Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ Blockchain từ A-Z

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Công nghệ Blockchain (chuỗi khối) đang dần trở thành xu hướng mới trên thị trường đầu tư và công nghệ toàn cầu. Công nghệ này có tiềm năng ứng dụng to lớn trong các ngành từ dịch vụ tài chính, sản xuất và khu vực công cho đến chuỗi cung ứng, giáo dục và năng lượng. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ là rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

Cùng VTC Academy tò mò ứng dụng thực tiễn của Blockchain trong đời sống trong bài viết dưới đây !

 

Blockchain là gì?

Cùng với Bitcoin và Ethereum, Blockchain hiện là một trong những đề tài sôi sục của vô số “ Fan Hâm mộ ” công nghệ tiên tiến và cả giới góp vốn đầu tư. Blockchain đã mở ra một quốc tế tiền ảo với nhiều sắc màu rực rỡ tỏa nắng. Tuy khái niệm Blockchain so với nhiều người khá là phức tạp nhưng khái niệm cốt lõi của nó thực sự khá đơn thuần .Hiểu theo ngữ nghĩa của từng từ thì Block nghĩa là “ khối ”, chain nghĩa là “ chuỗi ”. Blockchain là một loại cơ sở tài liệu, thông tin được tàng trữ trong những khối và link với nhau. Thông tin trong khối, những link sẽ được mã hóa đồng thời hoàn toàn có thể lan rộng ra theo thời hạn. Mỗi khi một thông tin hoặc thanh toán giao dịch mới xảy ra, thông tin cũ sẽ không bị mất đi mà thay vào đó, thông tin mới sẽ được lưu vào một khối mới và lần lượt được nối vào khối cũ để tạo thành một chuỗi mới. Có thể ví Blockchain như một cuốn sổ cái ghi lại hàng loạt tài liệu trong mạng lưới hệ thống. Blockchain khác với những tài liệu thường thì ở cấu trúc tàng trữ tài liệu. Blockchain sẽ tích lũy thông tin dữ liệu và nhóm chúng thành những khối chứa tập hợp nhiều thông tin .Khi nền kinh tế tài chính quốc tế sụp đổ vào năm 2008, “ cha đẻ ” của đồng xu tiền điện tử Bitcoin – Satoshi Nakamoto là người đặt nền móng tiên phong cho công nghệ tiên tiến Blockchain. Một năm sau, Blockchain được hiện thực hóa trọn vẹn nhờ vào việc đóng vai trò cốt lõi của Bitcoin. Đây là sự kiện ghi lại sự sinh ra của công nghệ tiên tiến blockchain và đồng xu tiền mã hóa tiên phong trên quốc tế, đồng thời đặt nền móng cho sự tăng trưởng của Crypto .Trải qua nhiều tiến trình tăng trưởng, tới thời gian hiện tại, Blockchain đã có 04 phiên bản khác nhau, gồm có :

 • Blockchain 1.0: Dùng cho các thuật toán về tiền tệ (ví blockchain)

Công nghệ này tương hỗ mọi thanh toán giao dịch tương quan đến quy đổi tiền tệ, kiều hối và tạo lập mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán kỹ thuật số trong khoanh vùng phạm vi tiền điện tử bằng cách sử dụng những thuật toán về tiền tệ .

 • Blockchain 2.0: Dùng trong ngành tài chính và ngân hàng

Công nghệ này được ứng dụng và giải quyết và xử lý những gia tài của ngành Tài chính – Ngân hàng. Các gia tài gồm có CP, chi phiếu, nợ, quyền sở hữu và bất kể điều gì có tương quan đến thỏa thuận hợp tác hay hợp đồng một cách minh bạch, rõ ràng nhất .

 • Blockchain 3.0: Kế thừa ưu điểm của tất cả phiên bản Blockchain trước đó đồng thời có thể tích hợp được trong nhiều ngành nghề

Công nghệ Blockchain được lan rộng ra và hội nhập vào đa nghành nghề dịch vụ trong đời sống như y tế, giáo dục, cơ quan chính phủ hay thẩm mỹ và nghệ thuật .

 • Blockchain 4.0: Doanh nghiệp và ứng dụng giao dịch

Đây là công nghệ tiên tiến mới nhất, được tạo ra để tối ưu hoá ưu điểm và khắc phục điểm yếu kém của những công nghệ tiên tiến trước. Công nghệ này nhắm đến những doanh nghiệp với mục tiêu tạo ra những ứng dụng thanh toán giao dịch nhanh gọn và triển khai xong hơn .Blockchain được xem là công nghệ tiên tiến của tương lai. Các tập đoàn lớn lớn như IBM, Citi Bank, JP Morgan … cũng đặt niềm tin lớn vào Công nghệ này .

Những đặc điểm chính nổi bật của công nghệ Blockchain

Blockchain sinh ra để xử lý những hạn chế, rủi ro đáng tiếc phát sinh của mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch thường thìChính vì thế mà công nghệ Blockchain có những đặc thù điển hình nổi bật sau :

 • Phân quyền

Blockchain hoạt động giải trí độc lập theo những thuật toán máy tính và trọn vẹn không chịu sự trấn áp của bất kể tổ chức triển khai nào. Do đó, Blockchain tránh được rủi ro đáng tiếc từ những bên thứ ba .

 • Phân tán

Các khối chứa cùng một tài liệu, nhưng được phân tán ở nhiều nơi khác nhau. Vì vậy, nếu một nơi nào đó bị mất hoặc bị hỏng, tài liệu vẫn nằm trên Blockchain .

 • Bất biến

Một khi tài liệu được ghi vào khối của chuỗi khối, nó không hề bị biến hóa hoặc sửa đổi do những đặc thù của thuật toán đồng thuận và mã hash. Các tài liệu được tàng trữ mãi mãi .

 • Bảo mật

Chỉ người nắm giữ khóa riêng tư ( private key ) mới hoàn toàn có thể truy vấn vào tài liệu bên trong Blockchain và truy xuất tài liệu đó .

 • Minh bạch

Các thanh toán giao dịch trong chuỗi khối được ghi lại và mọi người đều hoàn toàn có thể xem những thanh toán giao dịch này. Dựa vào đó, hoàn toàn có thể kiểm tra và truy xuất lịch sử dân tộc thanh toán giao dịch. Mọi người thậm chí còn hoàn toàn có thể được phân quyền để cho phép người khác truy vấn một phần thông tin trên Blockchain .

 • Tích hợp hợp đồng thông minh

Hợp đồng mưu trí là những kỹ thuật số được tạo bởi một đoạn code if-this-then-that ( IFTTT ) trong mạng lưới hệ thống công nghệ tiên tiến. Hợp đồng này được cho phép blockchain tự thực thi mọi thứ mà không cần bên thứ ba tham gia vào mạng lưới hệ thống. Các lao lý được viết trong hợp đồng mưu trí, nó được thực thi khi những điều kiện kèm theo trước đó được cung ứng và không ai hoàn toàn có thể ngăn ngừa hoặc hủy bỏ nó .

 • Không thể phá hủy hoặc làm giả

Về kim chỉ nan, chỉ có máy tính lượng tử mới hoàn toàn có thể can thiệp và giải thuật blockchain. Blockchain hoàn toàn có thể bị hủy hoại trọn vẹn khi không còn Internet trên quốc tế, nhưng tất yếu điều này là không hề xảy ra .

Cấu trúc và cơ chế hoạt động của Blockchain

Như đã san sẻ ở trên, Blockchain gồm có 2 phần chính :

 • Khối (Block): các khối này chứa dữ liệu
 • Chuỗi (Chain): tức là các khối trên liên kết với nhau tạo thành chuỗi

Mỗi khối gồm có 3 thành phần chính : Data ( Dữ liệu ), Mã Hash của khối hiện tại ( Mã hàm băm ) và Mã Previous Hash ( mã Hash khối trước đó ) .

 • Data (Dữ liệu): Các bản ghi dữ liệu đã xác minh của bạn được bảo vệ bằng các thuật toán mã hóa phụ thuộc vào mỗi chuỗi khối.

Ví dụ : thông tin người gửi, người nhận, số lượng coin đã được gửi …

 • Mã Hash của khối hiện tại (Mã hàm băm): Đây là một chuỗi ký tự và số được tạo ngẫu nhiên không hoàn toàn giống nhau. Nó đại diện cụ thể cho khối và sử dụng một thuật toán mã hóa để mã hóa nó. Mã này được sử dụng để phát hiện các thay đổi trong khối. Mã này giống như dấu vân tay của chúng ta, là duy nhất, không trùng nhau.
 • Mã Previous Hash (mã Hash khối trước đó): Nó được sử dụng để cho các khối liền kề biết khối nào ở phía trước và khối nào ở sau, để liên kết đúng với nhau. Tuy nhiên khối đầu tiên, bởi vì không có khối nào trước nó nên mã Hash của nó là một chuỗi số 0. Khối đầu tiên này được gọi là Genesis block tức là “Khối nguyên thủy” hay khối gốc.

Hoạt động của Blockchain được diễn ra như sau :Đầu tiên, thông tin thanh toán giao dịch của bạn sẽ được ghi lại trên mạng lưới hệ thống để tạo bản ghi hồ sơ .Sau đó, những máy tính trong mạng lưới hệ thống ( được gọi là Node ) xác định xem bản ghi của bạn có hợp lệ hay không theo thuật toán đồng thuận trên Blockchain .Ví dụ : Bản ghi hồ sơ cho thấy bạn muốn bán 3 bitcoin => mạng lưới hệ thống xác nhận rằng có 3 bitcoin trong ví của bạn => bản ghi hợp lệ .Nếu bạn chỉ có 1 bitcoin => mạng lưới hệ thống xác lập rằng ví của bạn không có đủ bitcoin cho thanh toán giao dịch => bản ghi không hợp lệ .Tiếp theo, những bản ghi đã được xác định có giá trị của bạn và một loạt những bản ghi đã được xác định từ những nhà thanh toán giao dịch khác sẽ được nhóm lại thành một khối .

Cuối cùng, khối (Block) mới được tạo được sẽ kết nối khối trước đó bằng cách kết nối Previuos Hash của khối được thêm vào và kết quả là tạo thành một chuỗi khối (Blockchain)

Nếu kẻ trộm đột nhập muốn biến hóa bất kể thông tin nào trong Blockchain, chúng phải biến hóa hàng loạt thông tin của khối và chuỗi. Điều đó gần như là bất khả thi và chỉ cần đổi khác nhỏ cũng khiến tất cả chúng ta phát hiện ra lỗ hổng. Vì vậy, Blockchain gần như bảo đảm an toàn tuyệt đối .

Ứng dụng của Blockchain trong cuộc sống

Blockchain ngày này được ứng dụng khá thoáng rộng trong những ngành công nghiệp và công nghệ tiên tiến .Một số nghành nghề dịch vụ điển hình nổi bật hoàn toàn có thể kể đến như :

1/ Dịch vụ tài chính & Ngân hàng

Do đặc trưng của ngành kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước rất dễ xảy ra thực trạng tập trung chuyên sâu quyền lực tối cao, xâm phạm bảo mật thông tin tài liệu người dùng nên với công nghệ tiên tiến Blockchain lúc bấy giờ, những yếu tố này sẽ thuận tiện được xử lý. Nhờ tính năng hợp đồng mưu trí, nó hoàn toàn có thể bỏ lỡ những bên trung gian, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách, tăng vận tốc thanh toán giao dịch, hạn chế rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính trong quy trình thanh toán giao dịch và cải tổ mạng lưới hệ thống quản trị thông tin công nghệ tiên tiến cũ .Một số ứng dụng của Blockchain trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính và ngân hàng nhà nước :

 • Xác thực thông tin khách hàng, khả năng tín dụng: Cho phép giao dịch ngay cả không có trung gian xác minh.
 • Mạng lưới sẽ xác minh và thanh toán những giao dịch ngang hàng, công việc này được thực hiện liên tục nên sổ cái luôn được cập nhật.
 • Quản lý rủi ro, hạn chế rủi ro trong thanh toán vì trục trặc kỹ thuật, vỡ nợ trước khi thanh toán giao dịch.
 • Hệ thống quản lý thông minh: Blockchain cho phép liên tục đổi mới, lặp lại và cải tiến, dựa trên sự đồng thuận trong mạng lưới.

2/ Thương mại điện tử

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 toàn thế giới đã khiến cả quốc tế buộc phải nhìn nhận lại vai trò, tiềm năng và dần chuyển hướng sang thương mại trực tuyến. Sự di dời này đặt ra yếu tố về tính bảo mật thông tin, quản trị chuỗi đáp ứng, quy trình luân chuyển hàng hoá đến người tiêu dùng, ngân sách từ cách làm truyền thống lịch sử tạo nên nhiều rào cản giữa người tiêu dùng và nhà phân phối .Công nghệ Blockchain xử lý yếu tố đó bằng những hợp đồng mưu trí, tạo điều kiện kèm theo cho những bên hoàn toàn có thể thuận tiện ký kết, link với những doanh nghiệp đa vương quốc. Việc lược bỏ trung gian cũng giúp tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách, giải pháp giao dịch thanh toán cũng được gắn trực tiếp trên những website, sàn thương mại điện tử .Một số ứng dụng của Blockchain trong nghành nghề dịch vụ Thương mại điện tử :

 • Quản lý thông tin dữ liệu khách hàng.
 • Theo dõi thông tin, tình trạng sản phẩm thông qua số serial, QR.
 • Xây dựng hệ thống thanh toán và chấp nhận ví điện tử, khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng, tri ân khách hàng…
 • Vận hành và quản lý chuỗi cung ứng.

3/ Giáo dục

Khi Blockchain được ứng dụng vào giáo dục, thông tin tàng trữ trên Blockchain không chỉ là tài liệu bảng điểm mà còn là quy trình giảng dạy, kinh nghiệm tay nghề trong thực tiễn và kinh nghiệm tay nghề tuyển dụng của mỗi người. Tránh thực trạng ứng viên gian lận trong quy trình xin học bổng, thăng quan tiến chức, v.v … ; trình diễn sai về trình độ học vấn, kinh nghiệm tay nghề thao tác, kỷ luật, …Không chỉ vậy, trải qua công dụng hợp đồng mưu trí, Blockchain còn hoàn toàn có thể tự động hóa thực thi những lao lý của nội quy đào tạo và giảng dạy, giải quyết và xử lý những trường hợp vi phạm nội quy, cải tổ những hạn chế trong quy trình giảng dạy khi thiết yếu và học viên hoàn toàn có thể đưa ra phản hồi .Một số ứng dụng của Blockchain trong nghành nghề dịch vụ Giáo dục đào tạo :

 • Hệ thống quản lý mức độ đánh giá sự uy tín trong nghiên cứu khoa học.
 • Ghi lại cơ sở dữ liệu bảo mật về dữ liệu học tập và điểm số cho các hệ thống học trực tuyến, đánh giá năng lực của một cá nhân dựa trên các yêu cầu tuyển sinh đầu vào.
 • Theo dõi và lưu trữ bảng điểm và bằng cấp của sinh viên và thông tin của các đơn vị đào tạo.
 • Xem xét cá nhân/ứng viên có phù hợp với công việc giảng dạy hay không, từ đó đưa ra quyết định mời cá nhân đó làm việc.

4/ Truyền thông và viễn thông

Triển khai những giải pháp Blockchain trên nền tảng đám mây sẽ giúp những nhà sản xuất dịch vụ tiếp thị quảng cáo tối ưu hóa những quá trình hiện có trong khi tăng cường bảo mật thông tin mạng, thanh tra rà soát lại hàng loạt quy trình tiến độ quản lý và vận hành, những tiến trình như chuyển vùng và quản trị danh tính trong quy mô kinh doanh thương mại của mình. Từ đó cải tổ và tăng trưởng dịch vụ tốt hơn .Một số ứng dụng của Blockchain trong nghành nghề dịch vụ tiếp thị quảng cáo và viễn thông :

 • Phòng chống gian lận trong chuyển vùng: các thỏa thuận chuyển vùng giữa các nhà khai thác sẽ trở nên minh bạch, các nút được chỉ định có thể đóng vai trò là trình xác nhận (người khai thác) để xác minh từng giao dịch được phát trên mạng.
 • Quá trình chuyển đổi 5G: các quy tắc và thỏa thuận giữa các mạng khác nhau sẽ có dạng hợp đồng thông minh, tự thực hiện có thể kết nối các thiết bị với nhà cung cấp dịch vụ gần nhất đồng thời đánh giá sự liên tục của kết nối và tính phí dịch vụ.
 • Kết nối Internet vạn vật: tạo ra một môi trường an toàn hơn để truyền dữ liệu bằng cách tạo các mạng lưới tự quản ngang hàng an toàn cao.

5/ Sản xuất

Trong quy trình sản xuất, tất cả chúng ta cần một sổ cái để theo dõi quy trình sản xuất, tồn dư, phân phối, chất lượng, thông tin thanh toán giao dịch … Blockchain sẽ sửa chữa thay thế những thiết bị mưu trí cấp quyền quản trị, nâng cao hiệu suất cao và tăng đáng kể hiệu suất của quản trị chuỗi đáp ứng quy trình .Đối với người tiêu dùng, việc kiểm tra được tính xác nhận của thông tin loại sản phẩm hoàn toàn có thể ngăn ngừa được hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường .Một số ứng dụng của Blockchain trong sản xuất :

 • Theo dõi lịch trình sản xuất, số lượng hàng mua vào và bán ra.
 • Quản lý hàng tồn kho, kho bãi sản xuất.
 • Truy xuất nguồn gốc sản phẩm được sản xuất qua các khâu.
 • Theo dõi nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất trong công nghiệp.

6/ Y tế – Chăm sóc sức khỏe

Trong thời đại công nghệ 4.0, những nước trên quốc tế và Nước Ta đang tăng nhanh tiến hành số hóa thông tin trong quy trình tiến độ quản trị tài liệu trong đó có nghành y tế và chăm nom sức khỏe thể chất. Blockchain được sử dụng trong quản lý tài sản và tàng trữ thông tin sức khỏe thể chất của bệnh nhân, quản trị hàng tồn dư, đơn đặt hàng, thanh toán giao dịch thiết bị y tế và thuốc. Mặc dù có nhiều thiết bị mưu trí hoàn toàn có thể giám sát những dịch vụ này nhưng vẫn có nhiều hạn chế trong việc bảo mật thông tin thông tin cá thể của bệnh nhân. Do đó, Blockchain là sự lựa chọn số 1 .Một số ứng dụng của Blockchain trong nghành y tế :

 • Ứng dụng phát triển bao gồm theo dõi và quản lý bệnh lý (như thuốc thông minh, thiết bị đeo có thể đo các chỉ số về sức khỏe và đưa ra phản hồi) và tăng cường quản lý chất lượng.
 • Quản lý chuỗi cung ứng thuốc, thiết bị y tế: Theo dõi đầu vào, nguồn gốc, hạn sử dụng của các vật tư y tế.
 • Tăng cường tính minh bạch và tự động hóa trong các giao dịch khám chữa bệnh; xuất xứ xét nghiệm lâm sàng; quyền sở hữu dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân.

Và nhiều nghành khác như Bất động sản, Nông nghiệp, Vận tải và Logistics, Du lịch …Công nghệ Blockchain sẽ trở thành một điểm sáng trong nền khoa học 4.0 của thế kỷ 21 và VTC Academy luôn song hành cùng thế hệ trẻ trong hành trình dài chinh phục tri thức mới .

 

VTC Academy tuyển sinh liên tục những chuyên ngành đào tạo và giảng dạy trong nghành nghề dịch vụ Công nghệ thông tin, Thiết kế và Digital Marketing .tin tức tuyển sinh cụ thể, Quý cha mẹ, học viên vui mừng truy vấn tại đây .

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT