Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

IPFS là gì? 4 lợi ích của IPFS trong công nghệ Blockchian

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
IPFS là gì? 4 lợi ích của IPFS trong công nghệ Blockchian

IPFS là gì ?

IPFS là viết tắt của cụm từ Interplanetary File System. Đây là một hệ thống tập tin phân tán mạng ngang hàng. Về tính chất thì nó dùng để kết nối các thiết bị với nhau. Nói một cách chuyên ngành hơn thì IPFS là mạng lưới có thể chuyển nội dung phi tập trung và cho phép quản lý, lưu trữ dữ liệu linh hoạt. Điều này rõ hơn khi mỗi máy tính tham gia mạng thì sẽ nhận nhiệm vụ upload và download dữ liệu mà không qua trung quan hay can thiệp của máy chủ nào. 

IPFS là gì

IPFS là gì

IPFS hoạt động như thế nào?

IPFS tìm cách tạo một website vĩnh viễn và phân tán. Nó triển khai điều này bằng cách sử dụng mạng lưới hệ thống địa chỉ nội dung thay vì mạng lưới hệ thống dựa trên vị trí của HTTP .

Yêu cầu HTTP sẽ giống như http://10.20.30.40/folder/file.txt

Yêu cầu IPFS sẽ giống như /ipfs/QmT5NvUtoM5n/folder/file.txt

Thay vì sử dụng địa chỉ vị trí, IPFS sử dụng đại diện thay mặt của chính nội dung để xử lý nội dung. Điều này được triển khai bằng cách sử dụng một hàm băm mật mã trên một tệp và được sử dụng làm địa chỉ. Hàm băm đại diện thay mặt cho một đối tượng người tiêu dùng gốc và những đối tượng người tiêu dùng khác hoàn toàn có thể được tìm thấy trong đường dẫn của nó. Thay vì tiếp xúc với sever thì bạn có quyền truy vấn vào “ điểm xuất phát ” của tài liệu này. Bằng cách này, mạng lưới hệ thống thôi thúc sự liên kết về mặt vật lý. Nếu ai đó ở rất gần tôi có thứ tôi muốn, tôi sẽ lấy trực tiếp từ họ thay vì liên kết với sever TT. Để triển khai được điều này, IPFS tổng hợp 1 số ít ý tưởng sáng tạo thành công xuất sắc từ những mạng lưới hệ thống ngang hàng khác .
Để tàng trữ tài liệu, IPFS sử dụng Distributed Hash Table hoặc DHT. Sau khi tất cả chúng ta có một hàm băm, tất cả chúng ta nhu yếu mạng ngang hàng có nội dung nằm tại hàm băm đó và tất cả chúng ta tải xuống nội dung trực tiếp từ node có tài liệu mà ta muốn. Dữ liệu được chuyển giữa những node trong mạng bằng những chính sách tựa như như BitTorrent. Người dùng tìm kiếm một số ít nội dung trên web IPFS sẽ tìm thấy những người gần đó có quyền truy vấn vào nội dung. Sau đó, họ tải xuống những mẩu nội dung nhỏ từ những người gần đó. Trên đầu trang của giao thức DHT và BitTorrent, IPFS sử dụng Merkle Tree. Đây là cấu trúc tài liệu tựa như như cấu trúc mà Git sử dụng làm mạng lưới hệ thống trấn áp phiên bản và giao thức được sử dụng trong chuỗi khối bitcoin. Trong Git, nó được sử dụng để theo dõi những phiên bản mã nguồn trong khi trong IPFS được sử dụng để theo dõi nội dung trên hàng loạt web .

IPFS và Blockchain

IPFS và Blockchain đều sử dụng công nghề gần giống nhau. Đối Blockchain thì dùng Distributed Ledger Technology ( công nghệ tiên tiến sổ cái phân tán ) còn IPFS sử dụng Distributed Table Hash ( Bảng băm phân tán ) và cùng dùng trên mạng lưới ngang hàng phi tập trung chuyên sâu. Do sử dụng công nghệ tiên tiến gần giống cấu trúc nên Blockchain và IPFS hoàn toàn có thể phối hợp với nhau .

IPFS và Blockchain có quan hệ gần giống nhau

Với khuynh hướng Web 3.0 đang được hình thành thì IPFS cũng hứa hẹn trở thành một phần không hề thiếu trong khuynh hướng này chính bới nó được cho phép tàng trữ tài liệu phân tán và phòng ngừa việc trá hình .

4 quyền lợi của IPFS

Ít nhờ vào vào sever : Hiện nay những lỗi 404 Error vẫn đang xảy ra trên internet, lỗi này thường xảy ra khi bạn muốn tìm kiếm một nội dung đã bị xóa bỏ. Với IPFS thì mạng lưới hệ thống ngang hàng sẽ không bị sever chi phối và người dùng hoàn toàn có thể tìm kiếm thuận tiện, nhanh gọn mà không phụ thuộc vào vào thực trạng server .
Mạng lưới phân tán : Vì IPFS sử dụng quy mô phân tán nên mục tiêu chính là san sẻ thông tin người dùng. Do đó, bạn sẽ có thưởng thức cực kỳ mới là hoàn toàn có thể truy vấn website khi không cần liên kết mạng internet .
Tiết kiệm ngân sách : Với IPFS thì sẽ hoàn toàn có thể vô hiệu được những trạm liên kết với Internet. Do đó sẽ tiết kiệm chi phí được ngân sách đáng kể .
Cải tiến về vận tốc : IPFS sử dụng mạng ngang hàng nên hoàn toàn có thể lấy những phần từ nhiều node cùng lúc cho nên vì thế sẽ giảm tải và tiết kiệm ngân sách và chi phí được băng thông .

Kết luận

IPFS là một hệ thống quan trọng trong việc phát triển Web 3.0 cũng như Blockchain bởi những lợi ích quan trọng mà nó mang lại. Nếu anh em cảm thấy bài viết này hữu ích hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới để thảo luận cùng ICOViet nhé! Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư, nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định.

Hãy tham gia kênh, nhóm của ICOViet để hoàn toàn có thể update liên tục thông tin từ thị trường nhé :

Group Chat Telegram : @ icovietchat
Channel Telegram : @ icovietchannel
Twitter : @ icovietcom

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT