Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Ví tiền ảo là gì? Các loại ví tiền ảo uy tín nhất hiện nay – Finhay

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Khi tiền điện tử ngày càng phổ biến thì cũng là lúc các khái niệm liên quan cũng được sinh ra. Nếu bạn cũng muốn tham gia vào thị trường này và cần một công cụ để để chứa đựng, lưu trữ an toàn các tài sản kỹ thuật số thì đó là lúc bạn cần tìm hiểu về ví tiền ảo.

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo hay ví tiền điện tử là một ứng dụng phần mềm hay một thiết bị phần cứng được sử dụng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số. Tiền kỹ thuật số sẽ không được lưu trữ trực tiếp trong ví của bạn mà thực chất ví điện tử lưu thông tin về các khóa công khai, khóa cá nhân. Sử dụng các khóa này, bạn có thể gửi và nhận tiền điện tử một cách an toàn.

Ví tiền ảo là gì?

Ví tiền ảo sẽ có 2 thành phần chính:

 • Publish key hay khóa công khai minh bạch : Đây được xem là địa chỉ ví của người dùng, dùng để nhận tiền chuyển đến ví. Giống như số thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của bạn. bạn hoàn toàn có thể san sẻ nó với người dùng khác, hoặc những tổ chức triển khai để họ gửi tiền cho bạn hoặc lấy tiền từ thông tin tài khoản bạn khi được được cho phép .
 • Private key : Khóa riêng tư có công dụng truy vấn vào ví tiền ảo để sử dụng coin đang chiếm hữu. Được ví như mật khẩu Pin hay mật khẩu vào thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của bạn, đây là những thông tin không được san sẻ cho người khác .

Công dụng của ví tiền ảo

Một số hiệu quả chính của ví tiền ảo bạn cần nắm :

 • Công dụng của ví tiền ảo là triển khai những thanh toán giao dịch gửi và nhận tiền, theo dõi những lịch sử vẻ vang thanh toán giao dịch được thực thi .
 • Lưu trữ địa chỉ nơi chứa tiền của bạn trên nền tảng blockchain
 • Ví tiền ảo sẽ giúp bạn chứng tỏ được số tiền được tàng trữ trên blockchain thuộc quyền sở hữu của bạn .
 • Cho phép bạn xem được số dư thông tin tài khoản, những dịch chuyển về lượng tiền

Nguyên lý hoạt động

Nhiều người sẽ rất dễ nhầm tưởng rằng ví tiền ảo dùng để tàng trữ tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này trọn vẹn không đúng chuẩn. Thực chất tiền ảo được tàng trữ trên blockchain riêng của mỗi đồng xu tiền. Ví tiền ảo là một chương trình ứng dụng hoặc thiết bị được phong cách thiết kế để tương tác với blockchain của đồng xu tiền đó .

Nguyên lý hoạt động

Ví tiền ảo sẽ làm trách nhiệm tàng trữ những khóa riêng tư, khóa công khai minh bạch của người chiếm hữu và giao diện blockchain để hoàn toàn có thể thuận tiện theo dõi những dịch chuyển số dư từ ví. Ngoài ra, ví tiền ảo cũng được cho phép bạn gửi tiền và triển khai những hoạt động giải trí khác .
Nếu bạn nhận được một số lượng tiền ảo bất kỳ. Điều này có nghĩa, người gửi đăng ký kết quyền sở hữu số tiền đó so với địa chỉ ví của bạn. Để thanh toán giao dịch được thành công xuất sắc, khóa riêng tư của người gửi phải trùng khớp với địa chỉ ví công khai minh bạch. Lúc này, số dư trong ví của bạn sẽ tăng lên và lượng tiền ảo của người gửi tự động hóa giảm xuống. Thông tin thanh toán giao dịch được hiển thị dưới dạng bảng ghi lên blockchain .

Các loại ví tiền ảo

Ví tiền ảo được chia làm hai loại: Ví nóng và ví lạnh. Với các nhu cầu lưu trữ và mục tiêu khác nhau mỗi nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn ví khác nhau.

Ví nóng

Ví nóng luôn được kết nối trực tiếp với internet. Với ví nóng người dùng có thể truy cập và theo dõi các tài sản của họ cũng như thực hiện các giao dịch ngay lập tức. Tài sản được quản lý cục bộ trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử có kết nối internet.

Ưu – Nhược điểm của Ví nóng

Ưu điểm:

 • Truy cập nhanh gọn, ở bất kể đâu và thuận tiện thanh toán giao dịch. Vì những đặc thù đó, nếu nhà góp vốn đầu tư muốn góp vốn đầu tư trong thời gian ngắn thì ví nóng là lựa chọn tương thích .
 • Lưu trữ phong phú được nhiều loại tiền ảo .

Nhược điểm:

 • Tính bảo mật thông tin thấp, dễ bị tiến công, khi bạn lướt web nếu vô tình bấm vào link chứa mã độc thì hoàn toàn có thể bị lưu và đọc được thông tin trong ví .
 • Internet là điều kiện kèm theo bắt buộc khi sử dụng ví nóng .

Một số ví nóng phổ biến

Dưới đây là 1 số ít loại ví nóng thông dụng được sử dụng nhiều nhất lúc bấy giờ bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

 • Ví tiền ảo Bitcoin Blockchain

Đây là ví tiền ảo được dùng phổ biến trên thế giới. Nó được tạo lập trên công nghệ Blockchain do đó mọi dữ liệu được lưu trữ, mã hóa bằng những kí tự đặc biệt nhằm hạn chế bị lộ thông tin của người dùng. Ngoài ra, ví tiền ảo này còn có chức năng bảo mật 2FA, đảm bảo an toàn thông tin tối đa cho người dùng.

Ví tiền ảo Bitcoin Blockchain có giao diện thân thiện, thuận tiện sử dụng tuy nhiên có một mặt hạn chế là bạn cần một nền tảng ứng dụng khác thực thi thanh toán giao dịch tiền điện tử bitcoin .

 • Ví tiền ảo Coinbase

Sàn thanh toán giao dịch này tàng trữ được những loại tiền ảo như : Bitcoin, Litecoin, BAT, ZEC, REP, … Ưu điểm của ví tiền ảo Coinbase là dịch vụ không tính tiền, giao diện dễ sử dụng và được tương hỗ trên cả nền tảng IOS và Android. Tuy nhiên trên ví điện tử Coinbase không tương hỗ tính năng triển khai thanh toán giao dịch mà chỉ tàng trữ được tiền ảo .

 • Ví tiền ảo trên Remitano

Đây là ví tiền ảo nổi tiếng nhất của Nước Ta để thanh toán giao dịch trên sàn Bitcoin. Khi tham gia vào sàn này bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tạo ví và sử dụng tiền Việt để mua và bán những đồng xu tiền ảo như Bitcoin, Bitcoin Cash, Tether, Ripple, Ethereum, … Ưu điểm nổi trội là năng lực thanh toán giao dịch nhanh gọn, giao diện thuận tiện sử dụng, đơn thuần và bảo đảm an toàn. Mức giá những đồng xu tiền điện tử cũng hài hòa và hợp lý giúp bạn thuận tiện so sánh và đưa ra quyết định hành động thanh toán giao dịch .
Xem thêm :

Ví lạnh

Ví lạnh (hay ví phần cứng, ví cứng) là loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng có hình dáng giống như một chiếc USB nhỏ gọn. Để truy cập và giao dịch bạn cần phải có thiết bị này. Ví lạnh có chức năng mã hoá và bảo mật chìa khoá (Private Key) cho các đồng tiền mà nó hỗ trợ.

Ví lạnh

Ưu nhược điểm của Ví lạnh

Ưu điểm:

 • Tính bảo mật thông tin cao. Trong ví có một con chip là Secure Element, nó sẽ bảo vệ ví không bị hacker hay những mã độc tiến công .
 • Luôn ở chính sách offline, tách rời với internet. Chỉ khi cần thanh toán giao dịch mới ở chính sách trực tuyến .

Nhược điểm:

 • Giá cao, từ 2 triệu – 3 triệu đồng / thiết bị .
 • Tốc độ thanh toán giao dịch của ví lạnh cũng lâu hơn vì nhiều thao tác
 • Dễ bị thất lạc, mất trộm và tốn thêm ngân sách mua mới

Một số ví lạnh phổ biến

Sau đây là những ví loại ví lạnh uy tín và được dùng phổ cập nhất mà finhay đã tổng hợp giúp bạn thuận tiện chọn được ví tiền ảo tương thích :

 • Ledger Nano

Ledger là loại sản phẩm thuộc công ty Ledger tại Pháp. Đây là loại ví lạnh được sử dụng phổ cập nhất lúc bấy giờ trên toàn thế giới. Các đồng coin mà nó tàng trữ hoàn toàn có thể kể đến như Bitcoin, Ethereum, Zcash, Dash, Ripple, …
Một số tính năng điển hình nổi bật của Ledger Nano : Tính bảo mật thông tin cao, nhiều loại tiền thích hợp với ví, màn hình hiển thị hiển thị Oled cực sắc nét, ví có nhiều tính năng và ứng dụn, năng lực sao lưu và hồi sinh tài liệu thuận tiện, …

 • Trezor

Trezor được phát hành bởi SatoshiLabs vào tháng 8 năm 2014. Đây là một trong các loại ví lạnh đầu tiên trên thế giới cạnh tranh với Ledger Nano.

Những đồng coin mà Trezor tương hỗ như : Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash Coin, Bitcoin Cash, Dogecoin, …
Các tính năng tiêu biểu vượt trội của Trezor như : Hỗ trợ nhiều loại coin khác nhau ; năng lực setup thuận tiện và nhanh gọn ; Mật khẩu mã hóa can đảm và mạnh mẽ ; xác nhận 2 lớp ; năng lực sao lưu và Phục hồi, …

Ngoài ra, còn rất nhiều ví điện tử khác với khả năng lưu trữ đồng tiền điện tử lớn, bảo mật an toàn nhờ các hệ thống mã hóa chuyên nghiệp. Qua bài viết này Finhay hy vọng bạn đã có những chi tiết nhất về ví tiền ảo để tham gia vào thị trường điện tử này, chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT