Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Token Và Coin: Điều Gì Làm Chúng Khác Biệt? | Bybit Learn

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Topics

Crypto

Không gian crypto là nơi chứa đầy các biệt ngữ, thuật ngữ và từ thông dụng kì bí. Và nếu bạn quyết định trải nghiệm cryptoverse, bạn có thể đã nghe các thuật ngữ coin và token được sử dụng. Bạn có thể được tha thứ nếu cho rằng chúng có ý nghĩa giống nhau. Ngay cả các chuyên gia trong ngành đôi khi cũng sử dụng chúng lẫn lộn. Nhưng cũng giống như bê tông so với xi măng, token crypto và coin crypto là khác nhau, mặc dù chúng có thể thường xuyên bị nhầm lẫn — đặc biệt là trên Internet.

Hiểu được điểm độc lạ giữa token và coin giúp bạn chớp lấy thị trường crypto tốt hơn. Các dự án token và coin hoàn toàn có thể có một số ít thử thách kỹ thuật khác nhau. Bạn cũng hoàn toàn có thể đàm đạo về sự tăng trưởng của crypto và biểu lộ nhận thức thâm thúy về thị trường. Bài viết này xác lập điểm độc lạ giữa token và coin, cũng như mục tiêu sử dụng cá thể và những thuộc tính chính của chúng .

Công Dụng Của Tiền Tệ Kỹ Thuật Số

Token và coin là những loại tiền con của tiền tệ kỹ thuật số, và hoàn toàn có thể được chiếm hữu, sử dụng và trao đổi. Nhưng chúng chỉ sống sót dưới dạng điện tử. Mặc dù toàn bộ những loại tiền điện tử đều là tiền kỹ thuật số, nhưng không phải tổng thể những loại tiền kỹ thuật số đều là tiền điện tử. Sự độc lạ chính giữa hai loại này nằm ở tiện ích của chúng .Mặc dù token và coin có thực chất giống nhau vì chúng cung ứng giải pháp sử dụng gia tài kỹ thuật số bảo đảm an toàn như một loại tiền tệ, một dạng tàng trữ giá trị và một phương pháp giao dịch thanh toán. Các gia tài kỹ thuật số này sử dụng mật mã học, một giải pháp mã hóa cấp cao để ngăn ngừa trá hình và gian lận lặp chi, giúp duy trì tính toàn vẹn của gia tài kỹ thuật số dựa trên tiền điện tử .Blockchain là cơ sở tài liệu phi tập trung chuyên sâu được phân phối giữa những nút mạng của mạng lưới máy tính được cho phép bảo đảm an toàn theo dõi quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số bằng cách sử dụng mật mã học. Blockchain được cho phép những gia tài kỹ thuật số hoàn toàn có thể được tạo, thanh toán giao dịch và tàng trữ. Cấu trúc phi tập trung chuyên sâu của blockchain được cho phép bất kể ai thanh toán giao dịch trực tiếp tiền điện tử và token mà không cần một bên TT như ngân hàng nhà nước, nhà môi giới hoặc những bên trung gian khác. Về cơ bản, việc vô hiệu những bên thứ ba khỏi những thanh toán giao dịch kinh tế tài chính làm cho chúng nhanh hơn, rẻ hơn và thuận tiện hơn .

Coin Crypto Là Gì?

Coin crypto là một loại gia tài kỹ thuật số có nguồn gốc từ mạng lưới blockchain, được sử dụng như phương tiện đi lại trao đổi và tàng trữ tài liệu. Nó hoạt động giải trí trên mạng blockchain của riêng nó, thay vì trên blockchain của gia tài khác. Điều đó cũng có nghĩa là những coin này không hề chuyển dời khỏi mạng lưới mà những đổi khác chỉ Open trong số dư thông tin tài khoản. Ví dụ : nếu Alice chuyển tiền cho John, những biến hóa chỉ được triển khai trên số dư thông tin tài khoản của cả hai người với một khoản phí phát sinh .Tiền điện tử hoặc coin được tạo ra bằng cách đào, một quy trình tiến độ thường sử dụng proof of work ( PoW ) hoặc proof of stake ( PoS ). PoW sử dụng một lượng lớn sức mạnh máy tính để xử lý những yếu tố toán học và tạo ra coin để thưởng cho những thợ đào. Cơ chế PoS tạo và xác nhận những thanh toán giao dịch dựa trên việc hold coin. Ngoài ra, coin crypto được sử dụng để giao dịch thanh toán phí thanh toán giao dịch trên mạng của họ .Tiền điện tử có tính phi tập trung chuyên sâu — nghĩa là chúng không dựa vào bất kể cơ quan TW nào để hoạt động giải trí. Thay vào đó, những nút máy tính quản trị tổng thể những thanh toán giao dịch và hoạt động giải trí. Mặc dù mã được cho phép người dùng trên mạng hoạt động giải trí trong những quy tắc một cách tự động hóa — mở và “ không cần đáng tin cậy ”, có nghĩa là sự an toàn và đáng tin cậy là không bắt buộc vì những thanh toán giao dịch chỉ được thực thi bởi những smart contract khi những pháp luật thỏa thuận hợp tác chung được phân phối .

Token Crypto Là Gì?

Token crypto đại diện thay mặt cho những đơn vị chức năng giá trị được kiến thiết xây dựng trên những mạng blockchain hiện có bằng cách sử dụng những smart contract. Về cơ bản, những token được cõng trên một blockchain, san sẻ năng lực thích hợp với tiền điện tử gốc của blockchain đó .Ví dụ, Tether ( USDT ) là một token phổ cập hoạt động giải trí theo những tiêu chuẩn của ERC20. Tether được thiết kế xây dựng trên chuỗi khối Ethereum và hoàn toàn có thể được gửi đến bất kể địa chỉ Ethereum nào .Token hầu hết hoạt động giải trí như gia tài crypto kỹ thuật số tiện ích trong những dự án. Chúng hoàn toàn có thể được sử dụng để thưởng cho những hành vi đơn cử, gây quỹ hoặc trả phí. Có hàng ngàn loại token hiện đang được sử dụng. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể được phân thành năm loại chính :

  • Token tiện ích
  • Token thanh toán giao dịch
  • Token sàn chứng khoán
  • Token không hề thay thế sửa chữa
  • Token quản trị

Token Tiện Ích

Token tiện ích được cho phép người dùng truy vấn vào dịch vụ dựa trên blockchain. Ví dụ : Token Theo Dõi Chú Ý ( BAT ) được sử dụng bởi những nhà quảng cáo trên trình duyệt web Brave để trả tiền cho những nhà phát hành, những người sẽ thưởng cho người dùng của họ trong BAT khi họ xem quảng cáo .

Token Giao Dịch

Các token như Tether (USDT), Binance USD (BUSD), và Dai (DAI) là các loại stablecoin. Chúng được thế chấp bằng và thường được gắn theo tiền tệ định danh. Điều này có nghĩa là chúng không bị tác động bởi sự biến động có tiếng của crypto và do đó, chúng là phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị rất hữu ích.

Token Chứng Khoán

Token sàn chứng khoán là những loại sàn chứng khoán thường thì như CP và CP đã được quy đổi thành token kỹ thuật số trên blockchain. Các token này cung ứng cho holder của chúng quyền so với một phần của công ty mà họ đã góp vốn đầu tư. Giống như sàn chứng khoán truyền thống lịch sử, holder của mã token sàn chứng khoán cũng được hưởng một phần doanh thu của công ty .

Token Không Thể Thay Thế

Token không hề thay thế sửa chữa ( NFT ) sắp chạm đến ngưỡng khối lượng thanh toán giao dịch nâng tầm, dự kiến tối thiểu là $ 17,7 tỷ vào cuối năm. Chúng là những token mật mã duy nhất sống sót trên một blockchain được sử dụng để đại diện thay mặt cho quyền sở hữu kỹ thuật số so với từng nội dung. Chúng hoàn toàn có thể được mua và bán hoặc trao đổi, tuy nhiên, chúng có tính không hề thay thế sửa chữa, do đó không hề bộc lộ giá trị của chúng ngang bằng với nhau .

Token Quản Trị

Token quản trị mang lại cho holder của token quyền yêu cầu và bỏ phiếu về những đổi khác trong một dự án blockchain. Bằng cách đó, người dùng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động trực tiếp đến hoạt động giải trí và xu thế của một giao thức .Các dự án token crypto sử dụng 1 số ít token tiêu chuẩn để tạo thêm token. ERC20 và ERC721 là một số ít token tiêu chuẩn được sử dụng nhiều nhất, được cho phép tạo ra token tích hợp liền lạc với blockchain Ethereum. Mặc dù tiêu chuẩn ERC20 tương hỗ những token tích hợp với bộ DApp của Ethereum, ERC721 lại được phong cách thiết kế để tạo những token không hề sửa chữa thay thế .

Các Ví Dụ Của Token Crypto

Theo State of the DApps, có hơn 3.000 DApp hiện đang hoạt động giải trí trên những blockchain khác nhau. DApp — nghĩa là ứng dụng phi tập trung chuyên sâu — triển khai giải pháp có tính phi tập trung chuyên sâu để quản trị tài liệu bằng công nghệ tiên tiến blockchain. Các DApp này tập trung chuyên sâu vào kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu ( DeFi ), một giải pháp tương hỗ blockchain cho những yếu tố kinh tế tài chính trong quốc tế thực. Mỗi DApp có một gia tài kỹ thuật số hoặc token mà người dùng tương tác. Blockchain của Ethereum là nền tảng thông dụng nhất để tạo những dự án về token crypto .Token có rất nhiều tác dụng trong hệ sinh thái của chúng. Token trên những nền tảng crypto như Golem ( GLM ), 0 x ( ZRX ), Civic ( CVC ), Raiden Network ( RDN ) và Token Theo Dõi Chú Ý ( BAT ) được sử dụng như một phương tiện đi lại trao đổi cũng như để triển khai những công dụng đơn cử có khoanh vùng phạm vi từ việc cho vay năng lượng thống kê giám sát đến sử dụng những sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu ( DEX ) .Các token như Augur ( REP ), Keep Network ( KEEP ), Truebit ( TRU ), Chainlink ( LINK ) và Gems ( GEM ) được sử dụng để thực thi việc làm và / hoặc duy trì tính toàn vẹn của những dự án .Các token crypto thông dụng khác gồm có MakerDao ( DAI ), Compound ( COMP ) và Decentraland ( MANA ). Các token này được sử dụng để cho vay và đi vay, chơi game hoặc đóng vai trò như NFT .

Bitcoin Là Coin Hay Token?

Giờ đây tất cả chúng ta đã biết những điểm khác nhau cơ bản giữa token và coin trong crypto, việc nhìn nhận Bitcoin là coin hay token thật thuận tiện. Bitcoin là một loại coin vì nó có blockchain của riêng nó. Trên trong thực tiễn, Bitcoin là coin tiền điện tử tiên phong và nhiều dự án trong thị trường tiền điện tử đã được mô phỏng hoặc lấy cảm hứng từ nó. Ví dụ : Ethereum đã kiến thiết xây dựng khái niệm về một loại tiền tệ phi tập trung chuyên sâu để thông dụng những loại smart contract chỉ chạy khi những điều kiện kèm theo xác lập trước được phân phối .

Điểm Khác Biệt Giữa Coin Và Token

Coin được tăng trưởng để được sử dụng trực tiếp như một loại tiền tệ và một dạng tàng trữ tài liệu. Nói cách khác, những holder hoàn toàn có thể sử dụng chúng để thanh toán giao dịch sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ. Mặt khác, dù token hoàn toàn có thể được sử dụng để giao dịch thanh toán, chúng cũng có những hình thức tiện ích khác và đóng vai trò quan trọng trong DeFi, chơi game và những DEX .Ví dụ, AAVE là token của giao thức Aave. Aave là một giao thức DeFi được cho phép những hoạt động giải trí cho vay và đi vay crypto không cần người trung gian tập trung chuyên sâu. Aave được kiến thiết xây dựng trên mạng Ethereum và toàn bộ những thanh toán giao dịch của họ đều sử dụng token AAVE, chạy trên token tiêu chuẩn thông dụng của ERC20 .Coin được tạo ra trên nền tảng blockchain. Dự án phải phong cách thiết kế những giao thức bảo mật thông tin và mạng lưới hệ thống phần thưởng, cũng như chỉ định cách tạo ra coin, cách quản trị nguồn phân phối và cách ghi lại và giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch .Trong khi đó, token dựa vào những giao thức hiện có của những blockchain hoạt động giải trí của chúng. Điều mê hoặc là một token hoàn toàn có thể chạy trên vài blockchain, mang lại cho token lợi thế về vận tốc và tính linh động, nghĩa là chúng hoàn toàn có thể được trao đổi thuận tiện hơn với những gia tài kỹ thuật số khác. Ví dụ : Tether phát hành token trên một số ít blockchain, gồm có Ethereum, Tron, Bitcoin, Algorand, SLP và OMG .

Kết Luận

Token và coin đều là tài sản kỹ thuật số và có rất nhiều điểm chung. Chúng có thể được sử dụng để đại diện cho giá trị và như một phương tiện trao đổi.

Điểm độc lạ chính giữa chúng là coin hoạt động giải trí trên blockchain của riêng nó, trong khi token hoạt động giải trí trên những blockchain hiện hữu, độc lập .Tiện ích cũng là một điểm giúp phân biệt token và coin. Token có nhiều tác dụng hơn, và coin đa phần được dùng để trao đổi và tàng trữ giá trị .Token và coin là những thành phần quan trọng trong hệ sinh thái crypto, được cho phép người dùng tương tác với những gia tài kỹ thuật số tương hỗ bởi blockchain. Một nhà góp vốn đầu tư có hiểu biết được hưởng lợi bằng cách chớp lấy những độc lạ nhỏ nhưng thiết yếu giữa token và coin .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT