Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Cơn sốt NFT: Triển vọng và nguy cơ tiềm ẩn – Báo Công an Nhân dân điện tử

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Năm 2021 tận mắt chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ của nghành NFT ( viết tắt của ” non-fungible token ” – mã thông tin không hề sửa chữa thay thế ) với những thanh toán giao dịch trị giá lên đến hàng chục triệu USD. Nhưng cơn sốt này có là một chỉ dấu về tương lai của gia tài kỹ thuật số hay chỉ là một dạng khủng hoảng bong bóng đầu tư mạnh ?Collins, từ điển tiếng Anh uy tín số 1 quốc tế đã chọn “ NFT ” là từ điển hình nổi bật nhất trong năm 2021, khi tần suất sử dụng từ này tăng 11 Nghìn % so với năm trước. Các từ phổ cập trong list hàng năm của Collins phản ánh xu thế, mức độ chăm sóc của người dùng internet trên khắp quốc tế .
Theo số liệu thống kê, khối lượng thanh toán giao dịch của thị trường NFT đạt tối thiểu 44,2 tỷ USD trong năm 2021, trong khi con số của năm 2020 chỉ khoảng chừng 106,5 triệu USD và 15,2 triệu USD của năm 2019 .

Giải mã NFT

Hiểu một cách đơn thuần thì NFT là gia tài kỹ thuật số đại diện thay mặt cho những vật phẩm hữu hình hoặc vô hình dung trong đời sống, như những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, tranh, ảnh, bản nhạc, những đoạn video … Dựa trên công nghệ tiên tiến chuỗi khối ( blockchain ), nên những loại sản phẩm NFT không hề làm giả và “ độc nhất vô nhị ” không khi nào trùng lặp .
Mặc dù Open từ năm năm trước nhưng tới vài năm trở lại đây, NFT mới thật sự bùng nổ. Nhiều nghệ sĩ, nhạc sĩ, người có tác động ảnh hưởng thu được hàng chục triệu USD từ việc bán những bộ sưu tập NFT. Nhà đồng sáng lập mạng xã hội Twitter Jack Dorsey đã bán dòng tweet tiên phong của mình dưới dạng NFT với giá 2,9 triệu USD. Nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng Mike Winklemann, còn được biết đến với nghệ danh “ Beeple ”, đã tổng hợp 5.000 bức vẽ để tạo ra bức tranh NFT nổi tiếng được bán với giá kỷ lục 69,3 triệu USD .
Theo những chuyên viên, giá trị của NFT không phải ở bản thân mẫu sản phẩm mà là quyền sở hữu sản phẩm đó. Bất kỳ người dùng internet nào cũng hoàn toàn có thể xem, chụp ảnh màn hình hiển thị hay tải về thiết bị cá thể bức vẽ nổi tiếng của của Beeple, nhưng chỉ người chi hàng chục triệu USD để mua bức vẽ này sẽ có quyền sở hữu lưu lại trên nền tảng blockchain. Một khi quyền sở hữu được xác nhận trên chuỗi khối sẽ không hề sửa đổi hay xóa bỏ .
Công nghệ chuỗi khối và NFT mang đến cho những nghệ sĩ và người phát minh sáng tạo nội dung thêm thời cơ để kiếm tiền từ mẫu sản phẩm của họ. Nghệ sĩ không còn phải dựa vào phòng tọa lạc, nhà đấu giá hoặc bên thứ ba để bán tác phẩm. Thay vào đó, nghệ sĩ hoàn toàn có thể bán những sáng tác của mình trực tiếp cho người mua dưới dạng NFT. Ngoài ra, nghệ sĩ hoàn toàn có thể liên tục nhận được Phần Trăm lệch giá bất kỳ khi nào tác phẩm của họ được bán cho chủ sở hữu mới. NFT hoàn toàn có thể được mã hóa để cho phép người tạo mẫu sản phẩm bắt đầu thu tiền mỗi lần mã đại diện thay mặt đó được thanh toán giao dịch, thường từ 2,5 – 10 % giá cả .
anh 1.jpeg -0
Năm 2021 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của NFT.

Những tên tuổi lớn vào cuộc

Thời gian gần đây, thị trường NFT tận mắt chứng kiến sự tham gia của không ít “ ông lớn ” Internet và công ty thuộc nhiều nghành nghề dịch vụ. Ngoài ra còn có những tên thương hiệu thời trang và thể thao như Adidas, Gucci, Louis Vuitton …
Hồi tháng 9-2021, tạp chí Time đã công bố bộ loại sản phẩm NFT phân phối quyền truy vấn không số lượng giới hạn vào website của tạp chí đến năm 2023. Cũng trong tháng này, tên thương hiệu khoai tây Lays của PepsiCo hợp tác với nền tảng kỹ thuật số Project Ark cho ra đời bức tranh NFT, được tạo nên từ hơn 3.000 bức ảnh chụp nụ cười của 3.000 người trên quốc tế. Số tiền 300.000 USD thu được từ phiên đấu giá bán bức tranh này được quyên góp cho những tổ chức triển khai phi doanh thu .
Hãng thời trang xa xỉ Dolce và Gabbana đã ra đời bộ sưu tập thời trang hạng sang phiên bản NFT. Mới đây nhất, tháng 12-2021, hãng thời trang thể thao Nike đã mua lại RTFKT – một công ty chuyên tăng trưởng giày kỹ thuật số. Giám đốc điều hành quản lý Nike John Donahoe nhấn mạnh vấn đề, việc mua lại RTFKT đẩy nhanh tiến trình quy đổi kỹ thuật số của Nike .
Các mạng xã hội cũng đang chạy đua để thiết kế xây dựng những tính năng tương quan đến NFT. Meta, công ty mẹ của Facebook, cũng được cho là đang tìm cách được cho phép người dùng tạo và bán NFT trên hai nền tảng mạng xã hội của họ là Facebook và Instagram. Công ty cũng đang tăng trưởng một công cụ được cho phép người dùng tự tạo NFT của riêng họ trên nền tảng Meta. Vào tháng 12-2021, Giám đốc Instagram – Adam Mosseri – cũng san sẻ rằng công ty đang tăng trưởng NFT. Trước đó, ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok đã tham gia vào cơn sốt này với việc công bố ra đời loạt NFT tiên phong “ TikTok Top Moments ” vào hồi tháng 9-2021 .
Tháng 10-2021, nhà tăng trưởng bất động sản và TT thương mại Malaysia Hatten Land hợp tác với công ty tăng trưởng game show blockchain EnjinStarter tăng trưởng mạng lưới hệ thống NFT để tích điểm cho người mua, sử dụng trong mạng lưới hệ thống những TT thương mại và khách sạn của tập đoàn lớn này ở Malacca. Để bắt kịp với công nghệ tiên tiến mới cũng như ứng phó với những rủi ro đáng tiếc tiềm tàng của nghành nghề dịch vụ NFT còn nhiều điều chưa được hiểu rõ, Tập đoàn đã lan rộng ra tuyển dụng những chuyên viên công nghệ tiên tiến blockchain cũng như chuyên viên bảo mật an ninh mạng .
Trường hợp của Hatten Land không phải riêng biệt. Các chuyên viên về NFT đang ngày càng được truy lùng trên thị trường, đặc biệt quan trọng từ những công ty lớn. Thông tin tuyển dụng trên website chính thức của Walt Disney cho thấy công ty này đang tìm kiếm một giám đốc tăng trưởng nhiệm vụ có kinh nghiệm tay nghề trên nghành NFT .
anh 4.jpeg -0
NFT trở thành “cơn sốt” sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá trên trời.

Tài sản ảo, lợi ích thật

Ngoài những bộ sưu tập thẩm mỹ và nghệ thuật, những vật phẩm như game show, âm nhạc, bất động sản, rượu vang … về cơ bản đều hoàn toàn có thể biến thành NFT. Thậm chí ngay cả những gia tài kinh tế tài chính như hợp đồng bảo hiểm trọn đời cũng hoàn toàn có thể được chuyển thành NFT. Vào cuối tháng trước, công ty Sundance Strategies của Mỹ hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ bảo hiểm nhân thọ công bố kế hoạch tiến hành mẫu sản phẩm NFT bảo hiểm nhân thọ .
Theo Hồ Kiện Quyền, nhà sáng lập công ty bất động sản ảo The Mettaverse, giá trị cơ bản của NFT là quyền sở hữu tài sản. Do đặc thù độc nhất, không hề làm giả quyền sở hữu của NFT, việc nắm trong tay một loại sản phẩm NFT là cách nhiều người thỏa mãn nhu cầu đam mê sưu tầm, bộc lộ vị thế xã hội, hoặc đơn thuần coi đó là một khoản góp vốn đầu tư với kỳ vọng sẽ bán lại với giá cao hơn .
Tuy nhiên, hướng đi mà nhiều công ty đang hướng đến khi khai thác NFT là năng lực link gia tài ảo với quốc tế thực, mang lại giá trị sử dụng cho NFT. Chẳng hạn, NFT hoàn toàn có thể sử dụng để làm thẻ hội viên, được cho phép người chiếm hữu tham gia những câu lạc bộ cả thực và ảo. Ví dụ, nếu bên mua mua một thẻ thành viên NFT của Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape, họ cũng sở hữu vé vào cổng của câu lạc bộ này. Hãng nước giải khát Coca-Cola cũng phát hành bộ sưu tập NFT để bán đấu giá và quyên góp số tiền bán được cho một sự kiện thể thao quốc tế dành cho người khiếm khuyết trí tuệ .
Ông Hồ Kiện Quyền cho biết thêm trong ngành bất động sản, không ít dự án NFT cũng được cho phép bên mua có thời cơ nắm giữ quyền sở hữu một phần bất động sản trong thực tiễn. Sau khi nhà phát hành đưa ra một loạt NFT, hoàn toàn có thể sử dụng số tiền thu được từ việc bán NFT để mua một bất động sản thực tiễn, được cho phép những người mua nắm giữ NFT có quyền chiếm hữu một phần bất động sản thực .
Cách đây không lâu, một ngôi nhà ở thành phố Gulfport thuộc bang Florida được rao bán dưới hình thức NFT với giá khởi điểm là 650.000 USD, lôi cuốn hơn 7.000 nhà đấu thầu tiềm năng. Bên cạnh nhận được NFT, bên mua cũng sẽ có quyền chiếm hữu bất động sản. Đây là thương vụ làm ăn thanh toán giao dịch bất động sản được triển khai bằng hình thức NFT tiên phong của Mỹ .
anh 6.jpeg -0
Thị trường NFT non trẻ và tiềm ẩn rủi ro, nguy cơ cao.

Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Đối với những nhà kinh doanh, NFT đại diện thay mặt cho một thời cơ mới trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Tuy nhiên, những chuyên viên vẫn có thái độ thận trọng so với triển vọng của nghành này. Theo quản trị Thương Hội blockchain Nước Singapore Chia Hock Lai, thị trường này chưa được quản trị, thiếu tính thanh toán và quy trình tiến độ định giá không rõ ràng .
Hiện chưa có chính sách nào về việc định giá những NFT, Chi tiêu đều do người bán và người mua tự quyết định hành động. Các chuyên gia cảnh làm giá của NFT đang bị “ thổi ” lên quá cao. Thậm chí nhiều người ví NFT như khủng hoảng bong bóng đầu tư mạnh hoa tulip tại Hà Lan ở thế kỷ thứ 17. Bất kỳ ai trên Internet đều hoàn toàn có thể tạo ra NFT, đồng nghĩa tương quan với việc sẽ có nhiều loại sản phẩm vô giá trị. Các nhà chuyên viên của Đại học London ( Anh ) cho biết, chỉ khoảng chừng 1 % trong số 4,7 triệu tác phẩm NFT là có giá hơn 1.500 USD, số còn lại rất rẻ hoặc vô giá trị. Ngoài ra, cũng không ai hoàn toàn có thể bảo vệ rằng những đoạn mã này sẽ sống sót sau nhiều năm tới .
Phó Giáo sư kinh tế tài chính Hồ Kiếm Phong của Viện kinh doanh thương mại Lee Kong Chian thuộc Đại học Quản lý Nước Singapore nhấn mạnh vấn đề mặc dầu có một số ít sáng tạo độc đáo về việc ứng dụng NFT để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng đến nay NFT đa phần vẫn được sử dụng để biểu lộ đậm cá tính và khoe khoang sự giàu sang. Nếu không có ngữ cảnh sử dụng đơn cử, khủng hoảng bong bóng của NFT hoàn toàn có thể sẽ sớm nổ tung .
thị trường NFT cũng đang thiếu sự quản trị giám sát, sống sót nhiều rủi ro đáng tiếc như lừa đảo và rửa tiền … Chainalysis trải qua nghiên cứu và phân tích blockchain và theo dõi thanh toán giao dịch phát hiện có 262 người mua bán đi bán lại cùng một NFT tối thiểu 25 lần, năng lực thanh toán giao dịch thao túng giá để ” mua ảo bán ảo ” rất cao .
Về việc phòng ngừa những hành vi phạm pháp tương quan đến mua và bán NFT, quản trị hiệp hội blockchain Nước Singapore Chia Hock Lai cho rằng hoàn toàn có thể kiểm tra những thanh toán giao dịch được ghi lại trên chuỗi khối. Nhưng trên trong thực tiễn, quy trình này rất tốn thời hạn và phức tạp, và hầu hết mọi người không có đủ kinh nghiệm tay nghề để triển khai thao tác này .

NFT thường được mua bán trực tuyến, thanh toán bằng các loại tiền điện tử và được mã hóa bằng phần mềm cơ bản như nhiều loại tiền điện tử. Chính vì lý do này mà nhiều người băn khoăn về tính hợp pháp của NFT, khi hầu hết quốc gia trên thế giới chưa công nhận tiền mã hóa.

Tuy nhiên, trong toàn cảnh ngày càng có nhiều nghành nghề dịch vụ đời sống được số hóa, NFT mang đến một chỉ dấu về xu thế tăng trưởng của công nghệ tiên tiến. Theo ước tính của ngân hàng nhà nước Mỹ JP Morgan, khối lượng thanh toán giao dịch loại gia tài mới này đạt khoảng chừng 2 tỷ USD mỗi tháng, tăng từ 400 triệu USD vào hồi tháng 1-2021. Số liệu của trang nghiên cứu và phân tích tài liệu DappRadar cho thấy, khối lượng thanh toán giao dịch NFT tăng vọt 38.000 % so cùng kỳ năm ngoái, lên 10,7 tỷ USD trong quý III / 2021 .
Giới chuyên viên cho rằng trong thời hạn tới, sẽ liên tục có một nguồn tiền không nhỏ đang chờ đón để góp vốn đầu tư vào sản phẩm & hàng hóa kỹ thuật số. Nguy cơ khủng hoảng bong bóng là có thật, đặc biệt quan trọng là trong giới thẩm mỹ và nghệ thuật NFT ; tuy nhiên sự tăng trưởng của NFT cho thấy một sự biến hóa lớn đang diễn ra về cách xã hội và người tiêu dùng đang ngày càng đồng ý sản phẩm & hàng hóa kỹ thuật số .
Trang công nghệ tiên tiến kinh tế tài chính Finextra cũng cho rằng thị trường NFT sẽ liên tục bùng nổ, ít ra là trong thời gian ngắn. Các lệnh giới nghiêm để phòng, chống COVID-19 khiến thời hạn sử dụng internet trên toàn thế giới tăng cao, trở thành một yếu tố góp thêm phần tạo nên “ cơn sốt ” NFT. Tuy nhiên, với những rủi ro đáng tiếc và thử thách mà thị trường NFT phải đương đầu, chắc như đinh sẽ cần đến sự can thiệp của những cơ quan quản trị để bảo vệ người dùng và bảo vệ cho tương lai bền vững và kiên cố của NFT cũng như kinh tế tài chính số .

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT