Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Tezos (XTZ) coin là gì? Tổng quan về Tezos (XTZ)

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Tezos (XTZ) là gì?

Tezos ( XTZ ) là mạng blockchain được kiến thiết xây dựng dựa trên những Smart Contract, khá tương đương với Ethereum. Tuy nhiên, có một độc lạ lớn đó là Tezos chiếm hữu 1 số ít năng lực tự sửa đổi chuyên về ứng dụng phi tập trung chuyên sâu bằng cách sử dụng Smart Contract như : Self-Amendment, Onchain Governance .Mục tiêu của dự án chính là trở thành một nền tảng hợp đồng mưu trí duy nhất mà người dùng sẽ cần đến trong tương lai. Tezos ( XTZ ) muốn kiến thiết xây dựng công nghệ Blockchain của mình hoạt động giải trí tiêu biểu vượt trội hơn so với Blockchain Bitcoin và Ethereum. Tezos muốn trở thành Blockchain chiếm hữu một chính sách vô cùng đặc biệt quan trọng khác, đó là nền tảng còn cung ứng cho người dùng những khuyễn mãi thêm kinh tế tài chính để duy trì sự đồng thuận của họ, chưa có một blockchain nào có chính sách on-chain để thưởng cho sự tăng trưởng .

Lịch sử hình thành của Tezos (XTZ)

Tezos (XTZ) lần đầu tiên được để xuất bởi Arthur Breitman và vợ mình, bà Kathleen, vào năm 2014 dưới bút danh (LM Goodman). Trong whitepaper, dự án nhấn mạnh rằng Tezos là một sổ cái tiền điện tử tự sửa đổi. Ý tưởng này đã được cộng đồng đón nhận một cách rất tích cực, nhưng các nhà sáng lập phải mất khoảng 4 năm mới có thể ra mắt ý tưởng này sau hàng loạt những lần bị trì hoãn vì lý do nội bộ và kiện tụng.

Nhờ những tính năng độc lạ đầy hứa hẹn, mạng lưới hệ thống quản trị độc lạ và hình ảnh đại chúng của mình, Tezos đã hoàn toàn có thể lôi cuốn nhiều sự chú ý quan tâm của nhiều tổ chức triển khai số 1 .

Tezos giải quyết các vấn đề gì? 

Cộng đồng bị chia rẽ khi hardfork

Blockchain được phong cách thiết kế như một xã hội dân chủ thu nhỏ, khi mà quyền lực tối cao sẽ thuộc về người tham gia và kiến thiết xây dựng mạng lưới blockchain. Khi không còn chung lý tưởng hay quan điểm kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống, không ổn định chắc như đinh sẽ xảy ra. Nếu hội đồng không đạt được đồng thuận, hiệu quả hoàn toàn có thể làm cho blockchain bị chia nhỏ thành những chuỗi khác nhau. Sự việc này từng xảy ra ở Hardfork của Ethereum và Bitcoin .Hardfork khiến sức mạnh hội đồng bị chia cắt tách, làm giá token của blockchain cũng bị biến hóa theo hướng xấu đi. Chưa kể đến, công nghệ tiên tiến mới Open liên tục mỗi ngày, trong khi đó những dự án tiền mã hoá hiện tại gặp không ít khó khăn vất vả trong việc biến hóa và vận dụng công nghệ tiên tiến mới này .

Chi phí duy trì an ninh mạng quá cao

Việc đào BTC bằng những máy đào cũng chính là việc những bạn đang góp sức giữ cho mạng lưới Bitcoin bảo đảm an toàn. Càng nhiều người tham gia đào, mạng lưới sẽ càng vững chãi, khó bị tiến công hơn. Tuy nhiên, ngân sách cho quy trình này lại không hề nhỏ. Từ tiền máy, tiền điện, tiền sửa chữa thay thế, .. chưa kể đến những yếu tố như lượng khí thải từ quy trình này .

Giải pháp của Tezos

Tezos coin đã tăng trưởng một Middleware gọi là Network Shell. Blockchain Protocol và Network Protocol được Network Shell tương hỗ khi chúng tiếp xúc với nhau. Nói cách khác, Middleware này được cho phép Tezos tăng trưởng một sổ cái hoàn toàn có thể tự tăng cấp ( Self-Amending Ledger ) .

Ưu điểm nổi bật của Tezos

Tự sửa đổi và quản trị on-chain

Đây là một trong những điểm gây quan tâm của Tezos. Tất cả mọi Cổ đông ( Stakeholder ) đều hoàn toàn có thể tham gia xu thế và quản trị nền tảng. Ngoài việc họ hoàn toàn có thể đổi khác giao thức của Tezos trải qua việc biểu quyết thì những cổ đông còn hoàn toàn có thể biến hóa biểu quyết của mình ngay cả trong quy trình hoạt động giải trí .

Thuật toán LPoS

LPoS là viết tắt của Liquid Proof of Stake. Đây là một biến thể của DPoS, điểm độc lạ ở đây là bạn hoàn toàn có thể uỷ quyền vote, gửi token của mình cho người mà bạn tin cậy giữ .Khi chính sách đồng thuận LPoS được vận dụng sẽ giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí được nguồn năng lượng tiêu thụ. Ngoài ra, những cổ đông sẽ phải cam kết gửi một số tiền ( XTZ ) vào mạng lưới hệ thống, sau đó sẽ trao thưởng nếu quy trình xác nhận thành công xuất sắc. Vì vậy, bất kể hành vi nào gây hại đến mạng lưới hệ thống thì Stakeholder đó sẽ mất hết số tiền đã cam kết gửi vào .

Thông tin về XTZ token của Tezos

XTZ token là đồng xu tiền điện tử, gia tài chính trong hệ sinh thái của Tezos. Tại thời gian viết bài, XTZ đang có thứ hạng 47 trên CoinMarketCap, vốn hóa thị trường là $ 3.122.334.878 USD. Lượng cung lưu hành là 888.572.090 XTZ đồng coin và không có thông tin lượng cung tối đa .

XTZ Key Metrics

XTZ Token Allocation

XTZ Token Release Schedule

XTZ Token Use Case

Trong hệ sinh thái, token XTZ được dùng hầu hết để :

  • Làm phí thanh toán giao dịch .
  • Làm phần thưởng khối cho Baker .
  • On-chain Governance : bằng việc Vote những yêu cầu để chọn ra ra yêu cầu được chấp thuận đồng ý bởi số đông .
  • Được dùng để thiết kế xây dựng và tăng trưởng hệ sinh thái của Tezos .

Roadmap

Tezos sẽ không có một Roadmap “ chính thức ” nào cả. Nếu có cũng chỉ là của một người hay một nhóm nhà tăng trưởng nào đó đưa ra lộ trình cam kết cho những việc mà họ xu thế tới trên nền tảng Tezos .Tezos là một nền tảng blockchain phi tập trung chuyên sâu nên bất kể cá thể hay nhóm nhà tăng trưởng nào cũng hoàn toàn có thể tiến hành sáng tạo độc đáo của mình trên nó. Còn việc có được vận dụng hay không còn tùy vào hội đồng quyết định hành động ( trải qua Vote ) .Một số tính năng đang được thiết kế xây dựng trên Blockchain Tezos :

Team

Dự án Tezos được xây dựng bởi cặp đôi bạn trẻ Kathleen và Arthur Breitman, dưới sự giám sát bởi Tezos Foundation – một quỹ góp vốn đầu tư được xây dựng sau khi ICO, có trụ sở ở Thụy Sĩ. Quỹ Tezos sẽ có trách nhiệm quản trị những ICO và tiến hành những quỹ này nhằm mục đích tăng trưởng dự án. Nhóm tăng trưởng dự án Tezos là tập hợp những chuyên viên giàu kinh nghiệm tay nghề trong nghành công nghệ tiên tiến .

Lời kết

Coinviet mong rằng với những thông tin về dự án cũng như những thông tin về tiềm năng của thị trường Crypto sẽ giúp bạn hiểu được tổng quan về Tezos và token XTZ. Từ đó, hãy lựa chọn một hướng góp vốn đầu tư hiệu suất cao và bảo đảm an toàn nhé ! Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT