Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Việc tăng giá điên cuồng của tiền số cũng kích thích những hoạt động giải trí lừa đảo khi những nhà tăng trưởng ôm tiền bỏ trốn. Và những vật phẩm NFT cũng không phải ngoại lệ. Mới đây nhất, hàng ngàn nhà góp vốn đầu tư của một dự án NFT có tên Evolved Apes đã trở thành nạn nhân của một vấn đề như vậy .

Evolved Apes được mô tả trên sàn giao dịch NFT OpenSea như “một bộ sưu tập của 10.000 NFT độc đáo bị mắc kẹt trong một vùng đất không luật pháp“. Chúng “phải chiến đấu để sinh tồn, chỉ có con khỉ vượn mạnh nhất mới chiếm ưu thế.” Lời giới thiệu này hứa hẹn về một trò chơi đối kháng kịch tính dựa trên nền NFT dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD  - Ảnh 1.

Lời quảng bá mỹ miều của dự án đã hấp dẫn hàng nghìn nhà đầu tư rót tiền cho nó thông qua buổi chào bán công khai các NFT và hoa hồng trên thị trường phái sinh. Thế nhưng chỉ một tuần sau khi dự án ra mắt, nhà phát triển ẩn danh được biết đến với cái tên Evil Ape đã biến mất – cùng với đó là cả tài khoản Twitter và website của dự án. Các dấu vết để lại trên chuỗi blockchain cho biết, nhà phát triển này đã bòn rút 798 Ether (khoảng 2,7 triệu USD) ra khỏi quỹ của dự án sau nhiều lần rút tiền khác nhau.

Trên thực tiễn, sau buổi chào bán công khai 1 số ít NFT để gây quỹ vào ngày 24 tháng Chín vừa mới qua, một người đã tỏ ý hoài nghi khi thấy những thông tin không chuyên nghiệp một cách đang ngờ và sự biến mất của nhiều người chỉ huy dự án. Tuy nhiên, phần đông những nhà đầu tư cho rằng đó là vì việc thiếu kinh nghiệm tay nghề của chỉ huy dự án vào thời gian đó .Thế nhưng khi người mua không nhận được những vật phẩm NFT từ dự án, những nghệ sĩ cũng không được trả công cho tác phẩm của mình, hội đồng Evolved Apes mới bắt tay vào tìm hiểu và phát hiện được thực sự đáng buồn của Evil Ape, người đứng đầu dự án này – người này đã biến mất cùng hàng loạt số ETH kêu gọi được của dự án .Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD  - Ảnh 2.Nhưng khác với những vụ lừa đảo của dự án tiền số, những vụ lừa đảo NFT vẫn để lại những file JPEG và một câu truyện xung quanh chúng. Vì vậy, hội đồng Evolved Apes dự tính sẽ liên tục đi tới thay vì bỏ ngang giữa chừng .

Một người mang biệt danh Mike_CryptoBull của cộng đồng Evolved Apes cho biết: “Chúng tôi sẽ trở thành Fight Back Apes, chiến đấu như một cộng đồng chống lại đối thủ Evil Ape.” Các nhà đầu tư vào dự án này, vốn được hứa hẹn về một trò chơi đối kháng, sẽ thấy mình trở thành một phần của cuộc chiến đó.

Các hoạt động giải trí thanh toán giao dịch tương quan đến Evolved Apes vẫn liên tục diễn ra trên OpenSea, nơi dự án vẫn được xác nhận. Đã có hơn 574 thanh toán giao dịch bán NFT với tổng khối lượng 13,9 Ether ( hơn 47.000 USD ) đã diễn ra từ thứ Sáu vừa mới qua – thời gian vụ ôm tiền bỏ trốn của nhà tăng trưởng được bật mý công khai minh bạch .

Josh_CryptoBull, nhà đồng sáng lập của Fight Back Apes, cho biết: “Dù đã nhiều lần cố gắng liên lạc với OpenSea, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi từ họ.”

Đó là “Evil Ape vẫn nhận được 4% phí bản quyền (cho mỗi giao dịch) và đó là lý do vì sao chúng tôi đang làm một dự án NFT mới để đưa tiền bản quyền trả lại cho cộng đồng.” OpenSea vẫn không phản hồi yêu cầu bình luận của Motherboard.

Clip quảng bá game NFT Evolved Apes

Khác với Evolved Apes, vốn ủy thác cho Evil Ape toàn quyền truy vấn vào duy nhất một ví điện tử, Fight Back Apes sẽ tạo ra một ví điện tử nhiều chữ ký, do vậy sẽ cần phải có nhiều người cùng ký xác nhận trước khi triển khai bất kể thanh toán giao dịch nào tương quan đến tiền. Tất nhiên điều này không có nghĩa toàn bộ những người này sẽ không thông đồng với nhau và lừa lấy hết tiền quỹ của dự án – nhưng năng lực này vẫn thấp hơn nhiều .Có vẻ những nhà đầu tư của Evolved Apes đã được một bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề về việc rót tiền cho những dự án NFT – mặc dầu đã hơi muộn. Mike_Cryptobull cho rằng, có hai quy tắc vàng cho mọi nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường tiền số : tự mình điều tra và nghiên cứu và không góp vốn đầu tư nhiều hơn số tiền bạn đồng ý bị mất .

Tham khảo Motherboard

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT