Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Tỉ lệ băm (Hashrate) là gì? Cách xác định tỉ lệ băm

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Tỉ lệ băm ( tiếng Anh : Hashrate ) là đơn vị chức năng giám sát năng lực giải thuật toán của thiết bị đào tiền mã hóa, trong đó có bitcoin .Tỉ lệ băm (Hashrate) là gì? Cách xác định tỉ lệ băm - Ảnh 1.Hình minh họa ( Nguồn : bigito.com )

Tỉ lệ băm (Hashrate)

Khái niệm

Tỉ lệ băm trong tiếng Anh là Hashrate.

Tỉ lệ băm là đơn vị đo lường khả năng giải thuật toán của thiết bị đào tiền mã hóa, trong đó có bitcoin. Việc đào bitcoin bao gồm việc giải các thuật toán để xác nhận giao dịch, do đó đòi hỏi phải có thiết bị mạnh, giúp tìm ra hàm băm cần thiết trong khoảng thời gian ngắn nhất. Việc kiểm soát được nhiều hơn 50% tỉ lệ băm trong khai thác tiền mã hóa là một cách tấn công của các hacker, hay còn gọi là tấn công 51%.

Với tỉ lệ băm cao, các thợ đào sẽ có lợi hơn trong việc khai thác vì nó làm tăng cơ hội tìm kiếm các khối tiếp theo và nhận phần thưởng.

Cách xác định tỉ lệ băm

Tốc độ băm hoàn toàn có thể được định nghĩa là vận tốc mà một máy khai thác hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Khai thác tiền mã hóa tương quan đến việc tìm kiếm những khối mã trải qua những phép toán phức tạp. Máy đào phải tạo ra hàng nghìn, thậm chí còn hàng triệu phép tính mỗi giây để tìm ra đáp án cho bài toán của khối .Nói cách khác, để khai thác khối một cách hiệu suất cao thì những thợ đào phải băm khối sao cho nó nhỏ hơn hoặc bằng băm tiềm năng. Để đến một băm ( hoặc đích ) đã đề ra, người thợ đào phải tìm số được sử dụng một lần. Số này được mở màn từ 0 và được tăng lên sau mỗi lần thử nghiệm để ra được hàm băm .

Nếu chúng ta cho rằng việc tìm ra số được sử dụng một lần là một trò chơi may rủi thì cơ hội ra kết quả của hàm băm hay đạt được băm mục tiêu là rất thấp. Là một thợ đào thì họ phải rất kiên trì trong việc tìm ra số được sử dụng một lần. Số lần thử nghiệm mà thợ đào thực hiện mỗi giây được gọi là tỉ lệ băm (hoặc công suất băm).

Lí do tỉ lệ băm tăng

Trong thị trường giá xuống, doanh thu của thợ đào sẽ giảm đi đáng kể vì cùng một lượng nguồn năng lượng, điện và tài nguyên được sử dụng nhưng giá của đồng xu tiền bị giảm đi. Ví dụ, nếu độ khó đào tiền vẫn giữ nguyên nhưng giá bitcoin giảm từ $ 20.000 xuống $ 8.000 thì có nghĩa là thợ đào chỉ hoàn toàn có thể bán bitcoin với mức giá là $ 8.000 thay vì $ 20.000 như trước kia .

Đương nhiên, khi giá bitcoin giảm, các nhà đầu tư trong thị trường hi vọng độ khó và tỉ lệ băm của mạng lưới cũng sẽ giảm, tỉ lệ thuận với xu hướng giá của nó.

Tuy nhiên, tỉ lệ băm của mạng lưới bitcoin đã tiếp tục tăng lên theo cấp số nhân trong suốt thị trường giá xuống trong năm 2018, trong khi giá trị của đồng bitcoin đã giảm hơn 78%. Với công nghệ hiện nay, các máy đào ngày càng trở nên mạnh mẽ và có hiệu suất hoạt động lớn hơn, do đó hiện rất ít người có đủ vốn và thiết bị để có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ trong ngành.

Các đơn vị đo lường tỉ lệ băm

Tỉ lệ băm được tính bằng đơn vị Hash/giây (kí hiệu: H/s). Ngày nay, các máy đào bitcoin (các máy tính siêu mạnh) có tốc độ tính toán khác nhau nên người ta sử dụng các giá trị như: Kilohash (KH/s) dùng để chỉ 1.000 băm/giây, ngoài ra còn có Megahash (MH/s), Terahash (TH/s) và Petahash (PH/s).

Dưới đây là qui đổi giá trị sử dụng cho tỉ lệ băm:

Tỉ lệ băm (Hashrate) là gì? Cách xác định tỉ lệ băm - Ảnh 2.

(Tài liệu tham khảo: bitcoinvietnamnews.com)

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT