Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Fork là gì? Tìm hiểu về Hard Fork và Soft Fork

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Trong thời đại công nghệ hiện nay, bất kỳ phần mềm nào cũng cần được cập nhật liên tục để khắc phục sự cố hoặc tăng hiệu suất. Và những cập nhật đó trong lĩnh vực đồng tiền kỹ thuật số nói riêng thường được gọi là “Forks“.

Vì tiền điện tử là những mạng phi tập trung chuyên sâu, toàn bộ những người tham gia trong mạng – được gọi là những nút ( nodes ) – cần phải tuân theo những quy tắc tương tự như để thao tác cùng nhau đúng cách. Bộ quy tắc đó được biết đến như thể một giao thức “ protocol ” .
Các quy tắc nổi bật trong giao thức gồm có size của một khối trên blockchain, phần thưởng mà người khai thác nhận được khi khai thác một khối mới và nhiều hơn nữa .
Có hai loại “ Fork ” trong tiền điện tử là : soft forks và hard forks. Cả hai loại fork này đều biến hóa cơ bản phương pháp giao thức của một loại tiền điện tử hoạt động giải trí .
Tuy nhiên trước khi đi sâu vào khám phá chi tiết cụ thể về softfork và hardfork, hãy cùng tổng quan lại một cách đơn cử fork là gì .

Fork

“ Fork ” là một thuật ngữ lập trình, hoàn toàn có thể biết đến như một kỹ thuật sửa đổi mã nguồn mở, hay nói cách khác là “ update ứng dụng ” và “ tăng cấp, sửa lỗi ”. Thông thường một bản fork rẻ nhánh sẽ tương tự như như bản gốc những thêm một vài sửa đổi quan trọng, cả hai nhánh trực tiếp sẽ cùng sống sót .
Đôi khi fork được sử dụng để kiểm tra một tiến trình, tuy nhiên trong nghành nghề dịch vụ tiền điện tử, nó thường được sử dụng để thực thi đổi khác cơ bản hoặc để tạo một gia tài mới có những đặc thù tựa như ( nhưng không bằng ) như bắt đầu .
Không phải toàn bộ quy trình tiến độ fork đều được dữ thế chủ động thiết lập, với một cơ sở mã nguồn mở được phân phối thoáng rộng, fork hoàn toàn có thể vô tình xảy ra khi không phải toàn bộ những nút đều tiếp đón cùng một thông tin. Thông thường những fork này sẽ được xác lập và xử lý, tuy nhiên phần nhiều quy trình forking trong những loại tiền điện tử là do sự sự không tương đồng về những đặc thù nhúng .
Một điều cần chú ý quan tâm với fork đó là họ có “ san sẻ lịch sử vẻ vang ”, bản ghi những thanh toán giao dịch trên mỗi chuỗi ( cũ và mới ) là giống hệt nhau trước khi phân tách .

Fork trong bitcoin

Bản chất phi tập trung chuyên sâu của những chuỗi khối công khai minh bạch như Bitcoin có nghĩa là những người tham gia trên mạng phải hoàn toàn có thể đi đến một thỏa thuận hợp tác về trạng thái san sẻ của blockchain. Sự đồng thuận trọn vẹn giữa những người tham gia mạng dẫn đến một chuỗi tài liệu được xác định duy nhất mà mọi người cho là đúng mực. Một “ Blockchain fork ” sẽ xảy ra khi có sự khởi đầu từ sự đồng thuận, điều này hoàn toàn có thể xảy ra trong ba ngữ cảnh :

 • Temporary Fork
 • Soft Fork
 • Hard Fork

“ Temporary Fork ” hay được dịch là “ fork trong thời điểm tạm thời ”, xảy ra khi nhiều người khai thác trên những mạng lưới hệ thống tiền điện tử, phát hiện ra một khối ( block ) cùng một lúc. Điều này dẫn đến hai blockchains cạnh tranh đối đầu phân loại. Temporary Fork được xử lý trong những mạng lưới hệ thống vật chứng việc làm. Chẳng hạn như Bitcoin khi những thợ khai thác chọn một chuỗi nào đó để hình thành những khối tiếp theo. Chuỗi khối dài nhất được xem là chuỗi khối “ đúng mực ”, và sẽ thắng, trong khi chuỗi ngắn hơn sẽ bị từ bỏ .
“ Soft Fork ” và “ Hard Fork ” khác “ Temporary Fork ” ở chỗ chúng bộc lộ sự biến hóa vĩnh viễn trong những quy tắc cơ bản của giao thức. Lý do để triển khai một đổi khác như vậy hoàn toàn có thể xảy ra vì nhiều nguyên do, gồm có :

 • Thêm chức năng bổ sung vào mạng dưới dạng nâng cấp
 • Thay đổi quy tắc cốt lõi trong giao thức, chẳng hạn như tăng kích thước khối mạng

Các “ Soft Fork ” và “ Hard Fork ” khác “ Temporary Fork ” vì những đổi khác được triển khai là vĩnh viễn và do đó nhu yếu đổi khác ở lớp giao thức .

SoftFork và HardFork

SoftFork là gì?

SoftFork là một chiêu thức thích hợp ngược để tăng cấp blockchain. Hay nói cách khác, một SoftFork là sự tăng cấp ứng dụng thích hợp ngược với những phiên bản trước của ứng dụng. SoftFork không nhu yếu những nút ( nodes ) trên mạng phải tăng cấp để duy trì sự đồng thuận, chính do tổng thể những khối trên blockchain đã “ soft – forked ” đều tuân theo bộ quy tắc đồng thuận cũ cũng như những quy tắc mới. Tuy nhiên, những khối được tạo bởi những nút tuân theo bộ quy tắc đồng thuận cũ sẽ vi phạm bộ quy tắc đồng thuận mới và do đó, hoàn toàn có thể sẽ bị lỗi bởi phần đông những khai thác tăng cấp. Điều này là do để một Softfork hoạt động giải trí, phần nhiều những thợ khai thác cần nhận ra và thực thi bộ quy tắc đồng thuận mới. Nếu đạt được hầu hết này, mạng cũ sẽ rơi vào thực trạng không sử dụng được, với blockchain mới hơn được công nhận là blockchain “ đúng mực ” .
Tóm lại Softfork là một biến hóa trong giao thức tiền điện tử thích hợp ngược. Điều đó có nghĩa là những nút không được update vẫn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch và đẩy những khối mới vào blockchain, miễn là chúng không phá vỡ những quy tắc giao thức mới .
Một ví dụ về Softfork là việc thực thi quy tắc mới đổi khác kích thước khối mạng từ 3MB xuống 2MB. Các nút chưa được tăng cấp sẽ liên tục xem những thanh toán giao dịch đến là hợp lệ, vì những nút này tuân theo bộ quy tắc đồng thuận cũ cũng như mới. Tuy nhiên, những nút khai thác chưa được tăng cấp và nỗ lực khai thác những khối mới sẽ bị vô hiệu bởi những khối này, vì nó không tuân thủ bộ quy tắc đồng thuận mới ( kích thước khối 2MB ). Có nghĩa là những nút cũ hơn vẫn hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch và đẩy những khối mới có dung tích 2MB trở xuống. Nhưng nếu một nút cũ hơn nỗ lực đẩy một khối lớn hơn 2MB vào mạng, những nút mới hơn sẽ phủ nhận khối vì nó vi phạm những quy tắc mới. Điều đó khuyến khích những nút cũ update lên giao thức mới vì chúng có hiệu suất cao như những nút được update. Do đó, blockchain với những khối có kích cỡ 3MB có năng lực rơi vào thực trạng không sử dụng được khi những công ty khai thác thực thi quy tắc đồng thuận mới là 2MB .

HardFork là gì?

Hardfork một biến hóa trong giao thức tiền điện tử không thích hợp với những phiên bản trước đó, là một sự phân loại vĩnh viễn từ phiên bản trước của blockchain. Một bộ quy tắc đồng thuận mới sẽ được đưa vào mạng không thích hợp với mạng cũ .
Nói cách khác, một hard fork hoàn toàn có thể được coi là một bản tăng cấp ứng dụng không thích hợp với những phiên bản trước đó của ứng dụng. Tất cả những người tham gia mạng được nhu yếu tăng cấp lên phiên bản mới nhất của ứng dụng để hoàn toàn có thể liên tục xác định và xác nhận những khối thanh toán giao dịch mới. Trong một hard fork, những khối được xác nhận bởi những nút chưa được tăng cấp lên phiên bản mới nhất của ứng dụng giao thức sẽ không hợp lệ. Các nút không update lên phiên bản mới không hề giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch hoặc đẩy những khối mới lên blockchain. Các nút chạy phiên bản trước của ứng dụng sẽ phải tuân theo bộ quy tắc đồng thuận mới để những khối của chúng có hiệu lực thực thi hiện hành trên mạng rẽ nhánh ( forked network ). Trong trường hợp hard fork, nếu vẫn còn tương hỗ khai thác cho một vài chuỗi thiểu số, thì hai blockchain hoàn toàn có thể liên tục sống sót đồng thời .
Hãy tưởng tượng một sự biến hóa trong một giao thức làm tăng kích thước khối từ 2MB lên 4MB. Nếu một nút được update nỗ lực đẩy một khối 3 MB lên blockchain, thì những nút cũ hơn, không được update sẽ không xem khối này là hợp lệ và họ sẽ phủ nhận nó .
Các hardfork hoàn toàn có thể được sử dụng để đổi khác hoặc cải tổ một giao thức hiện có hoặc thậm chí còn để tạo ra một giao thức và blockchain mới, độc lập .
Hardfork thường có 2 loại :

 • Hardfork có kế hoạch (Planned Hard Fork): Một hard fork được lên kế hoạch đơn giản là một bản nâng cấp cho giao thức đã được các nhà phát triển dự án làm rõ từ trước. Thông thường, đã đạt được sự đồng thuận cao từ các nhà phát triển dự án và cộng đồng trước khi quá trình hard fork xảy ra. Trong một chương trình “Planned Hard Fork” người tham gia sẽ tự nguyện nâng cấp phần mềm của họ để tuân theo các quy tắc mới, bỏ lại phiên bản cũ. Những người không cập nhật được sẽ phải khai thác trên chuỗi cũ, nơi mà rất ít người sẽ sử dụng. Ví dụ về hardfork có kế hoạch đó là hard fork Monero vào tháng 1 năm 2017, đã cho thấy sự bổ sung của một tính năng bảo mật mới được gọi là “Vòng giao dịch bảo mật” (Ring Confidential Transactions  ) viết tắt là “RingCT”.
 • Hardfork gây tranh cãi (Contentious Hard Fork): Có nghĩa là có một sự bất đồng trong cộng đồng về việc nâng cấp, giao thức thường được chia thành 2 chuỗi khối không tương thích- 2 loại tiền điện tử khác nhau. Cả hai blockchain sẽ có cộng đồng riêng và các nhà phát triển sẽ tiến hành theo cách họ tin là tốt nhất. Hay nói cách khác Contentious Hard Fork xảy ra khi có sự bất đồng nghiêm trọng giữa các bên liên quan khác nhau trong dự án. Có thể bao gồm: nhà phát triển dự án, người dùng mạng và người khai thác. Các hardfork gây tranh cãi thường diễn ra vì một phần của cộng đồng tin rằng những thay đổi lớn trong mã tiền điện tử sẽ tạo ra một blockchain vượt trội. Ví dụ nổi tiếng về một hard fork gây tranh cãi là hard fork Bitcoin Cash. Một phần của cộng đồng đã tin rằng việc tăng kích thước khối Bitcoin từ 1MB lên 8MB sẽ cho phép xử lý các giao dịch trên mạng nhanh hơn.

Vì một Fork dựa trên blockchain gốc, toàn bộ những thanh toán giao dịch từ blockchain khởi đầu cũng sẽ được sao chép vào fork mới .
Ví dụ : nếu bạn có 100 đồng xu tiền điện tử có tên là Coin A và một hard fork dựa trên loại tiền điện tử đó sẽ tạo ra một loại tiền điện tử mới có tên là Coin B, bạn cũng sẽ nhận được 100 xu Coin B .
Do đặc thù nguồn mở của tiền điện tử và khi nhiều cá thể cũng như tổ chức triển khai có tiềm năng khác nhau xâm nhập vào khoảng trống tiền điện tử, quy trình fork sẽ liên tục là một phần không hề thiếu để tăng trưởng tiền điện tử .

Quá trình Bitcoin Fork và cách triển khai

Bitcoin Fork là gì?

Fork về cơ bản là một sự biến hóa của giao thức Bitcoin hiện tại cũng như những quy tắc của nó. Ví dụ, nếu bạn đang chơi một game show trực tuyến và muốn biến hóa luật chơi, tổng thể những người chơi khác sẽ cần phải chấp thuận đồng ý về việc đổi khác quy tắc. Nếu thành công xuất sắc, những đổi khác được thực thi và game show liên tục như thông thường. Tuy nhiên, nếu sự đồng thuận không đủ lớn thì hai phiên bản của game show sẽ được tạo ra ( phiên bản # 1 = quy tắc cũ, phiên bản # 2 = quy tắc mới ). Đây là một fork trong game show, điều đó cũng tương tự như vận dụng cho mã Bitcoin .
Bitcoin Fork sẽ tạo ra một “ Bitcoin gốc ” và một “ Bitcoin mới ”. Có ví dụ, Bitcoin Cash đã biến hóa kích thước khối từ 1MB thành 8MB. Những người ủng hộ sự đổi khác này đã chuyển sang sử dụng một đồng xu tiền mới đó là đồng “ Bitcoin Cash ”, còn những người ủng hộ quy tắc bắt đầu sẽ liên tục sử dụng đồng “ Bitcoin ” bắt đầu .
Ngoài ra còn có những SoftFork được cho phép những quy tắc mới thích hợp với những quy tắc cũ .

Những lý do để quan tâm đến fork trong bitcoin

 • Chuyển sang các quy tắc mới và đồng tiền mới vì nó tốt hơn so với sử dụng Bitcoin ban đầu.
 • Fork có thể tác động đến cộng đồng Bitcoin, việc áp dụng Bitcoin, và giá trị Bitcoin.
 • Lợi nhuận thu được từ fork bằng cách bán các đồng tiền mới sẽ được phân phối cho những người nắm giữ Bitcoin, vì mọi chủ sở hữu Bitcoin đều nhận được tiền miễn phí tại một quy trình hard fork. Điều này không xảy ra tự động và các đồng tiền mới phải được yêu cầu. Mỗi đồng tiền mới cũng có một cơ chế yêu cầu khác nhau.

Mỗi nguy hiểm trong Bitcoin Fork

 • Các quy trình fork gần đây có vẻ tương tự nhau, trong khi lý do chính đằng sau việc tạo ra những quy trình fork hiện nay chủ yếu là đẩy mạnh tiếp thị hơn là một ý thức hệ. Bitcoin fork dần đã trở thành ICO mới với nhiều người tìm kiếm coin miễn phí.
 • Kiếm tiền nhanh chóng cho các nhà phát triển: Một số fork đã tạo ra các bản sao thật của lịch sử Bitcoin. Các nhà phát triển nhận được một lượng lớn tiền xu mới mà họ bán trên thị trường sau khi đồng xu bắt đầu được giao dịch.
 • Lừa đảo: Một số fork chỉ đơn giản là lừa đảo. Ví dụ về một vụ lừa đảo được ghi nhận báo cáo là Bitcoin Platinum. Lừa đảo có thể xuất hiện dưới dạng các fork được tạo ra nhằm rút ngắn giá Bitcoin (ví dụ: Bitcoin Platinum) hoặc một cái gì đó phức tạp hơn như các fork được tạo ra để đánh cắp tài sản người dùng Bitcoin thật (ví dụ: ví giả Bitcoin Gold).
  Do đó, yêu cầu tạo nên một đồng xu ảo từ quá trình fork thường đem đến rủi ro đáng kể.

Làm thế nào để nhận tiền một cách an toàn từ fork

 • Tìm hiểu kỹ dự án là yêu cầu đầu tiên.
 • Tìm ra ai là nhà phát triển và hồ sơ theo dõi của họ.
 • Kiểm tra lộ trình và tiềm năng cũng như những bước tiến ban đầu mà họ đạt được.
 • Kiểm tra đánh giá về dự án, cũng như các nhóm phát triên dự án.

Quá trình nhu yếu khá phức tạp và có rủi ro tiềm ẩn làm bạn mất tiền .
Ví dụ, một đồng xu tiền rẽ nhánh ( forked coin ) phải được tái bảo vệ. Nó có nghĩa là mạng hoàn toàn có thể tách tiền mới từ bản gốc. Nếu những đồng xu tiền còn lại trên một sàn thanh toán giao dịch tương hỗ fork thì trao đổi thường sẽ trích xuất những đồng xu tiền mới cho người dùng .
Tuy nhiên, một quy tắc phải luôn tuân theo trước khi nhu yếu bất kể một đồng xu tiền mới nào đó là chuyển Bitcoin sang ví mới với quá trình mới để giảm rủi ro tiềm ẩn mất Bitcoin hiện tại .

Cảnh báo

Việc nhu yếu hay bán đồng xu tiền fork dẫn đến những rủi ro đáng tiếc đáng kể và yên cầu một số ít kiến thức và kỹ năng nâng cao. Khi thực thi những thủ tục trên, bạn phải gật đầu một số ít rủi ro đáng tiếc sau :

 • Làm việc chung và tiết lộ các khóa riêng tư (Private key) Bitcoin của bạn.
 • Phải cài đặt và chạy một số phần mềm nhất định.
 • Giao dịch và có thể xác định bạn trên các sàn giao dịch khác nhau.

Quy tắc khi yêu cầu Bitcoin Fork

Yêu cầu Bitcoin Fork yên cầu sử dụng những khóa riêng của ví Bitcoin, có chứa BTC tại thời gian đồng xu tiền được rẻ nhánh ( forked ). Vì vậy, hãy chuyển toàn bộ bitcoin sang ví phần cứng ( hardware ) mới để duy trì những tiêu chuẩn bảo mật thông tin trong khi nhu yếu !

Ba yếu tố quan trọng cần thiết để thu lợi nhuận từ Bitcoin Fork

 • Fork Height (Chiều cao fork): Có nghĩa là thời gian và ngày (được đo bằng chiều cao khối Bitcoin) khi fork diễn ra. Một địa chỉ Bitcoin sẽ nhận được giá trị bitcoin khi fork không nhận được đồng tiền fork nào.
 • Reward Ratio (Tỷ lệ phần thưởng): Xu fork được trao theo tỷ lệ trực tiếp với số lượng bitcoin ở mỗi địa chỉ (ví dụ: 1,582 đồng tiền fork cho 1,582 BTC), tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi.
 • Exchange Deposit Availability (Trao đổi tiền gửi khả dụng): Rất ít trao đổi sẽ cho phép tiền gửi của fork. Do đó nghiên cứu chuẩn bị phải được thực hiện nhằm tìm cách thoát khỏi sự nắm giữ tiền xu mới.

Yêu cầu Bitcoin Fork

Xuất khóa riêng ( Private key ) của bạn : Để nhu yếu hầu hết những đồng xu tiền fork, bạn cần phải xuất những khóa riêng từ ví cũ. Trong hầu hết những trường hợp, một tệp sẽ được tạo có chứa toàn bộ những địa chỉ và khóa riêng tương ứng. Một số ví, đặc biệt quan trọng là ví phần cứng ( hardware wallet ), không được cho phép bạn xuất những khóa riêng. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần phải nhập “ seed ” ví cứng của bạn vào 1 số ít công cụ ( ví dụ điển hình như công cụ Ian Coleman BIP39 ). Một tùy chọn khác là nhập “ seed ” vào ví HD thích hợp, ví dụ điển hình như Electrum. Công cụ hoặc ví sẽ tạo lại những khóa riêng và địa chỉ của chúng, được cho phép thông tin này được nhập vào fork-coin theo đúng định dạng .
Kiểm tra số dư địa chỉ của bạn và lập list : Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, chỉ nhập khóa riêng có chứa giá trị. Sử dụng những website như findmycoins.ninja và btcdiv.com để kiểm tra số dư tiền xu hoàn toàn có thể nhu yếu của những địa chỉ Bitcoin cũ của bạn. Ghi lại tổng thể những địa chỉ hợp lệ và tổng hợp khóa riêng .

Hai phương thức yêu cầu đáng tin cậy

 • BitPie & Bither: BitPie & Bither là hai ví Bitcoin cho phép yêu cầu một số đồng tiền fork. Ở đó, có lẽ có mối quan hệ đối tác giữa hai bên, trong khi dường như Bither từ chối các địa chỉ không phải của BitPie khi yêu cầu. Bither được giới thiệu trên trang Bitcoin.org, điều đó cho thấy độ tin cậy.
 • Ymgve’s Fork Claimer: Ymgve có một tập lệnh tuyệt vời, hỗ trợ các địa chỉ SegWit, có phí khai thác thấp hơn BitPie/Bither và chấp nhận bất kỳ địa chỉ nào để gửi. Tiền có thể được gửi trực tiếp vào tài khoản tiền gửi trao đổi. Tuy nhiên, tập lệnh yêu cầu sử dụng dòng lệnh và do đó nó phức tạp hơn.

Dịch vụ yêu cầu Bitcoin Fork

Thay thế cho giải pháp DIY, có những dịch vụ tính tỷ suất Phần Trăm ( thường là khoảng chừng 5 % ) doanh thu của fork-coin để giải quyết và xử lý tiến trình. Danh sách sau đây có vẻ như đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Ngoài CoinPanic, họ sẽ nhu yếu khóa riêng của bạn .

 • Người dùng Reddit: Camku
 • Nbysy là một Redditor khác cung cấp dịch vụ fork-coin, với nhiều phản hồi tốt.
 • CoinPanic là một dịch vụ, không có yêu cầu khóa riêng của bạn để yêu cầu fork-coin.
 • Dig.Walleting.
 • Loyce có một dịch vụ yêu cầu trên diễn đàn BitcoinTalk, với nhiều phản hồi tích cực.

Như vậy Trade24h đã cùng bạn tìm hiểu và khám phá Fork là gì ? HardFork và SoftFork cũng như 1 số ít thông tin tương quan. Nếu bạn thấy kiến thức và kỹ năng này hữu dụng, hãy chia sẽ và đừng quên truy vấn Trade24h hàng ngày để update những thông tin và bài viết mới nhất nhé. Cảm ơn và chúc những bạn thành công xuất sắc !

Comments

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT