Thứ Năm, Tháng Sáu 1, 2023
28 C
Ho Chi Minh City
spot_img

Lãi suất âm là gì?

Must read

Openlivenft
Openlivenfthttps://openlivenft.info/
Trang tổng hợp thông tin nhanh - mới nhất về NFT, COIN, Metaverse, tài chính, crypto của OpenliveNFT
Thoạt nhìn, lãi suất âm có vẻ như như thể một chủ trương không được đúng logic, nếu không muốn nói là cực kỳ điên rồ. Tại sao một người cho vay sẵn sàng chuẩn bị trả tiền cho một người nào đó để vay tiền, nhưng vẫn là người chịu rủi ro đáng tiếc khi vỡ nợ ? Tuy nhiên, chủ trương này vẫn Open, bởi có những thời gian những NHTW đã sử dụng hàng loạt những chủ trương thả lỏng tiền tệ, đồng thời đẩy lãi suất về mức 0 nhưng vẫn không hề thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính, khiến họ có vẻ như “ bất lực ” phải sử dụng đến giải pháp ở đầu cuối là lãi suất âm .

Lãi suất âm là gì?

Lãi suất thường được định nghĩa là cái giá phải trả để vay tiền. Ví dụ, lãi suất 2 % mỗi năm tức là người đi vay phải trả thêm USD 2 mỗi năm so với mỗi USD 100 tiền gốc vay. Vậy điều đó có nghĩa là gì khi tất cả chúng ta có lãi suất âm ? Người đi vay có lãi thay vì bị tính lãi ? Giả sử, lãi suất – 2 % có nghĩa là ngân hàng nhà nước trả cho người vay USD 2 mỗi năm so với USD 100 tiền gốc vay .

Lãi suất âm xảy ra khi người đi vay được nhận thêm lãi từ người cho vay. Mặc dù đây là một điều rất bất thường, tuy nhiên nó đã xảy ra trong các cuộc suy thoái kinh tế khi chính sách tiền tệ và áp lực từ thị trường đã đẩy lãi suất danh nghĩa về dưới mức 0.

Bạn đang đọc: Lãi suất âm là gì?

Tại sao phải sử dụng lãi suất âm?

Trong khi lãi suất thực hoàn toàn có thể âm nếu lạm phát kinh tế vượt quá lãi suất danh nghĩa, thì về mặt triết lý, lãi suất danh nghĩa bị số lượng giới hạn bởi 0. Khi lãi suất đã về mức 0 mà nền kinh tế tài chính vẫn cần phải được kích thích hơn nữa, thì lãi suất âm là một giải pháp sau cuối .
Lãi suất âm hoàn toàn có thể xảy ra trong thời kỳ giảm phát. Trong thời hạn này, người dân và doanh nghiệp có xu thế tích trữ tiền thay vì tiêu tiền. Điều này hoàn toàn có thể khiến tổng cầu giảm mạnh và khiến giá những loại sản phẩm giảm xuống, đồng thời tăng trưởng GDP bị đình trệ và tỷ suất thất nghiệp ngày càng tăng. Để đối phó với giảm phát, thường thì, chủ trương tiền tệ thả lỏng được sử dụng, những NHTW sẽ cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, khi giảm phát là quá can đảm và mạnh mẽ, thậm chí còn việc NHTW cắt giảm lãi suất về 0 hoàn toàn có thể vẫn chưa đủ để kích thích đi vay và cho vay. Điều này khiến NHTW phải sử dụng một giải pháp không thường thấy là đưa lãi suất về mức âm .

Khi tổng cầu sụt giảm (đường AD1 bị dịch sang trái thành AD2), giá và sản lượng sẽ giảm, dẫn đến giảm phát và tăng trưởng âm.

Nếu như NHTW không quyết liệt trong thời kỳ giảm phát, nền kinh tế có thể rơi vào vòng xoáy giảm phát. Trong thời kỳ kinh tế khắc nghiệt, người dân và doanh nghiệp có xu hướng giữ tiền mặt của họ thay vì chi tiêu trong khi họ chờ đợi nền kinh tế được cải thiện. Nhưng hành vi này có thể làm suy yếu nền kinh tế hơn nữa, vì việc nhu cầu biến mất sẽ khiến nền kinh tế bị đình trệ, và giá cả trên toàn thị trường giảm xuống (giảm phát). Điều đó lại khiến người dân có xu hướng tích trữ tiền mặt hơn nữa vì họ nghĩ rằng giá sẽ tiếp tục giảm, do đó nhu cầu lại sụt giảm, giá lại tiếp tục giảm xuống, lại khiến người dân ít tiêu tiền hơn để đợi giá giảm hơn nữa.

Các nước đã sử dụng lãi suất âm

Thụy Điển là vương quốc tiên phong tiến hành chủ trương này : Vào tháng 7 năm 2009, NHTW Thụy Điển ( Riksbank ) đã cắt giảm lãi suất tiền gửi qua đêm xuống – 0.25 %. Sau đó, NHTW Châu Âu ( ECB ) cũng đã vận dụng chủ trương này khi hạ lãi suất tiền gửi xuống – 0.1 % vào tháng 6/2014, và lúc bấy giờ lãi suất này được đẩy xuống mức – 0.5 %. Các vương quốc khác kể từ đó cũng đã đưa ra chủ trương lãi suất âm, như Thụy Sĩ ( – 0.75 % ) và Nhật Bản ( – 0.1 % ). Công cụ chủ trương tiền tệ này được phong cách thiết kế để thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính trải qua tiêu tốn và góp vốn đầu tư ; người dân sẽ được khuyến khích tiêu tốn tiền mặt hơn là cất giữ tại ngân hàng nhà nước, vì sẽ phải chịu lỗ .

Lãi suất tiền gửi tại ECB đã được hạ xuống mức âm kể từ tháng 6/2014. Ảnh: Tradingeconomics

Tại sao họ phải thực thi giải pháp kinh khủng này ? Vào tháng 2/2015, châu Âu tận mắt chứng kiến mức giảm phát 0.6 %, khiến những nhà hoạch định chủ trương tiền tệ quan ngại rằng châu Âu có rủi ro tiềm ẩn rơi vào vòng xoáy giảm phát. ECB đã sử dụng công cụ lãi suất âm để ngăn điều này xảy ra .

Rủi ro của lãi suất âm

Về triết lý, lãi suất âm sẽ giúp kích thích hoạt động giải trí kinh tế tài chính và ngăn ngừa lạm phát kinh tế, nhưng những nhà hoạch định chủ trương vẫn thận trọng vì chủ trương này hoàn toàn có thể phản tác dụng. Lãi suất âm hoàn toàn có thể làm giảm doanh thu của ngân hàng nhà nước, thậm chí còn dẫn đến những ngân hàng nhà nước sẵn sàng chuẩn bị cho vay ít hơn .

Cũng không có gì ngăn cản người dân rút khoản tiền gửi của họ và cất trữ trong két sắt. Hiểm họa ban đầu của lãi suất âm có thể sẽ là một cuộc tháo chạy của người dân khỏi các ngân hàng, và việc cạn kiệt tiền mặt tại các ngân hàng có thể sẽ dẫn đến lãi suất tăng trở lại – trái ngược hoàn toàn với những mục đích ban đầu của lãi suất âm.

Source: https://openlivenft.info
Category : Blog

Đánh giá bài post
- Advertisement -spot_img

More articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisement -spot_img

Latest article

Ethereum là gì? | OpenliveNFT