Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
24 C
Ho Chi Minh City
spot_img

FUD là gì? Bí quyết để có thể vượt qua hội chứng này khi đầu tư? | Coinvn

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
FUD là một hội chứng tâm ý trong quy trình thanh toán giao dịch tiền mã hóa của những nhà đầu tư. Họ thường có xu thế bán tháo những đồng coin mình đang nắm giữ mặc kệ giá thành hiện tại tại thời gian đó .

Tổng quan về hội chứng FUD

FUD là gì?

FUD là viết tắt của cụm từ Fear (Sợ hãi), Uncertainty (Không chắc chắn) và Doubt (Nghi ngờ). Nó thể hiện sự mất niềm tin của nhà đầu tư khi đón nhận một thông tin bất kỳ trên thị trường tiền mã hóa. Sự mất niềm tin này đến từ việc một người/tổ chức nào đó vô tình/cố ý đưa ra những thông tin tiêu cực, gây hiểu nhầm hoặc sai sự thật về thị trường.

Tiền mã hóa nói chung và Bitcoin nói riêng vốn đầy rẫy những tin tức FUD từ khi hình thành cho đến nay. Người ta luôn đặt ra những nghi vấn về giá trị của Bitcoin, coi nó như một quy mô Ponzi lớn nhất trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính. Với những người đam mê tiền điện tử, họ thường vô hiệu những chủ đề tương tự như như thế này .

Sự khác nhau giữa FUD và FOMO

FOMO cũng là một hội chứng khác thường thấy trong giao dịch tiền mã hóa. FOMO là viết tắt của cụm từ Fear Of Missing Out (hội chứng sợ bỏ lỡ). Khi mắc phải hội chứng này, nhà đầu tư thường có cảm giác sợ bỏ lỡ một điều gì đó trong đám đông các nhà đầu tư khác ngoài kia. Tâm lý vội vã, hấp tấp đó sẽ khiến họ dễ mắc phải những sai lầm vì đưa ra quyết định thiếu lý trí.

Điểm chung lớn nhất giữa FOMO và FUD là việc nó đánh trực tiếp vào cảm hứng của những nhà đầu tư. Nếu như tâm ý không vững, họ sẽ dễ thanh toán giao dịch theo tâm ý đám đông. Qua đó, vô tình chứng FOMO và FUD sẽ gây những ảnh hưởng tác động xấu đi trong suốt quy trình góp vốn đầu tư .Tuy nhiên, so với FOMO, hội chứng FUD cũng có điểm độc lạ cơ bản. Nhà góp vốn đầu tư gần như không hề trấn áp được FUD. Những tin tức FUD được tạo, lan tỏa ra thị trường và họ sẽ tiếp cận nó một cách thụ động. Ngược lại, FOMO xuất phát từ chính bản thân những nhà đầu tư. Họ hoàn toàn có thể rèn luyện để khắc phục được nó khi thực thi thanh toán giao dịch .

Dấu hiệu để nhận biết FUD

Trong một số ít trường hợp, những tin tức chính thống sẽ dễ bị nhầm lẫn với những tin tức FUD. Nếu điều này xảy ra, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chậm trễ trong việc update thông tin dẫn đến gây thiệt hại trong quy trình góp vốn đầu tư tiền mã hóa. Do đó, những tin tức FUD thường có một vài đặc thù chung sau đây :

Thứ nhất, thiếu chứng cứ xác đáng

Các tin tức FUD xuất hiện sớm nhưng lại không đi kèm với các bằng chứng chứng minh. Nó thường là các thông tin một chiều và được tạo ra để gây hoang mang cho các nhà đầu tư khác. Ví dụ về Tether (USDT) dưới đây là một trường hợp điển hình.

Tether bị cáo buộc in khống đồng USDT và cho các công ty Trung Quốc như Evergrande vay tiền. Các thông tin đưa ra đều không có bằng chứng đi kèm để chứng minh cho luận điểm này. Mọi thông tin chỉ dừng lại ở giả định và mang tính võ đoán. Tuy nhiên, dù ít dù nhiều, những thông tin đó đều gây hoang mang cho cộng đồng các nhà đầu tư.

Thứ hai, thông tin cũ nhưng lặp đi lặp lại

Quay lại ví dụ về Bitcoin ở bên trên sẽ cho thấy rõ yếu tố này. Trung Quốc đã không ít lần ra lệnh cấm vận Bitcoin và tiền điện tử tại vương quốc này. Tuy nhiên, yếu tố hầu hết vẫn chỉ xoay quanh việc khai thác Bitcoin gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường mà thôi. Cùng một thông tin nhưng định kỳ hàng năm, trải qua những phương tiện thông tin đại chúng, nhà nước Trung Quốc lại nhấn mạnh vấn đề đến yếu tố này .

Khi một nhà đầu tư bị mắc hội chứng FUD, bản thân họ thường có một số biểu hiện sau đây:

Xem thêm: Brave

  • Một là họ trở nên nôn nóng trong việc thực hiện các giao dịch mới. Vì FUD đánh vào tâm lý của các nhà đầu tư, đặc biệt là những người thiếu kiến thức về thị trường, do đó họ sẽ khó có thể xác định được tính chính xác của thông tin. Điều này dẫn đến việc họ sẽ dễ dàng hành động theo cảm tính nhiều hơn
  • Hai là họ không có thói quen xác thực lại thông tin. Đối với những nhà đầu tư này, mặc định mọi thông tin đến với họ đều là chính thống
  • Ba là họ không thường xuyên cập nhật tin tức về thị trường. Tin tức đến với họ có thể thông qua các đội nhóm, bạn bè… Họ tiếp nhận thông tin một cách thụ động nhưng không biết rằng thông tin đó trước đây đã được nhắc đến nhiều lần rồi

Cách vượt qua hội chứng FUD trong giao dịch tiền mã hóa

FUD là một hội chứng khách quan và những nhà đầu tư không hề dữ thế chủ động trấn áp được nó. Tuy nhiên, họ hoàn toàn có thể sử dụng một số ít cách sau đây để giảm thiểu sự ảnh hưởng tác động xấu đi đến từ những tin tức dạng này. Cụ thể :

  • Tìm hiểu kỹ về dự án (Do Your Own Research – DYOR): Bản thân mỗi nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về các dự án mình tham gia. Hãy hiểu thật kỹ về nó, cập nhật thường xuyên tin tức từ Website của dự án. Lúc này, các nhà đầu tư có thể phần nào phán đoán được loại tin tức mình nhận được có phải là FUD hay không?
  • Hãy học thói quen chủ động xác thực lại mọi thông tin nhận được: Khi đón nhận một thông tin bất kỳ, thay vì lập tức tin tưởng và hành động, hãy học cách đánh giá tính chính xác của thông tin đó. Hãy tìm kiếm từ nhiều nguồn thông tin khác nhau để có sự so sánh
  • Hãy đánh giá lại các tin tức FUD trong lịch sử: Đây là cách sẽ giúp nhà đầu tư hiểu phần nào cách các tin tức FUD được tạo ra. Qua đó, nó sẽ giúp họ nắm được kịch bản chung và áp dụng cho các lần tiếp theo
  • Đừng nghe tin tồn, hãy tin vào con số: Trong thế giới tiền mã hóa có câu “Buy the rumor, sell the news – Mua tin đồn, bán tin tức”. Phần lớn các tin tức FUD đều không đi kèm với con số chính xác. Do đó, nhà đầu tư hãy quan tâm nhiều hơn đến các con số chứng minh được đưa ra cho luận điểm đó

Lời kết

Về cơ bản, FUD Open khiến cho những nhà đầu tư bị xao động về yếu tố tâm ý. Hậu quả là họ sẽ đi đến những hành vi mang tính cảm tính như hấp tấp vội vàng cắt lỗ hoặc thoát khỏi vị thế của mình. Nếu như những nhà đầu tư hiểu được động cơ của việc những tin tức FUD đó được tạo ra, họ sẽ biết cách làm thế nào để tránh tự biến mình thành nạn nhân của chúng. Với những thông tin trên, kỳ vọng bạn đã hoàn toàn có thể có cho mình những kiến thức và kỹ năng thiết yếu để đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư đúng đắn cho bản thân .

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT