Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023
34 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Khớp lệnh liên tục là gì? Tìm hiểu về phiên khớp lệnh liên tục?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT

Khớp lệnh liên tục là gì ? So sánh khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục ? Tìm hiểu về khớp lệnh liên tục ?

Khi những chủ thể tham giao vào thanh toán giao dịch trên đầu tư và chứng khoán thì bắt buộc những chủ thể đó sẽ cần nắm rõ về những thuật ngữ thanh toán giao dịch, đặc biệt quan trọng là những lệnh sàn chứng khoán. Việc hiểu rõ về những thuật ngữ thanh toán giao dịch sẽ giúp những chủ thể hoàn toàn có thể bảo vệ được quyền và những quyền lợi hợp pháp của mình. Một trong số những lệnh khiến nhiều người nhầm lẫn nhất lúc bấy giờ đó là khớp lệnh định kỳ và liên tục. Bài viết dưới đây tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và khám phá khớp lệnh liên tục là gì ? Tìm hiểu về phiên khớp lệnh liên tục ?

1. Khớp lệnh liên tục là gì?

Khớp lệnh liên tục được hiểu cơ bản chính là phương thức giao dịch được thực hiện dựa trên việc thực hiện so sánh khớp lệnh mua và lệnh bán tại thời điểm lệnh đó được nhập vào hệ thống. Khớp lệnh liên tục cũng chính là một phương thức giao dịch ngay lập tức hay cõ nghĩa là giá cả sẽ được xác định liên tục mà sẽ không phải đưa lệnh vào sau đó chờ đến một thời điểm nhất định nào đó thì hệ thống giao dịch mới khớp lệnh.

Hay nói một cách khác, tất cả chúng ta sẽ vận dụng một công cụ mới gọi là lệnh thị trường, theo đó chủ thể là người ra lệnh sẽ đặt giá trong khoanh vùng phạm vi biên độ là 5 % và người đó sẽ gật đầu mua và bán theo giá đã được đặt ra trước đó ( giá hiện hành trên thị trường ) .. Bên cạnh đó, khớp lệnh liên tục cũng được hiểu là một giải pháp quan trọng để nhằm mục đích mục tiêu hoàn toàn có thể giú giảm thiểu những xấu đi trong việc ưu tiên lệnh ở một số ít công ty sàn chứng khoán trong tiến trình như lúc bấy giờ. Như vậy, ta thấy rằng, chủ thể là những người chơi sẽ cần phải biết cách đưa ra những định giá đúng, nếu không thì người chơi đó sẽ bị thiệt. Với phương pháp khớp lệnh mới này, những chủ thể là những nhà đầu tư cần phải chuyên nghiệp hơn và phải quyết đoán tức thì. Chẳng hạn như khi thị trường đang định giá cao CP này, nhưng do không biết nên những chủ thể là những nhà đầu tư bán với giá sàn, ngay lập tức sẽ có người mua lại CP đó. Ngược lại, thị trường khi đang không mặn mà CP kia nhưng những chủ thể là những nhà đầu tư lại đặt mua giá trần, lập tức sẽ có người muốn nhảy ra bán. Rủi ro khi góp vốn đầu tư theo phương pháp khớp lệnh liên tục cũng khá cao, do đó, những chủ thể là những nhà đầu tư sẽ cần phải điều tra và nghiên cứu kỹ rồi hãy tham gia để tránh gây ra những thiệt hại cho bản thân và không phải liên tục gặp cảnh mua đắt bán rẻ.

Khớp lệnh liên tục trong tiếng Anh được gọi là: continuous auction hay continuous trading.

2. So sánh khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục:

Khớp lệnh định kỳ Khớp lệnh liên tục
Nguyên tắc xác định giá – Nguyên tắc xác định giá của khớp lệnh định kỳ là mức giá được thực hiện khi đạt khối lượng giao dịch lớn nhất.
– Đối với trường hợp có nhiều mức giá thỏa mãn điều kiện đạt khối lượng giao dịch lớn nhất thì mức giá trùng hoặc gần nhất với giá thực hiện của lần khớp lệnh gần nhất sẽ được ưu tiên  chọn trước.
– Thứ tự ưu tiên cụ thể là ưu tiên về giá sau đó là sẽ đến thời gian.
Nguyên tắc xác định giá của khớp lệnh liên tục là giá được nhập vào hệ thống trước. Trong trường hợp nếu đạt mức thỏa mãn về giá thì lệnh mua mức giá cao nhất sẽ thỏa mãn với lệnh bán có mức giá thấp nhất chờ sẵn.
Ưu điểm – Ưu điểm của khớp lệnh định kỳ là giúp xác định được mức giá cân bằng của mã cổ phiếu trên thị trường tài 1 thời điểm cụ thể nào đó.
– Ưu điểm của khớp lệnh định kỳ là giúp tạo nên sự ổn định về giá trên thị trường.
– Ưu điểm của khớp lệnh định kỳ là giúp những nhà đầu tư tiết kiệm chi phí giao dịch.
– Ưu điểm của khớp lệnh định kỳ là hỗ trợ thiết thực cho nhà đầu tư nhỏ, giao dịch số lượng ít.
– Ưu điểm của khớp lệnh liên tục là phản ánh tức thời giá chứng khoán, cập nhật nhanh các biến động của thị trường.
– Ưu điểm của khớp lệnh liên tục là có thể thực hiện giao dịch với khối lượng lớn, bởi tốc độ xử lý nhanh chóng.
Hạn chế – Nhược điểm của khớp lệnh định kỳ là giá mang tính tương đối, không phản ánh được giá chứng khoán tức thì theo xu hướng thị trường
– Nhược điểm của khớp lệnh định kỳ là gạn chế tính thanh khoản của thị trường chứng khoán
– Thị trường chứng khoán sẽ dễ dàng bị thay đổi bởi vì một số lượng các chủ thể là những khách hàng thực hiện giao dịch chứng khoán với khối lượng lớn.

3. Tìm hiểu về khớp lệnh liên tục:

Thời gian giao dịch:

Thời gian thanh toán giao dịch là từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, trừ những ngày nghỉ theo những lao lý.

Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ:

– T1 : Từ 8 h30 đến 9 h00 : Khớp lệnh định kỳ xác định giá Open. Bao gồm những loại lệnh số lượng giới hạn ( LO ) và lệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh Open ( ATO ) .

Xem thêm: T+1, T+2, T+3 trong giao dịch là gì? Đặc điểm, cách hoạt động và ví dụ

– T2 : Từ 9 h00 đến 10 h00 : Khớp lệnh liên tục. Chỉ có lệnh số lượng giới hạn ( LO ) tham gia thanh toán giao dịch tại đợt thanh toán giao dịch này. – T3 : Từ 10 h15 đến 10 h30 : Khớp lệnh định kỳ xác lập giá đóng cửa. gồm có lệnh số lượng giới hạn ( LO ) và lệnh và lệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh ngừng hoạt động ( ATC ). – T4 : Từ 10 h30 đến 11 h : Giao dịch thỏa thuận hợp tác. – T5 : 11 h : Đóng cửa

Trái phiếu:

Từ T1 – T5 ( từ 8 h30 đến 11 h ) : Giao dịch thỏa thuận hợp tác. Các loại lệnh Có 3 loại lệnh sẽ được vận dụng ở phương pháp khớp lệnh mới là : – Lệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá Open ( ATO ) .

Xem thêm: Những màu sắc trong chứng khoán nói lên điều gì? Ý nghĩa gì?

– Lệnh số lượng giới hạn ( LO ).

– Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC).

Riêng với lệnh thị trường ( MP ), theo HOSTC, sau khi phương pháp mới hoạt động giải trí không thay đổi, được nhìn nhận tốt thì mới xem xét và vận dụng. Lệnh số lượng giới hạn ( LO ) được vận dụng trong khớp lệnh định kỳ và liên tục : Đây được hiểu là lệnh mua hoặc lệnh bán sàn chứng khoán tại một mức giá đã được xác lập hoặc tốt hơn. Hiệu lực của lệnh số lượng giới hạn ( LO ) : kể từ khi lệnh này được nhập vào mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch cho đến lúc kết thúc ngày thanh toán giao dịch hoặc cho đến khi lệnh đó bị hủy bỏ. Lệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh Open ( ATO ) được vận dụng trong thời hạn khớp lệnh định kỳ để nhằm mục đích mục tiêu hoàn toàn có thể xác định giá Open. Lệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh Open ( ATO ) chính là những lệnh mua hoặc bán tại mức giá Open. Lệnh Lệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh Open ( ATO ) ưu tiên trước lệnh số lượng giới hạn LO khi so khớp lệnh. Tự động hủy bỏ khi khớp lệnh nếu lệnh đó không được triển khai hoặc không thực thi hết. Lệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh ngừng hoạt động ( ATC ) được vận dụng trong thời hạn khớp lệnh định kỳ để nhằm mục đích mục tiêu hoàn toàn có thể xác lập giá đóng cửa. Lệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh ngừng hoạt động ( ATC ) được hiểu là lệnh mua hoặc bán tại mức giá đóng cửa. Lệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh ngừng hoạt động ( ATC ) ưu tiên trước lệnh LO khi so khớp lệnh.

Thời gian hiệu lực của lệnh:

Loại lệnh T1 T2 T3
Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh mở cửa (ATO)  X
Lệnh Limit  X  X X
Lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh đóng cửa (ATC) X

Các phương thức đặt lệnh:

Xem thêm: Giao dịch theo xu hướng (Trend trading) trong phân tích kỹ thuật

Khớp lệnh định kỳ : Ta hiểu khớp lệnh định kỳ là phương pháp thanh toán giao dịch được thực thi dựa trên cơ sở so khớp những lệnh mua và lệnh bán sàn chứng khoán tại một thời gian được xác lập đơn cử từ trước. Khớp lệnh liên tục : Như đã nghiên cứu và phân tích đơn cử bên trên, đây được hiểu là phương pháp thanh toán giao dịch được thực thi trên cơ sở so khớp những lệnh mua và lệnh bán sàn chứng khoán ngay khi lệnh đó được nhập vào mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch. Giao dịch thỏa thuận hợp tác : Giao dịch thỏa thuận hợp tác chính là phương pháp thanh toán giao dịch trong đó những chủ thể là những thành viên tự thoả thuận với nhau về những điều kiện kèm theo thanh toán giao dịch và được đại diện thay mặt thanh toán giao dịch của thành viên nhập thông tin vào mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch.

Loại chứng khoán Khớp lệnh Thỏa thuận
Cổ phiếu X X
Chứng chỉ quỹ X X
Trái phiếu X

Nguyên tắc khớp lệnh:

– Ưu tiên về giá : Các lệnh đặt mua với giá cao hoặc lệnh chào bán với giá thấp thì sẽ được ưu tiên triển khai trước. – Ưu tiên về thời hạn : Nếu những lệnh có cùng mức giá với nhau thì lệnh nào được nhập vào mạng lưới hệ thống trước thì lệnh đó cũng sẽ được ưu tiên khớp trước. Cần quan tâm so với những lệnh như : ; ệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh ngừng hoạt động ( ATC ) hay lệnh thanh toán giao dịch tại mức giá khớp lệnh Open ( ATO ) là lệnh được ưu tiên khớp trước lệnh số lượng giới hạn ( LO ) trong những đợt khớp lệnh định kỳ.

Nguyên tắc xác định giá khớp lệnh liên tục:

Xem thêm: Lot trong giao dịch chứng khoán là gì? Hiểu về Lot trong giao dịch chứng khoán

Cần quan tâm rằng, ngay sau khi lệnh được nhập vào mạng lưới hệ thống thì sẽ lập tức được so khớp và hình thành thanh toán giao dịch, từ đó, giá khớp lệnh liên tục đó cũng sẽ được xác lập liên tục chứ không phải dựa vào một thời gian nhất định. Phương thức khớp lệnh mới đó trên trong thực tiễn vẫn vận dụng lô chẵn 10 với thanh toán giao dịch khớp lệnh và 20.000 CP, chứng từ quỹ trở lên so với những thanh toán giao dịch thỏa thuận hợp tác.

Lời khuyên được đưa ra cho các chủ thể là những nhà đầu tư: 

Việc khớp lệnh liên tục trên thực tế cũng sẽ giúp các nhà đâu tư có thể thông qua đó nâng cao hiệu quả xử lý lệnh, tuy nhiên, mỗi phương thức cũng đều sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Khớp lệnh liên tục có những lệnh đặc biệt, nếu các chủ thể là những nhà đầu tư không cận thận, kỹ càng thì cũng rất dễ sẽ bị rơi vào tình huống sập bẫy. Vì thế, các chủ thể là những nhà đầu tư sẽ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Các chủ thể là những nhà đầu tư sẽ cần phải tập trung chuyên sâu theo dõi thị trường và theo dõi mức giá đặt lệnh, khi những chủ thể là những nhà đầu tư đã đặt lệnh thì phải rất là quan tâm là nếu muốn mua ở mức giá nào thì những nhà đầu tư hãy đặt ở mức giá đó, đừng cố ý đặt giá trần. Lưu ý thứ hai là so với lệnh thị trường, những chủ thể là những nhà đầu tư phải rất là cẩn trọng. Bên cạnh những tính ưu việt là tạo năng lực thanh toán giao dịch thành công xuất sắc rất cao, thì mặt trái của lệnh thị trường đó là nó hoàn toàn có thể khớp tại giá mà những chủ thể là những nhà đầu tư không mong ước. Các nhà đầu tư cũng cần phải biết rằng, việc vận dụng phương pháp liên tục mới chỉ là khởi đầu cho những thử thách đang ngày càng ngày càng tăng nhanh gọn so với những chủ thể là những người góp vốn đầu tư cá thể. Những nhà góp vốn đầu tư cá thể trên thực tiễn cũng sẽ phải góp vốn đầu tư rất nhiều về thời hạn mới hoàn toàn có thể theo dõi được hết tình hình của những công ty niêm yết.

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT