Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
34 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Vì sao tài sản NFT có giá hàng triệu USD?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Nhiều NFT được nhìn nhận là đắt đến ” điên rồ “, nhưng người dùng khắp quốc tế vẫn chuẩn bị sẵn sàng bỏ ra hàng triệu USD để tích lũy, thanh toán giao dịch .NFT ( non-fungible token ) khởi đầu khuấy động cả quốc tế từ tháng 3 khi ca sĩ Grimes bán bộ sưu tập tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật kỹ thuật số với giá gần 6 triệu USD. Còn NFT có giá trị cao nhất hiện là bức tranh ghép Everydays : The First 5000 days của nghệ sĩ Beeple, được bán giá 69,3 triệu USD qua Christie’s .Bắt đầu từ những tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ, NFT sau đó lan rộng sang metaverse. Cuối tháng 11, Reuters cho biết nền tảng Decentraland bán được một khu đất ảo ” 565 mét vuông ” với giá 2,43 triệu USD. Bên mua cho biết sẽ sử dụng khu đất ảo để góp vốn đầu tư vào nghành nghề dịch vụ thời trang kỹ thuật số và bán quần áo ảo cho người tham gia metaverse. Giá khu đất ảo thậm chí còn đắt hơn một số ít khu sầm uất ngoài đời thực của Manhattan. Vài ngày sau, Axie Infinity, game NFT đắt giá nhất mọi thời đại, cũng thông tin bán được một mảnh đất Genesis với giá 550 ETH, tương tự 2,3 triệu USD khi đó .Tác phẩm Hoa mai may mắn của Xèo Chu được trả giá gần 23 nghìn USD trên sàn Binance NFT hôm 6/8.

Tác phẩm Hoa mai may mắn của Xèo Chu được trả giá gần 23.000 USD trên sàn Binance NFT hôm 6/8.

Lý do tài sản NFT quá đắt đỏ

Về việc NFT được định giá quá cao, một chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ nghệ thuật số lý giải : ” Trước tiên phải làm rõ tham chiếu đắt rẻ của NFT. Mọi người đang nhầm lẫn vì giá trị hàng triệu USD cho một NFT trên thị trường là giá quy đổi. Các thanh toán giao dịch không mua bằng USD mà mua bằng token / coin được phát hành “. Ví dụ, lô đất ảo giá 2,43 triệu USD là giá quy đổi từ 618.000 Mana – đồng xu tiền số trên nền tảng Decentraland. Hoặc lô đất 2,3 triệu USD của Axie Infinity thực ra được mua bằng 550 Ethereum .” Việc đắt hay rẻ tuỳ thuộc vào lúc quy đổi. Nếu mua những token này vào những đợt private marketing ( giá trước khi lên sàn ), giá của chúng rất rẻ, bằng 1/10 hoặc 1/100 hiện tại. Hay như Ethereum, có quy trình tiến độ giá tiền mã hóa này chỉ vài trăm USD chứ không phải 3-4 nghìn USD như giờ đây. Trong tương lai, Ethereum hoàn toàn có thể lên đến 100.000 USD hoặc sụt về 0 “, vị này nói .Lý do thứ hai là niềm tin của nhà đầu tư vào một NFT nhất định. ” Những người bỏ ra hàng triệu USD để mua một miếng đất trong metaverse vì tính duy nhất và tin vào tiềm năng của nó trong tương lai. Việc này giống như ai đó sẵn sàng chuẩn bị bỏ tiền mua một bất động sản ngoài đời thực và chờ nó tăng giá. Niềm tin và giá trị kỳ vọng đã đẩy nhiều tác phẩm NFT có giá quá cao so với thực tiễn “, đại diện thay mặt một sàn nghệ thuật và thẩm mỹ về NFT tại Nước Ta nói .Chuyên gia này cũng cho biết, tâm ý FOMO ( sợ bị bỏ lỡ ) của những người đến sau cũng vô tình đẩy giá NFT lên cao. Không ít người mua chỉ để đầu tư mạnh, tích trữ chứ không hẳn vì thật sự muốn chiếm hữu nó .Theo CNN, một nguyên do khác là đa phần người thanh toán giao dịch NFT là ” triệu phú Bitcoin “. ” Bitcoin đã tạo ra hơn 100.000 triệu phú và không có gì quá bất ngờ khi NFT trở thành hiện tượng kỳ lạ vào tháng 3. Khi đó Bitcoin cán mốc 60.000 USD, tăng 500 % so với 6 tháng trước đó. Khi bạn thấy thông tin về số tiền đang được chi cho một NFT, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy vô lý. Nhưng đừng quên, những thứ rất đắt tiền phần đông chỉ được mua bởi những người rất giàu. Và những người rất giàu tiêu tốn rất nhiều để đánh bóng tên tuổi, vị thế của họ “, CNN phản hồi .Cuối cùng, những chuyên viên nghiên cứu và phân tích thị trường không loại trừ năng lực những tác phẩm NFT hàng triệu USD là chiêu trò để thổi phồng giá trị của những gia tài ảo. Cuối tháng 10, NFT có tên CryptoPunk 9998 giật mình được thanh toán giao dịch với giá 124.457 ETH, tương tự 532 triệu USD lúc đó. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thanh toán giao dịch trong ví, những chuyên viên phát hiện người bán và người mua tác phẩm trên là một. Vì vậy, để xem giá trị thật sự của một NFT, hội đồng không chỉ nhìn vào định giá mà còn phải tìm hiểu và khám phá thêm về năng lực khai thác thương mại mới biết người mua là thật hay ảo .

Rủi ro của NFT

Trong khi có một nhóm nhỏ những người tin tưởng vào NFT, phần lớn lại coi đây là trò lừa bịp. Tuy nhiên, đứng ở góc độ nào, NFT vẫn phải đối mặt thách thức đầu tiên là công nghệ này khá khó tiếp cận với đại chúng. Để bắt đầu giao dịch, người dùng phải có kiến thức cơ bản về blockchain và một ví tiền điện tử. Ngay cả khi đã rành công nghệ, việc mua bán vẫn có thể gặp rủi ro. Việc tình cờ gửi tiền đến sai địa chỉ ví và không thể lấy lại là chuyện xảy ra hàng ngày.

Rủi ro tiếp theo nằm ở hạn chế về mặt công nghệ tiên tiến. Ví dụ, 100.000 người hoàn toàn có thể mua đồng Shiba Inu cùng lúc vì trên thị trường đang có 1 triệu tỷ đồng được phát hành. Tuy nhiên, nếu 10.000 người nỗ lực mua một NFT, phí thanh toán giao dịch sẽ tăng đột biến do 1 số ít người chuẩn bị sẵn sàng trả mức cao hơn để đẩy nhanh vận tốc mua hàng. Một thanh toán giao dịch NFT đơn thuần hoàn toàn có thể mất đến vài phút. Trong thời hạn chờ đó, nhiều biến hóa hoàn toàn có thể xảy ra. CNet cho biết, có trường hợp người dùng mất cả nghìn USD vì thanh toán giao dịch thất bại nhưng tiền vẫn bị trừ và không hề lấy lại .Theo ông Trần Dinh, quản trị viên của Diễn đàn Phổ cập Blockchain, những người chơi chơi vì tâm ý FOMO mà không nghiên cứu và điều tra kỹ dự án trọn vẹn có năng lực mất tiền. Ngay cả nhà góp vốn đầu tư kinh nghiệm tay nghề cũng hoàn toàn có thể gặp rủi ro đáng tiếc nhất định với thị trường số .Cuối cùng, rủi ro đáng tiếc lớn nhất với NFT luôn được giới nghiên cứu và phân tích cảnh báo nhắc nhở là khủng hoảng bong bóng hoàn toàn có thể vỡ bất kể khi nào. Theo CNBC, thị trường NFT đang tăng trưởng quá nhanh do sự thổi phồng và đầu tư mạnh quá mức .Michael Every, trưởng bộ phận điều tra và nghiên cứu thị trường kinh tế tài chính khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Rabobank, nhìn nhận : ” NFT hoàn toàn có thể là đỉnh điểm của mọi loại quy mô khủng hoảng bong bóng. Tôi vô cùng lo ngại ngay cả khi hiểu rõ động lực thôi thúc thị trường cũng như nguyên do khiến người dùng trẻ bị mê hoặc ” .

Tương lai NFT sẽ đi về đâu

Dựa trên những khuynh hướng và nền tảng công nghệ tiên tiến, giới chuyên viên tin số lượng người tham gia vào thị trường này sẽ lan rộng ra đáng kể trong năm 2022 .CNet ước tính có khoảng chừng 250.000 người thanh toán giao dịch NFT mỗi tháng trên OpenSea – thị trường NFT lớn nhất. CoinBase cũng sẽ sớm mở thị trường NFT của riêng mình với 2 triệu người dùng đang nằm trong list chờ. Robinhood cũng có kế hoạch tương tự như .Số lượng người tham gia vào thị trường NFT ngày một lớn khiến những ” ông lớn ” công nghệ tiên tiến không hề bỏ lỡ. Một người khó hoàn toàn có thể chi 200.000 USD cho một avatar hình con vượn, nhưng họ chuẩn bị sẵn sàng bỏ ra 10 USD cho một vài loại sản phẩm nào đó trong metaverse của Facebook .

Do đó, các công ty công nghệ và giải trí hàng đầu cũng thể hiện tham vọng tiến vào thị trường NFT. Niantic, nhà phát triển game Pokemon Go, công bố một trò chơi trong đó người chơi có thể kiếm Bitcoin. Twitter và Meta lên kế hoạch tích hợp NFT vào nền tảng mạng xã hội của họ. Epic Games cho biết đã sẵn sàng cho các dự án metaverse.

Theo ông Trần Dinh, việc gia tài NFT đang được định giá quá cao hoàn toàn có thể khiến nhiều người khó tiếp cận thị trường này. Tuy nhiên theo thời hạn, giá trị của NFT cũng sẽ được kiểm soát và điều chỉnh cho tương thích với hội đồng. Cộng thêm sự thông dụng của blockchain, NFT sẽ sớm trở nên phổ cập trong thời hạn tới .

Khương Nha

Source: https://openlivenft.info
Category: TIN NFT

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT