Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
31 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Price Action là gì? Làm sao để giao dịch với Price Action hiệu quả?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Price Action là một trong những chiêu thức giao dịch thông dụng được rất nhiều trader không riêng gì ở Nước Ta mà còn trên toàn quốc tế lựa chọn .
Nếu như bạn chưa biết, trên thị trường luôn sống sót những phe phái nghiên cứu và phân tích khác nhau, từ đó hình thành nên những phe phái giao dịch khác nhau .
Các phe phái nghiên cứu và phân tích phổ cập gồm có : nghiên cứu và phân tích cơ bản, nghiên cứu và phân tích kỹ thuật và nghiên cứu và phân tích tâm ý thị trường .

Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, có khi phương pháp này sẽ phù hợp với điều kiện thị trường này mà không phù hợp với điều kiện thị trường khác và ngược lại.

Với tư cách là một trader fulltime và đã có 6 năm kinh nghiệm tay nghề giao dịch tại thị trường này, tôi có lời khuyên dành cho bạn đó là : việc của tất cả chúng ta là tìm ra chiêu thức nào tương thích với bản thân mình nhất, chứ không phải đi tìm chiêu thức giao dịch tốt nhất .
Thống nhất với nhau như vậy nhé .
Còn giờ đây thì cùng khám phá đơn cử hơn về giải pháp Price Action nào .

1. Price Action là gì?

Price Action dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “ hành vi giá ”, như vậy giải pháp giao dịch Price Action nghĩa là chiêu thức giao dịch dựa vào nghiên cứu và phân tích diễn biến, hành vi của giá trên biểu đồ .
Price Action là một giải pháp giao dịch thuộc phe phái nghiên cứu và phân tích kỹ thuật .
Phương pháp Price Action đặc biệt quan trọng ở chỗ nó không cần dùng đến bất kể chỉ báo nào trên biểu đồ mà đơn thuần chỉ là chart trần ( Naked chart ) và nghiên cứu và phân tích thị trường trải qua hành vi giá .

2. Price Action có phải là phương pháp giao dịch tốt nhất hay không?

Từ trước đến nay luôn có những tranh luận không ngớt diễn ra giữa những hội đồng trader xoay quanh việc liệu giải pháp giao dịch nào tốt hơn giải pháp nào, giải pháp nào thực sự hoàn toàn có thể mang lại doanh thu và giải pháp nào hoàn toàn có thể tối ưu doanh thu hơn .
Thẳng thắn mà nói, theo quan điểm cá thể tôi, không có giải pháp nào là tối ưu, không có chiêu thức nào là tốt nhất và những tranh cãi xung quanh yếu tố này sẽ là những tranh cãi không có hồi kết .
Điều này chẳng khác gì những tranh cãi giữa fan của Christiano Ronaldo và Lionel Messi rằng ai xuất sắc hơn ai .
Tất cả tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng Ronaldo hay Messi đều cực kỳ xuất sắc, họ là những con người xuất sắc nhất trong lịch sử vẻ vang bóng đá quốc tế, nhưng không do đó mà họ là những người tuyệt đối, họ vẫn có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, có lúc người này dành được thương hiệu, có lúc là người kia, có trận họ tranh tài hay, cũng có khi họ đánh mất phong độ …
Quay lại với trading, đó đúng chuẩn là những gì tôi muốn nói. Thực sự không có giải pháp nào là tuyệt vời và hoàn hảo nhất và rất khó để nói cái nào tốt hơn cái nào .
Và tất yếu :

Không có giải pháp nào là tốt nhất, kể cả với Price Action .

3. Công cụ Price Action sử dụng là gì?

Nói đến Price Action là nói đến một biểu đồ “ trần trụi ”, vậy thì một biểu đồ trần trụi có gì cho giải pháp Price Action sử dụng ?
Chúng ta có Nến và Đường đi của Nến. Chấm hết .
Bạn đã tưởng tượng ra sự đơn thuần của chiêu thức Price Action rồi chứ .
Mỗi cây nến đều mang trong đó một số lượng thông tin nhất định, vì thế, nhìn vào cây nến tất cả chúng ta sẽ thấy được câu truyện hình thành nên cây nến đó .
Và khi cây nên này tiếp nối đuôi nhau cây nến kia ( không phải 3 ngọn nến lộng lẫy đâu nhé ), thì tất cả chúng ta sẽ có “ Đường đi của nến ”. Và đường đi này chứa hàng loạt thông tin mà một nhà giao dịch Price Action cần .
Nói tóm lại, giải pháp Price Action là một giải pháp giao dịch tối giản hóa mọi thứ .
Bạn không cần đến những indicator chẳng chịt trên biểu đồ .

4. Cách sử dụng phương pháp Price Action như thế nào?

Bạn đang vướng mắc một biểu đồ trống thì tất cả chúng ta nhìn vào cái gì để Dự kiến thị trường sẽ diễn biến thế nào đúng không ?
Tất nhiên là phải có cách. Price Action không sử dụng những chỉ báo với những thông số kỹ thuật phức tạp, thứ mà giải pháp này sử dụng chính là :

#1. Các vùng hỗ trợ và kháng cự (Support & Resistance)

Hỗ trợ và kháng cự hoàn toàn có thể nói là một trong những khái niệm cơ bản quen thuộc nhất và được sử dụng nhiều nhất đôi với một trader theo phe phái nghiên cứu và phân tích kỹ thuật .
Hỗ trợ và kháng cự là những vùng giá Open trong quá khứ mà tại đó tất cả chúng ta thấy thị trường phản ứng ( hòn đảo chiều hoặc vận động và di chuyển chậm lại trước khi liên tục khuynh hướng )

#2. Các đường trendline

Tương tự như Hỗ trợ và kháng cự, Trendline cũng là một công cụ nghiên cứu và phân tích kỹ thuật rất phổ cập và được hầu hết những trader sử dụng .
Trendline có nghĩa là đường xu thế, nói cho dễ hiểu thì đây là đường thẳng nối những đỉnh ( hoặc những đáy ) của một đoạn khuynh hướng giảm ( hoặc tăng ) sao cho phần đông giá của xu thế hiện tại nằm dưới ( hoặc trên ) đường thẳng đó .
Lý thuyết thì rất dễ, nhưng phần nhiều những trader đều đang sử dụng trendline một cách rất máy móc khiến cho hiệu suất cao đạt được là không cao .

#3. Các mô hình nến đảo chiều

Các quy mô nến hòn đảo chiều thực ra chính là những bộ quy mô nến Nhật, khi chúng Open sẽ báo hiệu cho tất cả chúng ta biết về tín hiệu hòn đảo chiều của thị trường .
Tất nhiên không có gì là tuyệt đối, và việc Open quy mô nến hòn đảo chiều cũng không nói lên rằng “ thị trường chắc như đinh sẽ hòn đảo chiều ” .
Việc của tất cả chúng ta là tìm ra cách để hoàn toàn có thể sử dụng công cụ này một cách hiệu suất cao nhất .
Trên thực tiễn, có rất nhiều trader giao dịch trên thị trường và chỉ sử dụng quy mô nến hòn đảo chiều. Mô hình nến hòn đảo chiều là thứ vũ khí rất lợi hại của những trader theo giải pháp Price Action .

#4. Các mô hình giá

Nếu như quy mô nến là tập hợp của một hoặc nhiều thanh nến tạo thành thì quy mô giá là tập hợp của nhiều mức giá. Tập hợp này hình thành nên những mẫu hình nhất định mà tất cả chúng ta gọi là MÔ HÌNH GIÁ .
Với quy mô nến, thường những trader chăm sóc và sử dụng nhiều hơn những bộ quy mô nến hòn đảo chiều và ít khi sử dụng những quy mô nến tiếp nối .
Còn so với quy mô giá thì tất cả chúng ta không sử dụng đến khái niệm ĐẢO CHIỀU hay TIẾP DIỄN, bởi chính hình thái của quy mô sẽ cho ta thấy diễn biến tiếp theo của thị trường luôn .
Trên đây là 4 công cụ chính mà một nhà giao dịch theo chiêu thức Price Action thường sử dụng đến .
Nếu bạn muốn theo đuổi phe phái giao dịch Price Action thì bạn cần phải hiểu rõ thực chất và sử dụng thành thạo những công cụ nói trên .

5. Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp giao dịch Price Action là gì?

Cái gì mà chẳng có 2 mặt tốt xấu của nó. Nếu Price Action mà chỉ toàn điểm tốt thì quốc tế đã đổ xô chạy theo chiêu thức này và chẳng ai thèm chăm sóc đến những giải pháp giao dịch khác nữa rồi .
Như tôi đã nói trước đó, trong thị trường Forex, không có giải pháp giao dịch nào là tốt nhất, chỉ có chiêu thức giao dịch tương thích nhất mà thôi .
Đó là nguyên do khiến tất cả chúng ta cần phải soi xét kỹ những ưu điểm và điểm yếu kém của một chiêu thức giao dịch, để nhìn nhận xem với những ưu điểm yếu kém đó thì giải pháp này có tương thích với mình hay không .
Vậy những ưu điểm và điểm yếu kém của giải pháp Price Action là gì. Tôi sẽ trình diễn ngay sau đây .

5.1. Ưu điểm của phương pháp giao dịch Price Action

Ưu điểm #1: Đơn giản

Đây là điều dễ thấy nhất mỗi khi nhìn vào biểu đồ của một trader Price Action. Mọi thứ đều rất clean .
Điều này không đến từ sự bảo thủ của trader hay sự bảo thủ của giải pháp Price Action mà thực sự là giải pháp này không cần đến những chỉ báo hỗ trợ cho nó, một khi bạn thành thạo Price Action, bạn sẽ chỉ cần một Naked Chart là đủ .

Ưu điểm #2: Theo sát thị trường

Tại sao tôi nói rằng Price Action theo sát thị trường ?
Nếu như bạn đã từng sử dụng những Indicator, hẳn bạn cũng nhận thấy rằng hầu hết những Indicator đều đi sau thị trường, nguyên do là bởi Indicator cần những thời gian đơn cử và những mức giá đơn cử xác lập để hoàn thành xong những thông số kỹ thuật đặc trưng của nó .
Price Action thì khác, thị trường chuyển dời đến đâu, nó sẽ đưa cho bạn tín hiệu đến đó. Việc của một trader Price Action chỉ là chờ đón tín hiệu thỏa mãn nhu cầu mạng lưới hệ thống giao dịch và vào lệnh .
Điều đó cũng đồng nghĩa tương quan với việc khi bạn giao dịch với Price Action, bạn sẽ nhìn ra những tín hiệu của thị trường sớm hơn so với những chiêu thức giao dịch khác .

5.2. Nhược điểm của phương pháp giao dịch Price Action

Nhược điểm #1: Mang tính chủ quan của trader

Có một thực sự như thế này, nếu bạn giao dịch với Indicator, thì chính Indicator sẽ là đứa chỉ cho bạn biết giá đã vào vùng tương hỗ hay chưa, vào vùng kháng cự hay chưa, khi nào thì vào lệnh, khi nào thì thoát lệnh .
Gần như bạn không cần phải tâm lý quá nhiều nếu như bạn áp được một giải pháp giao dịch cho Indicator đó .
Với giải pháp Price Action thì khác, sẽ không có người bạn nào nói cho bạn biết những điều đó ngoại trừ chính bạn .

Nhược điểm #2: Rất khó để tự động hóa hệ thống giao dịch theo Price Action

Dễ hiểu thôi, từ điểm yếu kém # 1 đã kéo theo điểm yếu kém # 2. Bởi vì bạn phải là người theo dõi diễn biến thị trường, khi nào thị trường cho thấy một tín hiệu nào đó, bạn sẽ phải là người phát hiện ra và nghiên cứu và phân tích nó .
Chính cho nên vì thế, không ai khác, bạn sẽ phải là người trực tiếp thực thi những giao dịch của mình. Rất khó để hoàn toàn có thể tự động hóa được .
Đấy chính là những ưu và điểm yếu kém của Price Action .
Tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn những kế hoạch thường được sử dụng với chiêu thức Price Action .

6. Hướng dẫn chiến lược giao dịch với Price Action

Có rất nhiều kế hoạch được phát minh sáng tạo nên bởi những trader Price Action, tuy nhiên dù sử dụng kế hoạch nào thì bạn cũng cần phải hiểu rõ thực chất của kế hoạch đó để hoàn toàn có thể vận dụng một cách linh động trong từng điều kiện kèm theo thị trường chứ không phải sử dụng một cách máy móc .
Sau đây là những kế hoạch giao dịch bằng giải pháp Price Action thông dụng và dễ sử dụng nhất .

6.1. Price Action #1: Chiến lược Pullback

Nếu bạn chưa biết Pullback là gì, hãy đọc bài viết về Pullback tại đây .
Để sử dụng kế hoạch giao dịch này, bạn cần :

  1. Xác định được những vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng
  2. Chờ đợi giá phá qua khu vực đó
  3. Chờ đợi giá hồi về
  4. Vào lệnh và chờ đợi

Ví dụ 1: giao dịch cặp XAUUSD với Price Action:

Bước 1: Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự

Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự

Bước 2: Chờ đợi diễn biến giá tại các vùng hỗ trợ & kháng cự

Chờ đợi diễn biến giá tại các vùng hỗ trợ & kháng cự
Như hình ảnh trên, giá đã phá qua vùng kháng cự .

Bước 3: Bạn cần chờ giá hồi về test lại vùng kháng cự đã bị phá.

Giá đã test lại vùng kháng cự ban đầu.
Bạn hoàn toàn có thể thấy, giá đã hồi về test lại vùng kháng cự bắt đầu. Đây cũng là vùng bạn hoàn toàn có thể vào một lệnh BUY, kháng cự sau bị phá đã trở thành vùng tương hỗ cho giao dịch này .

Bước 4: Chờ đợi kết quả

Diễn biến lệnh sau khi vào
Đây là thành quả sau khi thực thi một lệnh Buy vàng rất đẹp dựa theo giải pháp Price Action với Pullback .

6.2. Price Action #2: Chiến lược mô hình nến đảo chiều

Đối với kế hoạch này, bạn cần triển khai theo những bước sau :

  1. Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng
  2. Chờ đợi giá đi đến và phản ứng tại các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự đó
  3. Chờ đợi mô hình nến đảo chiều xuất hiện
  4. Vào lệnh và chờ đợi

Ví dụ 2: Giao dịch cặp XAUUSD với Price Action

Bước 1: Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng

Các vùng hỗ trợ và kháng cự được vẽ như trong hình
Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy những vùng tương hỗ và kháng cự đã được xác lập .

Bước 2: Chờ đợi giá đến và phản ứng tại các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự này

Theo dõi diễn biến của giá
Chúng ta quan sát giá đi đến vùng kháng cự và đã phá qua vùng này .

Bước 3: Chờ đợi mô hình nến đảo chiều xuất hiện

Xuất hiện cây nến Hammer đảo chiều
Sau khi chờ đón, bạn hoàn toàn có thể thấy đã Open một cây nến Hammer, nếu như bạn chưa biết thì Hammer chính là một trong số những quy mô nến hòn đảo chiều thông dụng .
Sau khi Open quy mô nến hòn đảo chiều này, bạn hoàn toàn có thể vào một lệnh Buy XAUUSD ở đây .

Bước 4: Chờ đợi kết quả

Kết quả sau khi vào lệnh
Đây là hiệu quả sau khi vào lệnh .
Chỉ 2 ví dụ như trên để bạn hiểu hơn về cách quản lý và vận hành chiêu thức giao dịch Price Action .

7. Những quan niệm sai lầm mà các trader mới sử dụng Price Action thường mắc phải

#1. Nhìn Price Action đơn giản vậy nên chắc là dễ sử dụng

Đúng là Price Action thoạt nhìn thì rất đơn thuần, sử dụng cũng đơn thuần nhưng sử dụng hiệu suất cao thì không hề đơn thuần một chút ít nào .
Bạn cần phải thành thạo những công cụ của Price Action và thực sự hiểu được thực chất của chúng .

#2. Price Action có tỉ lệ thắng cao hơn các chỉ báo khác

Từ trước đến nay không có bất kể thống kê nào cho thấy tỉ lệ thắng của những chiêu thức giao dịch trên thị trường Forex cả .
Tỉ lệ thắng cao hay thấp trọn vẹn phụ thuộc vào vào trader sử dụng chiêu thức đó như thế nào. Nếu trader đó thành thạo Ichimoku hay MACD hơn thì đương nhiên sẽ sử dụng những chỉ báo đó tốt hơn so với Price Action .

#3. Dùng Price Action chỉ cần nhớ mô hình nến đảo chiều là đủ

Mô hình nến hay cách xác lập những vùng tương hỗ và kháng cự là những điều cơ bản mà một trader Price Action cần phải thành thạo, nó không quyết định hành động được bạn giao dịch có doanh thu hay không .
Bạn cần nhiều hơn thế. Bạn cần có mạng lưới hệ thống giao dịch tương thích, bạn cần hiểu được diễn biến thị trường, bạn cần trấn áp được tâm ý giao dịch của mình … Như thế bạn mới hoàn toàn có thể tìm kiếm được doanh thu .

8. Các câu hỏi thường gặp về phương pháp Price action

Sau đây là 1 số ít câu hỏi tôi thường nhận được về chiêu thức giao dịch Price Action .

#1. Ad Sin sử dụng phương pháp giao dịch nào?

Tôi cũng sử dụng Price Action, đơn cử là kế hoạch giao dịch theo khuynh hướng phối hợp nghiên cứu và phân tích đa khung thời hạn .

#2. Có nên kết hợp Price Action với các Indicator khác không?

Câu vấn đáp là : tùy thuộc vào bạn. Không có NÊN hay KHÔNG NÊN .
Không có cái gì là tuyệt đối trên thị trường Forex, do đó, việc sử dụng Price Action cũng không nhất thiết phải là một biểu đồ không có bất kể cái gì. Nếu bạn sử dụng Price Action phối hợp với một chỉ báo nào đó mà cho hiệu quả tốt hơn thì … tại sao không ?

Có thể sẽ có ai đó nói rằng: Như vậy thì đâu còn được gọi là Price Action nữa.

Ai chăm sóc ? Tôi không chăm sóc đến điều đó .

#3. Những ai thường sử dụng phương pháp Price Action?

Theo tôi được biết, giải pháp giao dịch Price Action được sử dụng nhiều nhất bởi những trader cá thể .

#4. Các quỹ lớn có giao dịch theo Price Action không?

Các quỹ lớn không sử dụng Price Action, chiêu thức hiệu suất cao nhất mà những quỹ góp vốn đầu tư lớn trên quốc tế đang sử dụng chính là HFT – High Frequency Trading ( Giao dịch tần suất cao ) .
HFT có những mạng lưới hệ thống máy tính được cho phép thực thi giao dịch ( mua, bán, hủy lệnh ) trong mili-giây. Tất nhiên, những trader cá thể như tất cả chúng ta không hề sử dụng được kiểu giao dịch này .

9. Kết luận về Price Action

Tựu chung lại, Price Action là một trong những phương pháp giao dịch phổ biến và được nhiều trader lựa chọn nhất hiện nay.

Để hoàn toàn có thể sử dụng tốt Price Action, bạn cần thành thạo những công cụ của chiêu thức này như Support và Resistance, trendline, Mô hình nến hòn đảo chiều .
Bạn cần phải dành nhiều thời hạn để điều tra và nghiên cứu và backtest cho đến khi thực sự có được một hiệu quả giao dịch tốt trong thời hạn đủ dài .
Chúc bạn thành công xuất sắc .

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT