Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Pool và farm là gì

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Trong thế giới tiền điện tử (crypto), kể từ khi DeFi xuất hiện thì cũng xuất hiện một thuật ngữ có tên là Yield farming (gọi tắt: YF), dịch tiếng Việt là Canh tác năng suất.

Yield Farming cho phép người dùng tạo ra lợi nhuận nhiều nhất có thể từ tài sản crypto của họ bằng cách sử dụng các sản phẩm và giao thức phi tập trung (DeFi). Tuy nhiên, lúc nào cũng vậy, để kiếm tiền một cách an toàn và tránh rủi ro mức thấp nhất thì chúng ta cần phải có sự tìm hiểu kỹ về nó cũng như cách thức hoạt động.

Hiện nay, hình thức kiếm tiền farming coin đang là xu hướng của tài chính tiền điên tử nói chung. Vậy kiếm tiền farming là gì. Để không bỏ lỡ xu hướng kiếm tiền trong thời đại 4.0, anh em đừng bỏ qua bài viết này nhé!!!

Pool và farm là gìPool và farm là gìPool và farm là gì

Farming là gì?​

Faiming hay yield farming là thuật ngữ nói về việc người dùng tham gia kiếm tiền crypto thông qua việc cung cấp các thanh khoản cho các giao thứ Defi (Decentralized finance) và nhận về các phần thưởng.
Farming hay yield farming hay farming coin có thể được hiểu nôm na như nông dân canh tác trên thửa đất của họ và thu về hoa màu.

Bạn đang đọc: Pool và farm là gì

Pool và farm là gì

Cách thức hoạt động của giao thức yield farming​

Khi tham gia farming, những farmer phân phối những thanh khoản hay còn gọi là Liquidity provider ( LP ) cho những pool thanh khoản .

Liquidity provider là gì​

Liquydity provider hay LP có thể được hiểu là các hợp đồng hay smart contract chưa tài sản hay các đồng coin để tham gia vào pool.
Người tham gia có thể tạo ra các LP thông qua các AMM (Automated marker maker) hay hiểu đơn giản là nơi tạo ra các thị trường một cách tự động
Điển hình của các AAM này hiện nay phải kể đến Uniswap, Sushiswap trên nền tảng Ethereum, Pancakeswap trên Binance Smart Chain hay Raydium trên Solana.

Doanh thu của các Liquidity pool​

Doanh thu chính của các Liquidity pool đến từ phí giao dịch của người dùng khi tham gia vào pool như là trao đổi (swap), vay hay cho vay.
Doanh thu này sẽ được phân phối tới người cung cấp các thanh khoản liquidity provider trong pool theo tỉ lệ tham gia.

Liquidity mining hay mining pool​

Pool và farm là gìPool và farm là gìPool và farm là gìNgoài việc chia thưởng từ ngân sách kể trên, người tham gia còn hoàn toàn có thể được nhận thêm một lượng token mới khai khác. Đây được xem là luiquidity mining .

Một số thuật ngữ cơ bản trong farming​

Khi tham gia farming, những farmer sẽ thường gặp những thuật ngữ sau :

APY – Annual percentage yield​

APY là tỉ suất thu nhập theo năm, chính là phần thu nhập của bạn từ việc cung cấp liquidity tính theo năm, chưa tính các chi phí liên quan.
Tỉ suất này có thể thay đổi tuỳ thời điểm trong suốt quá trình tham gia của bạn

TVL – total lock value​

TVL hay total lock value là tổng giá trị các thanh khoản của tất cả người tham gia trong pool.
Giá trị này thể hiện độ lớn của pool cũng như mức độ cạnh tranh của thị trường. Giá trị càng lớn thể hiện thị trường càng khoẻ, giá trị bé chứng tỏ thị trường không hấp dẫn.

Pool và farm là gì

Farming có rủi ro không​


Để tránh rủi ro này các bạn nên tham khoả kỹ và lựa chọn các pool có đội ngũ phát triển công khai và uy tín, đã được audit bởi các nền tảng uy tín như Cetik càng tốt
Rủi ro thứ hai phải kể đến do biến động thị trường, các thanh khoản mất giá quá nhanh dẫn đến thiệt hại về tài sản hay vốn của nhà đầu tư.
Tiếp theo có thể kể đến là tình trạng fomo của cộng đồng, đãn đến tình trạng bơm thổi bong bóng, làm định giá sai lệch các liquidity, các bong bóng này có thể bùm bất cứ lúc nào.

Pool và farm là gìPool và farm là gìPool và farm là gìCũng giống như việc trồng cấy, việc bạn tham gia farming vẫn có những rủi ro đáng tiếc từ những cuộc tiến công bên ngoài, những vụ trộm, Lý do là những pool bảo mật thông tin kém hay có nhiều bugĐể tránh rủi ro đáng tiếc này những bạn nên tham khoả kỹ và lựa chọn những pool có đội ngũ tăng trưởng công khai minh bạch và uy tín, đã được audit bởi những nền tảng uy tín như Cetik càng tốtRủi ro thứ hai phải kể đến do dịch chuyển thị trường, những thanh khoản mất giá quá nhanh dẫn đến thiệt hại về gia tài hay vốn của nhà đầu tư. Tiếp theo hoàn toàn có thể kể đến là thực trạng fomo của hội đồng, đãn đến thực trạng bơm thổi khủng hoảng bong bóng, làm định giá rơi lệch những liquidity, những khủng hoảng bong bóng này hoàn toàn có thể bùm bất kỳ khi nào .

Vậy có nên tham gia farming không​

Mặc dù luôn có các rủi ro, nhưng không thể phủ nhận mức độ hấp dẫn của hình thức kiếm tiền yield farming coin này.
Lời khuyên cho bạn là nếu muốn đầu tư vào hình thức kiếm tiền này thì nên tìm hiểu kỹ dự án và dùng phần tiền nhàn rỗi để đầu tư.
Sau khi đã tìm hiểu bản chất của farming, nếu bạn muốn bắt đầu thì nên tìm hiểu thêm các pool farming này nhé:

  • Farimng trên Sushiswap
  • Farimng trên pancakeswap
  • Farimng trên BSCX

TIỀM NĂNG CỦA YIELD FARMING?​

Yield Farming là một từ khoá hoàn toàn mới lạ và còn phải mất khoảng thời gian dài để nó trở thành một thị trường hiệu quả. Nhìn chung, đang có rất nhiều cơ hội xoay quanh Yield Farming. Chúng ta khó có thể dự đoán nó có thể lớn như thế nào trong những năm tới và những gì YF mang lại cho lĩnh vực tài chính. Chỉ có thể chờ xem.

Yield Farming có khả năng sẽ thu hút nhiều người dùng hơn nữa đến DeFi để sử dụng các sản phẩm và giao thức của nó vì lợi ích mà YF mang lại quá hấp dẫn.

Pool và farm là gì

Theo DeFi Pulse, tính đến Tháng 9/2020 có 11 tỷ đô la tài sản crypto bị khóa trong DeFi. Điều này cho ta thấy được Yield Farming sẽ có thể to lớn như thế nào trong tương lai.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nếu anh em có góp ý gì hãy để lại bình luận nhé!!!


Pool và farm là gìPool và farm là gìPool và farm là gì

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT