Thứ Hai, Tháng Mười Một 28, 2022
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Ethereum hợp nhất thành công, thợ đào ‘thất nghiệp’

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Đầu giờ chiều nay, The Merge – sự kiện hợp nhất mạng blockchain Ethereum được cả quốc tế tiền số chờ đón – đã diễn ra thành công xuất sắc .Việc hợp nhất được triển khai lúc gần 14 h ( giờ TP. Hà Nội ) sau khi mạng đạt đến tổng độ khó ( Total Difficulty ) đầu cuối là 58750000000000000000000. Sau cột mốc này, quá trình xác nhận Ethereum chuyển từ vật chứng việc làm ( PoW ) sang phương pháp vật chứng CP ( PoS ) .Việc chuyển từ chính sách PoW sang PoS được xem là tiềm năng của Ethereum trong việc hạn chế lượng carbon tiêu thụ, với mức giảm tới 99,95 % so với trước. Đây cũng hoàn toàn có thể coi là sự chấm hết cho những thợ đào Ethereum, bởi những mạng lưới hệ thống máy đào lúc bấy giờ hầu hết sử dụng chính sách PoW để hoạt động giải trí. Trong khi đó, PoS chỉ làm trách nhiệm xác nhận, từ đó không tiêu tốn nguồn năng lượng như trước .
Việc hợp nhất mạng Ethereum đã thành công vào chiều 15/9 (giờ Hà Nội). Ảnh: CoinTelegraph

Việc hợp nhất mạng Ethereum đã thành công chiều 15/9.. Ảnh: CoinTelegraph

Trên Twitter, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin xác nhận : ” Mọi thứ đã được hợp thức. Chúc mừng The Merge thành công xuất sắc tốt đẹp. Đây là khoảnh khắc trọng đại với hệ sinh thái Ethereum. Những ai đã chung tay cùng The Merge ngày hôm nay nên cảm thấy tự hào ” .Theo ghi nhận của CryptoQuant, ngay sau The Merge, hàng loạt chỉ số hashrate ( sức mạnh thống kê giám sát và giải thuật toán của máy tính trên blockchain ) lẫn độ khó đào trên mạng Ethereum giảm về bằng 0. Khoảnh khắc này lưu lại sự kết thúc của kỷ nguyên PoW lê dài 7 năm qua .Tuy nhiên, ngoài việc trở nên thân thiện với thiên nhiên và môi trường hơn, blockchain mới của Ethereum không biến hóa nhiều như phí gas trên Ethereum vẫn như cũ, vận tốc thanh toán giao dịch chưa cải tổ. Đây cũng là hai yếu tố khiến Ethereum bị nhìn nhận chưa bằng những blockchain mới hơn như Solana hay Stellar .Theo Eli Ben-Sasson, quản trị và đồng sáng lập StarkWare, việc hợp nhất sẽ là ” bước tiên phong trong quy trình vận dụng Ethereum cực kỳ thoáng đãng ” trong tương lai. Theo ông, blockchain này sẽ trở nên được ưu thích hơn và tránh những thông tin xấu đi như trước đây, đặc biệt quan trọng là những ảnh hưởng tác động đến thiên nhiên và môi trường .” Tôi nghĩ The Merge giống như sự tăng trưởng lần đầu của những cánh đồng nguồn năng lượng mặt trời “, Ben-Sasson nói với CoinTelegraph .Asher Tan, CEO của sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử Coinjar, cũng tin sự kiện là tiền đề để blockchain phổ cập. ” Mạng Ethereum sẽ trở nên tốt hơn trong mắt công chúng, mở ra cánh cửa cho những nhà đầu tư và những công ty blockchain còn phân vân về ảnh hưởng tác động của nó đến môi trường tự nhiên “, ông Tan đánh giá và nhận định .

The Merge là gì?

Trước khi hợp nhất, mạng Ethereum hoạt động giải trí dựa trên dẫn chứng việc làm ( PoW ), tức máy tính trên khắp quốc tế cạnh tranh giải những câu đố để thêm một khối mới vào chuỗi. Có nghĩa, bên giải nhanh nhất sẽ được mạng lưới trả công bằng đồng xu tiền điện tử mới. Quy trình này còn được gọi là đào tiền số .Tuy nhiên, Bitcoin và Ethereum liên tục bị chỉ trích vì những máy đào tiêu tốn rất nhiều nguồn năng lượng. Lượng điện những máy đào sử dụng trong một năm hoàn toàn có thể vượt xa mức tiêu thụ nguồn năng lượng hàng năm của một số ít vương quốc .

Ngay từ năm 2014, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đưa ra khái niệm The Merge, đề xuất chuyển mạng lưới từ PoW sang phương thức bằng chứng cổ phần PoS. Tuy nhiên, quá trình này vô cùng phức tạp nên tiến độ diễn ra tương đối chậm do phải xây dựng blockchain mới, chạy thử nghiệm tìm kiếm lỗ hổng bảo mật và vấn đề kỹ thuật có nguy cơ làm gián đoạn mạng lưới.

The Merge mở màn được triển khai từ ngày 6/9 khi bản tăng cấp Bellatrix được kích hoạt và hoàn tất vào 14 h thời điểm ngày hôm nay. Về mặt kỹ thuật, việc hợp nhất đã xong và quốc tế tiền số đang chờ những diễn biến tiếp theo .

Mức độ tác động tới thợ đào Việt Nam

Do việc khai thác Bitcoin đắt đỏ và ngày càng khó, hầu hết thợ đào tại Nước Ta đang khai thác Ethereum. Do đó, The Merge được xem là có tác động ảnh hưởng lớn bậc nhất với hội đồng trong nước. Trong khi đó, sự kiện này không tác động ảnh hưởng nhiều so với người dùng Ethereum phổ thông .Ngay từ khi thông tin hợp nhất Open đầu năm nay, những nội dung như : Thợ đào thất nghiệp ; Các dàn trâu cày sắp bán sắt vụn ; Làm gì khi không hề đào Ethereum … đã được bàn luận trên khắp những hội nhóm khai thác tiền số. Để tránh những dàn card đồ hoạ phải ” đắp chiếu phủ bụi “, nhiều thợ đào đã tìm cách chuyển qua khai thác những đồng mã hóa khác, nhưng cho biết giải pháp này không khả thi vì doanh thu không cao .Các thợ đào đang đứng trước những lựa chọn không có lợi cho mình : chuyển sang đóng vai trò làm người xác nhận mạng blockchain ( không cần máy đào cỡ lớn ) ; sử dụng mạng lưới hệ thống của mình để khai thác những blockchain khác hiện sử dụng PoW ; hoặc chọn cách bán ” trâu cày ” và đổi việc làm khác .The Verge dẫn lời Giám đốc điều hành quản lý của một công ty khai thác tiền điện tử : ” Việc hợp nhất Ethereum sẽ buộc những thợ đào phải tìm đến những mạng blockchain nhỏ hơn, từ đó sinh ra thực trạng quá tải, tăng độ khó, giảm doanh thu khai thác và sau cuối là phá sản ” .Nhiều thợ đào cũng đang yêu cầu một đợt Hard Fork ( phân nhánh ) Ethereum thành hai mạng. Ngoài mạng Ethereum mới với chính sách POS, những người này muốn tách ra một mạng Ethereum khác vẫn theo quy mô POW, gọi tắt là ETH POW – được cho phép liên tục khai thác ETH sau khi The Merge diễn ra. Khi đó, thợ đào đang nắm giữ ETH sẽ nhận được token trên chuỗi mới. Tuy nhiên không có gì bảo vệ những token từ đợt Hard Fork sẽ có giá trị .

Vì sao The Merge quan trọng?

Theo Decrypt, nhiều nghành nghề dịch vụ khác trong quốc tế tiền điện tử đều chăm sóc đến sự kiện hợp nhất chứ không chỉ có thợ đào Ethereum. The Merge đặc biệt quan trọng quan trọng với công nghệ tiên tiến blockchain, người dùng NFT, Web3 và cả những nhà quản trị, bởi Ethereum đang là nền tảng Internet phi tập trung chuyên sâu lớn nhất quốc tế với hệ sinh thái Web3. Hợp nhất đồng nghĩa tương quan việc tăng cấp hoàn hảo mạng lưới hệ thống phi tập trung chuyên sâu khổng lồ với giá trị thị trường lên đến 200 tỷ USD .

Theo dữ liệu của Ouke Cloud Chain, Ethereum đang thu hút hơn 3.000 nhà phát triển và hàng triệu người dùng. Hệ sinh thái có hơn 400 dự án DeFi, 130.000 hợp đồng NFT và hơn 7.500 nút đang hoạt động. Ngoài ra, các hãng sản xuất card đồ họa và máy đào tiền số cũng bị ảnh hưởng lớn.

Bên cạnh đó, theo giới chuyên viên, việc chuyển từ PoW sang PoS đồng nghĩa tương quan token Ethereum không hề được tạo thêm nữa. Khi nguồn cung không còn cùng với một số ít chính sách ” đốt “, giá tiền số này hoàn toàn có thể tăng mạnh trong tương lai. Thực tế, chưa đầy một tiếng sau khi hợp nhất, giá Ethereum đã tăng từ 1.500 USD lên hơn 1.600 USD mỗi đồng .

Bảo Lâm

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT