Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
34 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Công cụ phái sinh (Derivative instruments) là gì? Vai trò của thị trường công cụ phái sinh

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Công cụ phái sinh ( tiếng Anh : Derivative instruments ) là một hợp đồng giữa hai bên nhằm mục đích trao đổi một số lượng chuẩn gia tài thực hay gia tài kinh tế tài chính theo giá xác lập trước vào một ngày ấn định trước trong tương lai .995f2008cb838d42dec12d9c227e67c81509Hình minh họa ( Nguồn : cdn.stockbook.vn )

Công cụ phái sinh (Derivative instruments)

Khái niệm

Công cụ phái sinh trong tiếng Anh là Derivative instruments.

Công cụ phái sinh là công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào một tài sản cơ sở đã được phát hành trước đó. Thông thường công cụ phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên nhằm trao đổi một số lượng chuẩn tài sản thực hay tài sản tài chính theo giá xác định trước vào một ngày ấn định trước trong tương lai.

Tài sản cơ sở hoàn toàn có thể là hàng hoá, ngoại tệ, sàn chứng khoán hoặc chỉ số sàn chứng khoán. Nếu giá trị của gia tài cơ sở trong hợp đồng đổi khác thì giá trị của công cụ phái sinh cũng đổi khác .

Vai trò của thị trường công cụ phái sinh

Lịch sử thị trường công cụ phái sinh ghi nhận những làn sóng tăng trưởng và suy thoái và khủng hoảng tiếp nối đuôi nhau nhau. Làn sóng phái sinh tiên phong được ghi nhận khi những hợp đồng tương lai ngoại tệ Open trên thị trường tiền tệ quốc tế .Làn sóng thứ hai nổi lên là vào năm 1975, khi có sự Open những hợp đồng tương lai lãi suất vay. Vào thời hạn đó lãi suất vay tiếp tục dịch chuyển và Quỹ dự trữ liên bang Mỹ sau đó đã biến hóa tiềm năng kiểm soát và điều chỉnh từ lãi suất vay sang dự trữ bắt buộc .Làn sóng thứ ba diễn ra vào những năm 1990 với tín dụng thanh toán phái sinh ( tín dụng thanh toán kì hạn, tín dụng thanh toán hoán đổi, quyền chọn rủi ro đáng tiếc tín dụng thanh toán ) .Mặc dù sinh ra sau những loại thị trường kinh tế tài chính, nhưng thị trường công cụ phái sinh đã bộc lộ rõ vai trò quan trọng so với thị trường kinh tế tài chính nói riêng và nền kinh tế tài chính nói chung .

– Thị trường phái sinh giúp quản lí rủi ro

Thị trường phái sinh giúp chuyển rủi  ro từ những người đang gặp rủi ro và ngại rủi ro sang những người chấp nhận rủi ro. Vì giá cả công cụ phái sinh chịu ảnh hưởng của trị giá trao ngay của tài sản cơ sở nên chúng có thể được dùng để tăng hoặc giảm rủi ro của việc nắm giữ các tài sản cơ sở ấy.

Những người tham gia thị trường phái sinh nhằm mục đích mục tiêu giảm thiểu rủi ro đáng tiếc, được gọi là người phòng hộ. Những người tham gia nhằm mục đích mục tiêu tăng doanh thu đồng ý rủi ro đáng tiếc thì được gọi là những nhà đầu tư mạnh .

– Thị trường phái sinh cung cấp chỉ báo giá

Giá cả trong những thị trường phái sinh tập trung chuyên sâu phản ánh kì vọng của những thành viên tham gia thị trường về tương lai và dẫn dắt giá của gia tài cơ sở đến mức giá tương lai đó. Điển hình như những hợp đồng kì hạn, hợp đồng tương lai phân phối thông tin quan trọng về Ngân sách chi tiêu, là cơ sở để hình thành giá trao ngay của hàng hoá / sàn chứng khoán .Giá cả trong hợp đồng kì hạn, hợp đồng tương lai cũng tiềm ẩn kì vọng của nhà đầu tư về tương lai của giá giao ngay. Tuy nhiên, chú ý quan tâm rằng kì vọng này hoàn toàn có thể đổi khác. Thị trường phái sinh không phân phối trực tiếp dự báo về tương lai của giá trao ngay mà chỉ phân phối những thông tin có ích về dịch chuyển giá hay rủi ro đáng tiếc của gia tài cơ sở .

– Thị trường phái sinh tạo điều kiện thuận lợi trong điều hành

Thứ nhất, thị trường phái sinh có ngân sách thanh toán giao dịch thấp hơn thị trường trao ngay. Do đó những nhà thanh toán giao dịch sẽ thấy bị lôi cuốn và dễ thanh toán giao dịch trên thị trường này thay vì thị trường trao ngay, hoặc tương hỗ thêm cho hoạt động giải trí trên thị trường trao ngay .Thứ hai, thị trường công cụ phái sinh thường có thanh khoản cao hơn thị trường trao ngay. Tính thanh khoản cao của thị trường có được là nhờ năng lực sử dụng đòn kích bẩy cao của thị trường này, người tham gia chỉ cần một số tiền nhỏ đã hoàn toàn có thể tham gia thị trường. Thêm vào đó, rủi ro đáng tiếc và doanh thu được kiểm soát và điều chỉnh cho bất kỳ mức độ mong ước nào. Do đó thị trường phái sinh hoàn toàn có thể “ tiêu hoá ” những thanh toán giao dịch giá trị lớn .

Thứ ba, thị trường phái sinh cho phép nhà đầu tư bán khống dễ dàng. Trong khi đó các thị trường trao ngay thường áp đặt các giới hạn giao dịch hoặc không khuyến khích bán khống. Kết quả là nhiều nhà đầu tư bán khống trong thị trường phái sinh thay vì bán khống các tài sản cơ sở.

– Thị trường phái sinh giúp làm tăng tính hiệu quả của thị trường.

Sự thả lỏng và ngân sách thanh toán giao dịch thấp trong thị trường này tạo điều kiện kèm theo cho những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại chênh lệch giá và kiểm soát và điều chỉnh giá nhanh gọn sẽ triệt tiêu những thời cơ này. Xã hội sẽ có lợi vì giá của gia tài cơ sở phản ánh đúng chuẩn hơn giá trị thật của nền kinh tế tài chính .

(Tài liệu tham khảo: Giáo trình Thị trường tài chính và các định chế tài chính, NXB Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh)

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT