Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Chuyện những nhà sáng lập đã rời khỏi startup do chính mình ‘thai nghén’ sau khi gia nhập Seedcom

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Làm giàuTrong những công ty thành viên của Seedcom, đã có rất nhiều nhà sáng lập rời khỏi startup do mình sáng lập. 3 nhà sáng lập của Juno đã rời khỏi, những founder của The Coffee House cũng không còn, 1 founder của Giao Hàng Nhanh đã rời đi .

p1-jpg-4614-1617271770.jpg
Nhiều tên thương hiệu trong hệ sinh thái của Seedcom đã không còn founder nữa .

Hiện tại, Seedcom đang có 7 thành viên là The Coffee House, Cầu Đất Farm, Haravan, Juno, Hnoss, King Food Market và Scommerce – Giao Hàng Nhanh. Trong quá khứ, họ từng đầu tư nhượng quyền trà sữa Tenren từ Đài Loan và đầu tư vào thương hiệu thời trang nữ Eva de Eva, nhưng cả hai thương vụ đều không thành công, nên Seedcom đã rút vốn.

Trong 7 thành viên hiện hữu của Seedcom, Cầu Đất Farm vốn là một nông trại truyền kiếp nên không có Nhà sáng lập, King Food Market là dự án họ tự gầy dựng ; còn 5 công ty còn lại, hoặc Seedcom tham gia vào góp vốn đầu tư và cùng tăng trưởng trong thời hạn đầu hoặc mua lại khi dự án đã có tiếng tăm .
Đầu tiên, tất cả chúng ta hãy nói về những co-founder của The Coffee House – tên thương hiệu đang nổi nhất trong hệ sinh thái của Seedcom .
The Coffee House được sáng lập bởi Nguyễn Hải Ninh vào năm năm trước. Nguyễn Hải Ninh là một nhà khởi nghiệp chuyên nghiệp trong thị trường F&B của Nước Ta, khi trước đó đã cùng người bạn Đinh Nhật Nam ra đời tên thương hiệu cafe Urban Station. Seedcom đã gia nhập The Coffee House và cùng Nguyễn Hải Ninh gầy dựng tên thương hiệu này trong những ngày đầu .
Tháng 7/2019, có thông tin Nguyễn Hải Ninh đã rời vị trí CEO, để giữ chức vụ Phó quản trị đảm nhiệm kế hoạch. Thay thế Nguyễn Hải Ninh là ông Mai Hoàng Phương đến từ công ty mẹ Seedcom. Đến tháng 5/2020, Nguyễn Hải Ninh bật mý anh đã trở thành thành viên Ban Giám đốc của Pasteur Street Brewing – một hãng bia Việt do người Mỹ sáng lập. Tuy nhiên, anh không tham gia vào những việc làm quản lý của Pasteur Street Brewing, mà chỉ góp phần về mặt kế hoạch tăng trưởng .
Tháng 2/2021, Nguyễn Hải Ninh viết trên Facbook cá thể cho biết đã chính thức rời The Coffee House. ” 6 năm cho một hành trình dài, có buồn có vui có hoan ca có thất bại. Còn đó những tham vọng, những trăn trở lẫn kỳ vọng. Cảm ơn tổng thể vì đã làm nên phần đẹp nhất của tuổi thanh xuân của mình. Tạm biệt The Coffee House – The House of Inspiration “. Với Nguyễn Hải Ninh, xem như anh đã exit thành công xuất sắc trong dự án khởi nghiệp thứ hai đời mình .

p2-jpg-8453-1617271770.jpg
Sự rời đi của Nguyễn Hải Ninh gây ra rất nhiều hụt hẫng cho những người yêu thích tên thương hiệu The Coffee House .

Tháng 3/2021, Citics – một nền tảng công nghệ tiên tiến của Nước Ta cho biết thêm đã kêu gọi được 1 triệu USD trong vòng pre-series A từ một nhóm những nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Đáng chú ý quan tâm, dàn chỉ huy Citics quy tụ nhiều ” người quen ” của làng startup Việt. Một trong số đó là Nguyễn Hải Ninh – Founder và cựu CEO của chuỗi cafe The Coffee House. Dường như, Nguyễn Hải Ninh đã từ bỏ F&B để theo đuổi .
Dữ liệu của chúng tôi về tác dụng kinh doanh thương mại năm 2019 của những chuỗi cafe lớn cũng cho thấy The Coffee House xếp thứ hai với lệch giá 863 tỷ đồng, sau Highlands Coffee đứng vị trí số 1 đạt 2.199 tỷ đồng. The Coffee House nhỉnh hơn một chút ít nếu so với Starbucks Nước Ta và Phúc Long .
Trong khi doanh thu của những Starbucks, Phúc Long tăng dần theo quy mô ; The Coffee House lại báo khoản lỗ năm 2019 lên đến 81 tỷ đồng. Biên lãi gộp của The Coffee House là 72 %, thuộc hàng cao nhất thị trường. Việc tăng trưởng nóng và đồng ý lỗ lớn nằm trong dự tính của dàn chỉ huy công ty. Theo san sẻ của ông Đinh Anh Huân, quản trị kiêm nhà sáng lập Seedcom, tiềm năng của họ đến năm 2025 là tối thiểu mỗi năm tăng trưởng 50 %. Khi đó, họ hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh vận tốc tăng trưởng để có lãi .
” Nếu muốn có doanh thu, chúng tôi chỉ cần tăng trưởng chậm lại, mỗi năm tăng trưởng từ 10 – 20 % là đạt được. Hiện nay chúng tôi đã có lãi vài chục Tỷ Lệ trên một shop. Nhưng thao tác đó để vấn đáp thắc mắc gì ? “, ông Huân san sẻ trong buổi phỏng vấn mới nhất trên Trí thức trẻ .
Mới đây, một nhân sự chủ chốt khác của The Coffee House là Phú Võ cũng đã rời The Coffee House. Trước khi gia nhập One Mount Group, Phú Võ từng là Giám đốc Thương mại và Marketing, kiêm Phó quản trị của The Coffee House và anh cũng chính là một trong những người đã sát cánh cùng Nguyễn Hải Ninh trong những ngày đầu xây dựng tên thương hiệu này. Bây giờ, có vẻ như The Coffee House đã thay máu cả giàn chỉ huy quan trọng của mình .

One Mount Group – startup được hậu thuẫn bởi 3 ông lớn là Masan – VinGroup – Techcombank và sở hữu 2 thương hiệu VinID cộng VinShop, không chỉ là bến đỗ của Phú Võ mà còn của một người cũ Seedcom khác Nguyễn Trần Thi.

Nguyễn Trần Thi cùng Lương Duy Hoài sáng lập Giao Hàng Nhanh vào năm 2012. Sau nhiều bị điều chuyển đến những vị trí khác nhau trong Ban Giám đốc, tháng 6/2019, Nguyễn Trần Thi thông tin sẽ rời bỏ Giao Hàng Nhanh sau 7 năm gắn bó. Tháng 10/2019, cựu co-founder của Giao Hàng Nhanh thông tin đã gia nhập One Mount Group với vị trí Giám đốc logistic .
Trong bài phỏng vấn với chúng tôi năm 2019, Lương Duy Hoài – CEO của Giao Hàng Nhanh bật mý : ” Tại Giao Hàng Nhanh, những chỉ huy chủ chốt có 2 việc phải làm hằng này đó là quản trị công ty và tăng trưởng bản thân. Đây đều là những trách nhiệm bắt buộc, anh không hề nói ‘ tôi bận quản trị công ty nên tôi không có thời hạn tăng trưởng bản thân ’. Anh không tăng trưởng bản thân cũng được, nhưng khi công ty lên quy mô tiếp theo, thì anh sẽ đứng im ở đấy và hoàn toàn có thể bị ‘ đào thải ’ ” .
Phần Juno, tên thương hiệu này xây dựng bởi 3 chàng trai trẻ trong năm 2005, tuy nhiên chỉ sau khi về tay Seedcom năm năm ngoái, cái tên Juno mới được biết đến thoáng đãng. Sau thời hạn ngắn về tay Seedcom, có vẻ như 2/3 đồng sáng lập Juno cũng rời đi, đến khoảng chừng năm 2017, co-founder còn lại là Nguyễn Quốc Tuấn được cất nhắc lên vị trí CEO. Ông Nguyễn Quốc Tuấn từng phát biểu rằng : ” Khi Seedcom góp vốn đầu tư, công ty gần như làm lại từ đầu, chỉ giữ lại đúng tên thương hiệu Juno. Từ đây, Juno khởi đầu hành trình dài tăng trưởng mới ” .
Tuy nhiên, có vẻ như ‘ Samurai ở đầu cuối ’ này cũng không còn tương thích trên cương vị mới, ông Tuấn đã từ nhiệm từ đầu năm 2020. Sau đó, thông tin ĐK doanh nghiệp mới nhất, người đại diện thay mặt theo pháp lý của công ty Juno cũng đã được chuyển từ ông Nguyễn Quốc Tuấn sang ông Nguyễn Duy Linh. Ông Linh giữ chức vụ tổng giám đốc Juno từ tháng 12/2019 và cũng là một trong những nhân sự quản lý cấp cao của Seedcom .
Sau khi rời Juno, ông Nguyễn Quốc Tuấn chuyển sang làm CEO của Hoang Phuc International. Như thế, hiện tại Juno không còn bất kể người sáng lập nào trong Ban chỉ huy .

p3-jpg-5149-1617271770.jpg
Các nhân sự chủ chốt của Seedcom .

Hiện tại, Hnoss và Haravan vẫn được lèo lái bởi những founder của mình .
Thành lập vào tháng 03/2014, Haravan là platform công nghệ tiên tiến phân phối giải pháp bán hàng đa kênh cho doanh nghiêp vừa và nhỏ và người kinh doanh thương mại trực tuyến. Dự án khởi nghiệp này được khởi xướng bởi ông Huỳnh Lâm Hồ. Cũng như The Coffee House, Seedcom tham gia vào Haravan từ những ngày đầu, cũng như cùng gầy dựng doanh nghiệp với ông Huỳnh Lâm Hồ .
Không như Haravan, Hnoss gia nhập Seedcom từ năm 2018, như founder của Hnoss – Cổ Huệ Anh bật mý : ” Các tên thương hiệu thời trang tầm trung, có đâu đó vài chục shop, nếu không bán thì sẽ chết. Đó là nguyên do Hnoss nhận góp vốn đầu tư để làm một cách chuyên nghiệp và lớn hẳn lên “. Sau khi gia nhập ngôi nhà Seedcom, bà Cổ Huệ Anh vẫn được chỉ huy hệ sinh thái này tin yêu giao vị trí CEO và liên tục chỉ huy tên thương hiệu tiến về phía trước .
” Ở Seedcom chúng tôi có một mạng lưới hệ thống giá trị và văn hóa truyền thống riêng là thôi thúc ý thức người kinh doanh ; chúng tôi tăng cường tăng trưởng quy mô trải qua quy mô New Retail ; và chúng tôi có khát vọng đưa loại sản phẩm Nước Ta ra quốc tế. Đó là ba thứ cốt lõi và quan trọng .
Khi làm đương nhiên sẽ gặp khó khăn vất vả, chúng tôi có 4 câu hỏi luôn đặt ra để tìm cách xử lý .

Thứ nhất, làm sao để đội ngũ quản lý của công ty có thể học hỏi và phát triển bản thân nhanh hơn tốc độ phát triển của công ty, để mỗi người quản lý không phải là cổ chai cho sự phát triển.

Thứ hai, trong một quốc tế phẳng và thị trường có sự đổi khác giữa những quy mô kinh doanh thương mại khác nhau, làm thế nào chúng tôi hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư linh động, biến hóa để tăng trưởng và đón đầu khuynh hướng, từ đó kiểm soát và điều chỉnh quy mô kinh doanh thương mại. Chúng tôi không để tụt lại phía sau, không để quy mô kinh doanh thương mại lỗi thời, và lỗi thời trong việc cung ứng loại sản phẩm – dịch vụ cho người mua .
Thứ ba, làm thế nào có được kỷ luật trong thực thi để hoàn toàn có thể thực thi nhanh và hiệu suất cao những khuynh hướng đã được vạch ra. Từ đó chúng tôi có được sự linh động, thử và sai nhanh, không ù lì chậm trễ. Nếu lờ đờ chúng tôi tin mình sẽ bị đào thải “, ông Đinh Anh Huân – quản trị Seedcom nêu nguyên tắc dùng người của doanh nghiệp này .
Seedcom và những founder thành viên không khi nào bật mý nguyên do chia tay, vì thế người ngoài rất khó để biết đúng chuẩn tại sao tỷ suất ‘ đào thải ‘ founder lại cao như vậy. Nhưng thực tiễn này vẫn luôn là một phần của game show startup : không phải founder nào cũng sẽ theo dự án suốt đời, exit và nhận về một khoản tiền đủ lớn để khởi đầu dự án khác cũng rất tuyệt vời.

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT