Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Tiền ảo rác đang “hút máu” các nhà đầu tư Việt Nam – NAM HA LAW FIRM

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Cơn sốt Bicoin và Pi đang khiến nhiều nhà góp vốn đầu tư Nước Ta nhảy vào nghành tiền điện tử, mặc kệ việc loại tiền này chưa được nhà nước đồng ý và được cho phép thanh toán giao dịch .

Lao vào đầu tư tiền điện tử

Với việc đồng Bitcoin cán mốc hơn 55.000 USD/đồng và nở rộ cơn sốt đào tiền điện tử Pi Network, hàng loạt loại tiền điện tử khác cũng đang được giới đầu tư Việt Nam đồn thổi, nghiên cứu đưa vào danh mục đầu tư.

“ Các đồng xu tiền điện tử lọt vào hạng mục góp vốn đầu tư bởi Bitcoin có mức giá quá cao, trong khi giá những loại khác đang ở mức tiềm năng, chỉ từ vài cent tới vài USD / đồng. Rất hoàn toàn có thể một ngày nào đó nó sẽ trở thành Bitcoin ”, anh Hoàng Ngọc Minh, một nhà đầu tư tiền điện tử cho biết .
Ngọc Minh mở máy tính cho chúng tôi xem “ hạng mục những mã tiền điện tử tiềm năng ” với hàng loạt mã tiền như Ethereum ( ETH ), Stellar ( XLM ), Tezos ( XTZ ), Binance Coin ( BNB ), Uniswap ( UNI ), VeChain ( VET ) … rồi chỉ vào mã VET nói : “ Ví dụ như mã này hiện có giá chưa đến 0,2 USD, vốn hóa thị trường ước tính 1,2 tỷ USD. VET là công nghệ tiên tiến blockchain quản trị chuỗi đáp ứng, nhằm mục đích mục tiêu sử dụng quản trị phi tập trung chuyên sâu và Internet of Things ( IoT ), để tạo ra một hệ sinh thái giám sát những chuỗi đáp ứng khác nhau. Mới đây đã công bố hợp tác với KnowSeaFood. Đây một công ty của Mỹ chuyên về ẩm thực ăn uống món ăn hải sản, một ngành kinh tế tài chính trị giá 100 tỷ USD. VET sẽ phá vỡ kỷ lục tăng giá ”, Minh nghiên cứu và phân tích .
Còn chị Chu Ngọc Linh, một nhà đầu tư tiền điện tử thì quả quyết : “ ChainLink mới là đồng đáng góp vốn đầu tư nhất trong thời hạn này, giá của nó sẽ không còn là 12 USD, mà sẽ tăng lên 3 số lượng, khi từng đạt mốc hơn 20 USD / đồng vào tháng 7/2020 ” …
Cơn sốt Bicoin và Pi đang khiến nhiều nhà đầu tư Nước Ta nhảy vào nghành tiền điện tử, mặc kệ việc loại tiền này chưa được nhà nước gật đầu và được cho phép thanh toán giao dịch. Kết quả khảo sát người tiêu dùng toàn thế giới của trang Statista vừa công bố, Nước Ta đứng thứ hai về mức độ phổ cập tiền ảo ( với 21 % ) sau Nigeria. Thông tin không chính thức tổng hợp từ số liệu thống kê của những trang kỹ thuật số quốc tế, ước tính Nước Ta có hơn 10 triệu thông tin tài khoản góp vốn đầu tư tiền ảo .
Luật sư Phạm Duy Khương, Giám đốc điều hành quản lý Công ty Luật ASL cho biết, hiện tiền ảo rác tăng mạnh và đang “ hút máu ” những nhà đầu tư Nước Ta. Bitcoin tăng đã trở thành cớ cho những tiền ảo rác tăng nhanh do tận dụng sự mê hoặc kiếm được lời nhiều từ việc góp vốn đầu tư tiền ảo. Với lời mời chào mê hoặc khiến những nhà đầu tư đổ tiền vào những sàn tiền ảo rác, để rồi sau một khoảng chừng thời hạn “ đùng một cái bị sập ”, lúc đó nhà đầu tư mới biết họ bị lừa .

Cơ quan quản lý cảnh báo

Trở lại với cơn sốt đào Pi Network tại Việt Nam, trong khi các chuyên gia công nghệ, nhà đầu tư lên tiếng cảnh báo về sự thiếu minh bạch, có nhiều dấu hiệu thiếu an toàn và có khả năng bị mất thông tin, mang thông tin cá nhân trục lợi… thì một phần cộng đồng đào Pi tại Việt Nam ra sức bảo vệ, ủng hộ Pi Network. Họ cho rằng, đào không mất gì, còn thông tin thì khi dùng Facebook, Google thì cũng đã mất rồi, nên cứ đào chờ ngày được giá.

Thậm chí, có diễn đàn còn được cho phép dùng đồng Pi để mua vật phẩm nhỏ với mức định giá 1 Pi tương tự 100.000 đồng ( hiện diễn đàn này đã bị ngừng hoạt động ) .
Theo nghiên cứu và phân tích của PGS-TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá thành ( Bộ Tài chính ), Pi không có nguồn gốc rõ ràng nên không định giá được, người chơi do đó không nên tin cậy. Mô hình hoạt động giải trí của Pi đang giống quy mô của hoạt động giải trí đa cấp Ponzi, lấy của người sau trả cho người trước. Mặc dù ở thời gian hiện tại, người dùng không phải góp vốn đầu tư bất kể khoản tiền nào vào Pi Network, nhưng dự báo đến một thời gian, cùng với việc nắm trong tay tài liệu cá thể quan trọng, ứng dụng này sẽ buộc người dùng phải nạp tiền vào để liên tục góp vốn đầu tư .
Tương tự, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng nhà nước đánh giá và nhận định : “ Tại thời gian này chưa có góp vốn đầu tư, chưa đổ tiền người dùng, chưa có rủi ro đáng tiếc. Nhưng đến khi khởi đầu có góp vốn đầu tư, có thanh toán giao dịch thì rủi ro đáng tiếc sẽ hiện hữu. Rủi ro này có lẽ rằng sẽ lớn hơn toàn bộ những đồng xu tiền khác vì Pi chưa hề có lịch sử vẻ vang, chưa có thị trường .
Thị Trường mà những thành viên Pi Network quảng cáo chỉ là thị trường ảo, không ai kiểm chứng được. Không phải góp vốn đầu tư bất kể khoản tiền nào chỉ là cách mà những người tạo ra đồng xu tiền này lôi kéo người chơi. Cho đến khi người dùng nạp tiền vào, hoàn toàn có thể diễn ra ngữ cảnh đồng xu tiền này bị đánh sập ” .
Tại cuộc họp báo nhà nước đầu tháng 3/2021, ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh vấn đề : “ Chúng tôi chứng minh và khẳng định, tiền ảo bitcoin hoặc một số ít loại tiền khác không phải đồng xu tiền pháp lệnh. Tiền ảo, tiền kỹ thật số, tiền điện tử … không phải phương tiện đi lại thanh toán giao dịch và pháp lý Nước Ta không được cho phép triển khai tính năng của đồng xu tiền pháp lệnh tại Nước Ta. Chính vì vậy, việc sử dụng những đồng xu tiền ảo này làm phương tiện đi lại thanh toán giao dịch hay làm phương tiện đi lại tính năng như đồng xu tiền của Nước Ta lúc bấy giờ là vi phạm pháp lý ” .
Mới đây, Bộ Tài chính cũng phát đi cảnh báo nhắc nhở nêu rõ, lúc bấy giờ những sàn thanh toán giao dịch tiền ảo hầu hết hoạt động giải trí lôi kéo góp vốn đầu tư trái phép, do nhiều cá thể và tổ chức triển khai trong và ngoài nước ( không xác lập được tư cách pháp nhân ) tự lập, lôi kéo nhà góp vốn đầu tư tham gia góp vốn đầu tư dưới nhiều hình thức. “ Nước Ta cũng chưa có lao lý đơn vị chức năng chính thức quản trị việc phát hành và thanh toán giao dịch những đồng xu tiền ảo, gia tài ảo ”, Bộ Tài chính khẳng định chắc chắn .

Ủy ban Chứng khoán nhà nước vừa khuyến cáo các nhà đầu tư cẩn trọng khi tham gia đầu tư vào tiền ảo, tài sản ảo để hạn chế những tổn thất có thể xảy ra và đề nghị các công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán không được thực hiện các hoạt động phát hành, giao dịch và môi giới tiền ảo trái pháp luật.

Hữu Tuấn

Theo baodautu.vn

Nguồn bài viết : https://baodautu.vn/tien-ao-rac-dang-hut-mau-cac-nha-dau-tu-viet-nam-d139112.html

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT