Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
34 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Thanh khoản là gì? Thanh khoản trong chứng khoán là gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Thanh khoản là một khái niệm mà chúng ta thường nghe thấy trong lĩnh vực đầu tư tài chính, chứng khoán. Các nhà đầu tư thường rất quan tâm đến tính thanh khoản trên sàn giao dịch vì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho họ trong việc giao dịch. Vậy thanh khoản là gì? Tính thanh khoản trong chứng khoán là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một thuật ngữ thường được sử dụng trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính. Đây là thuật ngữ chỉ mức độ, khả năng lưu động của một loại sản phẩm, hàng hoá trên thị trường mà không ảnh hưởng tác động đến Ngân sách chi tiêu thị trường của chúng. Hoặc tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn cử và đơn thuần hơn, tính thanh khoản là khả năng chuyển giá trị vật chất của một mẫu sản phẩm, gia tài sang giá trị tiền mặt của nó .

Tính thanh khoản là gì? 

Tính thanh khoản (Liquidity) là một khái niệm chỉ mức độ lưu động của một tài sản hay sản phẩm bất kỳ nào đó. Các tài sản này được mua, bán trên thị trường mà không tác động quá lớn tới giá cả của chúng.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì tính thanh khoản được sử dụng để nói về khả năng quy đổi thành tiền mặt của một gia tài hay loại sản phẩm đang xuất hiện trên thị trường. Từ đó, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu rằng tiền mặt chính là thước đo để nhìn nhận thanh khoản của một gia tài nào đó .
Tính thanh khoản giúp ta biết được sự lưu động và mức độ bảo đảm an toàn của một gia tài hoặc một thị trường bất kể nào đó. Nghĩa là một gia tài có giá thị trường ít bị dịch chuyển, tăng giảm theo thời hạn thì nó sẽ có tính thanh khoản cao. Bên cạnh đó, tính thanh khoản sẽ đơn thuần hơn với những thị trường năng động, sôi sục trong những hoạt động giải trí mua và bán .

Ý nghĩa của thanh khoản 

Tính thanh khoản cho thấy sự linh động và bảo đảm an toàn của một gia tài / thị trường :

 • Tài sản ngắn hạn/lưu động có tính thanh khoản cao khi giá của nó ít bị biến động trên thị trường. 
 • Thị trường hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì tính thanh khoản càng cao

Đặc điểm về tính thanh khoản

Đặc điểm về tính thanh khoản của gia tài hoàn toàn có thể được liệt kê như sau :

 • Là tiền mặt hoặc gia tài hoàn toàn có thể quy đổi về tiền mặt một cách nhanh gọn .
 • Tiền mặt chính là gia tài có tính thanh khoản cao nhất .
 • Tài sản thanh khoản thường được coi là tiền mặt bởi những chủ sở hữu tin rằng những gia tài ấy hoàn toàn có thể thuận tiện quy đổi thành tiền mặt bất kể khi nào .
 • Tài sản thanh khoản phải ở trong thị trường thanh khoản cùng với số lượng người mua phải lớn .

Xếp loại tài sản theo tính thanh khoản

Trong kế toán, những gia tài thời gian ngắn / lưu động được sắp xếp theo tính thanh khoản từ cao đến thấp như sau :

 • 1. Tiền mặt, 
 • 2. Đầu tư ngắn hạn
 • 3. Khoản phải thu
 • 4. Ứng trước ngắn hạn
 • 5. Hàng tồn kho.

Tiền mặt có tính thanh khoản cao nhất vì luôn luôn dùng được trực tiếp để giao dịch thanh toán, lưu thông, tích trữ .
Hàng tồn dư có tính thanh khoản thấp nhất do phải trải qua quá trình phân phối và tiêu thụ, rồi mới chuyển thành khoản phải thu, sau đó một thời hạn mới chuyển thành tiền mặt .
Ngoài 5 loại gia tài nêu trên sàn chứng khoán cũng là một loại gia tài có khả năng thanh khoản .

Một số loại thanh khoản mà bạn cần biết

Trên thị trường lúc bấy giờ có 3 loại thanh khoản phổ cập nhất. Đó là thanh khoản tiền điện tử, thanh khoản ngân hàng nhà nước và thanh khoản sàn chứng khoán. Để biết rõ hơn về những loại thanh khoản này, những bạn hãy cùng chúng tôi đi khám phá ở dưới đây nhé :

1. Tính thanh khoản chứng khoán là gì?

Tính thanh khoản sàn chứng khoán là khả năng quy đổi từ tiền mặt thành sàn chứng khoán và ngược lại .
Chứng khoán có tính thanh khoản cao là những sàn chứng khoán có sẵn trong thị trường, nên việc mua đi bán lại thuận tiện, Ngân sách chi tiêu tương đối không thay đổi theo thời hạn, có khả năng cao để hồi sinh nguồn vốn đã góp vốn đầu tư bắt đầu .
Tính thanh khoản của sàn chứng khoán cho phép nhà góp vốn đầu tư / người mua sàn chứng khoán hoàn toàn có thể quy đổi thành tiền mặt nhanh khi thiết yếu. Điều này khiến đầu tư và chứng khoán càng trở nên mê hoặc với nhà đầu tư. Tính thanh khoản của sàn chứng khoán càng cao chứng tỏ thị trường càng năng động

Rủi ro trong thanh khoản chứng khoán

Nếu nhà đầu tư nắm trong tay những CP nhưng không hề bán ra được, đây được gọi là rủi ro đáng tiếc thanh khoản trong góp vốn đầu tư sàn chứng khoán

Yếu tố ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản có ảnh hưởng tác động quyết định hành động tới “ số mệnh ” sàn chứng khoán của một doanh nghiệp. Vậy nên có nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng tích cực và xấu đi đến tính thanh khoản sàn chứng khoán như sau :

Yếu tố thứ nhất, những con số tài chính sẽ phản ánh tính hình hoạt động sản xuất – kinh doanh có ổn định và phát triển hay không. Doanh nghiệp lớn uy tín, làm ăn tốt sẽ có tính thanh khoản cao và ngược lại, tình hình kinh doanh không tốt, tính thanh khoản cũng thấp.

Yếu tố thứ hai, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đều tuân theo và chịu tác động từ chính sách – quy định của Nhà nước và các cơ quan quản lý. Do đó, tính thanh khoản cũng chịu sự tác động này.

Ví dụ năm 2007, thông tư số 03 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nước Ta phát hành về khống chế dư nợ vốn cho vay và chiết khấu sách vở có giá … cho khách hàng đầu tư, kinh doanh thương mại sàn chứng khoán của Tổ chức tín dụng thanh toán ở mức dưới 3 % đã gây sốc với đầu tư và chứng khoán. Thị trường sàn chứng khoán lao dốc, hàng loạt mã sàn chứng khoán giảm mạnh nhưng nhà đầu tư không có nguồn tiền tương hỗ từ ngân hàng nhà nước nên không hề mua vào ở thời gian thông tư được phát hành .

Yếu tố thứ ba ảnh hưởng đến tính thanh khoản chứng khoán trong nước là đối với các nhà đầu tư nước ngoài: Pháp luật nước ta quy định chỉ cho phép nhà đầu tư nước ngoài được mua 30% cổ phiếu của ngân hàng thương mại cổ phần đã niêm yết, được mua 49% cổ phiếu của doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề khác đã niêm yết. Điều này khiến giới đầu tư nước ngoài không được phép mua hết cổ phiếu họ đang nhắm đến nên buộc phải chọn loại phù hợp nhất. Do đó cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tiếp cận giới đầu tư nước ngoài bị hạn chế hơn.

Yếu tố cuối thứ tư là tâm lý của các nhà đầu tư. Việc mua bán trên thị trường phụ thuộc nhiều vào thời điểm và nhu cầu của nhà đầu tư. Khi thị trường đang khởi sắc thì nhà đầu tư cũng hứng thú chi tiền mua bán hơn. Khi thị trường đang giảm điểm, nhà đầu tư sẽ có tâm lý hoang mang, dè dặt và cẩn trọng hơn.

Khuyến cáo nhằm hạn chế rủi ro

Các loại sản phẩm như vàng, bất động sản hay bảo hiểm … trên thị trường đều có mối quan hệ liên thông với nhau. Khi thị trường dịch chuyển đều sẽ tác động ảnh hưởng tổng lực tới kinh doanh thị trường chứng khoán, gây nên rủi ro đáng tiếc thanh khoản .
Do đó khi lựa chọn sàn chứng khoán để góp vốn đầu tư, ngân hàng nhà nước hay những nhà đầu tư nên xem xét đến khả năng bán lại để bảo toàn nguồn vốn góp vốn đầu tư khởi đầu. Đây là cách để tránh rủi ro đáng tiếc sàn chứng khoán, phòng ngừa khả năng không bán lại được, hoặc bị mất giá khi bán .

Kết luận: Để hạn chế rủi ro thanh khoản chứng khoán, các nhà đầu tư nên tìm cách phân bổ nguồn vốn phù hợp.

2. Thanh khoản ngân hàng là gì?

Thanh khoản ngân hàng nhà nước là thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ khả năng cung ứng nhu yếu rút, gửi tiền và giải ngân cho vay những khoản tín dụng thanh toán cho người mua. Riêng so với thanh khoản ngân hàng nhà nước, sẽ còn phải tùy thuộc vào đặc tính nhu yếu của người mua nên thời hạn thanh khoản hoàn toàn có thể diễn ra ngắn hoặc dài hạn .
Tuy nhiên, thanh khoản thời gian ngắn hiện đang chiếm đa phần lúc bấy giờ. Lý do là bởi những khoản tiền thanh toán giao dịch hoặc tiền gửi có kỳ hạn, những công cụ kêu gọi bị ảnh hưởng tác động bởi thị trường tiền tệ, …
Trong khi đó so với vay dài hạn, những khoản vay sẽ thường mang tính thời gian, chu kỳ luân hồi và bị tác động ảnh hưởng bởi khuynh hướng. Nhưng chung quy lại, dù là thanh khoản ngắn hay dài hạn đi chăng nữa thì vẫn yên cầu những ngân hàng nhà nước phải có nguồn tiền dự trữ .

Rủi ro trong thanh khoản ngân hàng

Rủi ro thanh khoản ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể xảy ra khi ngân hàng nhà nước thiếu vắng ngân quỹ hoặc gia tài thời gian ngắn. Điều này khiến cho ngân hàng nhà nước không hề cung ứng kịp thời nhu yếu thanh khoản của người mua .
Việc thiếu vắng thường xảy ra theo hai hình thức chính đó là : Thiếu dự trữ tại ngân hàng nhà nước và không hề kêu gọi được nguồn vốn .
Tất cả những thanh khoản và quản trị thanh khoản đều yên cầu nhà quản trị, do đó những nhà đầu tư cần phải thận trọng khi quan sát cung – cầu. Hãy nỗ lực để đầu óc thật tỉnh táo để nhìn ra thực chất của vấn đề nhằm mục đích tránh thực trạng mất thanh khoản và gây ra thiệt hại kinh tế tài chính không đáng có nhé .

Nguyên nhân gây ra rủi ro trong thanh khoản ngân hàng

 • Vay mượn quá nhiều: Khi vay mượn quá nhiều từ các cá nhân, tổ chức tài chính khác rồi chuyển thành tài sản đầu tư có kỳ hạn sẽ dẫn tới tình trạng mất cân đối về thời hạn giữa nguồn và sử dụng vốn. Rất ít khi xảy ra trường hợp luồng tiền được thu hồi từ các khoản đầu tư cân bằng chính xác với luồng tiền đang chi trả cho các nguồn vốn huy động trước đây.

 • Sự thay đổi về lãi suất: Các khoản tiền gửi bị khách hàng rút ra chỉ vì muốn đầu tư vào nơi có tỷ suất sinh lời cao hơn. Trong khi đó, các khách hàng vay tiền có thể trì hoãn yêu cầu vay vốn để tiếp cận các khoản tín dụng có lãi suất thấp hơn. Từ đó, ảnh hưởng sâu sắc tới khách hàng gửi tiền và khách hàng vay tiền, dẫn đến những rủi ro trong tính thanh khoản của ngân hàng.

3. Thanh khoản tiền điện tử là gì?

Đến với loại thanh khoản tiên phong chính là thanh khoản tiền điện tử. Tính thanh khoản trong thị trường Crypto đơn thuần là khả năng quy đổi từ tiền mặt sang tiền điện tử và ngược lại .
Tiền điện tử hiện đang là một trong những gia tài có tính thanh khoản cao. Từ khi Internet tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trên toàn quốc tế, sự phổ cập của thị trường Crypto đã lan rộng ra khắp mọi nơi
Và đó cũng chính là lúc tiền điện tử trở thành gia tài thanh khoản mê hoặc trong mắt những nhà đầu tư. Thị trường tiền điện tử ngày một sôi sục nhờ tính thanh khoản cao của những đồng xu tiền điện tử. Hứa hẹn chỉ trong vòng một vài năm nữa thôi, Crypto sẽ nhanh gọn soán ngôi những thị trường khác và trở thành nơi có tính thanh khoản cao nhất .

Yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản tiền điện tử

 • Đầu tiên chính là khối lượng giao dịch. Để biết được thị trường đó có tính thanh khoản cao hay không, các nhà đầu tư chỉ cần thống kê khối lượng giao dịch của thị trường. Nếu thị trường có nhiều người tham gia mua bán thì chắc chắn sẽ có tính thanh khoản tốt và ngược lại. Dựa vào đây, nhà đầu tư có thể cân nhắc và đánh giá thị trường một cách chính xác.

 • Yếu tố tác động tiếp theo chính là sàn giao dịch. Trên thị trường tiền ảo hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch đang hoạt động. Tuy nhiên, không phải sàn giao dịch nào cũng có tính thanh khoản cao. Do đó, trước khi quyết định đầu tư, các bạn nên tìm hiểu xem sàn giao dịch đó có tính thanh khoản cao hay không. Như vậy sẽ giúp việc trade coin của các bạn được diễn ra thuận lợi hơn rất nhiều.

 • Sự đồng thuận của số đông. Muốn trở thành tài sản có tính thanh khoản cao thì đương nhiên tài sản đó phải có sự chấp nhận của mọi người. Tiền điện tử được ra mắt trên thế giới vào cuối những năm 2000s và nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thế giới.

Những san sẻ trên chắc những bạn đã hiểu thanh khoản là gì và tính thanh khoản trong sàn chứng khoán là gì ? Cùng với đó là những kỹ năng và kiến thức về thanh khoản ngân hàng nhà nước và tiền điện tử. Hy vọng với những kỹ năng và kiến thức chuyên ngành này sẽ giúp bạn là người góp vốn đầu tư uyên bác và gặt hái nhiều thành công xuất sắc .

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT