Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
27 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Chế độ tỉ giá hối đoái cố định (Fixed exchange rate regime) là gì? Ưu điểm

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Chế độ tỉ giá hối đoái cố định ( tiếng Anh : Fixed exchange rate regime ) là chính sách mà trong đó tỉ giá sẽ do Ngân hàng Trung ương ấn định tại một mức đơn cử .maxresdefaultHình minh hoạ ( Nguồn : EnhanceTuition )

Chế độ tỉ giá hối đoái cố định

Khái niệm

Chế độ tỉ giá hối đoái cố định trong tiếng Anh được gọi là fixed exchange rate regime.

Tỉ giá hối đoái cố định là một chế độ được áp dụng bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương ràng buộc tỉ giá hối đoái chính thức của quốc gia này với tiền tệ của quốc gia khác hoặc giá vàng. (Theo investopedia)

Mục đích của hệ thống tỉ giá hối đoái cố định là giữ giá trị của một loại tiền tệ trong một phạm vi hẹp.

Trong chính sách tỉ giá cố định, tỉ giá sẽ do Ngân hàng Trung ương ấn định tại một mức đơn cử. Tất cả những tác nhân trong nền kinh tế tài chính được nhu yếu phải thanh toán giao dịch tại mức tỉ giá đã qui định này .Để thị trường ngoại tệ cân đối tại mức tỉ giá đã ấn định thì Ngân hàng Trung ương sẽ buộc phải can thiệp vào thị trường bằng cách mua / bán ngoại tệ ra thị trường .

Ưu điểm

Những người ủng hộ chính sách tỉ giá cố định cũng đưa ra một số ít vấn đề để phê phán chính sách tỉ giá thả nổi và nêu ra những ưu việt của chính sách tỉ giá cố định .

Thứ nhất, chế độ tỉ giá cố định giúp cho việc điều hành tiền tệ có tính nguyên tắc và kỉ luật cao hơn. Yêu cầu duy trì tỉ giá cố định sẽ không cho phép Ngân hàng Trung ương có thể tùy tiện tăng cung tiền và gây ra lạm phát. 

Họ cho rằng chính phủ ở một số quốc gia rất tùy tiện trong việc tăng cung tiền để kích cầu, và hệ quả là lạm phát tăng lên cao sau một thời gian. Việc áp dụng tỉ giá cố định sẽ đảm bảo điều này không xảy ra.

Thứ hai, họ cho rằng hoạt động đầu cơ luôn hiện hữu trên thị trường và nếu như theo đuổi chế độ tỉ giá thả nổi thì nền kinh tế sẽ được chứng kiến sự dao động liên tục của tỉ giá. 

Nếu hoạt động giải trí đầu tư mạnh diễn ra dai dẳng và lê dài khiến cho tỉ giá thực tiễn diễn ra bị chệch so với tỉ giá cân đối dài hạn thì nó sẽ làm méo mó giá thành sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu và dẫn đến sự xô lệch trong phân chia nguồn lực .Ngoài ra, sự không ổn định của tỉ giá do hoạt động giải trí đầu tư mạnh sẽ khiến cho việc lập kế hoạch kinh doanh thương mại và góp vốn đầu tư trở nên khó khăn vất vả một cách không thiết yếu. Khi tỉ giá xê dịch, những doanh nghiệp hoạt động giải trí ở khoanh vùng phạm vi xuyên vương quốc sẽ phải đương đầu với những bất định lớn hơn và điều này sẽ làm xói mòn những thanh toán giao dịch thương mại và góp vốn đầu tư quốc tế .Với chính sách tỉ giá cố định, những hoạt động giải trí đầu tư mạnh sẽ hoàn toàn có thể được ngăn ngừa một cách kịp thời bằng những nhiệm vụ thị trường ngoại hối của Ngân hàng Trung ương và nhờ đó tỉ giá sẽ trở nên không thay đổi và qua đó thôi thúc tăng trưởng trong thanh toán giao dịch thương mại và góp vốn đầu tư quốc tế .Tuy nhiên, những người ủng hộ chính sách tỉ giá thả nổi cho rằng những công cụ phái sinh nhằm mục đích bảo hiểm cho những rủi ro đáng tiếc về tỉ giá cũng hoàn toàn có thể đạt được tiềm năng này. Các hợp đồng kì hạn, quyền chọn về tỉ giá được cho phép những doanh nghiệp hoạt động giải trí trong nghành thương mại không còn phải lo ngại quá nhiều về sự dịch chuyển của tỉ giá .

Thứ ba, nó cho phép chính phủ có thể sử dụng công cụ tỉ giá để đạt các mục tiêu kinh tế vĩ mô như cán cân thương mại, tăng trưởng. 

Ví dụ, Ngân hàng Trung ương hoàn toàn có thể định giá đồng nội tệ thấp hơn giá trị thực của nó bằng cách mua ngoại tệ / bán nội tệ. Khi đó, giá hàng xuất khẩu sẽ rẻ hơn, giá hàng nhập khẩu đắt hơn và nhờ đó cải tổ cán cân thương mại .

Đây là điều mà chính phủ Trung Quốc đã và đang thực hiện và trước đó nữa là trường hợp của Nhật Bản. Đồng nhân dân tệ và trước đây là đồng yên đều đã bị định giá quá thấp so với đồng USD và cả một số đồng tiền khác nữa. Hệ quả là hai quốc gia này đã đạt được thặng dư thương mại rất lớn, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và việc làm.

Tuy nhiên, những người ủng hộ chính sách tỉ giá thả nổi không cho rằng việc giảm giá đồng nội tệ sẽ bảo vệ cho một sự cải tổ của cán cân thương mại, thậm chí còn đôi lúc còn gây ra thâm hụt thương mại nặng hơn và những ảnh hưởng tác động không mong ước khác như lạm phát kinh tế và dẫn tới sự không ổn định trong nền kinh tế tài chính .Việc giảm giá nội tệ sẽ giúp giảm giá hàng xuất khẩu tính theo ngoại tệ và tăng lượng xuất khẩu và do vậy tất cả chúng ta không hề chắc như đinh rằng liệu lệch giá ngoại tệ từ xuất khẩu có tăng hay không và do vậy không hề chắc như đinh cán cân thương mại có được cải tổ hay không .

(Tài liệu tham khảo: Kinh tế vĩ mô của nền kinh tế mở, ĐH Kinh tế Quốc dân)

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT