Thứ Ba, Tháng Ba 21, 2023
26 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Jesse Livermore là ai? Bi kịch của một huyền thoại phố Wall – Beat Đầu Tư

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Ngày nay, không ít nhà giao dịch chứng khoán tham gia thị trường với mong muốn chốt lời nhanh. Họ có xu hướng triển khai chiến lược giao dịch theo ngày “đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, trường phái giao dịch này không có gì mới bởi ngay từ những năm 1900 huyền thoại Jesse Livermore đã sớm áp dụng. Jesse Livermore từng sở hữu khối tài sản cả trăm triệu USD chỉ nhờ việc kiếm lời trên thị trường chứng khoán. Vậy nhưng sau vô số thành công, Livermore lại vẫn rơi vào bi kịch cuối đời khi tự kết liễu chính mình.

Jesse Livermore là ai? 

Jesse Livermore – một nhà giao dịch chứng khoán lừng danh tại phố Wall. Ông được xem như “cha đẻ” của trường phái giao dịch theo ngày. Livermore chính là nguồn cảm hứng để Edwin Lefèvre cho ra đời tác phẩm Hồi Ức Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán, một cuốn sách về đầu tư tài chính bán chạy nhất thế giới.

Jesse Livermore - "cha đẻ" của trường phái giao dịch theo ngày
Từng có thời gian Livermore nằm trong top người giàu nhất hành tinh. Thế nhưng, cuối đời ông lại tự tìm đến cái chết. Mặc dù từng có lúc sở hữu tài sản đến cả trăm triệu đô nhưng khi ra đi Livermore vẫn để lại vô số khoản nợ lớn .

Tiểu sử Jesse Livermore

Jesse Livermore tên đầy đủ là Jesse Lauriston Livermore. Ông sinh ngày 26/7/1877, mất ngày 28/11/1940. Tuổi thơ của Livermore gắn liền với Shrewsbury, Massachusetts, nơi ông cất tiếng khóc chào đời.

Jesse Livermore từng bị cấm tại tất cả các sòng bạc ở Boston vì thắng quá nhiều 
Livermore lớn lên trong một mái ấm gia đình nghèo khó. Ông mở màn học đọc và viết khi mới hơn 3 tuổi. Năm 14 tuổi, ông buộc phải thôi học để phụ giúp mái ấm gia đình tại nông trại. Thế nhưng, cậu bé Livermore không hề thích việc làm này mà chỉ làm do sự ép buộc của người cha. Sau đó nhờ sự ủng hộ của mẹ, ông quyết định hành động bỏ nhà ra đi .
Công việc tiên phong của Livermore là theo dõi và update bảng giá niêm yết cho công ty Payne Webber. Tiền lương ông nhận được lúc đó chỉ vỏn vẹn 5 USD mỗi tuần. Tuy nhiên cũng từ chính số tiền 5 USD này đã giúp Livermore bước chân vào thị trường góp vốn đầu tư kinh tế tài chính, từng bước tạo dựng khối gia tài cả trăm triệu USD .
Khi mới lên 15 tuổi, Livermore đặt cược 5 USD vào Chicago, Burlington và Quincy Railroad. Khoản đặt cược này giúp ông thu về 3.12 USD tiên phong. Cứ thế, cậu người trẻ tuổi Livermore tham gia đặt cược tại nhiều sòng bài khác tại Boston .
Đến năm 20 tuổi, chàng người trẻ tuổi Livermore đã tích góp tới trên 10.000 USD. Thậm chí tới năm 22 tuổi, ông còn bị cấm tại toàn bộ những sòng bạc tại Boston. Đây chính là nguyên do ông tìm đến phố Wall để tìm kiếm hướng góp vốn đầu tư mới .
Nhờ vào năng lực chớp lấy tâm ý thị trường, Livermore sớm trở thành một trong những “ con cáo già ” của thị trường phố Wall. Khối gia tài của ông có lúc lên đến cả trăm triệu USD.
Livermore từng 3 lần rơi vào tình thế phá sản. Lần thứ nhất và thứ là sai lầm đáng tiếc khi góp vốn đầu tư vào ngành bông, nhưng lần đó ông vẫn đủ sức gượng dậy. Lần thứ ba, ông lại liên tục góp vốn đầu tư vào thị trường bông sau thế chiến thứ nhất. Tuy nhiên, lúc đó bộ nông nghiệp Mỹ lại tìm cách ngăn ngừa hoạt động giải trí của Livermore khiến ông rơi vào tình thế phá sản lần ba .
Thế nhưng ở lần thứ ba này, ông không còn đủ sức để gượng dậy như 2 lần trước. Kết quả, ông phải đương đầu với khoản nợ khổng lồ ở tuổi 60. Đây cũng chính là một trong những nguyên do khiến Livermore tìm đến con đường tự sát, bên cạnh nguyên do về mặt tâm ý .

Advertisement

Cuộc đời Jesse Livermore và những thăng trầm

Cuộc đời của nhà thanh toán giao dịch lịch sử một thời Jesse Livermore từng nếm vô số thăng trầm. Ông lớn lên trong một mái ấm gia đình khó, đứng trên đỉnh vinh quang từ bàn tay trắng nhưng lại rơi vào đường cùng từ chính sai lầm đáng tiếc góp vốn đầu tư vào ngành bông .

 • Lần lượt nếm trái đắng khi mới bước chân vào thị trường phố Wall 

Năm 1899, Livermore quyết định hành động chuyển đến Thành Phố New York và lao vào vào thị trường phố Wall. Ngày phiên thanh toán giao dịch tiên phong tại sàn Thành Phố New York, ông giật mình bị thua sạch hàng loạt vốn liếng bởi giá thanh toán giao dịch chậm hơn giá thị trường 30 – 40 phút .
Jesse Livermore từng thua sạch tại sàn New York trong lần đầu giao dịch
Khi đó, ông thậm chí còn phải nhờ Nettie ( người vợ ông kết hôn chỉ sau vài tuần hẹn hò ) cầm đồ hàng loạt trang sức đẹp. Sự việc này truyện cô vợ mới cưới của ông cực kỳ tức giận, cả hai người chia tay chỉ sau vài tháng làm đám cưới .
Sau thất bại đầy cay đắng tại sàn Thành Phố New York, Livermore liên tục tìm kiếm thời cơ tại sàn chui St. Louis. Việc thanh toán giao dịch của ông diễn ra khá suôn sẻ trước khi bị chủ sàn phát hiện mình chính là Jesse Livermore. Ngay lập tức, ông bị cấm thanh toán giao dịch tại đây. Không bỏ cuộc, ông liên tục thuê hàng loạt người thanh toán giao dịch hộ và kiếm lời 5.000 USD từ sàn thanh toán giao dịch chui này .
Đến năm 1901, Livermore quay trở về phố Wall. Điểm đó thị trường đang trên đà khởi sắc, ông thuận tiện thu doanh thu 50.000 USD. Vậy nhưng cũng không lâu sau đó, ông bị thiệt hại nặng khi mạo hiểm thanh toán giao dịch với loại sản phẩm bông. Nó giống như một bài học kinh nghiệm để sau này ông thực thi góp vốn đầu tư một cách thận trọng hơn .

 • Khoản lời khủng từ việc bán khống cổ phiếu Union Pacific 

Sau một vài thất bại, Livermore nhanh gọn lấy lại phong độ khi lần lượt thắng lớn trên kinh doanh thị trường chứng khoán. Năm 1906, ông tạm nghỉ ngơi tại khách sạn đắt đỏ Palm Beach. Cũng chính tại đây, ông có thời cơ gặp gỡ chủ khách sạn và được thông tin mật tương quan đến CP Union Pacific .
Hình ảnh khách sạn xa xỉ Palm Beach, nơi Livermore từng nghỉ dưỡng
Sau khi trở về từ kỳ nghỉ này, Livermore giá bán thống hàng loạt CP Union Pacific mặc dầu thời gian đó nó vẫn tăng rất mạnh. Quyết định của ông khiến nhiều người nghĩ ông có vẻ như như đang bị điên .
Kết quả ngay sau trận động đất tại thành phố San Francisco, CP mà ông vừa bán khống lập quay đầu giảm giá. Như vậy quyết định hành động bán khống giúp Livermore thu quyền lợi nhất 250.000 USD, một số tiền cực khủng lúc đó .

 • Chịu thiệt hại 40.000 USD khi tiếp tục bán khống

Khi nhận thấy thị trường đừng có tín hiệu phục sinh, Livermore lại tìm cách mua CP Union Pacific. Tuy nhiên một người bạn thân cận lại khuyên ông thận trọng khi góp vốn đầu tư vào CP .
Edward Francis Hutton - người từng khuyên Livermore tiếp tục bán khống 
Ông lại bán khống vì nghe theo lời khuyên của người bạn. Vậy nhưng, lần này diễn biến không giống như trước khiến ông thiệt hại 40.000 USD .

 • Jesse Livermore dự đoán chính xác sự lao dốc thị trường vào năm 1907

Livermore là người đã tự đoán đúng mực tuổi nào tốt của đầu tư và chứng khoán diễn ra trong năm 1907. Lúc thị trường đang trong tuần khủng hoảng cục bộ, ông lại mở màn thu gom CP. Đồng loạt nhiều nhà góp vốn đầu tư khác cũng làm theo khiến thị trường dần khởi sắc .
Jesse Livermore đã dự đoán đúng thị trường chứng khoán sẽ lao dốc vào năm 1907
Trong quy trình tiến độ đó có những thời gian Livermore thu lời 1 triệu USD / ngày. Ông còn dìu dắt nhiều bạn hữu góp vốn đầu tư .

 • Thiệt hại cả triệu đô vì bị bạn thân đâm sau lưng

Từ hoạt động giải trí bán khống CP, Livermore từng thu về đến cả triệu đô. Giới góp vốn đầu tư phố Wall còn gọi ông với biệt danh “ cậu bé bán khống ”. Teddy Price, người bạn thân thương đồng thời là một người kinh doanh nổi tiếng đã khuyên ông nên bán CP ngành hàng bông. Chỉ vì nghe theo lời khuyên này, Livermore chính thức rơi vào tình thế phá sản vào năm 1915 .
Số lượng CP ông mua vào từ năm 1907 để thị trường phục sinh lại vô tình khiến ông rơi vào thế bí. Trong nhiều năm tiếp theo, số lượng CP đó liên tục trượt giá. Tuy vậy cũng chỉ một năm sau đó ông có thời cơ kiếm lại 5 triệu USD .
Sau khi chia tay với người vợ đầu Nattie Jordan, Livermore kết hôn lần 2 với Dorothy và hạ sinh con trai đầu lòng Jesse Livermore II. Đây hoàn toàn có thể xem như quãng đời niềm hạnh phúc nhất của Livermore. Vì khi thấy ông có tiền, có mái ấm gia đình, có danh vọng .

 • Khoản lời khủng 100 triệu USD trong bối cảnh thị trường chụp đổ

Vào năm 1929 sự sàn chứng khoán Mỹ tăng trưởng khá nhanh, tạo điều kiện kèm theo để không ít nhà góp vốn đầu tư kiếm lời. Vậy nhưng cũng trong toàn cảnh đó Livermore lại dự cảm thị trường sắp diễn ra dịch chuyển lớn .
Livermore là người thu lợi lớn nhất từ sự kiện ngày thứ Ba đen tối
Trước thời gian thứ Ba đen tối ngày 29/10, Livermore dành hàng loạt thời hạn ở lại văn phòng để cùng tập sự thực thi thanh toán giao dịch. Cũng trong thời gian đó, ông bị cả thị trường xem là nguyên do cho đợt bán tháo hàng loạt, gây ra vô số vụ phá sản .
Toàn bộ thanh toán giao dịch thực thi trước thời gian thứ Ba đen tối giúp Livermore thu được khoảng chừng lời chưa từng có 100 triệu USD.

 • Cuộc đổ vỡ hôn nhân lần 2

Thành công đến liên tục đến với Livermore nhưng đời sống hôn nhân gia đình của ông lại không còn yên ấm. Ông có nhiều bồ nhí bên ngoài trong khi vợ ông lại rơi vào thực trạng nghiện rượu .
Hình ảnh người vợ thứ hai và hai cậu con trai của Jesse Livermore
Người vợ Dorothy không lâu sau đó quyết định hành động đệ đơn ly hôn. Bà giành được quyền nuôi con và khoản phân loại gia tài trị giá 10 triệu USD. Ngay sau khi ly hôn Livermore, Dorothy sớm kết hôn với người mới .
Ở độ tuổi 56, Livermore không còn đứng trên đỉnh cao danh vọng. Trong một chuyến nghỉ mát, ông gặp Harriet Metz. Bà là một ca sĩ người Mỹ từng kết hôn 4 lần. Hai người đi tới hôn nhân gia đình sau nhiều đổ vỡ .

 • Tiếp tục rơi vào tình thế phá sản

Sau lần phá sản tiên phong, Livermore không khó để gượng dậy nhưng lần này lại trọn vẹn khác. Mặc dù vẫn tự tin về sức ảnh hưởng tác động của bản thân trên thị trường nhưng giờ ông không còn ở cái tuổi sung sức, mái ấm gia đình tan vỡ khiến ông gặp nhiều yếu tố tâm ý .
Hình ảnh sàn giao dịch tại thành phố Chicago, thực hiện giao dịch các mặt hàng nông sản
Sự sinh ra của SEC cũng là cản trở khiến Livermore khó quay lại thị trường. Cũng chính SEC sau này khởi đầu tìm hiểu, tìm cách ngăn ngừa ông thực thi thanh toán giao dịch từng làm trong quá khứ .
Con trai Livermore bị nghiện rượu giống mẹ và lối sống sa đọa trụy lạc giống cha. Trong một lần say rượu và lời qua tiếng lại với bà mẹ Dorothy, một cuộc nổ súng đã diễn ra. Vì không muốn nhìn thấy cảnh con trai chìm đắm trong men rượu, bà rút súng rình rập đe dọa đứa con trai nhưng sau đó lại nổ súng thật. Cậu con trai của Livermore suôn sẻ thoát nạn, người vợ cũ Dorothy mặc dầu bị tìm hiểu nhưng không phải chịu án phạt gì nặng .
Tuy nhiên, sự kiện xô xát trên cũng tán một đòn tâm ý lớn đến Livermore. Ông tiếp tục trong thực trạng stress, khó đưa ra quyết định hành động thanh toán giao dịch .

 • Jesse Livermore tự kết liễu bản thân tại khách sạn Sherry Netherland 

Khối gia tài của người vợ thứ ba giúp ông vẫn có được đời sống thảnh thơi. Thế nhưng có vẻ như ông lại không hề vượt qua cú sốc tâm ý tương quan đến cậu con trai bằng và người vợ cũ. Ông thậm chí còn còn bị khối gia tài triệu đô của người vợ mới ru ngủ .
Jesse Livermore và người vợ thứ ba trước khi ông tự sát
Ngày 28/11/1940, nhà thanh toán giao dịch lịch sử một thời Jesse Livermore đã tự kết liễu mạng sống bằng một phát súng. Người ta tìm thấy thi thể ông trong phòng khách sạn Sherry Netherland kèm bức di thư gửi đến người vợ Harriet Metz .
Livermore phần đông không để lại gia tài từ cho cậu con trai Jesse Livermore Jr. Năm 1975, con trai của Livermore cũng tự tự tìm đến cái chết không lâu sau khi bắn vào một công an và chú cún cưng yêu quý của anh ta .

Advertisement

8 Sai lầm và 21 nguyên tắc đầu tư của huyền thoại Jesse Livermore

Tuy rằng được biết đến như nhà thanh toán giao dịch lịch sử một thời của phố Wall nhưng Jesse Livermore cũng mắc không ít sai lầm đáng tiếc. Tuy nhiên, ông vẫn luôn là niềm cảm hứng cho thế nhà đầu tư sau này với 21 nguyên tắc góp vốn đầu tư vẫn còn nguyên giá trị đến hiện tại .

8 Sai lầm dẫn đến bi kịch của Livermore 

Livermore từng qua lại với một vũ công trong vũ đoàn Ziegfeld Follies

Không chú trọng cắt lỗ, giao dịch có nhiều, bị ảnh hưởng bởi những lời khuyên, không có kế hoạch quản lý rủi ro,.. Cùng với đó là lối sống buông thả sa đọa, không thể vượt qua cú sốc tâm lý làm cuộc đời Jesse rơi vào bi kịch.

 • Không chú trọng cắt lỗ: Livermore rất giỏi trong việc Dự kiến khuynh hướng thị trường nhưng ông lại không tập trung chuyên sâu cắt lỗ đúng thời gian. Ông có thói quen ôm lệch trong thời hạn dài ngay cả khi thị trường đã đổi chiều. Thói quen này khiến ông không ít lần thua lỗ nặng. Sau này khi đúc rút kinh nghiệm tay nghề từ quy trình thanh toán giao dịch của mình, Livermore đưa ra lời khuyên “ Bạn chỉ nên giữ lại thứ những gì còn sinh lời và bán hết thứ bạn cảm thấy sẽ thua lỗ ” .
 • Giao giao dịch quá mức: Livermore mình tham gia thị trường với tâm thế hăm hở, thanh toán giao dịch rất nhiều ngay cả khi đã lãi lớn. Chính sự tham lam này là một trong những nguyên do làm Livermore bị sa đọa quá mức vào thị trường .
 • Bị ảnh hưởng bởi những lời khuyên: Mặc dù là một nhà thanh toán giao dịch đại tài nhưng Livermore vẫn đôi lúc nghe theo lời khuyên của người khác. Đặc biệt với những người được cho nào giỏi hơn mình về trình độ. Thiệt hại hàng triệu USD chính là bài học kinh nghiệm giúp Livermore nhận ra rằng quân địch số 1 của trader là không có lập trường của chắc như đinh .
 • Không chú trọng đến quản lý rủi ro: Từ khi bước chân vào thị trường phố Wall, Livermore từ tối thiểu 3 lần rơi vào thực trạng thông tin tài khoản. Có vẻ như ông quá tự tin vào năng lực của bản thân mà không cần thiết kế xây dựng kế hoạch quản trị rủi ro đáng tiếc. Sự chủ quan này khiến ông ra đi gần như tay trắng mà không để bất kỳ tài sản nào cho con cháu .
 • Khối lượng lệnh không khoa học: Livermore có thói quen thanh toán giao dịch theo kiểu thăm dò. Theo đó, ông đặt một định nhỏ để xem phản ứng trường đừng. Trường hợp đoán đoán được khuynh hướng giá, ông lập tức nhồi lệnh thậm chí còn đến quá mức. Kiểu thanh toán giao dịch này nếu thắng thì sẽ thắng đậm. Ngược lại nếu thua thì dễ thua sạch .
 • Giao dịch không có kỷ luật: Livermore có vẻ như gặp yếu tố trong việc quản trị thanh toán giao dịch một cách kỷ luật. Ông rất hay phá vỡ kế hoạch đề ra trước đó. Trong lần thắng đậm vào ngày thứ Ba đen tối chính là dịp khan hiếm Livermore triển khai kế hoạch thanh toán giao dịch một cách có kỷ luật .
 • Chìm vào lối sống sa đọa, buông thả: Jesse Livermore kiếm ra rất nhiều tiền nhưng ông cũng nhiều không kém. Ông phung phí tài lộc cho những chuyến du lịch sang chảnh, món đồ xa xỉ, mua toàn bộ những thứ hoàn toàn có thể mua. Trong khi đó lại không tạo một khoản phòng thân vững chãi. Dù có vợ nhưng Livermore vẫn rất trăng hoa, có bồ nhí khắp nơi .
 • Không biết cách vượt qua cú sốc tâm lý: Chính kiểu sống buông thả làm cho Livermore rơi vào stress, hôn nhân gia đình lần được tan vỡ. Ông thanh toán giao dịch ngay cả khi chưa xử lý được yếu tố về tâm ý. Đây cũng chính là nguyên do Livermore tìm đến cái chết .

21 Nguyên tắc đầu tư của Livermore

Nguyên tắc đầu tư bất hủ của huyền thoại giao dịch Jesse Livermore
21 Nguyên tắc thanh toán giao dịch bất thủ của Livermore vẫn còn nguyên giá trị đến ngày này. Dù thị trường kinh tế tài chính có biến hóa nhưng tâm ý của phần đông nhà mọi thời đại vẫn khá giống nhau .

 1. Thị phần sàn chứng khoán giống như một vòng lặp, không có gì mới mẻ và lạ mắt xảy ra cả .
 2. Bạn không hề kiếm tiền liên tục nếu cứ thanh toán giao dịch hàng ngày, hàng tuần .
 3. Đừng quá tin yêu vào quan điểm của bản thân mà hãy đợi thị trường những thực quan điểm này .
 4. Chỉ có nhà góp vốn đầu tư sai, thị trường chưa khi nào sai .
 5. Lợi nhuận khi khởi đầu phản ánh số tiền thực hình thành từ góp vốn đầu tư .
 6. Thị phần hoạt động theo hướng lưu của CP, vì thế đừng vội chốt lời sớm .
 7. Đầu cơ mạo hiểm khác với góp vốn đầu tư, bạn đừng khi nào lẫn lộn chúng với nhau .
 8. Số tiền mất đi do đầu tư mạnh thường nhỏ hơn so với số tiền bạn mất từ những thương vụ làm ăn góp vốn đầu tư .
 9. Khi giá lên chưa đủ cao, bạn đừng khi nào chị bán 1 CP .
 10. Hãy mua CP khi giá của nó bước vào một nhịp mới so với nhịp giá cũ .
 11. Đừng khi nào thực thi trung bình giá đi xuống .
 12. Cái tôi chính là quân địch số 1 của nhà đầu tư và cả nhà đầu tư mạnh .
 13. Đừng khi nào mua vào một loại CP khi giá của nó đã xuống thấp hơn mức trung bình .
 14. Đừng để mộng tưởng ảnh hưởng tác động đến quyết định hành động thanh toán giao dịch của bạn .
 15. Mọi khuynh hướng chính đều cần thời hạn nhất định để hình thành .
 16. Bạn không nhất thiết phải tò mò về nguyên do đằng sau hoạt động giá .
 17. Hãy lựa chọn theo dõi một vài CP thay vì theo dõi nhiều loại CP .
 18. Các CP thống lĩnh thị trường ngày hôm nay chắc như đinh không hề thống lĩnh thị trường 2 năm sau .
 19. Nếu không hề kiếm lời từ CP thống lĩnh thị trường, bạn sẽ rất khó kiếm lời được từ nơi khác hoặc hàng loạt thị trường .
 20. Không phải tổng thể CP sẽ cùng đi lên hay đi xuống theo nhịp thị trường. Sẽ có những CP nằm trong nhóm đặc biệt quan trọng đi ngược hướng với thị trường .
 21. Không nhiều người hoàn toàn có thể kiếm tiền khi chỉ ghi theo tư vấn của người khác. Bạn cần thận trọng với thông tin nội bộ. Nếu trật tự để kiếm tiền trên thế, người ta sẽ chẳng khi nào để tiền rơi vào túi bạn đâu .

Kết luận

Jesse Livermore – người đi đầu trong xu hướng dẫn giao dịch theo ngày. Ông còn được biết đến như một thiên tài giao dịch, biết cách đón đầu xu hướng thị trường. Trong cuộc khủng hoảng ngày thứ Ba đen tối năm 1929, linh cảm cộng với lối giao dịch có kỷ luật đã giúp Livermore thu lời cả trăm triệu USD. Thời kỳ sự nghiệp đỉnh cao, Livermore từ nằm trong nhóm những người giàu nhất nước Mỹ.

Dù rất thành công tại thị trường phố Wall nhưng Livermore từng vào tình thế phá sản nhiều lần. Hai cuộc hôn nhân đầu tiên của ông cũng lần lượt tan vỡ. Cuối đời, ông không thể vượt qua cú sốc tâm lý để rồi tự tìm đến cái chết. Nhưng dù thế đi chăng nữa, không ai có thể phủ nhận tài năng của Livermore. Ngày nay, Jesse Livermore vẫn là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ nhà đầu tư trên thế giới. Hãy thường xuyên ghé thăm Beat Đầu Tư để cập nhật thêm nhiều thông tin chi tiết nhé.

4.6 / 5 – ( 31 bầu chọn )

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT