Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Bức tranh ghép kỹ thuật số “Everydays” được bán với giá kỷ lục

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

BNEWS
Bức tranh ghép kỹ thuật số “Everydays” của một nghệ sĩ người Mỹ được bán với mức giá kỷ lục 69,3 triệu USD tại một phiên đấu giá của hãng Christie’s danh tiếng.

Đây được coi là một dấu mốc khác cho thấy ngành sáng tạo nghệ thuật dựa trên nền tảng kỹ thuật số đang nhanh chóng định hình như một ngành sáng tạo mới và sinh lời cao.
Với mức giá trên, bức tranh ghép kỹ thuật số “Everydays: The First 5.000 Days” của nghệ sĩ Beeple đã trở thành tác phẩm sáng tạo nghệ thuật số độc quyền – “non-fungible token” (NFT)- có giá trị cao nhất tính tới nay.

NFT là một loại token mã hóa trên blockchain (công nghệ chuỗi số) đại diện cho một tài sản duy nhất, không thể thay thế, không thể sao chép hay làm nhái.

Các NFT có giá trị chiếm hữu được ghi nhận, bảo vệ tính chiếm hữu và nguyên gốc của tác phẩm, khác với hầu hết những tác phẩm khác hoàn toàn có thể được san sẻ thoáng đãng trên internet và thuận tiện sao chép .Theo Christie’s, nghệ sĩ Beeple, tên thật là Mike Winkelmann, hiện là một trong 3 nghệ sĩ đương thời có giá trị đấu giá cao nhất, cùng với Jeff Koons và David Hockney .” Everydays ” là tác phẩm phát minh sáng tạo nghệ thuật và thẩm mỹ thuần túy dựa trên kỹ thuật số được bảo vệ dưới dạng NFT tiên phong mà một nhà đấu giá uy tín đưa ra đấu giá .tin tức người mua không được công khai minh bạch. Nghệ sĩ 39 tuổi chứng minh và khẳng định tác phẩm của anh, được định dạng tập tin hình ảnh JPEG, mang vừa đủ tính mỹ thuật, thông điệp, độ tinh xảo và chứa đựng nhiều ý nghĩa không thua kém bất kể bức tranh sơn dầu nào trong quốc tế thực .Tác phẩm được phát minh sáng tạo dựa trên một dự án khởi động từ ngày 1/5/2007 khi Beeple còn làm việc làm phong cách thiết kế web nhàm chán. Anh khởi đầu dự án phát minh sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ mỗi ngày, không gián đoạn, để cải tổ năng lực vẽ với và phong cách thiết kế đồ họa của mình .Sau 5.000 ngày liên tục, ” Everydays ” sinh ra, tập hợp toàn bộ những mảnh ghép mà Beeple thực thi mỗi ngày dạng tác phẩm kỹ thuật số, mở màn là hình ảnh người bác Jim của Beeple và kết thúc là một một bức đồ họa cụ thể chân dung của những nhân vật như cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay nhân vật hư cấu Buzz Lightyear hay lịch sử một thời nhạc pop Michael Jackson .Nghệ sĩ Beeple san sẻ việc sử dụng phần cứng và ứng dụng để tạo ra và đăng tải những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ trên mạng Internet đã được thực thi suốt hơn 20 năm qua .

Tuy nhiên, chỉ khi NFT ra đời, những tác phẩm này mới thực sự có cơ hội để được công nhận tính sở hữu và trở thành những tác phẩm có thể sưu tầm.

Người nghệ sĩ trẻ tin yêu đây chính là mở màn của một chương mới trong lịch sử vẻ vang nghệ thuật và thẩm mỹ quốc tế .Từ năm 2007, Beeple đã nổi tiếng trên Instagram với gần 2 triệu lượt người theo dõi. Anh cũng đã phối hợp với nhiều nhãn hàng khét tiếng và những ca / nhạc sĩ số 1, là những người đặc biệt quan trọng bị ngoài hành tinh đồ họa giàu trí tưởng tượng của nghệ sĩ này hấp dẫn .Tuy nhiên, Beeple chưa từng bán được một tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật nào mang tên mình cho tới gần đây khi công nghệ tiên tiến mới trở thành bệ phóng đưa anh vào quỹ đạo và trở thành một trong những nghệ sĩ thời thượng nhất trên quốc tế .Đáng quan tâm, đây không phải là tác phẩm có giá nhiều triệu Mỹ kim tiên phong của Beeple .Hồi cuối tháng 2, một tác phẩm khác của nghệ sĩ này, ” Crossroads, “, đã được bán lại trên nền tảng Nifty Gatewway, chuyên trang đấu giá những tác phẩm ảo, với giá 6,6 triệu USD.Dù còn lạ lẫm với khá nhiều người nhưng những loại sản phẩm kỹ thuật số – được bảo vệ bởi công nghệ tiên tiến blockchain – đang trở thành những vật sưu tầm ưa thích trên nhiều thị trường khác nhau .Theo Christie’s, những phút ở đầu cuối của phiên đấu giá ” Everydays ” vốn đã lê dài 2 tuần lôi cuốn tới 22 triệu người xem cùng lúc khi những mức giá liên tục được đẩy lên những mốc cao ngoài sức tưởng tượng do những người mua đến từ 11 vương quốc khác nhau .

Có tới 91% số người tham gia phiên đấu giá này cho biết đây là lần đầu tiên họ tham gia đấu giá và hơn một nửa trong độ tuổi từ 25-40. Ngoài những tác phẩm nghệ thuật, nhiều sản phẩm ảo khác cũng tạo sức hút.

Có thể kể đến dòng san sẻ ( tweet ) tiên phong của Giám đốc điều hàng ( CEO ) Twitter Jack Dorsey đăng từ năm 2006, hiện đang được đấu giá với mức trả giá cao nhất tính tới nay đã là 2,5 triệu USD.Hay những video ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng trong những trận đấu giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ dưới dạng những NFT cũng đang được giới sưu tầm săn lùng .

Hồi tháng trước, clip dài 10 giây ghi lại một khoảnh khắc bùng nổ của siêu sao bóng rổ LeBron James được bán với giá 208.000 USD trên chợ điện tử NBA Top Shot./.

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT