Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Giá trần (Price ceiling) là gì? So sánh giá trần, giá sàn và giá tham chiếu

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư đang nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều khách hàng. Hàng ngày các sàn giao dịch vẫn tạo sức nóng nhờ sự trao đổi mua bán chứng khoán của các nhà đầu tư. Khi đầu tư chứng khoán, giá trần, giá sàn hay biên độ giao động chính là các thuật ngữ mà nhà đầu tư cần nắm rõ. Bởi chúng chính là những yếu tố điều hướng thị trường vận hành một cách có trật tự cũng như tránh các rủi ro cho nhà đầu tư.

Vậy giá trần ( price Ceiling ) là gì ? Giá trần, giá sàn và giá tham chiếu khác nhau như thế nào ? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây !

Giá trần là gì?

Giá trần trong chứng khoán là gì?

Giá trần sàn chứng khoán được hiểu là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh mua hoặc bán sàn chứng khoán trong ngày thanh toán giao dịch. Theo đó, nhà đầu tư không hề mua cao hơn mức giá trần được niêm yết trên sàn thanh toán giao dịch. Nhà góp vốn đầu tư chỉ hoàn toàn có thể đặt lệnh mua hoặc bán sàn chứng khoán số lượng giới hạn trong mức giá trần được đưa ra. Nếu đặt ngoài mức giá trần mạng lưới hệ thống sẽ báo lỗi và nhà đầu tư sẽ không đặt được .
Giá trần chứng khoán là gì?

Mỗi một sàn giao dịch sẽ đưa ra các mức giá trần chứng khoán khác nhau và mỗi loại cổ phiếu sẽ có mức giá trần riêng biệt.

Ví dụ: Trên sàn HNX (Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội), mã chứng khoán A có giá trần là 30.65 (30.650 đồng/cổ phiếu) thì nhà đầu tư chỉ được đặt lệnh giao dịch chứng khoán trong khoảng đến 30.650 đồng/cổ phiếu. Lệnh đặt không được cao hơn mức giá trần này.

Việc đưa ra mức giá trần trong sàn chứng khoán là nhằm mục đích tránh hiện tượng kỳ lạ thao túng, đẩy giá CP quá cao hoặc bán tháo quá thấp giá CP trong một phiên .

Giá trần trong kinh tế vĩ mô

Trong kinh tế vĩ mô, giá trần được hiểu đơn giản là mức giá tối đa mà nhà nước buộc những người bán phải chấp hành. Khi thiết lập mức giá trần, mục tiêu của nhà nước là kiểm soát giá để bảo vệ những người tiêu dùng. 

Khi mức giá cân đối trên thị trường được xem là quá cao, bằng việc đưa ra mức giá trần thấp hơn, nhà nước hy vọng rằng, những người tiêu dùng có năng lực mua được hàng hoá với giá thấp và điều này được coi là có ý nghĩa xã hội to lớn khi những người có thu nhập thấp vẫn có năng lực tiếp cận được những hàng hoá quan trọng .
Chính sách giá trần thường được vận dụng trên 1 số ít thị trường như thị trường nhà tại, thị trường vốn …
Giá trần trong kinh tế vĩ mô
Giả sử khi nhà nước chưa can thiệp, thị trường cân đối tại điểm E, với mức giá P * và sản lượng Q *. Nếu P * được coi là quá cao, nhà nước lao lý giá trần là P1 trong đó P1 thấp hơn P *. Tại mức giá P1, lượng cung giảm xuống còn QS1 đồng thời lượng cầu tăng lên thành QD1 .
Thị phần giờ đây không còn ở trạng thái cân đối. Trên thị trường tồn tại sự thiếu vắng hàng hoá hay sự dư cầu do lượng cầu lớn hơn lượng cung .

Giá trần trong thị trường tự do

Trên thị trường tự do, trạng thái dư cầu chỉ là trong thời điểm tạm thời vì nó lại tạo ra áp lực đè nén tăng giá và chính điều này làm cho dư cầu từ từ bị triệt tiêu, đồng thời thị trường di dời về điểm cân đối. Tuy nhiên, ở đây pháp luật về giá trần của nhà nước khiến cho giá thành không được phép tăng lên vượt quá mức P1. Điều này khiến cho thị trường không quay trở lại được điểm cân đối .
Hậu quả của việc thiếu vắng hàng hoá là : ở mức giá P1 nhiều người tiêu dùng không mua được hàng hoá để thoả mãn nhu yếu của mình ; nạn xếp hàng Open khiến cho việc mua hàng trở nên mất thời hạn hơn ; thị trường ngầm có thời cơ phát sinh do sự khan hiếm hàng hoá … Những hậu quả này hoàn toàn có thể làm tổn hại quyền lợi của người tiêu dùng, không giống như sự kì vọng bắt đầu của nhà nước .

Quy định về giá trần chứng khoán

Trên những bảng giá sàn chứng khoán niêm yết ở những sở giao dịch, những mức giá được pháp luật bằng sắc tố giúp nhà đầu tư thuận tiện phân biệt. Mức giá trần sàn chứng khoán theo pháp luật của HOSE và HNX sẽ được niêm yết bằng màu tím .
Ngoài ra, tại 1 số ít công ty sàn chứng khoán, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đọc giá trần bằng cách nhìn vào ký hiệu. Theo đó, giá trần sẽ được thêm ký hiệu CE ( ceiling ), giá sàn sẽ được thêm ký hiệu FL ( sàn ) bên cạnh .
Quy định về giá trần chứng khoán
Đặc biệt trong sàn chứng khoán, giá trần được vận dụng quy tắc làm tròn để xử lý yếu tố khi giá tham chiếu nhân với biên độ xê dịch sẽ ra số lẻ. Với những lao lý như thế này sẽ giúp nhà đầu tư thuận tiện phân biệt cũng như khám phá sâu hơn về sàn chứng khoán đó .

Có thể bạn quan tâm:  

  • Kiosk là gì? Các loại Kiosk thường được sử dụng phổ biến nhất
  • Công thức tính giá trị tài sản ròng chi tiết và chính xác nhất 2020

Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu

Trên bảng giá sàn chứng khoán tại những sàn thanh toán giao dịch, giá trần và giá sàn là hai chỉ số giá quan trọng bên cạnh giá tham chiếu mà nhà đầu tư cần nắm được. Tuy nhiên, không ít người mới chơi sàn chứng khoán sẽ có sự nhầm lẫn giữa những thuật ngữ này .
Để nhà đầu tư dễ phân biệt, trên bảng giá thường lao lý sắc tố cho những mức giá. Bảng giá ở sở giao dịch sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và sở giao dịch sàn chứng khoán TP.HN, giá tham chiếu được hiển thị màu vàng, giá trần màu tím còn giá sàn sẽ là màu xanh da trời. Các mức giá tăng và giảm còn lại được hiển thị lần lượt là màu xanh lá cây và màu đỏ .
Giao diện phần mềm chứng khoán thường gặp

Giá sàn là gì?

Giá sàn sàn chứng khoán là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh mua hoặc bán sàn chứng khoán trong ngày thanh toán giao dịch .

Công thức tính:

Giá sàn = Giá tham chiếu x ( 100 % – Biên độ xê dịch )

Ví dụ: Trên sàn HNX mã chứng khoán A có giá tham chiếu là 23.0 (23.000đ/cổ phiếu).

  • Giá trần = 23.0 + ( 10 % * 23.0 ) = 25.3
  • Giá sàn = 23.0 – ( 10 % * 23.0 ) = 20.7

Như vậy tất cả chúng ta chỉ được đặt lệnh thanh toán giao dịch trong khoảng chừng giá từ 20.700 – 25.300 đồng / CP .

Giá tham chiếu là gì?

Được hiểu là giá ngừng hoạt động ( giá thực thi của lần khớp lệnh ở đầu cuối ) của ngày thanh toán giao dịch trước đó. Mỗi sàn thanh toán giao dịch sẽ có cách tính giá tham chiếu khác nhau. Cụ thể :

  • Sàn thanh toán giao dịch HOSE ( Sở thanh toán giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh ) :Giá tham chiếu của CP, chứng từ quỹ đang thanh toán giao dịch là giá đóng cửa của ngày thanh toán giao dịch gần nhất trước đó ( trừ những trường hợp đặc biệt quan trọng ) .
  • Sàn HNX: Giá tham chiếu được xác lập bằng giá đóng cửa của ngày thanh toán giao dịch liền kề trước đó ( trừ những trường hợp đặc biệt quan trọng ) .
  • Sàn UPCOM :

    Giá tham chiếu là bình quân gia quyền của các giá giao dịch thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt).

Sự khác biệt giữa giá trần và giá sàn trong chứng khoán

Bảng sau đây sẽ giúp những nhà đầu tư phân biệt sự khác nhau của Giá trần và Giá sàn :

Tiêu chí

Giá trần

Giá sàn

Khái niệm

Giá trần là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh mua hoặc bán sàn chứng khoán trong ngày thanh toán giao dịch . Giá sàn sàn chứng khoán là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư hoàn toàn có thể đặt lệnh mua hoặc bán sàn chứng khoán trong ngày thanh toán giao dịch .

Công thức tính

Giá trần = Giá tham chiếu x ( 100 % + biên độ xê dịch ) . Giá sàn = Giá tham chiếu x ( 100 % – biên độ xê dịch ) .

Quy định về màu sắc

Giá trần được bộc lộ bằng màu tím trên bảng giá Giá sàn được bộc lộ bằng màu xanh da trời trên bảng giá

Cách tính mức giá trần trong giao dịch chứng khoán chính xác nhất

Giá trần của sàn chứng khoán được tính dựa trên giá tham chiếu và biên độ xê dịch của những sở giao dịch. Cách tính đơn cử như sau :

Giá trần = Giá tham chiếu x (1 + Biên độ giao động)

Trong đó :

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu được hiểu là giá ngừng hoạt động ( giá thực thi của lần khớp lệnh sau cuối ) trong ngày thanh toán giao dịch trước đó. Mỗi sàn thanh toán giao dịch sẽ có một cách tính giá tham chiếu khác nhau. Tùy theo nhà góp vốn đầu tư đang thanh toán giao dịch trên sàn nào thì hãy tìm hiểu thêm giá của sàn đó. Đừng nhầm lẫn gây nên tác dụng không đúng mực .

Biên độ dao động

Biên độ giao động là thuật ngữ bộc lộ số Xác Suất của giá CP hoàn toàn có thể tăng hoặc giảm trong một phiên thanh toán giao dịch. Hiểu một cách đơn thuần thì giá trần, giá sàn của 1 phiên thanh toán giao dịch bằng giá tham chiếu cộng / trừ biên độ giao động. Với mỗi một sàn sẽ có lao lý biên độ giao động khác nhau, sàn HOSE là 7 %, sàn HNX là 10 % và UPCOM 15 % .
Biên độ giao động trong chứng khoán

Ví dụ: giá tham chiếu của cổ phiếu B trên sàn HOSE hôm nay là 30.000.000 VNĐ, biên độ giao động là 7% thì giá trần (+7%) sẽ là 32.100.000 VNĐ còn giá sàn (-7%) là 28.900.000 VNĐ.

Tại phiên thanh toán giao dịch tiên phong khi một CP lên sàn, giá tham chiếu sẽ là giá tham triết lý. Giá này sẽ được công ty sàn chứng khoán khuyến nghị dựa trên giá CP của công ty cùng ngành đã niêm yết trước đó và được sự chấp thuận đồng ý của Sở thanh toán giao dịch. Để hạn chế thực trạng giá tham chiếu kim chỉ nan không được xác đáng nên biên độ giao động cho lần niêm yết tiên phong sẽ lớn hơn thông thường. Giá sàn HOSE là 20 %, sàn HNX là 30 % và UPCOM là 40 % .
Để hiểu rõ hơn về cách tính giá trần của sàn chứng khoán, bạn hoàn toàn có thể theo dõi ví dụ sau :
Cổ phiếu BVH trên sàn HOSE có giá tham chiếu 79,0 ( 79.000 đồng / CP ). Biên độ thanh toán giao dịch trên sàn HOSE là 7 %. Áp dụng công thức, bạn sẽ tính được giá trần là : 79,0 * ( 1 + 7 % ) = 84,53 ( 84,530 đồng / CP ) .
Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch lớn hơn mức giá 84,530 đồng / CP .

Lưu ý: Đối với bảng giá chứng khoán sàn HOSE, giá trần của chứng khoán sẽ có một số điều chỉnh đối với những trường hợp đặc biệt như sau:

Trường hợp CP, chứng từ quỹ đóng, chứng từ quỹ ETF có giá trần khi kiểm soát và điều chỉnh biên độ giao động + 7 % mà giá trần vẫn bằng giá tham chiếu thì được kiểm soát và điều chỉnh :

Giá trần điều chỉnh = Giá tham chiếu dự kiến ​​+ một đơn vị báo giá

Trường hợp giá trần của CP, chứng từ quỹ đóng, chứng từ quỹ ETF sau khi kiểm soát và điều chỉnh theo cách trên bằng 0 ( 0 ) thì kiểm soát và điều chỉnh như sau :

Giá trần điều chỉnh = Giá tham chiếu + một đơn giá niêm yết.

Kết luận

Có thể thấy giá trần là chỉ số quan trọng thể hiện trên sàn giao dịch chứng khoán, giúp nhà đầu tư đưa ra các lệnh mua – bán chứng khoán phù hợp. Qua đó loại bỏ những rủi ro có thể xảy ra. Hy vọng với các thông tin trên, bạn đã nắm rõ về Giá trần chứng khoán trên các sàn giao dịch. Chúc các bạn đầu tư thành công!

Thông tin được biên tập bởi: taichinh24h.com.vn

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT