Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Phễu marketing là gì? Cách xây dựng phễu marketing cho doanh nghiệp

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Khái niệm Phễu Marketing (Marketing Funnel) rất quen thuộc với những người làm Marketing. Vậy bạn biết gì về Phễu Marketing? Nội dung Mona Media sắp chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Phễu Marketing là gì và cách xây dựng Marketing Funnel giúp tăng hiệu quả tiếp thị và cải thiện doanh thu hiệu quả.

Phễu Marketing là gì?

Phễu marketing là một kế hoạch tiếp thị được chia làm nhiều quy trình tiến độ khác nhau với mỗi quá trình sẽ có một cách tiếp cận khác nhau nhằm mục đích tăng hiệu suất cao tiếp thị và tỷ suất quy đổi .

Ý tưởng của phễu marketing chính là: khách hàng đến với thương hiệu sẽ “rơi” vào đầu to của cái phễu và trôi dần xuống dưới đáy. Các nhà tiếp thị đã nghiên cứu và nhận ra tâm lý mua hàng của khách hàng sẽ khác nhau theo từng giai đoạn của phễu, và cần có những cách tiếp cận riêng biệt cho từng giai đoạn.

Có như vậy, trải nghiệm người dùng (user experience) mới được cải thiện và tỷ lệ chuyện đổi cũng tăng cao hơn. Việc đi theo một phễu marketing giúp bạn định hướng hành trình khách hàng (customer journey) – toàn bộ quá trình từ lúc họ biết tới doanh nghiệp cho tới khi mua hàng và thậm là sau khi mua hàng.

Hành trình người mua, cũng với phễu marketing, là những công cụ cải tổ thưởng thức shopping một cách can đảm và mạnh mẽ nhất, điều mang ý nghĩa quyết định hành động so với thành công xuất sắc của tên thương hiệu.

Các loại phễu marketing

Trong suốt lịch sử vẻ vang ngành marketing, những chuyên viên nhận thấy có 3 quy mô phễu marketing hiệu suất cao là : phễu 3 bước TOFU-MOFU-BOFU, phễu 4 bước AIDA và phễu 5 bước “ Mô hình thưởng thức người mua ” .

TOFU – MOFU – BOFU

Đây là quy mô cơ bản nhất, chia cái phễu của tất cả chúng ta ra làm 3 phần :

 • TOFU – Top of the funnel (đầu phễu): Awareness (nhận thức)
 • MOFU – Middle of the funnel (giữa phễu): Consideration (suy xét)
 • BOFU – Bottom of the funnel (cuối phễu): Conversion (chuyển đổi)

Thương hiệu sẽ mở màn thiết kế xây dựng nhận thức về chính mình cho người mua, phân phối nội dung để họp xem xét và ở đầu cuối là thôi thúc họ đưa ra quyết định hành động hành vi ( tương tác, ĐK email hoặc mua hàng ) .Tuy TOFU – MOFU – BOFU là quy mô phễu marketing tiên phong và đơn sơ nhất nhưng nó vẫn chứng tỏ hiệu suất cao so với 1 số ít doanh nghiệp trong một vài thiên nhiên và môi trường nhất định .Tuy nhiên, với sự tăng trưởng của thị trường, người ta đã cho ra những quy mô mới phức tạp hơn với 4 hoặc 5 bước .

AIDA

AIDA là hình mẫu phễu marketing với 4 tiến trình khác nhau :

 • Awareness: nhận thức
 • Interest: quan tâm
 • Desire: mong muốn
 • Action: hành động

So với TOFU – MOFU – BOFU, phễu marketing 4 bước của AIDA chia nhỏ quy trình tiến độ giữa phễu và tập trung chuyên sâu vào tăng cường cảm xúc ham muốn của người mua. Nó đưa ra những kế hoạch nhằm mục đích khiến người dùng tâm lý về tên thương hiệu và phát sinh động lực sở hữu sản phẩm. Nhờ vậy, năng lực họ đưa ra những hành vi quy đổi sẽ cao hơn .

Tham khảo: Viết content theo công thức AIDA chinh phục khách hàng

Mô hình trải nghiệm khách hàng

Chưa dừng lại ở đó, 1 số ít nhà tiếp thị còn phát minh sáng tạo ra “ quy mô thưởng thức người mua ” – phễu marketing với 5 bước :

 • Awareness: nhận thức
 • Consideration: suy xét
 • Conversion: chuyển đổi
 • Loyalty: sự trung thành
 • Advocacy: sự vận động

Đúng như tên gọi, quy mô phễu marketing này tập trung chuyên sâu vào 2 tiến trình sau khi người dùng quy đổi. Đó là tạo sự trung thành với chủ khiến người mua quay lại mua hàng và lôi kéo họ hoạt động, Viral và lôi kéo người mua khác đến với tên thương hiệu .Vì vậy để đạt được thành công xuất sắc, những doanh nghiệp phải cực kỳ chú trọng đến cải tổ thưởng thức người mua, phải làm thế nào cho họ thấy niềm hạnh phúc nhất hoàn toàn có thể sau khi mua hàng. Từ đó mới hoàn toàn có thể biến họ trở thành người mua thân thiện, cũng như làm cầu nối dẫn đến một hội đồng trung thành với chủ vững mạnh .Xét cho cùng, phễu marketing dù 3, 4 hay 5 bước đều phát huy hiệu quả nếu được thiết kế xây dựng hoàn thành xong và hài hòa và hợp lý. Phễu 5 bước phức tạp nhất chưa hẳn là tuyệt vời nhất, TOFU – MOFU – BOFU và AIDA cũng không phải là không chăm sóc đến thưởng thức sau khi mua hàng .Mỗi loại phễu sẽ tương thích với một vài đối tượng người dùng nhất định. Không có quy mô nào là đúng nhất, là tuyệt đối cho mọi doanh nghiệp, mặc cho phần nhiều marketer đồng ý chấp thuận rằng AIDA sẽ tối ưu trong hầu hết những trường hợp .Điều bạn cần làm là nghiên cứu và điều tra kỹ tên thương hiệu và đối tượng người tiêu dùng tiềm năng của mình để chọn ra được quy mô phễu marketing hài hòa và hợp lý nhất .

Tại sao cần một mô hình phễu marketing?

Hiển nhiên, phễu marketing đem lại rất nhiều quyền lợi cho marketing. Nó là một trong những thứ tiên phong cần có trong mỗi chiến dịch tiếp thị so với bất kể một doanh nghiệp lớn nhỏ nào .

1. Hoạch định chiến lược tiếp thị cho từng giai đoạn

Việc chia quy trình marketing thành nhiều quá trình của một chiếc phễu giúp bạn biết nên làm gì trong những thời gian khác nhau .Nếu như người mua đang ở đầu phễu, việc thiết yếu là tiếp cận và Viral nhận thức về tên thương hiệu cho họ. Còn nếu họ đã biết đến bạn, tức đang ở tầng giữa, việc lôi cuốn, đánh vào trí tò mò để tiếp thị là không quá thiết yếu .Có được những kế hoạch tương thích theo từng đoạn đường trên “ hành trình dài người mua ” giúp ngày càng tăng hiệu suất cao tiếp thị, kèm theo đó cũng là hiệu suất cao quy đổi và doanh thu bán hàng. Bên cạnh đó, thưởng thức tiêu dùng – yếu tố cốt lõi dẫn đến những quyết định hành động mua hàng, quay lại mua hàng và lan tỏa tên thương hiệu – cũng sẽ được cải tổ.

2. Tạo sự nhất quán trong quá trình marketing

Hãy tưởng tượng một khách hàng biết đến thương hiệu của bạn thông qua một đoạn quảng cáo trên Facebook. Sau đó người ấy truy cập vào website của bạn và thấy trang landing page. Điều tiếp theo người ấy muốn biết có thể là một video hướng dẫn sử dụng hay thậm chí các voucher giảm giá…

Bạn cần bảo vệ nội dung phân phối cho người dung không bị trùng lặp, nếu không sẽ trở nên nhàm chán và kém hiệu suất cao. Khách hàng bước sang quy trình tiến độ khác của phễu sẽ không muốn thấy lại những nội dung vốn dành cho những tiến trình trước đó ( hoặc sau đó ) .Mô hình phễu sẽ mang lại sự hoạch định rõ ràng, không trùng lặp dành cho kế hoạch marketing của bạn .

3. Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Hệ quả tất yếu của các yếu tố trên là tỷ lệ chuyển đổi sẽ tăng cao.

Khi kế hoạch tiếp cận tương thích với những quá trình của hành trình dài người mua, nội dung luôn thay đổi và mê hoặc, người dùng sẽ có được xúc cảm hài lòng và thú vị. Trải nghiệm trong toàn bộ hành trình của họ sẽ được cải tổ, từ lúc mới tò mò về tên thương hiệu cho đến lúc được tư vấn rồi ra quyết định hành động mua hàng .Từ đó, năng lực đưa ra những quyết định hành động mua hàng, cam kết hay lan tỏa tên thương hiệu cũng rõ ràng hơn.

4. Các kết quả có thể được đo lường, thẩm định

Việc chia nhỏ quy trình tiếp thị làm nhiều bước giúp bạn giám sát hiệu suất cao của chiến dịch một cách đúng mực hơn .Mỗi một quá trình trong phễu marketing đều có một mục tiêu khác nhau, như tiến trình 1 hay đầu phễu khi nào cũng chỉ là nhắm đến thiết kế xây dựng nhận thức về tên thương hiệu. Giai đoạn cuối thường nhu yếu hiệu quả là sự quy đổi hoặc lòng trung thành với chủ .Một chiến dịch marketing hay một kế hoạch tiếp thị hoàn toàn có thể lê dài nhiều tháng. Nhưng bạn không cần đợi đến khi kết thúc, đến khi người dùng mua hàng hoặc bỏ đi thì mới nhận ra hiệu suất cao của chiến dịch marketing của mình .

5. Giúp đỡ quá trình nghiên cứu Customer Insights

Thực tế là quy trình điều tra và nghiên cứu hành vi người mua – customer insights – và phễu marketing hỗ trợ qua lại cho nhau. Bạn cần khám phá tâm ý và động cơ mua hàng của đối tượng người tiêu dùng tiềm năng rồi mới hình thành phễu marketing tương thích .

Ngược lại, tiếp cận người dùng theo từng giai đoạn cho phép bạn phân tích chính xác hơn hành vi của họ. Từ đó, phễu marketing hỗ trợ ngược lại cho công tác customer insights.

Một ưu điểm của mọi quy mô phễu marketing là đều giúp cải tổ thưởng thức người dùng. Nhất là với quy mô 5 bước đặt nặng yếu tố “ tiếp thị lại ” những người mua cũ. Vì vậy, ứng dụng phễu marketing giúp bạn thành công xuất sắc hơn trong việc giữ chân người mua và thiết kế xây dựng hội đồng người dùng trung thành với chủ vững mạnh .

Chiến lược tiếp thị cho từng giai đoạn của phễu marketing

Các kế hoạch tiếp cận được chia làm 3 loại tương ứng với những tiến trình đầu, giữa và cuối của phễu .

1. Tiếp cận

Ở tầng đầu của phễu marketing ( TOFU hoặc Awareness ), bạn cần kiến thiết xây dựng nhận thức về tên thương hiệu / mẫu sản phẩm cho những người chưa khi nào nghe đến nó. Cùng với đó cũng là mục tiêu lôi cuốn càng nhiều người chăm sóc nhiều nhất hoàn toàn có thể .Những kế hoạch tiếp cận người mua có đặc thù chung là kích thích sự tò mò của họ, gây ấn tượng với họ bằng những hình ảnh, thông tin cực kỳ hấp dẫn .

 • Landing page (trang đích)
 • Thuê influencer
 • Quảng cáo trả phí
 • Social media marketing
 • Organic SEO

2. Nuôi dưỡng

Phù hợp với tầng giữa ( MOFU hoặc Consideration ) của phễu marketing là những kế hoạch giúp nuôi dưỡng người mua .Những chiêu thức này không còn tập trung chuyên sâu gây ấn tượng nữa, mà thay vào đó là cung ứng những nội dung thực sự có ích. Bởi vì ở tầng này, những đối tượng người tiêu dùng tiềm năng đã biết đến bạn, đã ĐK theo dõi email hoặc follow bạn trên mạng xã hội rồi. Điều họ cần giờ đây là những nội dung thực sự chất lượng và hữu dụng, hứa hẹn sẽ xử lý được yếu tố và điểm đau ( pain point ) của họ .

 • Bài blog hoặc newsletter chứa nội dung hướng dẫn, giải quyết vấn đề
 • Ebook
 • Webinar / khóa học online
 • Case study
 • Video và podcast
 • Sự kiện offline
 • Sách trắng, sách hướng dẫn
 • Đánh giá, review sản phẩm
 • Khảo sát trên trang

3. Chuyển đổi

Ở những tầng cuối của phễu marketing ( BOFU hoặc những tầng tương ứng ), hiển nhiên bạn muốn thôi thúc người dùng đưa ra hành vi. Đó không nhất thiết phải là mua hàng mà hoàn toàn có thể là ĐK theo dõi email, theo dõi thông tin tài khoản mạng xã hội, tải ứng dụng dùng thử …Do đó, hầu hết giải pháp ở quá trình này sẽ tạo cảm xúc cấp bách nhằm mục đích hối thúc người mua mau chóng thực thi quyết định hành động của mình .

Bên cạnh đó, vẫn còn có một số chiến lược “tiếp thị lại” có mục đích cải thiện trải nghiệm người dùng và khiến họ trở nên trung thành hơn.

 • Bản dùng thử (demo, trial) miễn phí
 • Mã giảm giá, khuyến mãi (đặc biệt là có thời gian, giới hạn thời gian)
 • Bài viết hướng dẫn, loại bỏ các băn khoăn cản trở người dùng đưa ra hành động
 • Các bảng so sánh tính năng và giá cả
 • Chứng nhận từ cộng đồng như review, chia sẻ của người dùng, influencer.
 • Khảo sát trải nghiệm mua sắm (sau khi mua hàng, bỏ dở giỏ hàng, không gia hạn dịch vụ, gỡ bỏ ứng dụng…)

Các bước xây dựng phễu marketing hoàn chỉnh

1. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Như đã nói, nhóm đối tượng người dùng tiềm năng sẽ quyết định hành động phễu marketing của bạn. Yêu cầu tiên phong của bạn chính là triển khai điều tra và nghiên cứu Customer Insights. Dựa trên insights của người mua bạn mới kiến thiết xây dựng được một phễu marketing tương thích và có hiệu suất cao quy đổi cao .Customer Insights không phải là một quy trình thuận tiện và ngắn gọn, tuy nhiên hoàn toàn có thể chia làm những bước cơ bản sau :

 • Nghiên cứu thị trường
 • Khoanh vùng nhóm khách hàng tiềm năng
 • Khảo sát và tổng hợp đặc điểm của họ
 • Phân tích xác định tính cách và điểm đau (pain point)
 • Tạo một persona (chân dung khách hàng) của đối tượng tiềm năng
 • Xác định Customer Insights

Xem thêm: Các bước nghiên cứu hành vi khách hàng

2. Thiết kế phễu marketing

Sau khi có Customer Insights, bạn hoàn toàn có thể bắt tay vào việc phong cách thiết kế ra phễu marketing của mình .Lựa chọn quy mô bao nhiêu bước và trong mỗi bước sẽ sử dụng kế hoạch nào … nên được lựa chọn dựa trên hành vi tiêu dùng và đặc thù của đối tượng người dùng tiềm năng mà bạn nghiên cứu và phân tích được .Có một điều bạn nên quan tâm là hãy chú trọng vào thưởng thức sau khi shopping của người mua. Việc “ tiếp thị lại ” những người mua có vai trò cực kỳ quan trọng so với doanh nghiệp của bạn bất kể phễu marketing của bạn là gì .

3. Đo đạt kết quả ở mỗi tầng phễu

Không có một công thức chung nào cho tổng thể mọi người, mỗi doanh nghiệp đều có một nhóm đối tượng người dùng tiềm năng riêng không liên quan gì đến nhau. Chưa kể thị trường luôn đổi khác và tâm ý người mua cũng chuyển biến không ngừng .Bằng cách thống kê giám sát hiệu suất cao việc làm ở mỗi quy trình tiến độ của phễu marketing, bạn sẽ hoàn toàn có thể phong cách thiết kế ra một phễu marketing tương thích nhất cho tên thương hiệu của mình. Bạn cũng sẽ biết khi nào nên liên tục, khi nào thì nên dừng lại và chuyển sang một hướng tiếp cận mới .Một số thông số kỹ thuật bạn cần đặc biệt quan trọng chăm sóc khi đo đạt tác dụng tiếp thị :

 • Cost-per-action (CPA): giá trị trên mỗi hành động. Là tổng số tiền doanh nghiệp bỏ ra để khách hàng thực hiện một hành động (mua hàng, đăng ký email, theo dõi Facebook,…)
 • Customer lifetime value (CLV): giá trị vòng đời khách hàng. Là giá trị một khách hàng mạng lại cho thương hiệu một cách liên tục, không chỉ tính riêng một lần mua hàng (mua hàng rồi quay lại mua thêm nữa). Chỉ số này đặc biệt quan trọng với những doanh nghiệp SaaS (software as a service – phần mềm như một dịch vụ, tức là các công ty bán phần mềm, ứng dụng như Netflix, Spotify,…) hay các trang thương mại điện tử.
 • Conversion rate (CR): tỷ lệ chuyển đổi. Là tỷ lệ khách hàng thực hiện các hành động sau khi được tiếp cận. Đây có lẽ là loại chỉ số được biết đến nhiều nhất và thực sự quan trọng bởi nó trực tiếp cho thấy thành công của phễu marketing nói riêng hay cả một chiến dịch tiếp thị nói chung.
 • Conversion rate per channel: tỷ lệ chuyển đổi trên từng kênh. Có rất nhiều kênh tiếp thị khác nhau có thể được sử dụng để tiếp cận khách hàng như organic SEO, quảng cáo trả phí, affiliate,… Tuy nhiên, hiệu quả trên từng kênh là không giống nhau tùy vào đối tượng mục tiêu của bạn. Do đó, cần thiết phải đo lường tỷ lệ chuyển đổi trên mỗi kênh để biết nên tập trung sự chú ý của mình vào đâu.

Mẹo cải thiện hiệu quả cho phễu marketing

Có một số ít mẹo vặt / công cụ mà bạn hoàn toàn có thể vận dụng để tăng cường hiệu suất cao cho phễu marketing của mình :

1. Heatmap

Heatmap, hay còn gọi là map nhiệt, là một công cụ theo dõi tỷ lệ hoạt động, ở đây là tần suất người dùng nhìn vào cái gì trên website của bạn .

Bản đồ nhiệt thường được áp dụng ở giai đoạn đầu của phễu, giúp đánh giá hiệu quả thu hút người dùng của website bạn. Bạn sẽ biết được liệu các hình ảnh, video hay nội dung trên landing page có đủ hấp dẫn hoặc các nút call-to-action có đủ nổi bật để làm người xem chú ý hay không.

2. Theo dõi phiên làm việc (session recording)

Đối với quá trình giữa phễu hay MOFU, công cụ theo dõi phiên thao tác ( session recording ) sẽ rất hữu dụng. Session recording sẽ theo dõi và ghi lại hành vi lướt web ( rê chuột, nhấp chuột hay cuộn trang, … ) của người dùng .Theo dõi phiên thao tác chỉ ra những thành phần website cản trở quy trình sử dụng và tác động ảnh hưởng xấu đi đến thưởng thức shopping. Ngoài ra, nó cũng hoàn toàn có thể chỉ ra nguyên do thoát trang của fan hâm mộ .

3. Khảo sát tại tầng cuối (tầng ra quyết định)

Ở những tầng cuối, BOFU, thì thưởng thức người mua lại càng được chăm sóc nâng cao hơn. Do đó, nên tiến hành những khảo sát trên trang ( on-page survey ) để biết được quan điểm của họ .Chẳng hạn như sau khi khách mua hàng xong, một website có bộc lộ ra với cảm ơn và xin họ để lại quan điểm về chất lượng Giao hàng. Hoặc nếu người mua thoát trang, bỏ lại hàng trong giỏ đồ, bạn hoàn toàn có thể hỏi nguyên do trải qua một khảo sát thoát trang ( exit survey ) .Điều này cho người mua thấy được sự chân thành, cầu thị của doanh nghiệp, có năng lực biến hóa quan điểm của họ, xoay chuyển tình thế và biến ghét thành thương .

4. Livechat

Một công cụ khác cũng rất hữu ích trong việc gia tăng trải nghiệm người dùng chính là live chat.

Live chat là một hành lang cửa số pop-up ngay trên website giúp bạn và người mua trao đổi trực tiếp với nhau theo thời hạn thực. Với live chat, người dùng nhận được sự chăm nom ngay lập tức, không cần chờ đón hay phải chuyển dời đi đâu hết. Mọi vướng mắc hoàn toàn có thể được giải đáp ngay trong quy trình xem xét mua hàng .

Nhờ vậy, trải nghiệm mua sắm của người dùng không bị gián đoạn, thậm chí còn được thúc đẩy nhanh chóng dẫn tới hành động cụ thể.

Bất kỳ chiến lược marketing nào cũng nên xây dựng xung quanh một bộ khung, đó chính là mô hình phễu marketing. Với bài viết trên đây, hy vọng các bạn đã biết được phễu marketing là gì, lợi ích của nó và cách xây dựng một phễu marketing giúp tỷ lệ chuyển đổi tăng vọt là như thế nào.

Xem thêm:

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT