Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Chỉ số giá chứng khoán Tokyo (Tokyo Price Index – TOPIX) là gì? Các chỉ số ngành của TOPIX

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Chỉ số giá sàn chứng khoán Tokyo ( tiếng Anh : Tokyo Price Index – TOPIX ) dùng để đo giá trị sàn chứng khoán trên Sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán Tokyo ( TSE ) .Chỉ số giá chứng khoán Tokyo (Tokyo Price Index – TOPIX) là gì? Các chỉ số ngành của TOPIX - Ảnh 1.Ảnh minh họa : FT

Chỉ số giá chứng khoán Tokyo – TOPIX

Khái niệm

Chỉ số giá chứng khoán Tokyo trong tiếng Anh là Tokyo Price Index.

Chỉ số giá chứng khoán Tokyo, thường được gọi là TOPIX, dùng để đo giá trị chứng khoán trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE). TOPIX là chỉ số vốn hóa gia quyền được dùng để liệt kê tất cả các công ty trong “khu vực đầu tiên”, khu vực tập hợp các công ty có vốn hóa lớn nhất. “Khu vực thứ hai” là tập hợp các công ty nhỏ còn lại.

So với chỉ số Nikkei, hoặc Nikkei 255 của Nhật, TOPIX được coi là bộ mặt đại diện thay mặt cho đầu tư và chứng khoán Nhật nhiều hơn bởi nó phản ánh hợp lý nhất sự biến hóa về giá CP của những công ty top đầu trên TSE. Ngoài ra, nó gồm có toàn bộ những công ty lớn được mua và bán trên sàn thanh toán giao dịch – đây là nhóm có năng lực làm thị trường hoạt động nhiều nhất. Cả chỉ số TOPIX và Nikkei đều là dạng chỉ số thị trường mang tính chi phối hoạt động giá của đồng xu tiền một vương quốc, khi đầu tư và chứng khoán sụt giảm thì cũng sẽ kéo theo sự suy yếu của đồng xu tiền và ngược lại .

Các chỉ số ngành của TOPIX

TOPIX biểu diễn vốn hóa thị trường hiện tại của các công ty với giả định rằng vốn hóa thị trường tính từ ngày cơ sở (ngày 4 tháng 1 năm 1968) là 100 điểm. Cách tính này được sử dụng để xác định xu hướng chung trên thị trường chứng khoán và được dùng làm chuẩn mực cho các nhà đầu tư.

Các chỉ số ngành của TOPIX được chia thành 33 mục theo những nghành nghề dịch vụ công nghiệp đã được phân loại bởi Ủy ban nhận dạng mã sàn chứng khoán ( Securities Identification Code Committee ). Chúng gồm có nhà tại, kiến thiết xây dựng, dệt may, may mặc, sắt kẽm kim loại màu, máy móc, điện và khí đốt, giao thông vận tải đường đi bộ và hàng không, thương mại kinh doanh bán lẻ, ngân hàng nhà nước, sàn chứng khoán và sản phẩm & hàng hóa tương lai, bất động sản, bảo hiểm, nông lâm nghiệp, dược phẩm, sắt và thép .

TOPIX có một số tập chỉ số con khác bao gồm: Tập chỉ số mới TOPIX, tập chỉ số TOPIX dựa trên kích thước, các chỉ số ngành TOPIX, Tập chỉ số TSE tổng hợp, Tập chỉ số TSE ngành bất động sản REIT và Chỉ số TSE mẹ.

TOPIX là chỉ số tự do chuyển nhượng

Trong một quá trình được chia làm ba phần, TOPIX đã quy đổi từ một mạng lưới hệ thống những công ty chủ chốt được phân loại theo tập hợp tổng số CP đang lưu hành sang một tập hợp những công ty chủ chốt khác dựa theo tổng số CP có sẵn chuẩn bị sẵn sàng dùng cho việc thanh toán giao dịch. Hoạt động này được gọi là tự do chuyển nhượng ủy quyền CP. Quá trình quy đổi TOPIX khởi đầu vào năm 2005 và triển khai xong vào mùa hè năm 2006 .Mặc dù cơ bản quy trình quy đổi này mang tính kĩ thuật, nó đã có tác động ảnh hưởng đáng kể đến những công ty được liệt kê trong chỉ số. Điều này là do hầu hết những công ty ở Nhật Bản cũng chiếm hữu đáng kể những CP của đối tác chiến lược kinh doanh thương mại của họ để duy trì những liên minh kinh doanh thương mại một cách phức tạp và khăng khít. Nhưng những CP này đã không còn dùng để đưa vào việc đo lường và thống kê chỉ số giá trị của công ty .

(Theo Investopedia)

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT