá trị của chúng qua những chính sách khác nhau. Hãy cùng khám phá qua bốn loại stablecoin này .

1. Stablecoin thế chấp ngân hàng bởi tiền pháp định

Đây là loại stablecoin được hỗ trợ bởi đồng tiền tệ do chính phủ ban hành, ví dụ như đồng Đô-la Mỹ (USD) và thường theo tỷ lệ 1:1. Điều này có nghĩa là tiền pháp định được giữ làm tài sản thế chấp cho mỗi đồng tiền điện tử được cấp cho bạn. Một ví dụ điển hình là Tether (USDT) với giá của 1 USDT luôn bằng 1 Đô-la Mỹ.

Stablecoin thế chấp bởi tiền pháp định là loại stablecoin phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trong thị trường tiền điện tử ngày nay. Tuy nhiên, đồng tiền này được nhận định là dễ bị gian lận bởi chúng được ban hành bởi những tổ chức và thực thể tập trung hóa với quy định và giao thức của riêng họ. Đó là lý do tại sao việc tìm kiếm một đơn vị phát hành đáng tin cậy là vô cùng quan trọng.

2. Stablecoin thế chấp ngân hàng bởi sản phẩm & hàng hóa

Những stablecoin này giống với những đồng thế chấp bởi tiền pháp định, tuy nhiên thay vì sử dụng tiền pháp định, loại tài sản này sử dụng những tài sản và hàng hóa có thể trao đổi khác để thế chấp. Những tài sản này bao gồm kim loại quý và khoáng sản như vàng, bạc, kim cương; những hàng hóa có giá trị như dầu mỏ, khí đốt tự nhiên; bất động sản độc quyền, vân vân. Một ví dụ điển hình về điều này là tiền điện tử được hỗ trợ bởi dầu mỏ của Venezuela có tên là Petromoneda hoặc Petro (PTR).

3. Stablecoin thế chấp ngân hàng bởi tiền điện tử

Stablecoin này được hỗ trợ bởi tiền điện tử thay vì tiền pháp định. Loại stablecoin này sử dụng tiền điện tử là tài sản thế chấp, do đó toàn bộ quy trình vận hành và hoạt động của loại tiền này trên blockchain đều theo phương thức phi tập trung. Thông thường, các stablecoin thế chấp bằng tiền điện tử được neo giá theo tỷ lệ 1:2. 

Một lượng tiền điện tử lớn hơn sẽ được dùng để thế chấp cho mỗi stablecoin do tính biến động giá cao. Bằng cách này, nguồn cung stablecoin sẽ không bị tác động bởi biến động giá quá lớn. Ví dụ như đồng Dai (DAI) được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp trên nền tảng Maker.

Tuy nhiên, loại stablecoin này không thực sự phổ biến như stablecoin hỗ trợ bởi tiền pháp định bởi sự phức tạp của tiền điện tử. Ngoài ra, loại stablecoin này còn hay được biết tới là “thế chấp quá mức” do số lượng coin bảo lưu lớn.

4. Stablecoin từ thuật toán

Đây là loại stablecoin không thế chấp và cũng không được hỗ trợ bởi tiền pháp định hay tiền điện tử. Thay vào đó, chúng duy trì sự ổn định qua một thuật toán hoặc cơ chế hoạt động. Hợp đồng thông minh chịu trách nhiệm quản lý sơ đồ cung cầu và đảm bảo sự ổn định tỷ giá của stablecoin này.

Hệ thống thuật toán sẽ tạo ra những đồng xu tiền mới nếu đồng stablecoin này được thanh toán giao dịch quá nhiều. Nếu không, mạng lưới hệ thống sẽ mua những đồng xu tiền trên thị trường để cắt giảm nguồn cung đang lưu hành. Ví dụ như đồng Primecoin ( XPM ) và đồng Basis hiện không còn sống sót. Có vẻ đây là đồng stablecoin phức tạp nhất trong bốn loại chúng tôi đã nêu trên, tuy nhiên mạng lưới hệ thống thuật toán này khá giống với quá trình quản trị nguồn cung của những ngân hàng nhà nước TW .

Tại sao stablecoin lại quan trọng ?

Giống như hàng ngàn đồng xu tiền điện tử hiện có trên thị trường ngày này, tiềm năng của stablecoin là mang lại công dụng của tiền tệ truyền thống lịch sử trên quốc tế tới nghành nghề dịch vụ blockchain. Hãy thử xem xét về 1 số ít quyền lợi quan trọng của stablecoin .

1. Ổn định tỷ giá

Stablecoin được thiết kế sao cho có giá trị ổn định theo thời gian. Bởi vậy, rất nhiều chuyên gia và nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử nhìn nhận chúng như một tài sản lưu trú lý tưởng và cực kỳ an toàn. Giá trị của đồng tiền pháp định và những đồng tiền điện tử lớn đang tăng và giảm đột biến mỗi ngày, đó là lý do vì sao stablecoin là lựa chọn tuyệt vời cho những nhà đầu tư đang tìm cách để bảo toàn tài sản của họ. Họ có thể lưu giữ của cải của mình trong một tài sản mà không phải đối mặt với rủi ro mất mát do lạm phát.

2. Quyền riêng tư và phân quyền

Từ những kiến thức nêu trên, chúng ta đã biết stablecoin là một loại tiền điện tử. Điều này có nghĩa là chúng cũng hoạt động trên các hệ thống và công nghệ tối tân như hàng ngàn đồng tiền điện tử khác. Tuy nhiên mặc dù bản chất của tiền điện tử là phi tập trung, vẫn có khả năng chúng cần được kết nối với ngân hàng tiền pháp định. Mặt khác, đây lại là điều tích cực với những nhà đầu tư chưa thể chuyển toàn bộ vốn đầu tư của họ qua lĩnh vực tiền điện tử!

3. Tiền tệ hoàn toàn có thể được lập trình

Stablecoin có thể được lập trình và thiết kế sao cho phù hợp với nhu cầu của người dùng bởi chúng “về cơ bản được cấu thành từ mã code.” Một cách phổ biến để thực hiện điều này là thông qua các phần thưởng hoặc chương trình khách hàng thân thiết. Nếu một công ty xây dựng chương trình của mình dựa vào đồng stablecoin, họ có thể thiết kế một ứng dụng nơi người dùng có thể dễ dàng và nhanh chóng kiểm tra stablecoin và phần thưởng của họ cùng một lúc. 

Tận hưởng quyền lợi tiền điện tử mang lại

Ngoài những quyền lợi kể trên, stablecoin cũng hoàn toàn có thể tạo điều kiện kèm theo để thanh toán giao dịch cho những thanh toán giao dịch nhanh và rẻ hơn. Bởi stablecoin là đồng xu tiền kỹ thuật số và được tương hỗ bởi công nghệ tiên tiến blockchain, bạn hoàn toàn có thể gửi và nhận thanh toán giao dịch từ bất kể đâu trên quốc tế chỉ qua một vài thao tác trên điện thoại thông minh. Bạn cũng hoàn toàn có thể theo dõi tiền và những khoản thanh toán giao dịch của mình trong thời hạn thực !
Ngày nay, tiền điện tử đang tăng trưởng với vận tốc nhanh tại nhiều quốc giá khác nhau và những gia tài điện tử như stablecoin hoàn toàn có thể đóng vai trò quan trọng trong quy trình quốc tế triển khai bước quy đổi số. Từ việc mang lại một giải pháp để bảo vệ gia tài khỏi ảnh hưởng tác động của dịch chuyển tỷ giá thị trường cho tới việc tạo điều kiện kèm theo để những thanh toán giao dịch tiền điện tử nhanh hơn, dễ sử dụng và bảo đảm an toàn hơn ; stablecoin hoàn toàn có thể giúp tất cả chúng ta đạt được sự không thay đổi kinh tế tài chính và vô hiệu nỗi sợ dịch chuyển tỷ giá .
Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để thưởng thức tiền điện tử chưa ? Hãy mở màn hành trình dài với tiền điện tử của bạn bằng việc mua USDT ngay ngày hôm nay !

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT