Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Zcash Coin (ZEC) Là Gì? Thông Tin về đồng coin Zcash

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Zcash ngày càng được nhiều nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử chú ý đến bởi tính năng “ẩn danh” tuyệt vời của nó. Vậy Zcash là gì? Khả năng ẩn danh của Zcash cao đến mức nào? Đó là những câu hỏi mà hầu hết người tham gia vào thị trường tiền điện tử đều đặt ra.

Zcash là gì?

Zcash (ký hiệu: ZEC) là một đồng tiền điện tử mã nguồn mở tập trung vào sự riêng tư, bằng cách sử dụng các mật mã học, Zcash cho phép người dùng thực hiện các giao dịch hoàn toàn ẩn danh. Tất cả các giao dịch Zcash vẫn được công khai trên Blockchain của nó, nhưng các thông tin như người nhận, gửi, và số lượng ZEC có thể được ẩn danh.

Zcash là một sản phẩm của dự án ZeroCoin thuộc công ty Zerocoin Electric Coin Company (ZECC), ban đầu giao thức Zerocoin được cải tiến và chuyển đổi thành hệ thống ZeroCash. Sau đó phát triển thành Zcash vào ngày 09/09/2016. Về cơ bản thì Zcash là bản sao từ một nhánh của Bitcoin dựa trên phiên bản Bitcoin Core v0.11. Tuy nhiên, Zcash bổ sung thêm tính năng “giao dịch riêng tư” mà Bitcoin hay Ethereum không có.

Để giúp các giao dịch hoàn toàn tự nhiên, Zcash sử dụng một công nghệ có tên “zero-knowledge proof”. Ngay cả những nhà toán học và nhà nghiên cứu thiên tài nhất cũng không hiểu hết tường tận về cách hoạt động của công nghệ này.

Zero-Knowledge proof là gì?

Zero-Knowledge proof (zk-SNARK) hay chứng minh không tiết lộ thông tin có nghĩa là bạn đã thực hiện xong phép toán mà không cần những người khác thực hiện lại phép toán đó. Từ đó bạn có thể khẳng định mệnh đề đó 100% đúng và không tiết lộ cho ai khác biết nữa.

Zero-knowledge proof giúp Zcash “không thể bị theo dõi” bằng cách thực hiện các giao dịch cá nhân trên blockchain công khai của Zcash. Giao dịch trên Zcash được mã hoá để che giấu địa chỉ của người gửi và người nhận, cũng như những giá trị giao dịch từ một địa chỉ này tới địa chỉ khác.

Điểm chung của đa số hệ thống blockchain là cho chúng ta thấy toàn bộ giá trị của địa chỉ này sang địa chỉ khác và có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai trên blockchain. Còn với blockchain của Zcash thì có thể được mã hoá bởi người dùng để bảo vệ giao dịch của họ. Các địa chỉ gửi Zcash là những bút danh, nghĩa là nếu bạn không biết danh tính thực sự của một người hay địa chỉ thực tế, thì bạn sẽ không thể nhìn thấy dòng tiền đang đi đâu.

Giả sử bạn có 100 cái ví, mỗi ví có 1 BTC và tất cả đều nằm trên blockchain. Bây giờ ta sẽ nhờ 5 người mã hoá để bảo vệ số Bitcoin trên bằng zero-knowledge proof. Vậy chúng ta sẽ có 95 BTC được hiển thị và 5 BTC được bảo vệ. Blockchain và hệ thống mạng sẽ theo dõi số BTC được bảo vệ và không quan tâm việc ai sẽ giải mã sau đó. Số BTC này đi vào một pool lớn, bạn lấy một phần nhỏ của đồng BTC và không có cách nào để ghép chúng lại như ban đầu. Vậy là zero-knowledge proof đã ngăn chặn được bạn sẽ tìm cách lấy thêm những mảnh BTC ra khỏi pool mà đã được đưa vào trước đó.

Đội ngũ phát triển Zcash

Đội ngũ phát triển của dự án Zcash là những con người tài năng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, Zooko Wilcox là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành dự án, anh là một nhà mật mã học 41 tuổi và là người viết mã nguồn cho Zcash.

Ngoài ra, còn có những cái tên nổi bật khác như Nathan Wilcox (CTO), Matthew D. Green,..Bênh cạnh đó, dự án Zcash còn có sự góp mặt của Roger Ver – một nhà đầu tư Bitcoin và tiền điện tử “đời đầu”, anh cũng là người đầu tư vào Zcash những ngày đầu tiên.

Thuật toán đào Zcash / Equihash là gì?


ZCash sử dụng Equihash là một thuật toán băm mật mã. Nó được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các Thợ đào lớn và Thợ đào trung bình bằng cách không chỉ giải quyết bài toán bằng máy tính, mà còn dựa trên phần cứng mà một máy tính trung bình luôn có – RAM. Tốc độ băm của bạn dựa trên năng suất và tốc độ của bộ nhớ RAM, trái ngược với sức mạnh của GPUs và ASICs.

Từ trước tới nay, việc đào Zcash thường sử dụng 2 loại phần cứng: CPU hoặc GPU. Đối với từng loại phần cứng, sẽ có một Tool đào Zcash tương ứng: Nicehash Miner cho CPU và Claymore Miner cho GPU.

Nguyên lý hoạt động của Zcash

Zcash là bản sao từ một nhánh của Bitcoin dựa trên phiên bản Bitcoin Core v0.11, Zcash khác xa so với Ethereum và Bitcoin vì được bổ sung thêm tính năng giao dịch hoàn toàn riêng tư.

Zcash phát hành 21 triệu coin như Bitcoin trong khoảng 131 năm. Giai đoạn đầu phần thưởng mỗi khối (10 phút) là 50 ZEC – 80% trong số đó sẽ đến tay các miner và 20% còn lại dành cho những “Nhà sáng lập”.

Cứ 4 năm ZEC sẽ giảm phát một lần – do đó ZEC nhận được sẽ là 25. Tuy nhiên trong 4 năm đầu tiên thì các miner sẽ nhận được 100% ZEC.

Sau khi 50% lượng ZEC được khai thác sau 4 năm đầu, 10% trong tổng số lượng ZEC cung ứng ra thị trường sẽ được chi trả cho những nhà đầu tư ban đầu và đội ngũ phát triển. Người hưởng lợi lớn nhất của việc này là Zcash Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc duy trì phát triển giao thức và phần mềm – còn lại là công ty Zcash.

Ứng dụng Zcash (ZEC)

Zcash được dùng để giao dịch ẩn danh nhằm mục đích bảo mật thông tin người gửi, người nhận và thông tin giao dịch.

Zcash đã được Circle tích hợp thêm vào danh sách các đồng tiền kỹ thuật số được giao dịch trên ứng dụng đầu tư.

Jaxx, nền tảng ví điện tử đa nền tảng hỗ trợ Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Dash gần đây đã giới thiệu ví Zcash hỗ trợ người dùng điện thoại di động trên nền tảng iOS của Apple và Google Android.

Zcash có hai chế độ xem khác nhau là khoá để xem và để chi tiêu

Khoá để xem: Là bạn có thể xem giao dịch một cách đầy đủ của một người bất kỳ nhưng không thể nhìn được các chi tiết chi tiêu đã hoàn thành trong tài khoản của họ.
Khoá để chi tiêu: Chỉ khi nắm trong tay mã khóa thì bạn mới có thể xem chi tiết số tiền ứng với giao dịch của một người. Tiền mã hóa Zcash coin tạo ra chức năng ghi nhớ mã hóa, mở của tin nhắn riêng giữa người gửi – nhận. Chỉ khi nhận được mã giao dịch, bạn mới có thể truy cập vào được.

Ví lưu trữ Zcash

Bạn có thể cất giữ ZEC tại các ví lạnh như Ledger Nano S, Trezor, v..v… Đây là các ví lạnh phổ biến được đông đảo nhà đầu tư sử dụng để lưu trữ coin lâu dài.

Để xem thông tin chi tiết về các ví điện tử này, bạn có thể xem thêm bài viết: TOP 6 VÍ ZCASH TỐT NHẤT.

Cất giữ ZEC tại các ví lạnh uy tínhCất giữ ZEC tại các ví lạnh uy tính

Ngoài ra, bạn có thể tạo tài khoản trên sàn giao dịch Kenniex và sẽ được cung cấp ví để cất giữ ZEC ngay lập tức. Bạn có thể giao dịch hay mua bán ZEC ngay tức thì.

Mua bán, giao dịch Zcash (ZEC) ở đâu?

Zcash là một đồng tiền khá lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn nhỏ như Binance, Huobi, Bittrex, Poloniex, Bithumb, …

Ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có một chợ mua bán uy tín nào cho phép mua bán Zcash nên chúng ta có thể quy đổi ra Bitcoin trên các sàn giao dịch và bán ở các chợ lớn như Remitano, santienao,…

Điều gì khiến Zcash trở nên khác biệt?

Sự khởi đầu của Zcash khác xa so với Ethereum. Trong đợt bán những token đầu tiên của Ether, tỷ lệ là 2000 Ether cho 1 Bitcoin. Sau 42 ngày nó giảm theo tuyến tính còn 1337 Ether. Chỉ có 60 triệu Ether được phát hành cho những người mua khối đầu tiên, và thêm 12 triệu Ether đã đi đến Ethereum Foundation như một khoản bồi thường. 9,9% đã được chia cho những người đóng góp ban đầu và 9,9% còn lại trở thành nguồn vốn của Ethereum Foundation. Ethereum khởi đầu với 72 triệu Ether và có một tỷ lệ lạm phát tương đối thấp. 30,000 Ether được bơm vào mỗi ngày để bù cho các miner nhằm xử lý giao dịch và duy trì hệ thống mạng.

Tương tự như Bitcoin, cơ chế của Zcash là vận hành ngay lập tức và không có giai đoạn “tiền khai thác”. Sau 24 tiếng, chỉ có 4 ZEC được khai thác tròn tổng số 21 triệu ZEC. Mỗi ngày có từ 0-7000 ZEC được đào trong vòng 30 ngày và giữ ở mức 7200 ZEC sau thời gian đó, 10% trong tổng số toàn bộ ZEC được đào theo thời gian sẽ được gửi cho Zcash Foundation.

Tại sao Zcash có giá trị cao vậy?

Tại sao Zcash có giá trị cao vậy?Tại sao Zcash có giá trị cao vậy?
Không có bất kỳ đồng ZEC nào được giới thiệu khi bắt đầu vận hành, một nguồn cung rất thấp kèm nhu cầu cao sẽ dẫn đến giá cao. Zcash bắt đầu ngày 28/10/2016 tại một mức giá rất cao và vẫn tiếp tục giảm khi liên tục bị lạm phát. Giá ban đầu khoảng $500,000 và sau đó tiếp tục giảm xuống dưới còn $380 (11/06/2016).

Trong 2 tháng đầu, sẽ có 210,000 ZEC tồn tại. Trong tháng kế đó sẽ có thêm 210,000 ZEC nữa, tăng gấp đôi đợt trước. Thêm 2 tháng nữa thì việc lạm phát 100% sẽ xảy ra, lượng ZEC sẽ tăng từ 420,000 lên 840,000.

Có nên đầu tư vào Zcash (ZEC) không?

Thị trường tiền điện tử luôn có sự biến động lên xuống không ai có thể lường trước được. Tuy nhiên, một bộ phận lớn nhà đầu tư vẫn tiến hành thu mua Zcash để hưởng lợi nhuận từ việc tăng giá trị của nó.

Thị trường này luôn tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước được vì vậy chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên hay ủng hộ các bạn đầu tư vào Zcash hay không. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn nên cân nhắc thật kỹ cũng như có sự quan sát biến động thị trường liên tục trên Thị trường Coin nhé.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn khái niệm Zcash là gì, cũng như những thông tin quan trọng về Zcash. Hi vọng bạn đã có kiến thức thật vững vàng về ZEC cũng như định hướng có nên đầu tư vào ZEC hay không.

ngày càng được nhiều nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử chú ý đến bởi tính năng “ẩn danh” tuyệt vời của nó.Khả năng ẩn danh của Zcash cao đến mức nào? Đó là những câu hỏi mà hầu hết người tham gia vào thị trường tiền điện tử đều đặt ra.(ký hiệu: ZEC) là một đồng tiền điện tử mã nguồn mở tập trung vào sự riêng tư, bằng cách sử dụng các mật mã học, Zcash cho phép người dùng thực hiện các giao dịch hoàn toàn ẩn danh. Tất cả các giao dịch Zcash vẫn được công khai trên Blockchain của nó, nhưng các thông tin như người nhận, gửi, và số lượng ZEC có thể được ẩn danh.là một sản phẩm của dự ánthuộc công ty, ban đầu giao thức Zerocoin được cải tiến và chuyển đổi thành hệ thống ZeroCash. Sau đó phát triển thành Zcash vào ngày 09/09/2016. Về cơ bản thì Zcash là bản sao từ một nhánh của Bitcoin dựa trên phiên bản Bitcoin Core v0.11. Tuy nhiên, Zcash bổ sung thêm tính năng “giao dịch riêng tư” mà Bitcoin hay Ethereum không có.Để giúp các giao dịch hoàn toàn tự nhiên, Zcash sử dụng một công nghệ có tên “zero-knowledge proof”. Ngay cả những nhà toán học và nhà nghiên cứu thiên tài nhất cũng không hiểu hết tường tận về cách hoạt động của công nghệ này.Zero-Knowledge proof (zk-SNARK) hay chứng minh không tiết lộ thông tin có nghĩa là bạn đã thực hiện xong phép toán mà không cần những người khác thực hiện lại phép toán đó. Từ đó bạn có thể khẳng định mệnh đề đó 100% đúng và không tiết lộ cho ai khác biết nữa.Zero-knowledge proof giúp Zcash “không thể bị theo dõi” bằng cách thực hiện các giao dịch cá nhân trên blockchain công khai của Zcash. Giao dịch trên Zcash được mã hoá để che giấu địa chỉ của người gửi và người nhận, cũng như những giá trị giao dịch từ một địa chỉ này tới địa chỉ khác.Điểm chung của đa số hệ thống blockchain là cho chúng ta thấy toàn bộ giá trị của địa chỉ này sang địa chỉ khác và có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai trên blockchain. Còn với blockchain của Zcash thì có thể được mã hoá bởi người dùng để bảo vệ giao dịch của họ. Các địa chỉ gửi Zcash là những bút danh, nghĩa là nếu bạn không biết danh tính thực sự của một người hay địa chỉ thực tế, thì bạn sẽ không thể nhìn thấy dòng tiền đang đi đâu.Giả sử bạn có 100 cái ví, mỗi ví có 1 BTC và tất cả đều nằm trên blockchain. Bây giờ ta sẽ nhờ 5 người mã hoá để bảo vệ số Bitcoin trên bằng zero-knowledge proof. Vậy chúng ta sẽ có 95 BTC được hiển thị và 5 BTC được bảo vệ. Blockchain và hệ thống mạng sẽ theo dõi số BTC được bảo vệ và không quan tâm việc ai sẽ giải mã sau đó. Số BTC này đi vào một pool lớn, bạn lấy một phần nhỏ của đồng BTC và không có cách nào để ghép chúng lại như ban đầu. Vậy là zero-knowledge proof đã ngăn chặn được bạn sẽ tìm cách lấy thêm những mảnh BTC ra khỏi pool mà đã được đưa vào trước đó.Đội ngũ phát triển của dự án Zcash là những con người tài năng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó,là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành dự án, anh là một nhà mật mã học 41 tuổi và là người viết mã nguồn cho Zcash.Ngoài ra, còn có những cái tên nổi bật khác như,..Bênh cạnh đó, dự án Zcash còn có sự góp mặt của– một nhà đầu tư Bitcoin và tiền điện tử “đời đầu”, anh cũng là người đầu tư vào Zcash những ngày đầu tiên.ZCash sử dụng Equihash là một thuật toán băm mật mã. Nó được thiết kế để thu hẹp khoảng cách giữa các Thợ đào lớn và Thợ đào trung bình bằng cách không chỉ giải quyết bài toán bằng máy tính, mà còn dựa trên phần cứng mà một máy tính trung bình luôn có – RAM. Tốc độ băm của bạn dựa trên năng suất và tốc độ của bộ nhớ RAM, trái ngược với sức mạnh của GPUs và ASICs.Từ trước tới nay, việc đào Zcash thường sử dụng 2 loại phần cứng: CPU hoặc GPU. Đối với từng loại phần cứng, sẽ có một Tool đào Zcash tương ứng: Nicehash Miner cho CPU và Claymore Miner cho GPU.Zcash là bản sao từ một nhánh của Bitcoin dựa trên phiên bản Bitcoin Core v0.11, Zcash khác xa so với Ethereum và Bitcoin vì được bổ sung thêm tính năng giao dịch hoàn toàn riêng tư.Zcash phát hành 21 triệu coin như Bitcoin trong khoảng 131 năm. Giai đoạn đầu phần thưởng mỗi khối (10 phút) là 50 ZEC – 80% trong số đó sẽ đến tay các miner và 20% còn lại dành cho những “Nhà sáng lập”.Cứ 4 năm ZEC sẽ giảm phát một lần – do đó ZEC nhận được sẽ là 25. Tuy nhiên trong 4 năm đầu tiên thì các miner sẽ nhận được 100% ZEC.Sau khi 50% lượng ZEC được khai thác sau 4 năm đầu, 10% trong tổng số lượng ZEC cung ứng ra thị trường sẽ được chi trả cho những nhà đầu tư ban đầu và đội ngũ phát triển. Người hưởng lợi lớn nhất của việc này là Zcash Foundation – một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc duy trì phát triển giao thức và phần mềm – còn lại là công ty Zcash.được dùng để giao dịch ẩn danh nhằm mục đích bảo mật thông tin người gửi, người nhận và thông tin giao dịch.đã được Circle tích hợp thêm vào danh sách các đồng tiền kỹ thuật số được giao dịch trên ứng dụng đầu tư.Jaxx, nền tảng ví điện tử đa nền tảng hỗ trợ Bitcoin, Litecoin, Ethereum và Dash gần đây đã giới thiệu ví Zcash hỗ trợ người dùng điện thoại di động trên nền tảng iOS của Apple và Google Android.có hai chế độ xem khác nhau là khoá để xem và để chi tiêuKhoá để xem: Là bạn có thể xem giao dịch một cách đầy đủ của một người bất kỳ nhưng không thể nhìn được các chi tiết chi tiêu đã hoàn thành trong tài khoản của họ.Khoá để chi tiêu: Chỉ khi nắm trong tay mã khóa thì bạn mới có thể xem chi tiết số tiền ứng với giao dịch của một người. Tiền mã hóa Zcash coin tạo ra chức năng ghi nhớ mã hóa, mở của tin nhắn riêng giữa người gửi – nhận. Chỉ khi nhận được mã giao dịch, bạn mới có thể truy cập vào được.Bạn có thể cất giữ ZEC tại các ví lạnh như… Đây là các ví lạnh phổ biến được đông đảo nhà đầu tư sử dụng để lưu trữ coin lâu dài.Để xem thông tin chi tiết về các ví điện tử này, bạn có thể xem thêm bài viết: TOP 6 VÍ ZCASH TỐT NHẤT.Cất giữ ZEC tại các ví lạnh uy tínhCất giữ ZEC tại các ví lạnh uy tínhNgoài ra, bạn có thể tạo tài khoản trên sàn giao dịchKenniex và sẽ được cung cấp ví để cất giữ ZEC ngay lập tức. Bạn có thể giao dịch hay mua bán ZEC ngay tức thì.Zcash là một đồng tiền khá lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn nhỏ như Binance, Huobi, Bittrex, Poloniex, Bithumb, …Ở Việt Nam, hiện vẫn chưa có một chợ mua bán uy tín nào cho phép mua bán Zcash nên chúng ta có thể quy đổi ra Bitcoin trên các sàn giao dịch và bán ở các chợ lớn như Remitano, santienao,…Sự khởi đầu của Zcash khác xa so với Ethereum. Trong đợt bán những token đầu tiên của Ether, tỷ lệ là 2000 Ether cho 1 Bitcoin. Sau 42 ngày nó giảm theo tuyến tính còn 1337 Ether. Chỉ có 60 triệu Ether được phát hành cho những người mua khối đầu tiên, và thêm 12 triệu Ether đã đi đến Ethereum Foundation như một khoản bồi thường. 9,9% đã được chia cho những người đóng góp ban đầu và 9,9% còn lại trở thành nguồn vốn của Ethereum Foundation. Ethereum khởi đầu với 72 triệu Ether và có một tỷ lệ lạm phát tương đối thấp. 30,000 Ether được bơm vào mỗi ngày để bù cho các miner nhằm xử lý giao dịch và duy trì hệ thống mạng.Tương tự như Bitcoin, cơ chế của Zcash là vận hành ngay lập tức và không có giai đoạn “tiền khai thác”. Sau 24 tiếng, chỉ có 4 ZEC được khai thác tròn tổng số 21 triệu ZEC. Mỗi ngày có từ 0-7000 ZEC được đào trong vòng 30 ngày và giữ ở mức 7200 ZEC sau thời gian đó, 10% trong tổng số toàn bộ ZEC được đào theo thời gian sẽ được gửi cho Zcash Foundation.Tại sao Zcash có giá trị cao vậy?Tại sao Zcash có giá trị cao vậy?Không có bất kỳ đồng ZEC nào được giới thiệu khi bắt đầu vận hành, một nguồn cung rất thấp kèm nhu cầu cao sẽ dẫn đến giá cao. Zcash bắt đầu ngày 28/10/2016 tại một mức giá rất cao và vẫn tiếp tục giảm khi liên tục bị lạm phát. Giá ban đầu khoảng $500,000 và sau đó tiếp tục giảm xuống dưới còn $380 (11/06/2016).Trong 2 tháng đầu, sẽ có 210,000 ZEC tồn tại. Trong tháng kế đó sẽ có thêm 210,000 ZEC nữa, tăng gấp đôi đợt trước. Thêm 2 tháng nữa thì việc lạm phát 100% sẽ xảy ra, lượng ZEC sẽ tăng từ 420,000 lên 840,000.Thị trường tiền điện tử luôn có sự biến động lên xuống không ai có thể lường trước được. Tuy nhiên, một bộ phận lớn nhà đầu tư vẫn tiến hành thu mua Zcash để hưởng lợi nhuận từ việc tăng giá trị của nó.Thị trường này luôn tiềm ẩn những rủi ro không thể lường trước được vì vậy chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên hay ủng hộ các bạn đầu tư vào Zcash hay không. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, bạn nên cân nhắc thật kỹ cũng như có sự quan sát biến động thị trường liên tục trên Thị trường Coin nhé.Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn khái niệm Zcash là gì, cũng như những thông tin quan trọng về Zcash. Hi vọng bạn đã có kiến thức thật vững vàng về ZEC cũng như định hướng có nên đầu tư vào ZEC hay không.

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT